Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần giới thiệu trên VTV2 bài thuốc điều trị tận gốc bệnh viêm da bằng YHCT

Là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về Y học cổ truyền, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần mới đây xuất hiện trở lại trên VTV2 với vai trò cố vấn chuyên môn trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” (phát sóng ngày 28/04/2021). Tại đây, bác sĩ Nhuần đã có những chia sẻ chuyên môn về bệnh da liễu, đồng thời giới thiệu An Bì Thang – Giải pháp điều trị tận gốc viêm da bằng Y học cổ truyền.

Về bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần hiện giữ chức vụ Giám đốc Chuyên môn tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Bà được biết tới là chuyên gia Da liễu có tiếng trong lĩnh vực Y học cổ truyền với hơn 40 năm kinh nghiệm dày dạn, đã khám chữa và điều trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh khó, mắc bệnh mãn tính.

Thông tin về bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Nhuần
Thông tin về bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Nhuần

Song song với quá trình làm việc “cứu người”, bác sĩ Nhuần đã cống hiến cho Y học nước nhà những công trình nghiên cứu có giá trị lâu dài, điển hình có thể kể đến như:

 • Đề tài Bệnh Tiêu hoá với bài thuốc Bình vị
 • Loạt đề tài Nghiên cứu điều trị nội khoa
 • Ứng dụng Y học cổ truyền vào điều trị nám da, tàn nhang
 • Tham gia nhiều Hội thảo và Đề tài nghiên cứu Y học cổ truyền hợp tác với Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan,…
 • Bài thuốc An Bì Thang

Bằng tài năng, sự tận tâm với nghề, trong suốt quá trình hoạt động, vị chuyên gia này đã nhận được lần lượt các/hàng loạt giải thưởng, chứng nhận danh giá:

 • Huy hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành
 • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liên tiếp – Bệnh viện YHCT Trung ương
 • Giấy khen của Giám đốc bệnh viện YHCT Trung ương cho cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn
 • Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Bằng uy tín trong nghề được bảo chứng, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần được không ít dự án, chương trình về sức khỏe, y khoa mời làm cố vấn chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp điều trị và những kiến thức bổ ích tới cộng đồng. Mới đây, trong chương trình Vì sức khỏe người Việt phát sóng trên kênh VTV2, chủ đề “Điều trị viêm da dứt điểm bằng phương pháp Y học cổ truyền”, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần vinh dự xuất hiện với tư cách chuyên gia, trực tiếp chia sẻ về bệnh viêm da mãn tính và giải pháp điều trị hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần chia sẻ về bệnh viêm da trên VTV2

Bàn về viêm da, đây là bệnh da liễu phổ biến và mỗi người đều có ít nhất 1 lần trong đời “đối mặt” với các triệu chứng viêm da như mẩn đỏ, ngứa ngáy, mụn nước, đau rát, chảy mủ vàng,… Căn bệnh này tuy không có tác động nguy hại đến sức khoẻ và khả năng lây nhiễm nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ và sinh tâm lý mặc cảm với người mắc phải. 

Bác sĩ Nhuần chia sẻ về những triệu chứng điển hình của bệnh viêm da
Bác sĩ Nhuần chia sẻ về những triệu chứng điển hình của bệnh viêm da

Nói về các phương pháp điều trị bệnh viêm da hiện nay, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần chia sẻ trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt”: “Có nhiều cách để chữa viêm da, điển hình phải kể đến như mẹo dân gian, dùng các loại nguyên liệu thiên nhiên tự chế thành mặt nạ, hỗn hợp dưỡng da; thứ hai là Y học hiện đại, các loại thuốc điều trị tại chỗ cho thể nhẹ và vừa, thuốc uống cho thể nặng; thứ 3 là sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền dưới dạng thuốc thang, thuốc cao uống kết hợp ngâm rửa”.

Hiện nay, được áp dụng nhiều nhất là phương pháp Y học hiện đại: Ở thể viêm da nhẹ người bệnh có thể dùng các loại kem dưỡng da, vitamin, thuốc kháng khuẩn, bệnh ở thể vừa và nặng thì sẽ có thuốc kháng viêm, trường hợp bội nhiễm thì dùng kháng sinh. Cần phải nhấn mạnh “đầu tay” trong các loại Tân dược trị viêm da là chế phẩm chứa Corticoid, còn được gọi là thần dược, với tác dụng giảm triệu chứng rất nhanh.

Các loại thuốc điều trị tại chỗ có thể cho thấy hiệu quả tức thì nhưng không lâu dài. Nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc lạm dụng, người bệnh sẽ đối mặt với tình trạng triệu chứng tái phát, một số hệ luỵ như da yếu dần, mất độ đàn hồi, giãn mao mạch, dễ kích ứng”.

Nhắc tới bất cập trong điều trị viêm da, bên cạnh việc lạm dụng corticoid, các loại thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng bên ngoài mà không xử lý được nguyên nhân gây bệnh bên trong, bác sĩ Nhuần cho biết thêm: “Khi phát hiện bị viêm da, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa, để được chẩn đoán rõ bị viêm da gì bởi lĩnh vực viêm da rất rộng, qua đó cho thuốc điều trị cụ thể, tránh tác dụng phụ và biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh có xu hướng tự xử lý bằng cách mua thuốc điều trị tại chỗ, không theo liệu trình bài bản. Kết hợp với những yếu tố tác động như môi trường độc hại, thói quen thiếu khoa học, viêm da tiến triển mãn tính và khó điều trị hơn rất nhiều”.

Vậy, câu hỏi đặt ra là giải pháp nào có thể xử lý được bất cập hiện hành trong điều trị viêm da? Lúc này, bác sĩ Nhuần đề cập đến phương pháp thứ 3, Y học cổ truyền.

Không giống với các loại thuốc chữa bệnh viêm da ở dạng Tân dược, chỉ giải quyết được phần ngọn, bài thuốc Y học cổ truyền tập trung vào xử lý căn nguyên gây bệnh song song cải thiện triệu chứng ngoài da.

Bác sĩ Nhuần chia sẻ về phương pháp điều trị viêm da mang lại hiệu quả toàn diện
Bác sĩ Nhuần chia sẻ về phương pháp điều trị viêm da mang lại hiệu quả toàn diện

“Để điều này được hiện thực hóa một cách hiệu quả, chúng tôi đi từ triệu chứng và tìm ra nguyên nhân, dựa vào tứ chẩn “Bát cương bát pháp”, hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc “Văn-Vọng-Vấn-Thiết”, từ đó lên phác đồ điều trị chi tiết. Người bệnh vừa cải thiện tốt các triệu chứng. Qua đó, người bệnh không chỉ cải thiện triệu chứng mà còn xử lý nguyên nhân gây bệnh, phục hồi cơ thể”.

Bác sĩ Nhuần và các cộng sự của mình tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nắm bắt được khó khăn của người bệnh viêm da hiện tại, nhuần nhuyễn sự biến đổi khó lường của bệnh viêm da qua từng giai đoạn , cho rằng giải pháp cần có lúc này là một bài thuốc đặc trị mang lại hiệu quả toàn diện, ngừa tái phát nhưng phải đảm bảo an toàn. Bám sát nguyên lý Y học cổ truyền nêu trên, bài thuốc An Bì Thang được nghiên cứu và cho ra đời sau nhiều năm “thai nghén”.

An Bì Thang là “nhân vật chính” được bác sĩ Nhuần giới thiệu tại chương trình “Vì sức khỏe người Việt” giải pháp Y học cổ truyền đặc trị viêm da hiệu quả dứt điểm.

Giải pháp điều trị tận gốc viêm da bằng YHCT do bác sĩ Nhuần giới thiệu

An Bì Thang được nghiên cứu và phát triển như một bài thuốc trị viêm da đa nhiệm, có thể xử lý được hầu hết các đầu bệnh viêm da “cứng đầu” như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, viêm da dầu, vảy nến, á sừng, tổ đỉa,…

Bài thuốc được kế thừa những tinh hoa từ các bài thuốc cổ phương lưu truyền nhiều đời trong lịch sử. Các chuyên gia chọn lọc thành phần dược liệu, kết hợp theo tỷ lệ “vàng” và thử nghiệm lâm sàng tính hiệu quả, hoàn thiện bài thuốc với nhiều điểm ưu việt, được đánh giá là “đột phá” trong Y học cổ truyền.

Cơ chế điều trị từ căn nguyên

Dựa trên nguyên lý điều trị bệnh “Từ gốc đến ngọn”, An Bì Thang được bào chế thành 3 chế phẩm chính gồm: “Thuốc cao uống, thuốc cao bôi, thuốc ngâm rửa”. Bài thuốc hoạt động theo cơ chế đa chiều “Trong uống – Ngoài bôi – Kết hợp ngâm rửa”.

Mỗi chế phẩm sẽ có công dụng cụ thể:

 • Thuốc uống: Tác động bên trong, giảm triệu chứng ngứa ngáy, phù nề. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Thuốc bôi: Tác động bên ngoài, giảm triệu chứng nhanh, làm lành vùng da tổn thương, nuôi dưỡng da mềm mại.
 • Thuốc ngâm rửa: Sát khuẩn, kháng khuẩn, làm sạch da, ngăn ngừa viêm nhiễm lan rộng.

Bên cạnh 3 loại thuốc chính, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thêm thuốc xịt trong một số trường hợp da khô, thiếu ẩm như chàm, viêm nang lông, á sừng,…

Cơ chế điều trị tác động toàn diện với 4 chế phẩm của bài thuốc An Bì Thang
Cơ chế điều trị tác động toàn diện với 4 chế phẩm của bài thuốc An Bì Thang

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần nhấn mạnh: “Người bệnh sử dụng kết hợp các chế phẩm với nhau sẽ đạt hiệu quả điều trị toàn diện, ngăn ngừa tái phát. Không chỉ cải thiện triệu chứng, người bệnh còn xử lý được nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời, nâng cao chính khí, cải thiện hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể, chống lại những tác nhân gây bệnh bên ngoài”

Tính cá nhân hóa cao

Chia sẻ về điểm đặc biệt trong quá trình điều trị An Bì Thang đạt hiệu quả khả quan, bác sĩ Nhuần cho biết:“Điểm hay trong điều trị bằng Y học cổ truyền đó là linh hoạt gia giảm. Với bài thuốc An Bì Thang, chúng tôi tập trung vào tính cá nhân hoá, tuỳ vào từng từng đầu bệnh, mức độ triệu chứng và cơ địa, kết hợp tứ chẩn “Vọng – Văn – Vấn – Thiết” sẽ có pháp đồ điều trị riêng cho từng trường hợp”.

Mặc dù các bệnh viêm da nói chung có một số triệu chứng giống nhau, nhưng mỗi thể bệnh sẽ có cách nhận biết riêng, vì vậy, pháp đồ điều trị sẽ khác nhau.

Tiến trình điều trị viêm da của bài thuốc An Bì Thang
Tiến trình điều trị viêm da của bài thuốc An Bì Thang

Bác sĩ Nhuần phân tích, các triệu chứng ngứa ngáy, thuộc khu phong, điển hình và xuất hiện ở hầu hết bệnh viêm da, bài thuốc điều trị không thể thiếu một số vị thuốc như kinh giới, ngưu bàng, phòng phong.

 • Dấu hiệu mẩn đỏ, sưng rát thuộc huyết nhiệt của viêm da tiếp xúc kích ứng hoặc dị ứng, bài thuốc cần có dược liệu như chi mẫu, địa cốt bì, thạch cao.
 • Dấu hiệu chảy nước vàng do viêm nhiễm, nặng hơn là nhiễm trùng, bội nhiễm, không thể thiếu các vị thanh nhiệt – giải độc như kim ngân cành, sài đất, liên kiều, diếp cá.
 • Các bệnh như vảy nến, á sừng, có các triệu chứng da khô, bong tróc, cần có vị thuốc hoạt huyết, bổ âm như bạch thược, đương quy nhằm nuôi dưỡng da, tăng cường tân dịch.

Theo phác đồ điều trị viêm da bằng An Bì Thang, bệnh sẽ được giải quyết qua từng giai đoạn, đến đâu dứt điểm ở đó. Như vậy, người bệnh sẽ cảm nhận được sự tiến triển của làn da và cơ thể qua từng giai đoạn. 

Tính an toàn, tiện dụng

Đề cao tính an toàn, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam chủ động phát triển các vườn dược liệu chuyên canh, nuôi trồng và chăm sóc dược liệu tại đây theo quy chuẩn GACP – WHO. Dược liệu trong quá trình bào chế đảm bảo được chiết tách, cô đọng những dược chất có lợi, loại bỏ tạp chất, độc tố để cô đặc thành thuốc. Đảm bảo chất lượng về nguồn gốc và quy trình, bài thuốc An Bì Thang an toàn tuyệt đối, phù hợp với mọi đối tượng.

Đọc thêm ngay: Tiêu chuẩn khắt khe về quy trình bào chế và nguyên liệu cấu thành An Bì Thang

Tiêu chuẩn đầu vào của nhóm dược liệu thành phần cấu thành An Bì Thang
Tiêu chuẩn đầu vào của nhóm dược liệu thành phần cấu thành An Bì Thang

Bài thuốc được ứng dụng công nghệ hiện đại để bào chế thành hình thức tân tiến, thay vì thuốc thang sắc như bình thường, thuốc uống và bôi được cô đặc dưới dạng cao vô cùng tiện lợi, kết hợp thêm thuốc ngâm rửa và xịt được đóng sẵn tiết kiệm tối đa thời gian cho người dùng.

Hiệu quả bài thuốc được bảo chứng

Một trường hợp điển hình cho việc áp dụng “trăm phương ngàn kế” điều trị viêm da nhưng thất bại là nữ diễn viên Vân Anh – Nhân vật khách mời trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt”, chị đã mắc viêm da tiếp xúc mãn tính hơn 20 năm, đã dùng đủ mọi cách được mọi người mách bảo nhưng không ăn thua, chị cho biết vì thế mà bản thân trở nên khép mình và cáu kỉnh hơn rất nhiều.

Tìm hiểu ngay: Hành trình 4 tháng điều trị viêm da tiếp xúc dai dẳng của nghệ sĩ Vân Anh

Diễn viên Vân Anh từng mắc viêm da tiếp xúc mãn tính kéo dài hơn 2 thập kỷ
Diễn viên Vân Anh từng mắc viêm da tiếp xúc mãn tính kéo dài hơn 2 thập kỷ

Trong quá trình làm việc chung trong sitcom truyền hình, diễn viên Vân Anh được người đồng nghiệp là nghệ sĩ Thu Huyền giới thiệu chị đến với Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam điều trị. Tại đây, chị gặp bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần và được chỉ định sử dụng bài thuốc An Bì Thang.

Nữ diễn viên đón nhận kết quả đáng mừng sau hơn 4 tháng điều trị, chị chia sẻ: “Phải nói rằng Vân Anh rất may mắn khi có cơ duyên gặp bác sĩ Nhuần và biết đến bài thuốc An Bì Thang. Mọi người thấy đó, mình không còn tình trạng ngứa ngáy, ngồi đâu cũng gãi nữa. Căn bệnh viêm da kéo dài hơn 2 thập kỷ giờ đã gần khỏi rồi”.

Xem trọn chương trình VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT số đặc biệt: Trị tận gốc bệnh viêm da với bài thuốc An Bì Thang:

Trên thực tế, hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang đã được công nhận qua một thử nghiệm trên 500 trường hợp viêm da đủ cấp độ, được thực hiện bởi Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Kết quả thu được là những con số đầy ấn tượng.

Đọc thêm: Chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc An Bì Thang trị viêm da mãn tính?

100% người bệnh cải thiện triệu chứng chỉ sau chưa đầy 2 tuần sử dụng thuốc
100% người bệnh cải thiện triệu chứng chỉ sau chưa đầy 2 tuần sử dụng thuốc

Một số hình ảnh điều trị nổi bật của khách hàng điều trị viêm da bằng bài thuốc Y học cổ truyền An Bì Thang:

Bài thuốc An Bì Thang từng giúp nghệ sĩ Thu Huyền "thoát khỏi" viêm da cơ địa mãn tính
Bài thuốc An Bì Thang từng giúp nghệ sĩ Thu Huyền “thoát khỏi” viêm da cơ địa mãn tính
Bệnh nhân cải thiện viêm nang lông ở lưng sau 1 liệu trình An Bì Thang duy nhất
Bệnh nhân cải thiện viêm nang lông ở lưng sau 1 liệu trình An Bì Thang duy nhất
Làn da thay đổi qua từng giai đoạn
Làn da thay đổi qua từng giai đoạn
Phản hồi bệnh nhân được cung cấp bởi Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
Phản hồi bệnh nhân được cung cấp bởi Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Độc giả đang gặp các vấn đề da liễu, quan tâm tới bài thuốc An Bì Thang, vui lòng liên hệ theo thông tin được chúng tôi cung cấp dưới đây để được bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.