Ngày này, y học có rất nhiều phương pháp chữa bệnh như Đông Y, Tây Y, bấm huyệt, châm cứu… Trong đó bấm huyệt và châm cứu tác động vào các huyệt đạo, giúp giảm đau, đả thông khí huyết, cải thiện tình trạng bệnh. Nếu như bạn bị liệt mặt, đau mắt, mờ mắt, đau dây thần kinh… có thể dựa vào huyệt Ngư Yêu để điều trị. Vậy huyệt Ngư Yêu là huyệt gì? 

Tìm hiểu về vị trí huyệt ngư yêu

Huyệt Ngư Yêu còn được biết đến với tên gọi khác là huyệt Mi Yêu có xuất xứ từ Ngọc Long Kinh. Huyệt có đặc tính Kỳ Huyệt nằm trong danh sách các huyệt đạo xuất hiện ở vùng lông mày, trên mắt. Huyệt này chữa được rất nhiều loại bệnh liên quan đến các vùng trên mặt và mắt. 

Vị trí của huyệt Ngư Yêu khá dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể xác định được bằng ngón trỏ hoặc ngón cái. Huyệt này nằm ngay giữa lông mày, là điểm giao nhau của đường dọc giữa ổ mắt và đường ngang chia lông mày thành 2 phần bằng nhau.

Một cách khác để bạn xác định huyệt Ngư Yêu đó là phía đồng tử nhìn thẳng lên lông mày. Xác định chính xác vị trí huyệt đóng góp vai trò lớn trong quá trình điều trị bệnh.

huyet-ngu-yeu
Vị trí của huyệt Ngư Yêu khá dễ tìm, nằm ngay giữa lông mày

Công dụng của huyệt ngư yêu

Huyệt ngư yêu có công dụng gì? Chắc hẳn có rất nhiều người biết đến huyệt đạo này nhưng công dụng và cách bấm, châm cứu huyệt như nào thì không phải ai cũng nắm được.

Theo các nghiên cứu y học, huyệt Ngư Yêu chủ trị bệnh cận thị, liệt dây thần kinh mặt, mắt có màng, mộng thịt… Điều trị lâu dài, thường xuyên, các triệu chứng bệnh sẽ giảm đồng thời cơ thể sảng khoái, ngủ ngon hơn. 

Cách châm cứu huyệt Ngư Yêu

Châm cứu huyệt Ngư Yêu khá đơn giản. Huyệt đạo này nằm trên lông mày nên việc xác định vị trí huyệt khá đơn giản. Bạn làm như sau:

 • Bước 1: Nằm trên giường ở tư thế thoải mái, thả lỏng cơ thể. 
 • Bước 2: Xác định vị trí huyệt Ngư Yêu ở giữa lông mày. 
 • Bước 3: Giữ thẳng kim châm xuống khoảng 0,1 thốn. Mũi kim cách 2 đầu lông mày tầm hơn 1 thốn là được. Thời gian châm cứu kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó bạn sẽ thấy các triệu chứng như viêm kết mạc cấp, cận thị, mắt có màng, liệt thần kinh mặt, mộng thịt… giảm rõ rệt. 
 • Bước 4: Châm cứu xong xoa nhẹ nhàng vùng xung quanh huyệt khoảng 30 lần theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoa ngược lại 30 lần. Nghỉ ngơi và tránh làm việc quá sức sau khi bấm huyệt.

Cách bấm huyệt ngư yêu chữa một số bệnh

Bấm huyệt Ngư Yêu chữa bệnh cần phải đúng kỹ thuật, bấm sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy loại bệnh cách bấm cũng có sự khác biệt nên khi áp dụng cần hết sức lưu ý. Có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc Tây theo lời khuyên của bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Có rất nhiều cách bấm huyệt Ngư Yêu tùy vào từng loại bệnh, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các bước bấm huyệt đào thải độc tố mắt và chữa liệt thần kinh mặt.

Bấm huyệt Ngư Yêu để đào thải độc tố của mắt

Dân văn phòng thường phải ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính dẫn đến tình trạng mắt nhức mỏi. Hệ điều tiết mắt kém, mắt mờ dần và rất dễ hình thành nên các căn bệnh nguy hiểm.

Đôi khi mắt cũng có thể sưng đỏ, chảy nước mắt do bụi bẩn, vi khuẩn, viêm bờ mi… Hãy áp dụng cách bấm huyệt đào thải độc tố dưới đây để có được đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Cụ thể:

huyet-ngu-yeu
Bấm huyệt Ngư Yêu có tác dụng đào thải độc tố ở mắt

 • Bước 1: Nằm thẳng người ở trên giường với tư thế thoải mái nhất, cơ thể thả lỏng. Hoặc nếu đang đi làm bạn cũng có thể trang thủ bấm huyệt. Ngồi trên ghế, lưng thẳng, thả lỏng toàn thân. 
 • Bước 2: Sử dụng ngón trỏ xác định huyệt Ngư Yêu trên mắt. 
 • Bước 3: Xoa nhẹ nhàng xung quanh huyệt với lực tăng dần. Tần suất xoa là khoảng từ 20 đến 30 lần rồi dừng lại. 
 • Bước 4: Dừng lại tầm 1 phút sau đó lại thực hiện động tác xoa huyệt Ngư Yêu như trên. Áp dụng mỗi ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả tích cực, mắt đỡ mờ, đỡ nhức mỏi hơn, màng mắt ít xuất hiện dần. 

Chữa liệt thần kinh mặt

Sử dụng huyệt Ngư Yêu chữa liệt thần kinh mặt vô cùng hiệu quả. Liệt dây thần kinh xảy ra ảnh hưởng đến hoạt động sống của con người, gây nhức mỏi, tê liệt đầu óc, thậm chí có thể dẫn đến mất trí nhớ tạm thời.

Bấm huyệt kết hợp chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý đem lại hiệu quả cao. Bạn thực hiện theo các bước làm sau:

 • Bước 1: Nằm trên giường, thư giãn thoải mái, không suy nghĩ căng thẳng. 
 • Bước 2: Sử dụng ngón tay út xác định huyệt Tình Minh, Tứ Bạch, Đồng Tử Tiêu, Ty Trúc Không, thừa Khấp và huyệt Ngư Yêu. 
 • Bước 3: Ấn huyệt Tình Minh với tần suất 100 lần với lực nhẹ nhàng. 
 • Bước 4: Sử dụng ngón tay cái bấm huyệt. Bấm huyệt tầm 50 lần thì dừng lại sau đó tiếp tục xoa và ấn các huyệt Tứ Bạch, Đồng Tử Tiêu, Ty Trúc Không, Thừa Khấp khoảng 30 lần cùng với lực nhẹ nhàng. Người bị bệnh nặng hơn thì có thể tăng số lần ấn lên 50. 
 • Bước 5: Sử dụng ngón út ấn vào huyệt Tình Minh 100 lần. 
 • Bước 6: Tiếp tục ấn thêm huyệt Ngư Yêu và huyệt Dương bạch 30 lần để hạn chế tính trạng công năng mí mắt giảm sút. Sau đó xoa nhẹ xung quanh mí mắt tầm 30 lần. 
 • Bước 7: Xoa thêm huyệt Tứ Bạch và huyệt Thừa Khúc để đạt được hiệu quả điều trị cao. 

Phối hợp huyệt Ngư Yêu đúng cách

Việc bấm huyệt hay châm cứu huyệt Ngư Yêu cần phải kết hợp với nhiều loại huyệt khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất lại không phát sinh ra biến chứng. Hầu hết các bệnh được điều trị đều xuất hiện ở vùng đầu, vùng mắt. Theo Châm Cứu Học Thượng Hải, các bước phối hợp thực hiện như sau:

 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Ngư Yêu: Công dụng của 2 loại huyệt này là điều trị và giảm chứng cận thị, giúp mắt sáng hơn. Khi châm cứu hay bấm huyệt cần phải kết hợp chế độ sinh hoạt phù hợp, uống thuốc theo lời khuyên của bác sĩ. 
 • Phối hợp huyệt Toản Trúc + huyệt Tình Minh + huyệt Đồng Tử Liêu: Cách này sẽ trị được bạch nội chướng. Đây là căn bệnh ở mắt người, liên quan đến thủy tinh thể. Theo đó người mắc bạch nội chướng sẽ cảm thấy mắt mờ, nhìn không rõ, vảy trắng xuất hiện do lão hóa hoặc do ngoại thương dưới tác động của yếu tố bên ngoài. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ mù lòa là rất cao. 
 • Phối huyệt Tứ Độc + huyệt Toàn Trúc + huyệt Nội Quan: Các huyệt này giúp điều trị bệnh liên quan đến thần kinh tại hố mắt như đau dây thần kinh, mắt nhức mỏi do nhìn nhiều vào màn hình máy tính kèm các biểu hiện như đau đầu chóng mặt. Thông thường phối hợp huyệt khoảng từ 1 đến 3 lần là bệnh sẽ khỏi. 

Lưu ý khi bấm huyệt

Bấm huyệt, châm cứu được xem là một trong những phương pháp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên khi thực hiện cần phải lưu ý ngay một số vấn đề như sau nếu như bạn muốn bệnh nhanh khỏi: 

 • Bấm huyệt và châm cứu phải chính xác không chọn nhầm huyệt. Đây là điều tối kỵ bởi xác định nhầm rất dễ sinh ra biến chứng. 
 • Lực bấm huyệt và độ dài mũi châm cứu cũng phải đạt chuẩn. Thông thường bấm huyệt sẽ theo lực từ nhẹ đến nặng còn châm cứu độ dài mũi kim từ khoảng 0,5 đến 1 thốn. 

huyet-ngu-yeu
Độ dài mũi châm cứu cũng phải đạt chuẩn để đảm bảo an toàn

 • Bấm huyệt và châm cứu là 2 phương pháp tốt, có tác dụng điều trị bệnh nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Trong đó những đối tượng sau không được bấm huyệt hoặc châm cứu khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ: người chấn thương ở xương khớp, người có vết thương hở gần vùng điều trị kể cả ngươi có vết thương kín quanh vùng điều trị cũng không được tùy tiện chữa bệnh, người có các vết thương sưng tấy, nhiễm khuẩn, người mắc bệnh tim, giãn tĩnh mạch…
 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không được xoa bóp hay bấm huyệt Ngư Yêu cũng như các huyệt khác trên cơ thể như Quan Nguyên hay Cao Hoang... Sau 3 tháng có thể thực hiện nhưng cần phải thật cẩn thận.
 • Không xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu khi vừa mới sử dụng rượu bia, chất kích thích. Lúc này các cơ quan trên cơ thể chưa thể phản ứng kịp thời có thể phát sinh ra nhiều biến chứng. 

Huyệt Ngư Yêu cũng giống như một số huyệt đạo khác trên cơ thể có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Trong quá trình điều trị bệnh có thể kết hợp thêm với các huyệt đạo khác để đạt được hiệu quả chữa trị cao nhất. Tuy nhiên không tự bấm huyệt khi chưa có kỹ năng, tốt nhất nên đến các cơ sở ý tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị dứt điểm.

Nhóm bệnh

Bài viết liên quan