Huyệt Tứ Thần Thông có vai trò rất quan trọng trong hệ thống các huyệt đạo trên cơ thể. Huyệt này chủ trị các bệnh lý về đau đầu, căng thẳng đầu óc. Để tìm hiểu rõ tác dụng cũng như cách bấm huyệt vị Tứ Thần Thông, bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới. 

Huyệt Tứ Thần Thông là huyệt gì? Cách xác định của huyệt Tứ Thần Thông

Một số thông tin cơ bản về huyệt đạo Tứ Thần Thông bạn cần biết: 

 • Tên gọi khác: Thần Thông.
 • Nguồn gốc: Trung Quốc châm cứu học.
 • Vị trí huyệt Tứ Thần Thông: Bao gồm bốn huyệt ở đỉnh đầu. Nhóm huyệt này có vị trí nằm xung quanh huyệt Bách Hội. Cách huyệt đạo Bách Hội phía trước, phía sau và hai bên 1 thốn.
 • Chủ trị: Huyệt chủ trị đỉnh đầu đau nhức, đầu óc căng thẳng, thần kinh suy nhược, động kinh.

huyet-tu-than-thong
Huyệt Tứ Thần Thông bao gồm 4 huyệt đạo nằm trên đỉnh đầu

Cách xác định huyệt: 

 • Đầu tiên cần xác định huyệt Bách Hội nằm ở điểm cao nhất trên đỉnh đầu, chỗ nối hai đỉnh tai và đường dọc giữa đầu. 
 • Một phương pháp xác định khác: Lấy huyệt Bách Hội nằm cách chân tóc trước 5 thốn và chân tóc sau 7 thốn. Huyệt Tứ Thần Thông hình thành một nhóm các huyệt xung quanh huyệt Bách Hội có hình ngôi sao. Hai huyệt có vị trí nằm cách mạch Đốc mỗi bên 1 thốn. Hai huyệt còn lại nằm cách Bách Hội phía trước và phía sau 1 thốn.
 • Nếu chân tóc trước khó xác định thì lấy khoảng cách giữa huyệt Bách Hội và điểm chính giữa hai lông mày là 8 thốn. 

Tác dụng của huyệt Tứ Thần Thông

Đây là huyệt đạo giữ vai trò quan trọng trong hệ thống các huyệt vị của con người. Tác động vào huyệt sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, bớt mệt mỏi.

Cụ thể, huyệt Tứ Thần Thông có tác dụng gì, người bệnh tham khảo các tác dụng chính của huyệt đạo này như sau:

Điều trị đau nhức đầu, rối loạn tiền đình

Nhóm 4 huyệt Tứ Thần Thông có tác dụng điều trị các bệnh lý liên quan đến thần kinh. Trong nhiều nghiên cứu khoa học, khi ấn, day, bấm, châm cứu ở huyệt đạo này, cơ thể sẽ thay đổi rõ rệt lưu huyết não theo chiều hướng tích cực.

Do vậy, huyệt này mang lại hiệu quả đối với chứng đau đầu, hoa mắt, ù tai… Đây đều là các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. 

huyet-tu-than-thong
Huyệt có tác dụng điều trị đau đầu, rối loạn tiền đình

Cải thiện tinh thần, đầu óc tỉnh táo

Việc day, ấn nhóm huyệt đạo này thường xuyên sẽ giúp tinh thần hưng phấn, đầu óc tỉnh táo, giảm căng thẳng. Bởi điều này sẽ tác động tích cực vào quá trình lưu thông khí huyết, thành mạch tăng tính đàn hồi, tăng lưu lượng máu trong mạch.

Hơn nữa, khi châm cứu huyệt đạo này, bệnh nhân cảm thấy trí nhớ được cải thiện rõ rệt, trấn tĩnh đầu óc và kiểm soát tốt hành vi rối loạn. 

Tăng cường tuần hoàn máu

Thường ngày, khi chải đầu, bạn sẽ chạm tới nhóm huyệt đạo Tứ Thần Thông này cùng nhiều huyệt khác trên đỉnh đầu. Theo đó, việc chải đầu không chỉ giúp bảo vệ tóc mà còn là thao tác massage não, đả thông kinh mạch khi tác động vào các huyệt trên đầu. Nhờ vậy, tuần hoàn máu não, trí nhớ và hoạt động của hệ thần kinh được cải thiện đáng kể. 

Chữa bệnh động kinh

Động kinh là căn bệnh xảy ra do hệ thần kinh trung ương bị rối loạn. Khi đó, não bộ có những hoạt động bất thường gây co giật, lú lẫn, mất nhận thức… Nhóm huyệt đạo Tứ Thần Thông có tác dụng điều hòa não bộ, giảm các triệu chứng của bệnh động kinh. Khi có các triệu chứng co giật, người ta thường day, ấn, châm cứu và nhóm huyệt đạo này để điều trị bệnh.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chính xác

Để việc tác động vào huyệt đạo mang lại hiệu quả chữa bệnh cao, bạn cần thực hiện đúng thao tác được hướng dẫn từ các thầy thuốc Đông y. Các bước chuẩn bị và bấm huyệt như sau:

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành day ấn huyệt, người bệnh cần giữ tư thế phù hợp. Tư thế tốt nhất là bạn nằm trên giường hoặc ngồi ghế có tựa. Tinh thần thư giãn, thả lỏng cơ thể và tập trung vào từng bước day ấn huyệt. Sau đó, bạn xác định đúng vị trí của nhóm huyệt theo hướng dẫn như trên.

Lưu ý việc giữ đúng tư thế rất quan trọng. Do vậy, người bệnh cần thực hiện theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

huyet-tu-than-thong
Xác định chính xác vị trí huyệt trước khi bấm huyệt

Các bước thực hiện bấm huyệt Tứ Thần Thông

Phương pháp bấm huyệt được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bàn tay thuận nắm hờ, các ngón tay giữa khum lại rồi đặt vào vị trí vuông góc với huyệt. Lấy phần gần cổ tay áp vào phía trên tai để làm điểm tựa.
 • Bước 2: Lấy ngón tay giữa ấn và day huyệt theo hình tròn, theo đúng chiều kim đồng hồ khoảng 2 phút. 
 • Bước 3: Người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn sau khi bấm huyệt. 

Những lưu ý khi bấm huyệt Tứ Thần Thông

Nhóm huyệt đạo này nằm trên mạch Đốc - kinh mạch rất quan trọng trong cơ thể. Do vậy, giống như các huyệt đạo Đản Trung, hay Hợp Cốc, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất, khi bấm huyệt Tứ Thần Thông cần lưu ý những điều sau:

 • Thực hiện thao tác day ấn nhẹ nhàng, đảm bảo tác động vào huyệt một lực vừa đủ. 
 • Nên kiên trì thực hiện trong 15 - 30 ngày, mỗi ngày làm 1 lần. 
 • Nếu đột ngột chóng mặt, đổ mồ hôi, hoa mắt, mạch đập nhanh thì bạn dừng bấm huyệt ngay lập tức. Sau đó, bạn lau mồ hôi, uống nước nóng và nghỉ ngơi tại chỗ. Trong trường hợp nặng, bạn nên đưa bệnh nhân đến thầy thuốc gần nhất để xử lý kịp thời.
 • Những người bệnh có khối u, bị bệnh về da, bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc đang bị sốt thì không được bấm huyệt.
 • Chỉ nên thực hiện bấm huyệt theo liệu trình đã hướng dẫn. Nếu không có chuyên môn, bạn không nên tùy tiện bấm huyệt tại nhà mà cần đến phòng khám chuyên khoa thực hiện.

Huyệt Tứ Thần Thông có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa chức năng thần kinh cho cơ thể. Bấm huyệt đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp bạn đạt hiệu quả điều trị cao, giảm đau nhức thần kinh. 

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!


Bài viết liên quan