Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Rối loạn tiền đình lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, dễ đột quỵ do thiếu máu lên não. Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình là giải pháp nổi bật trong Đông y giúp người bệnh cải thiện tình trạng này, rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế việc sử dụng nhiều thuốc.

Hiểu đúng về bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Theo quan điểm Đông y, rối loạn tiền đình còn được gọi là chứng huyễn vựng, được chia làm 2 thể:

 • Huyễn vựng do hư chứng: Người bệnh có biểu hiện đau đầu và chóng mặt, tinh thần uể oải, mệt mỏi, hồi hộp căng thẳng thường xuyên, buồn nôn, trí nhớ kém, tứ chi lạnh, mất ngủ.
 • Huyễn thực do thực chứng: Ớ thể này người bệnh có biểu hiện nhanh và nặng hơn, bụng luôn cảm thấy đầy khó chịu, buồn nôn, cơ thể choáng váng đứng không vững, miệng đắng, ngủ hay mê man, lưỡi đỏ, đau buốt thắt lưng, mạch huyền sắc hoặc huyền hoạt.
Theo Đông y, rối loạn tiền đình được gọi là chứng huyễn vựng
Theo Đông y, rối loạn tiền đình được gọi là chứng huyễn vựng

Từ xa xưa, Đông y đã tìm ra biện pháp chữa chứng huyễn vực bằng cách bấm huyệt, tác động trực tiếp với một số huyệt đạo trên cơ thể. Cho đến ngày nay, biện pháp này vẫn còn giá trị ứng dụng cao, được kiểm chứng hiệu quả thông qua những nghiên cứu khoa học.

Kết quả của các nghiên cứu này cho thấy rằng, khi chúng ta tác động lực vào các huyệt đạo có kết nối với não bộ thì sẽ tăng cường lưu thông tuần hoàn và nuôi dưỡng các tế bào não. Kết quả này được chứng minh thông qua các chỉ số lưu huyết não đồ thực tế. Khi thực hiện đúng kỹ thuật bấm huyệt, thể tích máu qua bán cầu não trong 1 phút tăng lên đáng kể, cải thiện chứng rối loạn tiền đình hiệu quả.

Tại sao nên thực hiện bấm huyệt rối loạn tiền đình?

Theo các bác sĩ y học cổ truyền, chữa rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt là biện pháp an toàn hiện nay, giúp người bệnh hạn chế phụ thuộc quá nhiều vào thuốc. Biện pháp này có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Người bệnh không phụ thuộc thuốc, không gây tác dụng phụ: Khi thực hiện bấm huyệt, bác sĩ chỉ sử dụng tay để tác động một lực vừa đủ lên các huyệt đạo thông qua các thao tác bấm, xoa bóp, day. Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc nên không gây ra tác dụng phụ gì cho người bệnh.
 • Chữa rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt cho hiệu quả nhanh chóng: Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng sự hiệu quả, các triệu chứng được cải thiện nhanh sau khi được bấm huyệt. Lúc này, huyệt đạo được lưu thông sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tăng lưu lượng máu tới nào. Nhờ vậy, các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu thuyên giảm đáng kể.
 • Thời gian chữa trị ngắn: Nếu ở tình trạng nhẹ, phương pháp bấm huyệt cho hiệu quả nhanh chóng, thời gian điều trị tình trạng rối loạn tiền đình được rút ngắn, bệnh nhân tiết kiệm được phần nào chi phí chữa bệnh.
 • Không gây đau đớn, khó chịu: Bấm huyệt không chỉ không gây đau đớn mà còn đem lại cảm giác thoải mái và thư giãn hơn cho người bệnh sau khi thực hiện.
Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình là phương pháp an toàn, giúp người bệnh không phụ thuộc vào thuốc
Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình là phương pháp an toàn, giúp người bệnh không phụ thuộc vào thuốc

Kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình quyết định đến hiệu quả của việc điều trị. Do vậy, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y học cổ truyền uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, tình trạng rối loạn tiền đình không thuyên giảm, có thể kéo theo một số biến chứng khác khó lường.

Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Để cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt, người bệnh cần thực hiện đúng kỹ thuật theo các bước như sau:

Lựa chọn tư thế thích hợp, lý tưởng nhất là ngồi trên ghế tựa. Người bệnh cần giữ cho tinh thần thư thái, không căng thẳng, chỉ tập trung vào việc bấm huyệt.

Kỹ thuật bấm huyệt quyết định đến kết quả điều trị
Kỹ thuật bấm huyệt quyết định đến kết quả điều trị

Xác định vị trí huyệt đạo cần bấm, cụ thể như sau:

 • Huyệt bách hội: Huyệt này nằm ở đỉnh đầu, khi bấm vào sẽ giảm được triệu chứng đau đầu.
 • Huyệt phong trì: Huyệt này ở hõm sau của cả hai bên gáy, khi được tác động đúng cách sẽ tăng tuần hoàn máu tới não, giảm hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau vai gáy,…
 • Huyệt phong phủ: Huyệt này nằm ở vùng lõm giữa gáy, ở phía trên của chân tóc, khi bấm vào sẽ cải thiện tình trạng đau đầu, ù tai, giảm đau gáy, hồi hộp.
 • Huyệt thái dương: Ở vị trí nối đuôi mắt với đuôi lông mày sẽ có huyệt thái dương, bấm vào có công dụng giảm đau nửa đầu và đau đầu.
 • Huyệt giác tôn: Huyệt này nằm ở điểm gấp của vành tai phía trước, cạnh bờ bên của loa tai. Bấm đúng cách và đúng điểm sẽ cải thiện các triệu chứng viêm vành tai, tai nóng đỏ.
 • Huyệt hợp cốc: Tác động vào sẽ đặc trị các chứng tê bì tay, đau đầu.
 • Huyệt nội quan: Huyệt này có vị trí ở mặt trước của cẳng tay, khi bấm sẽ giảm các triệu chứng mất ngủ, buồn nôn, hồi hộp.

Sau khi xác định được đúng huyệt đạo, người bệnh dùng ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 đến 3 phút, các ngón tay khác đặt vào vị trí phù hợp tương ứng (ví dụ huyệt phong trì thì các ngón tay ôm sát đầu). Các thao tác này cần phải phối hợp nhịp nhàng tuy nhiên phải đảm bảo lực tác động vừa đủ mạnh tại vị trí có cảm giác căng tức.

Duy trì đều đặn mỗi ngày bấm 2 lần để hiệu quả bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp với một số bài xoa bóp vùng đầu, vùng cổ khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết liên quan
tra-an-than-do-minh-duong-dieu-tri-dut-diem-benh-mat-ngu
tri-mat-ngu-kinh-nien-do-minh