Huyệt thập tuyên là huyệt đạo quan trọng nằm ở bàn tay con người. Các cách tác động vào huyệt vị và phối với các huyệt khác để điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau. Và để rõ hơn vấn đề này, mời bạn đọc những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Vị trí huyệt thập tuyên? Tác dụng chính

Huyệt thập tuyên có xuất xứ ở kỳ hiệu lương phương. Vị trí huyệt thập tuyên nằm ở đỉnh cao nhất của 10 đầu ngón, cách đầu móng tay khoảng 2mm. Theo giải phẫu khoa học huyệt ở dưới đầu đốt cuối của xương ngón tay. Huyệt còn được chi phối bởi các tiết đoạn thần kinh C6, C7, C8 và D1.

Vị trí huyệt thập tuyên trong cơ thể con người
Vị trí huyệt thập tuyên trong cơ thể con người

Tác dụng huyệt thập tuyên đối với sức khỏe con người là chủ trị các chứng như: Sốt cao, hôn mê, say nắng, tê các đầu ngón tay do sức khỏe yếu. Ngoài ra để chữa các chứng động kinh Hysteria, kích ngất cũng được áp dụng huyệt vị này.

Trong Y học cổ truyền người ta có thực hiện phối huyệt thập tuyên với nhiều huyệt đạo khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh hơn. Cụ thể như sau:

 • Theo châm cứu đại hành: Thập tuyên dược phối cùng huyệt dũng tuyền, đại lăng, hợp cốc và tứ hóa để trị ngũ tâm phiền muộn.
 • Trong châm cứu đại toàn: Huyệt vị lại được phối cùng huyệt du phủ, khuyết bồn, đản trung, hợp cốc huyệt, phù đột, thiên đột, trung phủ và thiên xong để trị chứng bướu cổ.
 • Trong châm cứu học thượng hải: Huyệt được phối đại chùy, nhĩ tiêm để trị sốt cao hoặc say nắng.

Cách tác động huyệt thập tuyên đúng chuẩn

Cũng như nhiều huyệt vị ở vị trí khác thì thập tuyên cũng được tác động bằng hai cách chính là châm cứu và bấm huyệt. Là huyệt vị quan trọng lại bị chi phối bởi nhiều tiết đoạn thần kinh nên yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất mang lại và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hướng dẫn cách bấm như sau:

Cách châm cứu huyệt thập tuyên:

 • Cần chọn một tư thế phù hợp cho người bệnh.
 • Người thực hiện châm cứu cạn hoặc nặn ra ít máu.
 • Châm cạn cầm đam sâu 0,1 thốn, vê kim ạch rồi rút ra.
 • Cồn khi điều trị chứng viêm họng sẽ được châm cứu và nặn ra ít máu.
Châm cứu vào huyệt giúp điều trị nhiều chứng bệnh
Châm cứu vào huyệt giúp điều trị nhiều chứng bệnh

Bấm huyệt thập tuyên đúng chuẩn:

 • Bệnh nhân ngồi hoặc nằm đều được sao cho thả lỏng và thoải mái nhất.
 • Dùng đầu ngón tay ấn xuống vị trí của huyệt vị và day ấn ở lực vừa đủ. Mỗi lần day ấn ở một đầu ngón tay kiên trì trong 30 phút rồi chuyển ngón khác.

Ứng dụng huyệt thập tuyên trong chữa bệnh

Y học cổ truyền có lưu truyền rất nhiều cách chữa đơn giản hiệu quả khi tác động và huyệt thập tuyên mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là một số trường hợp thực hiện điển hình nhất:

 • Trị chứng say nắng

Say nắng trong đông y được gọi là trúng thử. Nguyên nhân gây ra là do chính khí bị hư suy, thử nhiệt thấp xâm nhập vào cơ thể và làm hao tổn âm dịch và gây chứng say nắng.

Khi say nắng xuất hiện biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, tức ngực và miệng đắng lưỡi khô. Nhiều người còn gặp tình trạng vã mồ hôi, mặt nhợt nhạt thiếu máu. Lúc này hãy ngay lập tức bấm vào huyệt nhân trung rồi đến huyệt thập tuyên, sẽ cải thiện được tình trạng này, khỏe mạnh hơn.

 • Sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

Những đối tượng bị tai biến là do có tiền sử của cao huyết áp, bệnh tim mạch. Trong trường hợp bị lên cơn tai biến bất ngờ, chưa kịp đưa đi cấp cứu để đảm bảo tính mạng của bệnh nhân hãy thực hiện hơ nóng kim châm trên lửa rồi đâm vào huyệt thập tuyên đến khi rỉ máu.

Nếu không thấy máu chảy ra hãy thử ở những đầu ngón tay khác, như vậy chờ vài phút khi máu chảy ra người bệnh sẽ tỉnh lại, thì lấy kim châm đâm vào dái tai và véo hai tai cho đổ lên. Ngay sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

 • Chữa chứng tê bì các đầu ngón tay

Tê bì chân tay là tình trạng gặp ở nhiều người do hoạt động liên tục, tiền mãn kinh, trúng gió, hay bệnh lý viêm khớp ngón tay…vấn đề này cứ kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của con người, nhất là những ai bị tê tay khi ngủ. Để giải quyết hãy bấm huyệt thập tuyên mỗi ngày từ 3 – 5 phút. sau một thời gian bạn sẽ thấy tình trạng này thuyên giảm dần.

Huyệt cải thiện chứng tê bì tay chân
Huyệt cải thiện chứng tê bì tay chân

Lưu ý khi tác động vào huyệt vị đảm bảo an toàn

Trong quá trình tác động châm cứu hay bấm huyệt vị hãy đảm bảo những lưu ý dưới đây:

 • Cần xác định chính xác vị trí huyệt ngay cả khi bấm huyệt hay châm cứu.
 • Nên đến những cơ sở y tế, phòng khám Đông y có chuyên môn cao để thực hiện, tránh những hệ quả không mong muốn.
 • Không thực hiện châm cứu hay bấm huyệt khi vị trí huyệt đang có vết thương hở, bệnh ngoài da.
 • Phương pháp tác động vào huyệt vị chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Trong trường hợp bệnh lý về xương khớp cần đi thăm khám và áp dụng các hình thức phương pháp chữa bệnh chuyên nghiệp khác.
 • Không thực hiện châm cứu, bấm huyệt cho phụ nữ mang thai, người mới sử dụng rượu bia, chất kích thích,…

Trên đây là những thông tin chung về huyệt thập tuyên, vị trí, tác dụng và cách tác động. Hy vọng, điều này đã giúp bạn hiểu hơn và biết cách để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!


Bài viết liên quan