Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam sử dụng nguyên liệu tự nhiên được đánh giá an toàn, lành tính. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị, duy trì sự sống trong 1 khoảng thời gian nhất định chứ không thể thay thế các cách điều trị khác. Bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Ưu – Nhược điểm điều trị bệnh ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Ung thư đại tràng là dạng ung thư phổ biến sau ung thư dạ dày, ung thư gan, phổi và ung thư vú. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,… Đặc biệt chữa ung thư đại tràng bằng cây thuốc Nam được nhiều người bệnh sử dụng. Phương pháp với ưu nhược điểm:

Ưu điểm

 • Bài thuốc sử dụng nguyên liệu tự nhiên, an toàn, lành tính không tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Tiết kiệm chi phí, thực hiện đơn giản tại nhà
 • Bài thuốc không chỉ giúp điều trị bệnh còn tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch
 • Sử dụng thuốc nam trị ung thư đại tràng không ảnh hưởng đến cơ quan khác
chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam
Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam được nhiều người bệnh sử dụng

Tuy nhiên thuốc nam chữa ung thư trực tràng chứa nhược điểm như:

 • Bài thuốc và cây thuốc nam chữa ung thư đại tràng được truyền miệng trong dân gian và chưa được kiểm định khoa học. Do đó trước khi thực hiện người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Phụ thuộc cơ địa và mức độ nghiêm trọng bài thuốc mang đến hiệu quả khác nhau
 • Phương pháp này tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, không giúp điều trị dứt điểm. Hơn nữa bài thuốc hiệu quả chậm, người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời dài.

Bài thuốc chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Bài thuốc chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam được đánh giá an toàn lành tính,  tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Mỗi giai đoạn của bệnh có bài thuốc điều trị khác nhau.

Thuốc nam trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư giai đại tràng giai đoạn đầu người bệnh xuất hiện triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đi ngoài ra máu. Tuy nhiên dấu hiệu này chưa rõ ràng, người bệnh dễ nhầm lẫn với triệu chứng bệnh lý khác.

Giai đoạn này người bệnh sử dụng bài thuốc chứa thảo dược:

 • 20g Ý dĩ, 16g Bạch tương thảo
 • 12g mỗi thảo dược Bạch truật, Bạch linh, Xích thược, Hồng đằng, Đẳng sâm, Quy đầu
 • 8g mỗi loại Bán hạ, Đậu trấu, Nhục, Hậu phát, Mộc hương, Xa phần, Hạnh nhân.

Người bệnh đem sắc, sử dụng 2 lần/ ngày giúp giảm triệu chứng và hiệu quả của bệnh. Phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ đại vị khối lượng thuốc có thể tăng hoặc giảm.

chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam
Mỗi giai đoạn ung thư có bài thuốc khác nhau

Thuốc nam chữa ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển

Đây là giai đoạn khối u phát triển và có xu hướng xâm lấn đến cơ quan lân cận triệu chứng xuất hiện với tần suất nhiều và nặng hơn.

Giai đoạn này người bệnh sử dụng bài thuốc chứa thảo dược:

 • 20g mỗi loại Ý dĩ, Hoạt thạch
 • 16g mỗi loại Sinh địa, Hoa hòe
 • 12g mỗi thảo dược Tiên hạc thảo, Bán chi liên, Bạch hoa xà
 • 8g mỗi loại Chi sắc, Hồng hoa, Đào nhân, Hoàng liên
 • 4g cam thảo

Bạn đem nguyên liệu sắc và sử dụng 2 lần/ ngày. Ngoài ra phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, vị thảo dược được thêm hoặc cắt giảm đi.

Bài thuốc chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như phổi, xương, gan. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, đau lưng, sút cân không lý ho hay đi ngoài ra máu.

Bạn sử dụng bài thuốc chứa:

 • 16 Hà thủ ô
 • 12g Sơn thù, 12g Hoài sơn
 • 10 Tri Mẫu
 • 9g mỗi loại Bạch linh, Hoàng bá, Trạch tả, Đan bì.

Đem sắc thảo dược, sử dụng thường xuyên để hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh.

Cây thuốc Nam chữa ung thư đại tràng

Bài thuốc từ cây thuốc Nam được truyền từ nhiều đời, mang đến hiệu quả và an toàn. Người bệnh tham khảo bài thuốc từ cây thuốc Nam như:

Cây bán chi liên 

Trong y học cổ truyền bán chi liên có vị đắng, tính mát giúp thanh nhiệt giải độc, giảm đau, chống khối u tân sinh. Hơn nữa hoạt chất ethanol của Bán Chi Liên ức chế sự phát triển tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành khối u đại tràng.

Người bệnh đem Bán chi liên sắc nước uống 20-160g không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng còn giúp điều trị viêm gan, xơ gan,…

chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam
Cây thuốc Bán chi liên điều trị ung thư đại tràng

Cây thuốc chữa ung thư đại tràng – Qua lâu

Trong Đông y Qua lâu có tình hàn, vị ngọt pha chút đắng được sử dụng phổ biến bài thuốc điều trị ung thư đại tràng. Hơn nữa, theo y học hiện đại  hoạt chất trichosanthin, karasurin trong Qua lâu ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Người bệnh sử dụng 30g quả qua lâu, sử dụng phần ruột kết hợp với 15g phần khúc xay nhuyễn và sử dụng với thông bạch.

Cây xạ đen

Trong Đông y cây xạ đen có tính hàn, vị đắng tác dụng điều trị ung thư đại tràng, bệnh tiêu hóa, thông kinh lợi tiểu. Hoạt chất Flavonoid và Quinnon  làm chậm quá quá trình oxy hóa tự do nguyên nhân gây tế bào ung thư, ức chế tế bào phát triển.

Người bệnh sử dụng 40g cây xạ đen kết hợp với 15g Bán chi liên và 40g Bạch hoa xà thiệt thảo sắc và sử dụng hằng ngày.

Cây dừa cạn – Thuốc nam trị ung thư đại tràng

Hoạt chất vincristine, vinblastine trong dừa cạn tác dụng ức chế tế bào ung thư đại tràng phát triển và phân chia. Người bệnh sử dụng thân dừa được phơi nắng sau đó sao khô và sử dụng để hãm nước uống hằng ngày, hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức đề kháng. Để mang đến hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng cây dừa cạn hoa trắng

Bài thuốc thuốc nam trị ung thư đại tràng phụ thuộc vào cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh mang đến hiệu quả khác nhau. Hơn nữa, bài thuốc này tác dụng hỗ trợ điều trị, người bệnh không nên sử dụng thay thế phương pháp y khoa.

Cây thuốc bạch hoa thiện thảo 

Bạch hoa thiện thảo (bồ ngòi bò, xà thiệt thảo, xà châm thảo, long thiệt thảo) là cây thảo mọc bò, thân vuông màu nâu nhạt,… tác dụng kháng viêm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Hơn nữa hoạt chất trong thảo dược này ức chế quá trình phosphoryl hóa STAT3 – chất trung gian gây ung thư phổ biến. Từ đó ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn.

Người bệnh có thể sử dụng 20-40g bạch hoa xà thiệt thảo sắc và sử dụng trong ngày hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng. Hoặc kết hợp với bán chi liên theo tỷ lệ 1:1 sắc lên và sử dụng cho người bệnh.

chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam
Cây thuốc bạch hoa thiện thảo

Những lưu ý chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Sử dụng thuốc nam điều trị ung thư đại tràng người bệnh cần lưu ý những vấn đề dưới đây, đảm bảo hiệu quả cho quá trình điều trị:

 • Bổ sung thực phẩm như giàu vitamin D, canxi, thực phẩm giàu chất xơ, bên cạnh đó hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ kích thích đến đại tràng
 • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích, hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng nghiêm trọng hơn
 • Bài thuốc tác dụng chậm, người bệnh cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên không nên lạm dụng và không sử dụng nhiều bài thuốc cùng một lúc
 • Phụ thuộc vào cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh mang đến hiệu quả khác nhau
 • Sử dụng thuốc nam chữa ung thư trực tràng với trường hợp bệnh nhẹ, ung thư điều trị bệnh
 • Lựa chọn cơ sở Đông y uy tín để thăm khám và bốc thuốc điều trị bệnh

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên bài thuốc phù hợp điều trị với trường hợp bệnh nhẹ, không sử dụng phương pháp này thay thế điều trị bằng y khoa như sử dụng thuốc Tây, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết liên quan