Huyệt thái xung là huyệt vị quan trọng trong Y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều hòa khí huyết, bình can, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan,… Huyệt cũng có nhiều cách để tác động cho phù hợp. Và để hiểu hơn, những thông tin trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn.

Huyệt thái xung là gì? Vị trí chính xác

Huyệt thái xung có nghĩa là chỉ sự to lớn “thái” và yếu đạo “xung”. Đây là huyệt đạo thuộc kinh can, thuộc hành Thổ trong lục phủ ngũ tạng của con người. Huyệt nằm ở ngay mu bàn chân của con người, ở trên đường Nguyên khí sở cư, nơi có khí huyết lưu thông hưng thịnh nhất. Đồng thời cũng là nơi tập trung chân khí của con người.

Một danh y từ thời nhà Minh của Trung Quốc đã từng xếp thái xung huyệt vào “Mã Đơn Dương Thiên Tinh Thập Nhất Huyệt” và lưu giữ trong rất nhiều sách cổ về những tác dụng và tác dụng tuyệt vời của huyệt đạo. Danh y cũng đã từng nhận xét trong kinh Can đây là huyệt đạo quan trọng nhất, phạm vi hoạt động vô cùng cao và chủ trị chữa nhiều bệnh lý trong cơ thể.

Giống các huyệt đạo khác trên cơ thể giáp xa, hạ quan,... cách xác định vị trí huyệt thái xung được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Để chân song song dưới lòng sàn nhà, đưa tay lên tìm điểm sau của khe giữa ở ngón chân cái và ngón thứ 2.
 • Bước 2: Từ vị trí khe giữa đó nâng cao lên 1.5 thốn chính là huyệt thái xung. Cụ thể huyệt nằm ở vùng lõm của hai xương ngón chân 1 và 2.

Ngoài cách đơn giản và phổ biến nhất ở trên, người bệnh cũng có thể tìm thấy huyệt vị bằng cách sờ dọc phía đốt xương của bàn chân. Phần góc tạo bởi đầu xương của ngón chân 1 và ngón chân 2 chính là vị trí của huyệt vị

huyet-thai-xung
Hình ảnh huyệt thái xung trên cơ thể

Tác dụng của huyệt thái xung đối với con người

Trong Y học cổ truyền đã có rất nhiều những ghi chép cụ thể về những tác dụng tuyệt vời của huyệt vị này đối với sức khỏe con người. Trong đó phải kể đến như:

 • Hỗ trợ điều trị những bệnh lý về gan: Đây là tác dụng chủ yếu nhất của huyệt vị. Huyệt có tác dụng rất tốt với những ai bị suy giảm chức năng gan, bấm huyệt hỗ trợ máu huyết lưu thông, đào thải độc tố ra bên ngoài, chữa bệnh vàng da, ăn không ngon,...
 • Huyệt kích thích giải độc cho gan, tiêu độc, đặc biệt tốt với những ai thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hằng ngày... Đảm bảo lá gan luôn được hoạt động một cách tốt nhất.
 • Bấm huyệt thái xung còn giúp giảm đau và cải thiện tinh thần. Nhờ huyệt đạo nằm trên kinh can khiến cho máu được lưu thông đến mọi vị trí giảm đau, đả thông kinh mạch, giảm mệt mỏi, căng thẳng và stress.
 • Thái xung huyệt cùng huyệt dũng tuyền, túc tam lý tạo thành hệ thống đường dưỡng sinh 3 huyệt đạo quan trọng nhất của kinh can giúp tăng cường sức khỏe và thư giãn cơ thể một cách tốt nhất.

huyet-thai-xung
Huyệt giúp hỗ trợ cải thiện căng thẳng stress

Hướng dẫn cách bấm huyệt vị đúng, chuẩn nhất

Bấm huyệt là cách tác động phổ biến và hiệu quả nhất đối với huyệt dạo này. Dưới đây là hướng dẫn cách bấm huyệt thái xung đúng chuẩn nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà hiệu quả:

 • Bước 1: Trước khi bấm, xác định huyệt thái xung nằm ở đâu là yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi nó sẽ quyết định đến hiệu quả bấm huyệt và những tác dụng mang lại.
 • Bước 2: Dùng hai ngón tay đặt lên huyệt đạo, ấn một lực vừa đủ lên huyệt, day nhẹ trong chiều kim đồng hồ từ 3 - 5 phút. Sau đó lại nghỉ từ 1 - 3 phút rồi lặp cách bấm như thế thêm một lần nữa.
 • Bước 3: Sau khi bấm huyệt nằm hoặc ngồi tựa lưng vào ghế thư giãn trong 15 - 30 phút.

huyet-thai-xung
Bấm huyệt chuẩn để mang lại hiệu quả tốt nhất

Lưu ý khi tác động huyệt trị bệnh

Trong quá trình bấm huyệt người bệnh cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả tốt nhất:

 • Không bấm huyệt cho phụ nữ mang thai khi chưa có sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ.
 • Tại vùng da huyệt vị hoặc xung quanh đó, đang bị thương hoặc có vết thương hở thì không được bấm, tránh ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.
 • Khi bấm huyệt, tác động một lực vừa đủ, mạnh quá có thể gây bầm tím, tụ máu và tắc nghẽn mạch máu ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.
 • Nếu bệnh nhân đang không có kinh nghiệm để bấm huyệt, hoặc chưa xác định được vị trí huyệt hãy đến những cơ sở y tế để thăm khám và để những người có chuyên môn thực hiện.
 • Khi bấm huyệt nên giữ một tình thần thật thoải mái, không quá căng thẳng, mệt mỏi mà ảnh hưởng đến hiệu quả của hình thức này.

Trên đây là một số những thông tin chung về huyệt thái xung - huyệt đạo quan trọng trong cơ thể hiện nay. Hy vọng qua đây giúp bạn biết cách để bấm và tự chăm sóc sức khỏe của bản thân mình ngay tại nhà.

Nhóm bệnh

Bài viết liên quan