Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Hòm thư chuyên mục đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả về bài thuốc chữa viêm xoang của Trung tâm Đông y Việt Nam. Phần lớn độc giả đặt câu hỏi về hiệu quả thực tế cũng như tính an toàn của bài thuốc. Hãy cùng chúng tôi kiểm chứng trực tiếp từ phía người bệnh và chuyên gia trong lĩnh vực. 

Báo chí đưa tin, người bệnh chia sẻ… liệu có tin được?

Bệnh nhân tìm đến đông y để chữa bệnh viêm xoang ngày càng nhiều. Đặc biệt với các trường hợp điều trị bằng thuốc tây không mang lại hiệu quả tốt, bệnh tái phát, tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vấn đề thuốc “rác”, dược liệu bẩn vẫn luôn là “điểm nóng” của thị trường đông y hiện nay.

Những lời quảng cáo thuốc tốt, thuốc“sạch”, “chỉ sau vài ngày là khỏi” đã đánh trúng tâm lý của người bệnh. Nhưng thực tế nhiều đơn vị sử dụng lại là thuốc đông y “trá hình” trộn thêm tân dược để tăng hiệu quả. Điều này làm cho người bệnh bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng và ngày càng nghi kỵ, e ngại sử dụng thuốc đông y.

Trong khi đó, Trung tâm Đông y Việt Nam nổi lên như một “điểm sáng”, là địa chỉ được nhiều người bệnh truyền tai nhau vì sở hữu bài thuốc nam chữa viêm xoang:

 • Trị khỏi hẳn viêm xoang cấp – mãn tính, viêm xoang lâu năm chưa khỏi.
 • An toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già, người sức đề kháng yếu,…
 • Đã có hơn 20.000 người sử dụng bài thuốc.
 • Thảo dược sạch được cung ứng từ chính vườn dược liệu của trung tâm

Khi tiếp nhận câu hỏi từ phía độc giả, chúng tôi đã điểm qua một số thông tin trên mạng về Trung tâm Đông y Việt Nam và thấy có khá nhiều ý kiến đánh giá tốt. Chỉ riêng trên các trang tin sức khỏe chia sẻ về bệnh viêm xoang, không ít người bình luận đã chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhờ bài thuốc nam dược Tiêu Xoang Linh Dược Thang.

Trong đó có rất nhiều trường hợp đều bị viêm xoang lâu năm, đã chữa trị nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc nhưng không hiệu quả. Sau đó mới tìm đến trung tâm để chữa trị và khỏi hẳn sau vài tháng sử dụng thuốc. Nhiều trường hợp còn bị viêm xoang đến cả chục năm nhưng thuốc vẫn hiệu nghiệm.

Bệnh nhân sử dụng Tiêu xoang linh dược thang chia sẻ
Bệnh nhân sử dụng Tiêu xoang linh dược thang chia sẻ

 

Hành trình chữa bệnh bằng Tiêu xoang linh dược thang
Hành trình chữa bệnh bằng Tiêu xoang linh dược thang
Người bệnh chia sẻ về bài thuốc nam chữa viêm xoang của Trung tâm Đông y Việt Nam
Người bệnh chia sẻ về bài thuốc nam chữa viêm xoang của Trung tâm Đông y Việt Nam

Không chỉ nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía người bệnh, báo chí cũng không ít lần đề cập về Trung tâm và các phương thuốc chữa bệnh. Qua góc nhìn của báo chí, chúng tôi nhận thấy Trung tâm Đông y Việt Nam là đơn vị hiếm hoi được Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng Tạo (cơ quan Trung ương Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam) vinh danh hai lần trong một năm:

Trung tâm Đông y Việt Nam được Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng Tạo vinh danh
Trung tâm Đông y Việt Nam được Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng Tạo vinh danh
 • Giải thưởng Cúp vàng Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng năm 2017.
 • Giải thưởng Cúp vàng sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2017

Có thể thấy, Trung tâm Đông y Việt Nam đang nhận được nhiều lời khen ngợi với bài thuốc chữa viêm xoang và cũng là địa chỉ uy tín để chữa bệnh. Nhưng để kiểm chứng chính xác về hiệu quả của bài thuốc, giúp độc giả có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi đã trực tiếp đến Trung tâm để “truy tìm sự thật”.

Đi tìm “sự thật về lời đồn chữa KHỎI viêm xoang” tại Trung tâm Đông y Việt Nam

Theo như thông tin tìm hiểu, chúng tôi đã đến Trung tâm Đông y Việt Nam tại số 91 Nguyễn Xiển vào buổi chiều thứ 7, có khá đông bệnh nhân đang chờ khám tại trung tâm. Trong khi chờ gặp bác sĩ, tôi có nói chuyện với chị Nhung (32 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam), cũng là 1 bệnh nhân viêm xoang chờ khám.

Theo những gì chị Nhung chia sẻ, đây là lần thứ 2 chị đến Trung tâm để tái khám. Cơ duyên tìm đến đây chữa bệnh cũng qua lời giới thiệu của người bạn thân. Bạn chị Nhung thuộc trường hợp viêm xoang lâu năm, thường xuyên phải hút mủ dịch vì chữa bằng đủ loại thuốc mà không khỏi.

Thế nhưng khi dùng bài thuốc chữa xoang của Trung tâm thì lại hợp, khoảng hơn 4 tháng thuốc thì khỏi hẳn. Chị Nhung chia sẻ: “Hơn 4 tháng sử dụng thuốc đông y để chữa bệnh liên tục, mới nghe qua thì cũng hơi ngại dùng thật. Nhưng hơn năm gần đây bạn tôi không bị tái phát lại. Thế thì cũng đáng! Chưa kể trung tâm cũng có dịch vụ sắc thuốc sẵn nên tiện lắm. Cứ để thuốc ở đây để họ sắc rồi gửi chuyển phát nhanh về nhà cho”.

Chị Nhung - bệnh nhân đến chữa viêm xoang tại Trung tâm Đông y Việt Nam
Chị Nhung – bệnh nhân đến chữa viêm xoang tại Trung tâm Đông y Việt Nam

Tâm sự về hành trình chữa bệnh của mình, chị Nhung cho biết: “Tôi thì không bị viêm xoang lâu nhưng mà cũng nặng lắm. Chủ yếu là viêm đa xoang nên khó chữa, dùng nhiều cách mà không đỡ. 

Cảm giác lúc nào mặt cũng đau nhức, nghẹt cứng hai mũi, dịch thì cứ chảy hết xuống họng. Lắm lúc còn bị viêm họng, vừa đau vừa ho, không ngủ yên được. Sau đó được cô bạn giới thiệu là tôi đến đây chữa luôn. May bác sĩ Phương bảo chữa bệnh từ sớm nên tôi chỉ cần dùng có 3 tháng thuốc”.

Khi được hỏi về hiệu quả của bài thuốc, có thực sự khỏi nhanh sau một hai tuần điều trị như nhiều người nói không, chị Nhung chia sẻ: “Cái này chắc cũng tùy từng người. Như tôi phải dùng thuốc cả tháng mới thấy hiệu quả. Lúc đầu tưởng mình không hợp thuốc, nhưng bạn tôi cũng động viên nên cứ cố theo. Hết cả tháng mới đỡ nhức đầu, nhức mặt, hắt hơi mà dịch vẫn còn chảy lắm. 

Sau này bác sĩ cho dùng thêm thuốc xịt thì đỡ hơn hẳn khoản tắc mũi. Uống xong thuốc thấy người khỏe hẳn ra, hết 2 tháng thuốc thì cũng thấy không còn triệu chứng. Hôm nay tiện đến Hà Nội nên tôi tái khám lại xem sao, tiện lấy luôn tháng thuốc bổ còn lại để trị cho dứt bệnh”.

Chị Nhung là một trong số những bệnh nhân đã đạt được kết quả như mong đợi, kiểm chứng hiệu quả thực tế của bài thuốc nam chữa viêm xoang của trung tâm. Nhưng tại sao bài thuốc nam của Trung tâm Đông y Việt Nam lại hiệu quả đến vậy. Cơ chế nào giúp cho bệnh dứt điểm hẳn?

Tại sao bài thuốc nam của Trung tâm Đông y Việt Nam chữa viêm xoang tốt?

Chúng tôi cũng đã liên hệ với bác sĩ Lê Phương – tác giả của bài thuốc để được lý giải sâu hơn về cơ chế điều trị của Tiêu Xoang Linh Dược Thang.

Trước khi đến đây, chúng tôi đã tìm hiểu và được biết bác sĩ Lê Phương là một trong những thầy thuốc giỏi trong lĩnh vực YHCT. Bác sĩ được Nhà nước vinh danh Thầy thuốc Ưu tú vào năm 2005, từng đảm nhiệm vị trí PGĐ của Bệnh viện YHCT Hà Đông.

Bác sĩ Lê Phương với hơn 40 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh xoang, tai mũi họng
Bác sĩ Lê Phương với hơn 40 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh xoang, tai mũi họng

Chia sẻ về cơ chế điều trị của Tiêu Xoang Linh Dược Thang, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Bài thuốc điều trị theo nguyên lý BỔ CHÍNH KHU TÀ, giúp cải thiện thể trạng yếu kém của người bệnh, loại bỏ gốc bệnh sau đó đẩy lùi triệu chứng”.

Theo cơ chế này, viêm xoang hoàn toàn có khả năng được điều trị khỏi nhờ:

 • Thứ nhất, bệnh viêm xoang có căn nguyên suy yếu ở tạng Thận, Phế, Can, Tỳ nên phải tập trung bổ dưỡng tại đây. Sau khi các tạng phủ này phục hồi, chức năng trở lại bình thường thì triệu chứng sẽ tự biến mất.
 • Thứ hai, người bị viêm xoang thường có hệ miễn dịch yếu nên dễ bị các tác nhân xâm nhập gây bệnh. Nếu người bệnh được bồi bổ chính khí thì khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể sẽ được nâng cao. Nhìn theo quan điểm của y học hiện đại, hệ miễn dịch được tăng cường nên phòng chống hiệu quả các dị nguyên gây bệnh.
Cơ chế điều trị tận gốc của Tiêu xoang linh dược thang
Cơ chế điều trị tận gốc của Tiêu xoang linh dược thang

Như vậy, người bệnh điều trị xong là dứt bệnh hẳn, không sợ tái phát hay phụ thuộc thuốc như các phương pháp khác.

Về thành phần dược liệu của Tiêu Xoang Linh Dược Thang, bài thuốc sử dụng nhiều thảo dược có tính bổ kết hợp với các thảo dược đặc trị viêm nhiễm, khai thông khiếu, ngăn ngừa tiết dịch:

 • Tang diệp: Quy kinh Phế và Can, tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, bổ can thận
 • Tang ký sinh: Quy kinh Can và Thận, tác dụng bổ can thận, an thai.
 • Bạch chỉ: Quy kinh Phế, Vị, tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, tán hàn, tiêu thũng, hoạt huyết, trừ mủ.
 • Xuyên khung: Quy kinh Can Đởm, có tác dụng hoạt huyết hành khí, khu phong chỉ thống.
 • Tế tân: Quy kinh Phế và Thận, có tác dụng tán hàn, khu phong, giảm đau, thông khiếu, hóa đàm tán, ôn phế.
 • Thục địa: Quy kinh Can, Phế, Thận, có tác dụng phục hồi hư tổn, ôn trung, hạ khí, thông huyết mạch.
 • Kỷ tử: Quy kinh Can, Thận, Phế, có tác dụng bổ thận, nhuận phế, thải độc gan, giảm đau
 • Bồ công anh: Quy Can, Vị, tác dụng là thanh nhiệt, giải độc, tán sưng tiêu ung

Ngoài những thảo dược chính, bài thuốc có thể gia giảm và điều chỉnh tỷ lệ dược liệu linh hoạt để phù hợp với từng cơ địa người bệnh. Điều này đảm bảo cho những người có cơ địa mẫn cảm, hệ miễn dịch yếu kém như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già… dùng an toàn và hấp thụ thuốc tốt.

Theo chia sẻ của bác sĩ Phương, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dược liệu bởi các thảo dược trong bài thuốc đều được Trung tâm trồng và thu hái trực tiếp.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Chúng tôi sử dụng 100% nam dược để điều trị bệnh nhưng nhiều cây thuốc quý cũng đang dần trở nên khan hiếm. Việc phát triển vườn thảo dược không chỉ góp phần bảo tồn và nhân giống dược liệu, đó còn là nguồn cung cấp sạch cho bài thuốc của chúng tôi. 

Khi trồng thảo dược, chúng tôi phải nghiên cứu kỹ về đất đai, khí hậu vì những yếu tố này sẽ quyết định dược tính của thảo dược. Mỗi địa phương sẽ chuyên canh một vài giống thảo dược phù hợp thổ nhưỡng để thu được cây thuốc có dược chất tốt nhất. Chẳng hạn như vườn Phú Thọ cho tang diệp và tang ký sinh, vườn Hòa Bình cho bồ công anh…”

Trung tâm Đông y Việt Nam phát triển vườn dược liệu sạch
Trung tâm Đông y Việt Nam phát triển vườn dược liệu sạch

Trên thực tế, Trung tâm Đông y Việt Nam cũng là một trong những đơn vị tiên phong tự chủ về dược liệu, phát triển các vườn biệt dược theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại nhiều địa phương trên cả nước. Từ Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh cho đến Hòa Bình, Hà Giang…

Điều này cũng được nhiều báo chí đưa tin và chính người bệnh kiểm chứng. Bản thân bác sĩ Lê Phương cũng đã tác giả của đề tài nghiên cứu “Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn – Miền núi”.

Chuyên gia trong ngành kiểm chứng về bài thuốc nam chữa viêm xoang của Trung tâm Đông y Việt Nam

Nhằm đưa ra góc nhìn khách quan và chuyên sâu hơn về bài thuốc chữa xoang của Trung tâm Đông y Việt Nam, chúng tôi cũng liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực để kiểm chứng.

Đánh giá về bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang, bác sĩ Vi Văn Thái, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK I, Nguyên Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh cho biết:

Thầy thuốc Ưu tú Vi Văn Thái
Thầy thuốc Ưu tú Vi Văn Thái nhận xét về Tiêu xoang linh dược thang

Theo bác sĩ Lê Hữu Tuấn, Thầy thuốc ưu tú,  bác sĩ CKII, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương: 

“Theo tôi được biết, bài thuốc này được rút từ công trình nghiên cứu “Ứng dụng cây thuốc nam chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng” của chị Phương. Tôi đã xem kỹ đề tài nghiên cứu đó và đánh giá cao về sự tận tâm, chuyên nghiệp của bác sĩ Phương cùng các cộng sự. Công trình nghiên cứu này có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao. Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang thực sự là niềm vui lớn cho những người bị bệnh lâu năm mà chưa tìm được phương thuốc phù hợp”.

Như vậy, hiệu quả của bài thuốc chữa viêm xoang từ Trung tâm Đông y Việt Nam đã được nhiều chuyên gia và chính người bệnh trực tiếp kiểm chứng. Độc giả muốn điều trị bệnh bằng bài thuốc hoàn toàn yên tâm sử dụng và không lo gặp tác dụng phụ.

Bài viết liên quan