Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Bệnh gout nên ăn thịt gì? Chế độ dinh dưỡng phù hợp với những món ăn bổ dưỡng sẽ là cách hỗ trợ cải thiện tốt các triệu chứng của bệnh gout. Người bị gout khi sử dụng thực phẩm đúng cách có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh, tăng cường bồi bổ sức khỏe. Vậy những loại thịt người bệnh có thể dùng và những loại cần tránh là gì? Mời bạn cùng theo dõi các thông tin chi tiết ngay trong bài viết này.

Bệnh gout nên ăn thịt gì?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng và mật thiết đối với những người bị bệnh gout. Thực phẩm có thể góp phần đẩy nhanh tiến độ chữa trị, đẩy lùi các triệu chứng đau nhức nhưng cũng có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Khi bị mắc chứng bệnh gout, bệnh nhân cần chú ý tránh sử dụng những thực phẩm có hàm lượng purin cao. Vì đây chính là thành phần làm gia tăng lượng axit uric trong cơ thể gây ra các đợt viêm gout cấp tái phát thường xuyên và trở nặng hơn.

Dưới đây là một số loại thịt có thể sử dụng cho người bệnh gout:

Bênh gout nên ăn thịt gì? Thịt lợn

Là loại thịt phổ biến được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nhiều người đã đưa ra thắc mắc bị bệnh gout có ăn được thịt lợn không. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt heo có chứa khoảng từ 150 tới 200mg purin, con số cao hơn so với mức chỉ số purin an toàn.

Người bệnh có thể sử dụng thịt lợn 2 - 3 lần mỗi tuần
Người bệnh có thể sử dụng thịt lợn 2 – 3 lần mỗi tuần

Nếu sử dụng thịt lợn quá nhiều có thể làm người bệnh bị đau nhức khớp. Nhưng không có nghĩa bệnh nhân phải loại bỏ hoàn toàn thịt lợn khỏi thực đơn. Bạn vẫn có thể sử dụng khoảng 30 – 40g thịt heo mỗi ngày và chỉ ăn mỗi tuần 2 hoặc 3 lần.

Bệnh gout nên ăn thịt gì? Thịt gà

Thuộc nhóm thịt trắng có chứa nhiều protein có lợi cho cơ thể, thịt gà vừa có nhiều vitamin, vừa có hàm lượng khoáng chất cao. Hơn nữa, trong thịt gà cũng được tìm thấy lượng Selenium khá cao. Đây là thành phần có vai trò rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa và bài tiết các chất trong cơ thể.

Thịt gà hỗ trợ người dùng tăng cường chức năng cho thận, gan, giải phóng các độc tố trong cơ thể một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, thịt gà cũng có lượng nhân purin khá cao, tập trung nhiều nhất tại phần đùi của gà. Do đó, khi ăn thịt gà, người bệnh nên ăn bằng cách luộc hoặc kho. Và thịt gà chỉ năn ăn 2 – 3 lần trong tuần, mỗi lần dưới 150g.

Thịt các loại cá sông

Người bị gout nên ăn thịt gì? Câu trả lời là thịt của một số loại cá sông, thường là những loại cá có hàm lượng purin ở mức thấp, dưới 100mg. Trong đó, những loại cá thích hợp để người bệnh sử dụng lá cá quả, cá rô, cá diêu hồng, cá chép,…. Tuy vậy, người bệnh khi chữa bệnh gút vẫn cần sử dụng với liều lượng thích hợp, không lạm dụng cá liên tục mỗi ngày.

Bệnh gout nên ăn thịt gì
Bệnh gout nên ăn thịt gì

Người bị bệnh gút kiêng ăn thịt gì

Cùng với thắc mắc bệnh gout nên ăn thịt gì, bệnh nhân cũng cần chú ý tới một số thực phẩm tránh xuất hiện trong bữa ăn để đảm bảo sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất. Bệnh gout cần tránh một số nguồn thực phẩm là nội tạng của động vật như: Lòng, thận, gan, hay một số loại hải sản, thịt đỏ. Những thực phẩm này đều có hàm lượng purin rất cao và làm các cơn gout cấp tái phát rất dữ dội. Cụ thể những thức ăn bạn cần tránh là:

Thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ như thịt ngựa, thịt dê, thịt bò đều có lượng protein, sắt cùng các khoáng chất cao. Nhưng đồng thời nhóm thịt này lại có hàm lượng purin rất lớn, vì vậy sẽ không thích hợp để sử dụng cho người bị gout.

Thịt bò: Là loại thích được sử dụng phổ biến và cũng có rất nhiều người yêu thích các món ăn được chế biến từ thịt bò. Trong thịt bò có chứa khoảng 30% protein và còn lại cà sắt, vitamin, kẽm và một số hợp chất. Nhưng trong thịt bò có lượng purin cao làm các cơn đau của bệnh nhân trở nặng.

Thịt đỏ không thích hợp để sử dụng cho bệnh nhân gout
Thịt đỏ không thích hợp để sử dụng cho bệnh nhân gout

Thịt dê: Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, thịt dê có khả năng tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ tốt cho người bị bệnh viêm phế quản hay hen suyễn. Trong thịt dê có chứa nhiều đạm, nhiều dưỡng chất rất tốt cho những người có thể trạng yếu. Tuy vậy, thịt dê lại có lượng đạm khá lớn, khi bổ sung cho người bị gout sẽ gây ra tình trạng tăng cường lượng axit uric gây viêm gout.

Hải sản các loại

Hải sản, đặc biệt là cua, ốc, ghẹ, tôm hay sò là những loại thực phẩm có lượng nhân puir rất cao và dễ chuyển hóa thành axit uric khi đi vào cơ thể. Các axit uric khi bị tích tụ quá nhiều sẽ tình các tinh thể muối urat và gây viêm ở khớp. Người bệnh ăn hải sản sẽ xuất hiện các cơn đau nhức liên tục và bệnh trở nặng nhanh chóng. Vì vậy, bạn cần loại bỏ hải sản khỏi thực đơn sử dụng hàng ngày.

Cá biển

Cá biển cung cấp lượng lớn đạm và cũng có không ít purin. Trung bình trong mỗi 100g cá biển sẽ có khoảng 150 tới 825mg purin. Trong đó, phổ biến nhất vẫn và lá cơm, cá trích, cá thu, cá mòi, cá ngừ…. Khi ăn các loại cá này sẽ làm cơ thể kích thích sản sinh axit uric gây bất lợi cho người bệnh, cơn đau nặng hơn và khó điều trị hơn.

Cá biển có chứa lượng đạm và purin lớn
Cá biển có chứa lượng đạm và purin lớn

Nội tạng của động vật

Trong các loại nội tạng động vật đều có chứa khá nhiều đạm cũng như cholesterol không có lợi cho người bị bệnh gout. Sử dụng các thực phẩm này sẽ làm cho bệnh gout bị các tác động xấu, có nhiều chuyển biến tiêu cực và làm bệnh nhân đau nhức khó chịu.

Bệnh gout nên ăn thịt gì đã được chúng tôi trả lời chi tiết qua các thông tin trên. Mong rằng người bệnh qua đây có thể tích cực bổ sung các loại thịt có lợi cũng như xây dựng chế độ ăn uống thích hợp để cải thiện bệnh tốt nhất.

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Dinh dưỡng
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan