Thạc Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Như Quân

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Như Quân

Cập nhật lúc 16:04 - 04/05/2024
5/5 - (1 bình chọn)
Thạc sĩ

information Giới thiệu

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Quân là một trong những bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm và uy tín nhất tại Việt Nam. Ông hiện đang công tác tại Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh với vai trò Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Phó trưởng khoa Dịch kính võng mạc. Với chuyên môn vững chắc cùng y đức cao quý, bác sĩ Quân đã tận tụy với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho hàng ngàn bệnh nhân.

informationChứng chỉ chuyên môn

 • 2001 - 2003: Bác sĩ Nội trú, Chuyên khoa 1 – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2006 - 2008: Thạc sĩ – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2011 - 2019: Tiến sĩ Y khoa, chuyên ngành Nhãn khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ phẫu thuật: Phẫu thuật đục thủy tinh thể và Phẫu thuật dịch kính võng mạc (Bệnh viện Hoàng gia Adelaide, Australia)

book Kinh nghiệm làm việc

Bác sĩ Nguyễn Như Quân sở hữu hành trình cống hiến hơn 20 năm trong lĩnh vực nhãn khoa, tích lũy bề dày kinh nghiệm đáng ngưỡng mộ. Sự nghiệp của ông gắn liền với những cột mốc quan trọng sau:

Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh: Chịu trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động của khoa, áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến (OCT, chụp mạch huỳnh quang, siêu âm mắt...) để hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý về mắt.
 • Phó Trưởng khoa Dịch kính võng mạc: Tham gia trực tiếp vào quá trình thăm khám, tư vấn, điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý dịch kính võng mạc phức tạp như tắc tĩnh mạch võng mạc, bong dịch kính võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường, lỗ hoàng điểm...

Giảng viên Thỉnh Giảng: Bác sĩ Quân đóng góp tích cực trong công tác đào tạo thế hệ bác sĩ nhãn khoa trẻ tại các trường đại học danh tiếng:

 • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Thông qua việc giảng dạy, hướng dẫn lâm sàng, bác sĩ chia sẻ kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời truyền cảm hứng, bồi dưỡng y đức cho các thế hệ bác sĩ tương lai.

Chương trình đào tạo chuyên khoa tại nước ngoài: Để không ngừng nâng cao chuyên môn, bác sĩ Quân từng tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật dịch kính võng mạc tại Bệnh viện Hoàng gia Adelaide, Australia. Đây là cơ hội quý báu giúp ông tiếp cận những kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, cập nhật phác đồ điều trị hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Với hành trình công tác dày dặn, bác sĩ Nguyễn Như Quân đã thành thạo nhiều kỹ năng lâm sàng và phẫu thuật then chốt trong chuyên ngành nhãn khoa, đặc biệt tập trung vào:

 • Chẩn đoán hình ảnh: Giải đọc và phân tích các kết quả từ OCT, chụp mạch huỳnh quang, siêu âm mắt...
 • Phẫu thuật Phaco: Điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể (cườm khô)
 • Phẫu thuật dịch kính võng mạc: Xử lý các trường hợp bệnh lý võng mạc phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao.

suitcase Hoạt động và vinh danh

Ngoài những cống hiến to lớn trong công tác khám chữa bệnh và giảng dạy, bác sĩ Nguyễn Như Quân còn để lại dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng y khoa thông qua các hoạt động học thuật, xã hội và được ghi nhận với nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý:

Phó Chủ tịch Hội dịch kính võng mạc Việt Nam: Với vai trò này, bác sĩ Quân tích cực tham gia tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học trong nước và quốc tế nhằm cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý dịch kính võng mạc.

Thành viên các tổ chức chuyên ngành uy tín: Bác sĩ Quân giữ vai trò thành viên trong nhiều tổ chức nhãn khoa có tiếng, cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng chuyên môn về năng lực và tầm ảnh hưởng của ông. Một số tổ chức tiêu biểu:

 • Hội Nhãn khoa Việt Nam
 • Hội Nhãn khoa Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hiệp hội Phẫu thuật viên Đục thủy tinh thể và khúc xạ Hoa Kỳ (ASCRS)

Diễn giả, báo cáo viên tại các hội nghị khoa học: Bác sĩ thường xuyên được mời trình bày, chia sẻ chuyên môn tại các hội nghị nhãn khoa trong nước và khu vực. Các chủ đề bác sĩ Quân trình bày thường tập trung vào phẫu thuật dịch kính võng mạc, các bệnh lý võng mạc thường gặp, và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến trong nhãn khoa.

Tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh cộng đồng: Bác sĩ Quân luôn mang trong mình tâm nguyện đóng góp cho xã hội. Ông tích cực tham gia các đợt khám mắt từ thiện, tư vấn sức khỏe, tầm soát các bệnh lý về mắt cho người dân vùng sâu vùng xa, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Danh hiệu, giải thưởng: Ghi nhận những đóng góp bền bỉ của mình, bác sĩ Nguyễn Như Quân đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng như:

 • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở
 • Bằng khen của Bộ Y Tế
 • Và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.

Những hoạt động và vinh danh kể trên đã khẳng định vị thế của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Quân như một chuyên gia nhãn khoa hàng đầu. Không chỉ giỏi về chuyên môn, ông còn là một tấm gương sáng về tinh thần cống hiến, không ngừng học hỏi và đóng góp vì sự phát triển của ngành y và vì sức khỏe của người dân.

pills Ấn phẩm - Nghiên cứu (bài thuốc)

Bác sĩ Nguyễn Như Quân là tác giả và đồng tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị, được đăng tải trên các tạp chí y khoa uy tín trong nước và quốc tế. Một số đề tài tiêu biểu có thể kể đến:

 • Nghiên cứu về bệnh lý võng mạc do đái tháo đường
 • Phẫu thuật dịch kính võng mạc: Kỹ thuật và hiệu quả
 • Đánh giá các phương pháp điều trị thoái hóa hoàng điểm tuổi già
 • ...

Với bề dày học vấn, kinh nghiệm, cùng những cống hiến không mệt mỏi, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Quân xứng đáng là một trong những chuyên gia nhãn khoa hàng đầu tại Việt Nam. Ông không chỉ là một bác sĩ giỏi mà còn là một tấm gương sáng về y đức, tận tâm vì sức khỏe của cộng đồng.

Chuyên gia liên quan