Huyệt tình minh được nhiều người truyền nhau về những công dụng cũng như cách bấm huyệt trong điều trị bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chuyên sâu về vị trí, công dụng của huyệt đạo này đối với cơ thể.

Huyệt tình minh là gì? Cách xác định huyệt

Tên gọi Tình Minh cũng phần nào nhắc đến công dụng của huyệt. Huyệt này có tác dụng giúp mắt sáng hơn nên gọi là Tình minh (Theo Trung Y Cương Mục). Ngoài tên gọi tình minh, huyệt đạo này còn được người xưa gọi bằng những tên gọi khác như lệ khổng, lệ không, mục nội tý hay tinh minh.

Huyệt vị này có đặc tính đó là nhận những mạch của những đường kinh như chính thủ thái dương, mạch dương kiều, mạch âm kiều và mạch đốc.

Xuất xứ: Giáp Ất Kinh

Người bệnh có thể dễ dàng xác định được huyệt tình minh nằm ngay gần với góc mắt và cách đầu góc mắt 0,1 tấc (thốn).

huyet-tinh-minh
Hình ảnh minh họa huyệt đạo Tình Minh

Trong giải phẫu:

 • Dưới da vùng huyệt chính là cơ vòng miệng dưới hay chỗ bám của cơ mày, cơ tháp
 • Nằm trên chỗ bám của môi trên và cơ nâng mũi
 • Thẳng trong ổ mắt có cơ thẳng trong, nơi xương hàm trên tiếp nối với xương trán
 • Thần kinh vận động là nhánh dây thần kinh mặt và nhánh dưới của dây thần kinh sọ não số 3.
 • Dây thần kinh sọ não số V chi phối lên da vùng huyệt.

Công dụng của huyệt tình minh trong điều trị bệnh

Huyệt tình minh là huyệt đạo có tác dụng thanh hỏa, minh mục và sơ phong tiết nhiệt. Từ đó, huyệt chuyên chủ trị những bệnh liên quan đến mắt và liệt mặt.

Tác dụng điều trị bệnh về mắt

Ngày nay, tỷ lệ người bị suy giảm thị lực và mắc các bệnh lý về mắt đang ngày càng có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em. Nguyên nhân là do quá trình học tập và làm việc không đủ ánh sáng hay thường xuyên làm việc trên máy tính. 

Trong Y học cổ truyền, nguyên nhân gây bệnh về mắt là do can khí uất kết và can thận âm hư gây ra. Phương pháp điều trị nhanh và cho tác dụng tốt nhất là day bấm huyệt tình minh.

Trong đông y, huyệt tình minh có tác dụng cải thiện chứng suy giảm trí nhớ,  suy giảm thị lực hay các bệnh về mắt và còn giúp dưỡng can bổ thận hiệu quả. Để mang lại tác dụng, người bệnh nên thực hiện ít nhất 2 lần mỗi ngày trên huyệt sẽ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Điều trị bệnh liệt thần kinh mặt

Theo quan điểm Đông y, chứng liệt thần kinh mặt là do yếu tố phong hàn, nhiễm khuẩn hoặc ứ huyết gây ra. Người bệnh có thể nhận thấy biểu hiện rõ nhất chính là thường xuyên chảy nước mắt, khi nhắm mắt không kín, má xệ hoặc có nếp nhăn ở trên trán. 

Ngoài ra, ở khóe miệng sẽ bị méo về một bên, nói chuyện khó khăn thậm chí có trường hợp chảy nước bên mép. Khi mắc bệnh sẽ có biểu hiện sợ lạnh và gió,...

Ngoài việc tuân thủ đúng liệu trình điều trị, người bệnh có thể kết hợp sử dụng châm cứu bấm huyệt tình minh để cho hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, huyệt tình minh còn giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giữ cho huyết áp ổn định hơn.

huyet-tinh-minh
Bấm huyệt tình minh điều trị bệnh liệt thần kinh mặt

Cách tác động lên huyệt tình minh như thế nào?

Giống với các huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt tình minh có thể dùng phương pháp châm cứu hoặc thủ thuật ấn huyệt mới đạt được hiệu quả mà không gây tổn thương ngoài ý muốn.

 • Phương pháp châm cứu: Cần sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm. Khi xác định huyệt xong cần châm chính xác vào vị trí góc trên mắt trong. Người bệnh nhắm mắt và châm thẳng xuống từ 0,5 - 1 thốn. Tuyệt đối không vê kim hay cứu khiến ảnh hưởng đến dây thần kinh khác trên mặt.
 • Thủ thuật day ấn huyệt: Người bệnh có thể tự thực hiện bằng cách dùng hai ngón tay út day nhẹ nhàng lên huyệt khoảng 100 lần. Để đạt được hiệu quả tốt người bệnh nên thực hiện 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Thực hiện điều đặn vừa giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa phòng tránh được nhiều bệnh lý khác nhau.
 • Bài tập massage thư giãn: Phương pháp này có tác dụng giảm stress, minh mục, sơ can và góp phần cải thiện thị lực hiệu quả. Người bệnh có thể làm giãn bằng cách đi từ đỉnh đầu qua mắt, qua huyệt sau đó xuống cẳng tay, bàn tay rồi đến ngón tay. Thực hiện tuần tự khoảng 5 - 10 hơi thở sẽ có tác dụng hiệu quả.

huyet-tinh-minh
Châm cứu lên huyệt tình minh từ 0,5 - 1 thốn

Cách phối huyệt giúp tăng hiệu quả điều trị

Nếu gặp các triệu chứng bệnh về mắt hay liệt mặt, người bệnh có thể kết hợp với một số huyệt khác để giúp bệnh mau thuyên giảm. Dưới đây là một số cách phổ biến khi phối huyệt tình minh với các huyệt đạo khác:

Theo Ngọc Long Kinh:

 • Phối huyệt Ngư Vĩ + huyệt Thái Dương: Điều trị chứng mắt sưng đỏ, đau (châm ra máu) 

Theo Châm Cứu Tụ Anh:

 • Phối huyệt Hành Gian: Giúp điều trị bệnh quáng gà hiệu quả

Theo Châm Cứu Đại Thành:

 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Tứ Bạch: Điều trị hiện tượng mắt xuất hiện mộng thịt
 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Túc Lâm Khấp + huyệt Tứ Bạch: Điều trị chứng mắt đỏ hay bị viêm mắt gây khó chịu

Theo Thẩm Thị Dao Hàm:

 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Thái Dương + huyệt Túc Tam Lý : Giúp trị hiện tượng mắt sưng đỏ bất thường hay tự nhiên đau mắt. 

Theo Thập Tứ Kinh Yếu Huyệt Chủ Yếu Ca:

 • Phối huyệt Toàn Trúc : Điều trị chứng mờ mắt ở người già hoặc hay chảy nước mắt khi ra gió. Ngoài ra còn hỗ trợ tốt trong điều trị bệnh quáng gà, ngứa mắt hay có màng trắng ở trong mắt.

Theo Trung Hoa Châm Cứu Học:

 • Phối huyệt Dũng Tuyền + huyệt Hành Gian + huyệt Quan Nguyên + huyệt Quang Minh + huyệt Thận Du: Điều trị chứng mắt đau nói chung.

Theo Châm Cứu Học Thủ Sách:

 • Phối huyệt Hành Gian  + huyệt Hợp Cốc  + huyệt Phong Trì + huyệt Túc Tam Lý: Điều trị viêm mắt, viêm ổ mắt do thần kinh gây ra

Theo Châm Cứu Học Giản Biên:

 • Phối huyệt Can Du + huyệt Giác Tôn + huyệt Hợp Cốc  + huyệt Phong Trì + huyệt Thái Dương + huyệt Thận Du: Cách phối huyệt này giúp điều trị hiện tượng đục ở trong mắt hay bệnh teo thần kinh thị giác. Ngoài ra, khi người bệnh có triệu chứng xuất huyết mắt hay tiền phòng xuất huyết nên áp dụng cách này để đạt hiệu quả.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải:

 • Phối huyệt Cầu Hậu + huyệt Hợp Cốc + huyệt Phong Trì + huyệt Quang Minh + huyệt Túc Tam Lý: Phương pháp phối huyệt này có tác dụng trong điều trị thần kinh thị giác teo
 • Phối huyệt Cầu Hậu + huyệt Phong Trì + huyệt Thái Xung: Cách phối huyệt có tác dụng giúp trị thần kinh thị giác teo và hỗ trợ điều trị chứng đau mắt trắng hay cách gọi khác là trắng giác mạc.
 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Thái Dương + huyệt Thiếu Trạch: Hiệu quả trong điều trị hiện tượng có mộng thịt trong mắt.
 • Phối huyệt Hiệp Bạch: Điều trị hiệu quả khi xuất hiện triệu chứng mắt sưng đỏ kèm theo đau nhức
 • Phối huyệt Tý Nhu: Điều trị chứng nhãn cầu sưng đỏ đau kèm theo hiện tượng chảy nước mắt sống
 • Phối huyệt Can Du + huyệt Đởm Du + huyệt Thiếu Thương: Có tác dụng tốt trong điều trị đau mắt đỏ
 • Phối huyệt Đồng Tử Liêu + huyệt Thừa Khấp + huyệt Tứ Bạch: Cách phối huyệt này có tác dụng khi người bệnh bị viêm mắt do yếu tố nghề nghiệp hoặc yếu tố ngoại cảnh tác động.
 • Phối huyệt Nội Đình + huyệt Túc Tam Lý: Điều trị hiện tượng mắt sưng đỏ kèm theo đau rát, khó chịu.
 • Phối huyệt Tứ Bạch: Điều trị hiệu quả các bệnh về mắt và các chứng mờ mắt ở giai đoạn đầu.
 • Phối huyệt Kỳ Môn + huyệt Phong Trì: Trị tật mắt có mộng thịt
 • Phối huyệt Cầu Hậu + huyệt  Ế Minh + huyệt  Hợp Cốc + huyệt Thái Dương + huyệt Thiếu Trạch  + huyệt  Thượng Tình Minh: Giúp điều trị hiện tượng giác mạc trắng và chứng mắt mờ dần do lão hóa.

huyet-tinh-minh
Phối huyệt tình minh giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh

Lưu ý khi tác động huyệt

Khi thực hiện những phương pháp này người bệnh cần lưu ý một số điều sau: 

 • Sau khi rút kim kết thúc châm cứu, người bệnh cần áp bông đè mạnh vào vị trí huyệt để tránh chảy máu. 
 • Một số trường hợp khi châm có hiện tượng chảy máu, quanh mi mắt bên dưới sẽ xuất hiện những quầng thâm tím, sờ vào đau nhức. Tuy nhiên cách hiện tượng này sẽ nhanh chóng mất đi sau một tuần và không làm ảnh hưởng đến thị lực người bệnh.
 • Với những trường hợp mắc bệnh nặng về mắt, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.
 • Kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh cùng việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin có lợi cho mắt và dây thần kinh để việc điều trị có hiệu quả cao hơn.

Huyệt tình minh là huyệt đạo tuy không quá phổ biến nhưng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về huyệt đạo, vị trí và cách thực hiện để giúp bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nhóm bệnh

Bài viết liên quan