Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh dạ dày bằng cách tác động vào huyệt đạo để kích thích cơ chế tự chữa bệnh trong cơ thể, hoàn toàn không cần dùng tới thuốc. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiệu quả và cách thức điều trị đau dạ dày bằng phương pháp này.

Chữa đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn là gì?

Diện chẩn hay còn được gọi là diện chẩn điều khiển liệu pháp là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, được nghiên cứu và phát triển bởi  GS.TSKH Bùi Quốc Châu. Phương pháp diện chẩn chẩn đoán bệnh bằng cách quan sát và nhận diện những vấn đề sức khỏe thông qua những dấu hiệu biểu hiện trên khuôn mặt.

Việc chữa đau dạ dày bằng diện chẩn được thực hiện bằng cách dùng que dò day ấn vào các sinh huyệt và dùng ngải cứu hơ nóng các huyệt. Những tác động này giúp khai thông các mạch bị tắc nghẽn, kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh bên trong cơ thể.

Sử dụng que dò day ấn huyệt trong điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn
Sử dụng que dò day ấn huyệt trong điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn.

Phương pháp này thường bị nhầm lẫn với vọng chẩn hay châm cứu do cách thức chữa trị có nhiều nét tương đồng, nhưng thực tế diện chẩn là một phương pháp chữa bệnh hoàn toàn khác biệt và độc lập. Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn có phương pháp chẩn đoán và phác đồ điều trị riêng biệt.

Chữa đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn là phương pháp chữa bệnh khoa học, kết hợp tinh hoa của y học cổ truyền, y học dân gian và y học hiện đại. Phương pháp này hiệu quả với mọi loại bệnh, trong đó có bệnh dạ dày.

Việc tác động lên các huyệt vị để chữa đau dạ dày theo nguyên lý của diện chẩn có tác dụng: làm ấm bụng, cắt cơn đau dạ dày, giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu; giảm tiết axit dạ dày, chữa lành các vết loét trong niêm mạc dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa tốt.

Điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp chữa bệnh khác ở chỗ:

 • Không cần dùng thuốc, không gây nhiều đau đớn
 • Khắc phục tận gốc nguyên nhân gây bệnh dạ dày
 • Cách chữa trị đơn giản và nhanh chóng
 • An toàn, ít tốn kém, hiệu quả lâu dài
 • Hầu như không có tác dụng phụ
 • Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể trở nên thoải mái, nhẹ nhàng nhờ các mạch được đả thông.

Tuy nhiên, hiệu quả khi điều trị bằng phương pháp diện chẩn không đạt được nhanh chóng mà cần thời gian. Đồng thời, chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn cần được thực hiện đúng kỹ thuật bởi người có chuyên môn mới đem lại hiệu quả tốt.

Đồ hình phản chiếu nội tạng trên mặt theo diện chẩn
Đồ hình phản chiếu nội tạng trên mặt theo diện chẩn.

Chẩn đoán đau dạ dày theo diện chẩn

Theo phương pháp diện chẩn, người bị bệnh dạ dày sẽ có các biểu hiện sau trên gương mặt:

 • Vùng huyệt 423 bên trái xuất hiện sẹo, vành môi trên bị nám đen giống như có râu.
 • Có tàn nhang ở vùng cánh mũi và môi (vùng dạ dày trong đồ hình phản chiếu nội tạng của diện chẩn)
 • Nếu dùng que dò ấn sẽ thấy đau khi tác động vào các huyệt diện chẩn: 61, 3, 120, 121, 39, 63, 19, 113, 37, 50, 45, 14, 423, 0, 124, 34, 127, 222, 16.

Phác đồ chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Phác đồ điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn dưới đây có thể dùng cho mọi loại bệnh dạ dày:

Cách làm: Tác động lần lượt lên các huyệt: 19, 14, 50, 423, 61, 3, 360, 39, 63, 127, 37, 0, 16, 124, 34 bằng cách day ấn bằng que dò và đốt ngải cứu hơ nóng. Có thể tác động thêm huyệt 64 và 630 sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Vị trí các huyệt để chữa đau dạ dày trong diện chẩn.
Vị trí các huyệt để chữa đau dạ dày trong diện chẩn.

Tác dụng của các huyệt đạo:

 • Huyệt 19-14: giúp cơ trơn giãn ra, giảm co thắt dạ dày và tần suất hoạt động của các cơ đau.
 • Huyệt 50-423: tiêu hơi, giảm đầy bụng, kích thích tiêu hóa
 • Huyệt 61-3-360-39-63: ổn định bài tiết dịch vị dạ dày, giảm xót, giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng, chữa lành các vết loét.
 • Huyệt 127-37: làm ấm bụng
 • Huyệt 0-16: giảm tiết dịch vị dạ dày
 • Huyệt 124-34: an thần

Lưu ý về ăn uống và sinh hoạt khi sử dụng phác đồ điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn:

 • Tuyệt đối tránh: uống trà đặc hoặc cà phê, rượu mạnh lúc đói; uống nước đá lạnh trước hoặc trong bữa ăn.
 • Không làm việc nặng nhọc hoặc căng thẳng đầu óc sau khi ăn no.
 • Có thể dùng thảo mộc tự nhiên hỗ trợ: uống nước mật ong ấm vào sáng sớm khi bụng ói hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối; uống nước cam thảo thay nước lọc hàng ngày.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp diện chẩn

Sử dụng phương pháp diện chẩn chữa đau dạ dày có thể đem lại hiệu quả cao trong khi tiết kiệm được thời gian, chi phí và không gây ra những mệt mỏi cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Đây là phương pháp chữa trị phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân, tuy nhiên khi lựa chọn điều trị bằng diện chẩn, người bệnh vẫn cần lưu ý một số điều sau:

 • Phác đồ điều trị diện chẩn có thể thực hiện trong vài lần hoặc chỉ một lần duy nhất. Nhưng vì đây là phương pháp chữa bệnh dựa trên cơ chế tự chữa lành của cơ thể nên cần có thời gian để phát huy tác dụng. Người bệnh cần tránh nóng vội kết luận hiệu quả trong thời gian ngắn.
 • Điều trị bằng diện chẩn không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi người có kiến thức và chuyên môn thực hiện. Hiện nay chưa có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, bệnh nhân cần liên hệ với các địa chỉ uy tín để được điều trị đúng cách.
 • Giống như các phương pháp điều trị khác, chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn cũng đòi hỏi bệnh nhân cần có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, tuân thủ theo hướng dẫn. Điều này giúp không tiếp tục gây ra những tổn thương và hỗ trợ việc tự chữa lành trong cơ thể diễn ra nhanh chóng.

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là phương pháp an toàn, đơn giản và tiết kiệm giúp người bệnh có thể điều trị triệt để bệnh dạ dày. Hy vọng những thông tin được cung cấp phía trên đã giúp độc giả hiểu hơn về phương pháp chữa bệnh dạ dày còn chưa thật sự phổ biến này.

Đừng bỏ lỡ

Bài viết liên quan
chua-dau-da-day-bang-la-mo
bam-huyet-tri-dau-da-day
dau-da-day-o-tre-em
yumangel
thuoc-nam-chua-benh-loi-dom
hinh-anh-benh-nhan-chua-khoi-viem-dai-trang-man-tinh-o-tuoi-75-1