Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Thuộc thế hệ bác sĩ vàng của nền YHCT Việt Nam, bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện được nhiều người đánh giá là mát tay trong điều trị viêm họng. Đã có +40.000 người bệnh được bác sĩ điều trị thoát khỏi căn bệnh viêm họng cấp, mãn tính, viêm họng hạt…

Bác sĩ Lê Phương Nhất Nam Y Viện chữa viêm họng có tốt không?

Xuất phát điểm từ một nữ quân y của trường Đại học Quân y Hà Nội, sau đó học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Y Hà Nội, năm 1983, bà Lê Phương tốt nghiệp đại học và trở thành một trong những nữ bác sĩ tài năng thuộc thế hệ bác sĩ vàng của nền YHCT Việt Nam.

Sau hơn 40 năm nỗ lực học tập và nghiên cứu, bác sĩ Lê Phương đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có danh hiệu Thầy thuốc ưu tú được Chủ tịch nước trao tặng năm 2005.

Nói về năng lực chuyên môn, thầy thuốc ưu tú Lê Phương được nhiều người biết đến là “sâu về y lý, giỏi về lâm sàng”. Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy của bác sĩ trải rộng ở nhiều chuyên khoa như tai mũi họng, xương khớp, phụ khoa, da liễu…. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh biết đến bác sĩ với cái danh “mát tay” trong chữa bệnh tai mũi họng, đặc biệt là viêm họng.

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang – kết quả công trình nghiên cứu “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng” của bác sĩ Lê Phương được giới chuyên môn dành nhiều lời khen ngợi. Hiệu quả của bài thuốc đã được kiểm chứng trên hơn 40.000 người bệnh trong suốt gần 10 năm đưa vào ứng dụng điều trị.

Nói về phương pháp chữa viêm họng triệt để của mình, bác sĩ cho biết: “Trong đông y, viêm họng được xếp vào phạm vi chứng tý, gọi là hầu tý. Bệnh phần lớn biểu hiện ở hầu họng gây đau rát họng, khó nói, khó nuốt, ho, vướng, đờm… Tuy nhiên, căn nguyên gây bệnh lại xuất phát từ phế, tỳ, thận. Chủ yếu là do chính khí hao tổn, phế nhiệt, tỳ hư, thận âm suy yếu, dẫn tới ngoại tà, nhiệt độc, hàn khí bên ngoài xâm nhập và gây bệnh.

Do vậy, phương pháp để chữa dứt điểm viêm họng là cần loại bỏ tận gốc căn nguyên này. Khi căn nguyên được loại bỏ, triệu chứng bên ngoài tất tự lui, bệnh được điều trị dứt điểm”.

Đây cũng chính là nguyên tắc điều trị của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Theo bác sĩ Lê Phương, bài thuốc đặc trị viêm họng này chữa được hầu hết các thể bệnh viêm họng cấp, viêm họng mãn tính, viêm họng hạt theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ.

Trong đó bổ chính là quá trình xử lý căn nguyên, khôi phục chính khí, điều hòa phủ tạng, tăng cường khí huyết. Khu tà là quá trình sơ phong, tán hàn, thanh nhiệt,giải độc, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh bên trong.

Bác sĩ Lê Phương nói về cơ chế điều trị bệnh viêm họng
Bác sĩ Lê Phương nói về cơ chế điều trị bệnh viêm họng

Bên cạnh đó, Thanh hầu bổ phế thang còn chú trọng tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại các tác nhân bên ngoài. Nhờ vậy giúp hạn chế tối đa khả năng viêm họng tái phát. Đây cũng chính là mục đích điều trị dứt điểm viêm họng mà nhiều bài thuốc đông y mong muốn nhưng khó thực hiện được.

Nói về thành phần bài thuốc, bác sĩ Lê Phương từng chia sẻ: “Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang kết hợp 43 vị nam dược sạch, đạt chuẩn GACP – WHO, phần lớn tác động đến phế, tỳ, thận như tang diệp, tế tân, kỷ tử, xuyên khung, thục địa, phòng phong… Đây là những vị thuốc được chắt lọc từ 30 phương thuốc quý chuyên trị bệnh hô hấp của Thái y viện triều Nguyễn.

Do đó ngoài những thảo dược chứa hoạt chất KHÁNG SINH TỰ NHIÊN, thành phần bài thuốc có rất nhiều vị là các NGỰ DƯỢC quý với công dụng đa dụng, vừa giúp điều trị bệnh, vừa bồi bổ, điều dưỡng cơ thể và nâng cao sức khỏe toàn trạng. Các vị thuốc này không phối hợp ngẫu nhiên mà sẽ tuân theo 1 TỶ LỆ VÀNG nhất định, nhằm bổ trợ, nâng cao dược tính và triệt tiêu độc tính của nhau.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả chữa viêm họng, rút ngắn thời gian điều trị, liệu trình chữa viêm họng bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang sẽ được chia thành 3 giai đoạn, tùy thuộc vào căn nguyên bệnh, mức độ triệu chứng và cơ địa, thể trạng mỗi người. Bao gồm: điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên và điều trị dự phòng, ngừa tái phát.

Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang
Phác đồ 3 giai đoạn điều trị viêm họng với Thanh Hầu bổ phế thang

Nhận xét về phương pháp điều trị viêm họng của bác sĩ Lê Phương, Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương cho biết:

“Thanh hầu bổ phế thang là một bài thuốc chữa viêm họng khá toàn diện về nhiều mặt: cơ chế, phác đồ, thành phần, chất lượng thảo dược, tính khoa học, tiện lợi… Bài thuốc không chỉ giúp xử lý nhanh, tận gốc cả căn nguyên và triệu chứng bệnh mà còn giúp người bệnh viêm họng nâng cao sức khỏe tổng thể, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật, ngừa tái phát hiệu quả.”

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cũng nhận định:

Đánh giá của bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Đánh giá của bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Với một cơ chế điều trị hoàn hảo, chuyên sâu, phác đồ rõ ràng, phương pháp và bài thuốc đặc trị viêm họng của bác sĩ Lê Phương Nhất Nam Y Viện đã giúp hàng ngàn người thoát bệnh, không tái phát.

Nhiều người bệnh đã KHỎI VĨNH VIỄN viêm họng nhờ bài thuốc đặc trị của bác sĩ Lê Phương

Trên các diễn đàn, hội nhóm y khoa, chăm sóc sức khỏe, rất nhiều người bệnh đã để lại những phản hồi, nhận xét chân thực về hiệu quả thực sự của phương pháp điều trị viêm họng Thanh hầu bổ phế thang do bác sĩ Lê Phương Nhất Nam Y Viện nghiên cứu.

Trích nhận xét của độc giả Đoàn Thúy Trang trên chuyên trang Đông y Việt Nam, bạn cho biết: “Mình bị viêm họng hạt mãn tính […] Được người cô chỉ cho dùng thanh hầu bổ phế thang của Nhất Nam Y Viện ở Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy. Mình đến khám thì được bác sĩ Lê Phương tư vấn về bệnh và thuốc điều trị rất rõ ràng. Bác sĩ kê mình dùng trong 3 tháng, cứ hết 1 tháng lại đến tái khám và thấy tiến triển rõ rệt qua từng tháng. Mình rất vui vì sau 3 tháng điều trị cổ họng hết khô rát, cảm giác nuốt nước miếng hay ăn uống gì cũng trơn tru dễ dàng hơn. cũng 7 tháng từ khi mình điều trị xong chưa bao giờ thấy tái phát viêm họng hạt lại luôn[…] Mình rất biết ơn cô mình và bác sĩ Phương ở Nhất Nam Y Viện nữa […].”

Phản hồi của độc giả trên chuyên trang Đông y Việt Nam
Phản hồi của độc giả trên chuyên trang Đông y Việt Nam

Trên chuyên trang y khoa Center For Health Reporting, độc giả Trần An Thủy cũng cho biết mình đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm họng hạt nhờ bài thuốc đặc trị của bác sĩ Lê Phương Nhất Nam Y Viện:

“Hơi giống giống tui đó mà của tui còn nặng hơn, viêm họng hạt, nứt lưỡi, đau họng, amidan sưng và có vết loét nữa, thuốc uống vào thì đỡ ho chứ mấy hạt viêm và vết loét không lành và hết được nên cứ dăm bữa nửa tháng là bị lại. Xong có đợt tui ho nặng nên chị đồng nghiệp mới hỏi và mách cho đơn vị Nhất Nam Y Viện có điều trị viêm họng hạt bằng yhct, lúc đó bác sĩ Phương khám cho tui ấy, bác sĩ kiểm tra cổ họng rồi bắt mạch, hỏi han triệu chứng… xong kê toa thuốc thanh hầu bổ phế thang gồm thuốc viên cao 2 loại là thanh hầu và giải độc, cùng 1 loại cao ngậm. Tui uống với ngậm đâu 2 tuần là thấy ăn uống bớt đau, dễ nuốt, tối ngủ đỡ ho, hết 1 tháng thì đỡ ho nhiều lắm lắm. Sau đó tui uống thêm 1 tháng thuốc nữa là dứt điểm căn bệnh viêm họng hạt, sưng tấy amidan này luôn, cổ họng không còn vết loét và các hạt nữa”.

Phản hồi của độc giả Trần An Thủy
Phản hồi của độc giả Trần An Thủy

Hầu hết người bệnh đều cho rằng, phác đồ chữa viêm họng Nhất Nam Y Viện bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ Lê Phương mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, dứt điểm, không có dấu hiệu tái phát sau điều trị. Đây là điểm khác biệt, vượt trội hẳn so với tây y. Thậm chí, một số người bệnh còn nhận định, thầy thuốc ưu tú Lê Phương là bác sĩ chữa viêm họng hàng đầu hiện nay như trường hợp của độc giả haibui2006 trên trang Webtretho:

“Mình từng đưa con 12 tuổi đến Nhất Nam Y Viện ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội khám chữa viêm họng hạt mãn tính với bác sĩ Lê Phương. Trước đó mình con trai mình đã bị bệnh hơn 3 năm, đi khám rất nhiều bệnh viện nhưng bệnh không khỏi hẳn mà chỉ đỡ rồi tái lại.

Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc Thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ Lê Phương gần 3 tháng, các hạt ở họng đã biến mất. Con không còn kêu đau rát hay vướng víu, khó chịu ở họng nữa. Giọng nói của con cũng hết khàn khàn mà đã trong trở lại. Với mình bác sĩ Lê Phương là một trong những vị bác sĩ chữa viêm họng bằng thảo dược tốt nhất hiện nay. Các mẹ có thể yên tâm đưa con đến khám với bác sĩ Lê Phương.”

Nhận xét của độc giả trên Webtretho
Nhận xét của độc giả trên Webtretho

Một vài ý kiến khác cũng đến từ độc giả trên trang Webtretho:

Độc giả HHoang311296: “Khi đến khám viêm họng hạt, bác sĩ Phương là người trực tiếp thăm bệnh và kê thuốc. Trước khi về bác sĩ còn dặn dò đủ thứ cần kiêng khem. Mà cái đáng quý là ngay cả khi tôi uống thuốc ở nhà, bác sĩ vẫn gọi điện hỏi thăm tình hình điều trị. Đến giờ viêm họng đã khỏi rồi nhưng thỉnh thoảng bị mệt mỏi, khó chịu tôi vẫn liên hệ với bác sĩ để hỏi, bác ấy nhiệt tình tư vấn lắm”.

Nhận xét của độc giả Hhoang329691 - Webtretho
Nhận xét của độc giả Hhoang329691 – Webtretho

Một số nhận xét khác:

nhận xét của bệnh nhân về hiệu quả chữa viêm họng của bác sĩ Lê Phương
Nhận xét của bệnh nhân về hiệu quả chữa viêm họng của bác sĩ Lê Phương

Với những phản hồi của người bệnh được ghi nhận trên các trang thông tin điện tử, nhiều người bệnh có thể đã có những nhận định về độ uy tín và hiệu quả điều trị viêm họng của bác sĩ Lê Phương Nhất Nam Y Viện. Để chắc chắn hơn về những đánh giá này, chúng tôi đã tiến hành một buổi phỏng vấn kín tại Nhất Nam Y Viện – nơi bác sĩ Lê Phương đang công tác, làm việc.

Phản hồi trực tiếp của bệnh nhân về bác sĩ Lê Phương tại Nhất Nam Y Viện

Trong vai một bệnh nhân đến khám viêm họng tại Nhất Nam Y Viện, phóng viên Tạp chí Đông y đã cố tình tiếp cận và phỏng vấn một số bệnh nhân đang chờ khám với bác sĩ Lê Phương tại đây.

Đầu tiên là câu chuyện của chú Trần Minh Tiến (52 tuổi – Hà Nam). Chú được chẩn đoán mắc bệnh viêm họng mãn tính từ hơn 5 năm trước. Lúc đó, chưa thấy bệnh ảnh hưởng nhiều nên chú chủ quan không điều trị đến nơi đến chốn. Hiện tại bệnh của chú đã ở giai đoạn nặng, họng xuất hiện nhiều hạt lympho có kích thước to nhỏ, gây vướng đau khi nuốt. Giọng nói của chú cũng đã trở nên khàn đục. Chú đã uống thuốc của bác sĩ Lê Phương được hơn 1 tháng. Hôm nay trở lại để tái khám và lấy thêm thuốc.

“Lúc mới uống thuốc của bác sĩ thấy bệnh chuyển biến chậm lắm. Uống được gần 2 tuần mà thấy họng vẫn còn đau với vướng, tôi còn tưởng là thuốc rởm, định bỏ. May sao đợt đấy bác sĩ lại gọi điện tới hỏi thăm tình hình bệnh, cũng giải thích là bệnh nặng, thuốc tác dụng từ từ nên hiệu quả lúc đầu khó nhận thấy. Tôi kiên trì uống hết 1 tháng thì thấy bệnh tốt dần hơn. Dạo này sáng dậy đỡ đờm trong cổ họng, nuốt nước bọt vẫn còn hơi vướng nhưng đỡ hơn và bớt đau nhiều rồi. Lần này lấy thêm thuốc hi vọng là sớm khỏi bệnh.”

Bệnh nhân thứ hai mà phóng viên may mắn được trò chuyện là chị Trần Thị Tuyết Nhung 37 tuổi, quê ở Hà Nội. Chị mới được chẩn đoán viêm họng hạt mãn tính cách đây không lâu. Tuy nhiên, do tính chất công việc là nhân viên trực tổng đài cần nói chuyện nhiều, bệnh của chị nhanh chóng đã tiến triển nặng. Chị gặp khó khăn khi nói chuyện, nuốt nước bọt đau, thường xuyên ho khan. Căn bệnh cũng khiến công việc và cuộc sống của chị bị ảnh hưởng rất nhiều.

Sau gần 2 tháng điều trị bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ Lê Phương, tình trạng bệnh của chị đã thuyên giảm đáng kể. Hiện tại chị đang thăm khám và lấy thuốc cho giai đoạn điều trị cuối cùng:

“Bác sĩ Lê Phương không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất thân thiện, nhiệt tình. Mình đã đi khám bệnh ở rất nhiều nơi nhưng thấy cô Phương là người dễ gần và thân thiện nhất. Khi khám bệnh, cô khám rất kỹ, giải thích bệnh chi tiết, cặn kẽ. Thuốc của cô thì khỏi nói. Mình uống được 2 tuần là thấy hiệu quả rõ rồi. Sau gần 2 tháng điều trị, hiện nay tình trạng của mình đã ổn định. Mình đã không còn cảm thấy đau rát họng, vướng víu khi nuốt hay nói chuyện. Cơ thể cũng khỏe khoắn, da dẻ hồng hào hơn. Sau lần thuốc cuối này, hi vọng bệnh sẽ khỏi hẳn, không bị tái phát nữa.”

Bên cạnh chị Tuyết Nhung và chú Tiến, phóng viên cũng ghi nhận một số phản hồi khác đến từ nhiều bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân đều nhận xét và đánh giá rất tích cực về thái độ khám chữa và chuyên môn của bác sĩ Lê Phương. Thậm chí còn một số người bệnh đến bệnh viện chỉ với mục đích cảm ơn bác sĩ và Nhất Nam Y Viện đã chữa khỏi căn bệnh viêm họng lâu năm của mình.

Bài viết liên quan