Huyệt trường cường là huyệt nằm giữa xương cụt và hậu môn. Huyệt này sẽ mang tới nhiều tác dụng hiệu quả đối với phái nam trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác vị trí và cách áp dụng huyệt trong chữa bệnh.

Thế nào là huyệt trường cường?

Huyệt trường cường thuộc hệ thống 365 huyệt quan trọng nhất của cơ thể. Do đó, trường cường mang tới rất nhiều ứng dụng có lợi trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Tên gọi này được xuất xứ từ thiên kinh mạch và là một trong những huyệt quan trọng tại vùng mông, hậu môn. Đây là huyệt lạc và huyệt hội trên đường Đốc Mạch, đi lên đầu và tản ra ở vùng đầu.

Vì huyệt có đường phân bố vừa dài vừa cường nên được đặt tên là trường cường. Ngoài ra, nó còn có cách gọi khác là cùng cốt, mao lư, vĩ lư, quyết cốt, quy mao, hà xa lộ, mao thúy cốt, triệu thiên sầm, tào khê lộ, thượng thiên khê, tam phân lư, mao cốt hạ không...

Bên cạnh việc là huyệt thứ nhất của mạch đốc, nó còn nằm trong nhóm huyệt Tủy Không (bao gồm phong phủ, ngân giao, á môn, não hộ) và là những huyệt của tủy xương.

huyet-truong-cuong
Hình ảnh minh họa huyệt trường cường

Vị trí của huyệt trường cường

Huyệt trường cường có vị trí nằm ở phía sau hậu môn và dưới vùng xương cụt. Khi giải phẫu cơ thể sẽ thấy:

 • Dưới da của vùng huyệt là cơ thắt ngoài hậu môn và cơ nâng hậu môn bám vào đường thớ xương cụt - hậu môn.
 • Đáy chậu của dây thần kinh thẹn trong chính là dây thần kinh vận động cơ.
 • Tiết đoạn thần kinh S5 đã chi phối phần da ở vùng huyệt.

Dựa theo những nội dung này thì cách xác định huyệt sẽ trở nên tương đối đơn giản. Bạn có thể phát hiện huyệt vị bằng cách:

 • Cúi gập người xuống để xương cụt hiện lên.
 • Điểm lõm nằm giữa đoạn nối hậu môn với đầu xương cụt chính là vị trí của huyệt trường cường.

Tác dụng của huyệt đối với sức khỏe

Huyệt trường cường có tác dụng thông mạch nhâm, đốc và điều trường phủ. Do đó, khi bấm huyệt, bạn có thể điều trị các bệnh lý như tiểu đục, đau cột sống, tiểu ra máu, sa trực tràng...

Thêm nữa, đây còn là huyệt được biết đến với tác dụng cấp cứu cho phái nam gặp chứng "thượng mã phong" (bất tỉnh do bị thất thoát khí dương trong lúc quan hệ tình dục).

Huyệt này có thể được kết hợp với nhiều huyệt đạo khác nhau trên cơ thể để tăng hiệu quả và mở rộng phạm vi điều trị. Nếu muốn biết nên phối trường cường với huyệt nào, bạn có thể tham vấn thông tin từ các lương y giàu kinh nghiệm.

huyet-truong-cuong
Tác động vào huyệt có tác dụng điều trị đau cột sống

Hướng dẫn châm huyệt

Theo y học cổ truyền, châm cứu là biện pháp sẽ tác động chuyên sâu để phát huy hiệu quả nhất khả năng chữa bệnh. Do đó, đây cũng là cách điều trị được nhiều người áp dụng:

 • Châm thẳng và sâu khoảng 0,3 -  1 thốn. Nên cứu từ 10 - 30 phút.
 • Không nên châm quá sâu tới mức qua thành trực tràng.
 • Việc châm cứu cần được thực hiện tại những cơ sở điều trị uy tín và có đầy đủ thiết bị hỗ trợ.

huyet-truong-cuong
Không nên châm quá sâu tới mức qua thành trực tràng

Những lưu ý khi tác động tới huyệt

Việc tác động vào huyệt trường cường chỉ mang đến an toàn và hiệu quả khi bạn áp dụng đúng hướng dẫn. Vì vậy, ngoài việc xác định vị trí và phương pháp châm huyệt, người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề như:

 • Trước khi châm cứu, bạn đừng quên sát khuẩn tay, kim châm và phần da vùng huyệt.
 • Tuyệt đối không châm huyệt trường cường cho những đối tượng như phụ nữ có thai, người có sức khỏe yếu hoặc mắc bệnh tim mạch, ngoại khoa.
 • Nếu da ở vùng huyệt có vết thương, bị viêm nhiễm hoặc cơ thể đang trong trạng thái không thuận lợi thì bạn cũng không nên châm cứu tại huyệt này.

Phương pháp dùng huyệt trường cường có thể giúp đẩy lùi tận gốc các bệnh ở hậu môn và đường tiểu. Tuy nhiên, khi muốn điều trị bệnh lý bằng việc bấm huyệt, bạn hãy tìm tới các cơ sở YHCT uy tín để việc thực hiện được diễn ra theo đúng quy trình.

Nhóm bệnh

Bài viết liên quan