Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Trước những lo ngại của cha mẹ về việc tìm kiếm một giải pháp chữa viêm da cơ địa cho trẻ hiệu quả, an toàn với sức khỏe và làn da non nớt của trẻ, Nhất Nam An Bì Thang ra đời như một “giải pháp cứu cánh” bởi vừa giúp trẻ thoát khỏi tình trạng bệnh, vừa “ghi điểm tuyệt đối” với dược liệu và quy trình bào chế chuẩn sạch, chuẩn an toàn.

Yêu cầu khắt khe về chất lượng dược liệu đầu vào

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nhận định: “Dược liệu sạch luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong Đông dược. Đối với các bài thuốc Đông y dành cho trẻ nhỏ, việc tìm ra nguồn dược liệu sạch, chất lượng cao càng trở nên cấp thiết”.

Bác sĩ Lê Phương có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ứng dụng YHCT vào điều trị bệnh Da liễu
Bác sĩ Lê Phương có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ứng dụng YHCT vào điều trị bệnh Da liễu

Khi trẻ bị viêm da cơ địa hay bất cứ bệnh da liễu nào khác, công năng của Tạng – Phủ, đặc biệt là Can, Thận, Phế, Tỳ… vốn đã bị suy yếu, việc sử dụng dược liệu không đảm bảo, dược liệu “bẩn”, lẫn tạp chất, nhiễm khuẩn, bị nấm mốc, chứa kim loại nặng… chẳng khác gì đưa thêm độc tố vào cơ thể, khiến cho các cơ quan quá tải, suy giảm chức năng và bệnh càng nặng hơn. Dược liệu sạch vì thế quan trọng không kém thực phẩm mà trẻ ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, chất lượng của bài thuốc còn phụ thuộc rất nhiều vào dược tính của của thảo dược. Nguyên liệu đã sạch rồi, nhưng nếu có hàm lượng hoạt chất thấp, không đáng kể, thì bài thuốc cũng không có tác dụng điều trị.

Ý thức rõ được thực trạng này, trong việc nghiên cứu và phát triển bài thuốc chữa viêm da cơ địa cho trẻ nhỏ, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã luôn chú trọng tới khâu tuyển chọn nguồn nguyên liệu đầu vào. Trung tâm đã chủ động nghiên cứu, phát triển các vườn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO tại nhiều địa phương.

GACP (Good Agricultural and Collection Practices) là một trong những tiêu chuẩn, nguyên tắc thực hành tốt về nuôi trồng, thu hái dược liệu theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo bác sĩ Lê Phương, mỗi quy trình có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài cây thuốc cụ thể, phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho. Nội dung của GACP rất rộng và khá phức tạp, liên quan đến nhiều ngành khoa học kỹ thuật như sinh học, nông học, dược học và khoa học quản lý.
Các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều đảm bảo tự nhiên, sạch, an toàn
Các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều đảm bảo tự nhiên, sạch, an toàn

Dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO có giá thành rất cao, hơn từ 10 đến 15% so với giá cây dược liệu thu hái tự nhiên hoặc trồng theo phương pháp canh tác bình thường. Tuy nhiên, với tiêu chí muốn mang tới cho người bệnh phương pháp điều trị an toàn nhất, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ, Trung tâm đã không đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà luôn ưu tiên vấn đề sức khỏe của người bệnh là điều quan trọng nhất”, bác sĩ Lê Phương cho hay.

Bên cạnh những tiêu chuẩn chung, Trung tâm cũng có thêm các tiêu chuẩn riêng. Quy trình thu hái dược liệu không chỉ tuân theo tiêu chuẩn GACP-WHO, mà còn phải dựa trên những tiêu chí riêng về điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, thời gian phát huy tối đa dược tính của từng dược liệu, cách thức thu hái, bảo quản…

Sau khi thu hái, dược liệu phải trải qua quy trình lấy mẫu kiểm tra để kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng đã quy định. Chất lượng dược liệu sẽ được kiểm tra và đánh giá bằng các phương pháp khác nhau, thông qua đó có thể xác định hàm lượng hoạt chất trong dược liệu. Chỉ có những dược liệu đạt đủ tiêu chuẩn mới được nhập kho, đánh mã, phân vùng bảo quản.

Đảm bảo an toàn trong bào chế bài thuốc chữa viêm da cơ địa cho trẻ

Bác sĩ Lê Phương cho hay: “Để bài thuốc có hiệu quả cao, người thầy thuốc sẽ phải chọn lọc từng vị thuốc một, rồi điều phối vị dược liệu thật khéo léo với tỷ lệ vàng theo tính năng, tính dược. Hiệu quả chữa viêm da cơ địa cho trẻ của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang nằm ở sự kết hợp nhiều vị thuốc, với tác dụng bổ trợ, tương tác lẫn nhau, làm mạnh công năng”.

Nhất Nam An Bì Thang là “trái ngọt” thu được từ công trình “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da” do bác sĩ Lê Phương làm chủ nhiệm đề tài, cùng với sự góp sức của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Từ năm 2016, các chuyên gia đã tiếp cận, giải mã kho tư liệu Châu bản triều Nguyễn – Ngự Dược nhật ký. Từ đó, họ đã khám phá ra nhiều bí mật về cuộc sống, công việc, di sản của các quan Ngự y cũng như bệnh trạng của các vị hoàng đế triều Nguyễn trong lịch sử.

Trong đó phải kể tới 2 bài thuốc chữa bệnh viêm da được các Ngự y dâng lên hoàng đế Gia Long – vị vua đầu tiên của triều Nguyễn:

  • Lý trung thang gia vị: Bao gồm các vị thuốc sa sâm, bạch truật, bào khương, chính thảo, hoài sơn, hoàng kỳ, ngũ vị, phục linh, a giao và trắc bá diệp giúp trị tỳ vị hư hàn, giảm đau nhanh chóng, giải độc, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể…
  • Phu dược phương: Bao gồm các vị bạch chỉ, thạch cao, bạch phàn và chương não có tác dụng giảm ngứa, tiêu viêm, sát trùng ngoài da.

Nhận thấy những giá trị của bài thuốc cổ, nhóm nghiên cứu đã quyết định phục dựng chúng theo hướng y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI, mở ra cơ hội thoát khỏi bệnh viêm da một cách an toàn, hiệu quả cho người bệnh hiện đại: Nhất Nam An Bì Thang.

Toàn bộ quá trình bào chế bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều tuân thủ tiêu chuẩn về thực hành tốt sản xuất thuốc từ dược liệu để tạo ra bài thuốc có chất lượng tốt và tiện dụng nhất cho người bệnh.

Một số thảo dược quan trọng trong Nhất Nam An Bì Thang
Một số thảo dược quan trọng trong Nhất Nam An Bì Thang

Tuy nhiên, các vị thuốc này không dễ bào chế, bắt buộc phải xử lý qua các khâu sơ chế, tinh chế thì mới chiết ra được hoạt chất. Quá trình bảo quản dược liệu vì thế đòi hỏi sự công phu, cẩn trọng. Sau khi thu hoạch, dược liệu cần được phơi, sao thế nào để giữ được hoạt chất cao nhất không phải là điều đơn giản. Đối với một bài thuốc có hàng chục thảo dược như Nhất Nam An Bì Thang thì cũng cần có nhiều cách bào chế khác nhau, đòi hỏi ở người thầy thuốc phải có cái Tâm, cái Tài, sự tỉ mỉ và chuyên cần.

Để Nhất Nam An Bì Thang được trẻ đón nhận, hợp tác khi sử dụng, việc làm giảm hay mất mùi vị khó chịu của thuốc cũng là điều được các chuyên gia quan tâm hàng đầu. Trong chế phẩm uống bao gồm nhiều thảo dược mang lại vị ngọt, tạo sự dễ chịu cho trẻ, như tang bạch bì, kim ngân hoa hay ké đầu ngựa. Đồng thời, bác sĩ cũng cân nhắc tác động vào các vị thuốc để các tăng hay giảm tính năng của thuốc, ví dụ như hoàng liên chích gừng, rượu nhằm giảm bớt tính hàn, nê trệ…

Kết hợp khéo léo y học cổ truyền và hiện đại trong bào chế thuốc

Nói thêm về cơ sở để bào chế nên bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, bác sĩ Lê Phương giải thích: “Trong các tài liệu cổ xưa như Bào chế luận của Lôi Hiệu (Trung Quốc), Lôi công bào chế, bộ Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh và bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh của danh y Hải Thượng Lãn Ông… đều khẳng định việc chế thuốc cốt cho vừa mức. Bởi vậy, tính vừa vặn đúng đắn, từ cách dùng lửa, dùng nước, phụ liệu… đều vô cùng quan trọng”.

Dưới ánh sáng của y học hiện đại, những kiến thức, kinh nghiệm tinh túy trong phương pháp bào chế thuốc cổ xưa của y học cổ truyền đã được sáng tỏ, minh chứng ảnh hưởng của việc bào chế đối với các thành phần có trong bài thuốc. Các dạng thuốc cổ truyền ngày càng được cải tiến góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, đảm bảo an toàn, tính tiện lợi và nâng cao trải nghiệm sử dụng của người bệnh. Việc ứng dụng những phương pháp bào chế hiện đại không hề làm mất tính bản sắc của thuốc Y học cổ truyền, mà chính là sự kế thừa, phát triển giá trị của y học dân tộc hay hiện đại hóa Y học cổ truyền nhưng không làm mất tính bản sắc của thuốc cổ truyền.

Không giống các bài thuốc thang truyền thống, Nhất Nam An Bì Thang chữa viêm da cơ địa cho trẻ nhỏ được bào chế thành 4 chế phẩm nhỏ, trong đó có chế phẩm thuốc uống và thuốc bôi được bào chế dưới dạng ca, thuốc ngâm rửa được chế biến dạng túi lọc và thuốc xịt tiện lợi.

4 chế phẩm chính trong điều trị viêm da cơ địa của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
4 chế phẩm chính trong điều trị viêm da cơ địa của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa cho trẻ Nhất Nam An Bì Thang sau khi được tối ưu đã trở nên tiện lợi, dễ sử dụng và giảm được rất nhiều thời gian đun sắc, chuẩn bị so với các bài thuốc Đông y truyền thống. Điều này tiết kiệm công sức và thời gian cho cả phụ huynh và trẻ nhỏ.

Phác đồ điều trị mang tính cá nhân hóa cao

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam điều trị luôn lấy hiệu quả và tính an toàn làm kim chỉ nam, bởi vậy phác đồ điều trị rất quan trọng trong điều trị viêm da cơ địa, nhất là với trẻ nhỏ.

Tuy có 4 chế phẩm điều trị viêm da cơ địa nhưng với trẻ nhỏ bác sĩ thăm khám cẩn thận và cân nhắc sử dụng những chế phẩm nào để đảm bảo vừa có hiệu quả vừa an toàn, lành tính cho cơ thể của bé.

Theo đó, với những trẻ nhỏ, cơ địa còn non nớt bác sĩ sẽ chỉ sử dụng các thuốc dạng dùng ngoài như: Thuốc bôi, thuốc ngâm rửa và thuốc xịt để điều trị. Còn đối với những trẻ lớn hơn có thể dùng thuốc uống bác sĩ sẽ kê thêm thuốc uống trong điều trị cho bé.

Điều này đem đến một phác đồ điều trị mang tính cá nhân hóa rất cao và giúp hiệu quả điều trị được tốt nhất.

Hiệu quả được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng

Trước đây, thuốc Corticoid là phương pháp chữa viêm da cơ địa phổ biến nhất cho trẻ nhỏ. Thuốc có công dụng kháng viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch, giảm triệu chứng viêm da cơ địa nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sự ra đời của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có thể giúp hạn chế nguy cơ phơi nhiễm Corticoid nguy hiểm ở trẻ nhỏ, được coi là giải pháp điều trị viêm da cơ địa an toàn, hiệu quả, cũng là phương pháp nhận được sự tin yêu của nhiều bậc cha mẹ.

Tuy cần nhiều thời gian hơn thuốc Tây để phát huy hiệu quả, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có tác dụng từ từ, giúp cơ thể trẻ dần dần thích nghi với thuốc, đủ thời gian để điều chỉnh chức năng gan và thận, nên tránh được trường hợp bị sốc hay quá tải. Dó đó, viêm da cơ địa sẽ dần được cải thiện thông qua các giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Các vị thuốc đi vào cơ thể để giúp đào thải độc tố, thanh nhiệt, lương huyết, khu phong hóa ứ. Nhờ đó, các chất độc được thải ra bên ngoài. Trẻ có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu hơn một chút, nhưng đây là trạng thái bình thường, không tổn hại sức khỏe và nhanh chóng thuyên giảm.
  • Giai đoạn 2: Các triệu chứng được loại bỏ. Đồng thời, hệ miễn dịch của cơ thể trở lại trạng thái bình thường nhằm thiết lập lại chu kỳ tái tạo da hoàn thiện.
  • Giai đoạn 3: Trẻ ăn ngon, ngủ kỹ hơn, hệ miễn dịch tự nhiên cũng được cải thiện và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Các chuyên gia đầu ngành cũng đánh giá bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang là an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, có thể sử dụng an toàn trên mọi đối tượng, độ tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Hơn nữa, hiệu quả của bài thuốc này cũng đã được chứng minh thông qua những nghiên cứu lâm sàng nghiêm ngặt:

Trên các diễn đàn, hội, nhóm lớn về chữa viêm da cho trẻ nhỏ, không ít cha mẹ đã phản hồi tích cực về hiệu quả của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang.

Nhất Nam An Bì Thang được phản hồi tích cực trên các diễn đàn
Nhất Nam An Bì Thang được phản hồi tích cực trên các diễn đàn

Bài thuốc được VTV2 giới thiệu và nhiều người nổi tiếng tin dùng

Bên cạnh đó, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng đảm bảo an toàn khi sử dụng trên các đối tượng nhạy cảm khác, như người cao tuổi, người bị bệnh mãn tính và cả phụ nữ sau sinh.

Trong phóng sự của VTV2 social, nghệ sĩ Thu Huyền đánh giá: “Thu Huyền đã điều trị viêm da cơ địa với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được 2 tháng rồi, tình hình cải thiện rất tốt, cũng may là hợp thầy, hợp thuốc. Hôm đầu mới đến, tình trạng viêm da cơ địa còn nặng lắm. Thế nhưng, sau khi sử dụng Nhất Nam An Bì Thang theo phác đồ và liệu trình bác sĩ cho thì các triệu chứng đỡ đi hẳn, gần đây thì không còn thấy tái phát lại nữa. Mọi người cũng có thể thấy không chỉ vùng da bị viêm của Thu Huyền mà ở những vùng da thường cũng mềm mịn và sáng hồng hẳn lên“.

Đặc biệt, trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” một lần nữa bài thuốc lại được khẳng định là giải pháp hiệu quả và an toàn trong điều trị viêm da, trong đó có viêm da cơ địa. 

Diễn viên Vân Anh, người từng bị viêm da suốt hơn 20 năm cũng có mặt trong chương trình, chia sẻ những cảm nhận sau khi điều trị khỏi bệnh với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Với tính ưu việt của bài thuốc thì sau 4 tháng điều trị, tình trạng viêm da của chị đã gần như hoàn toàn biến mất. Cuộc sống, công việc của chị trở lại bình thường và đặc biệt là có một sức khỏe tốt hơn.

Bài thuốc đặc trị viêm da cơ địa Nhất Nam An Bì Thang hiện được phân phối độc quyền bởi Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Tùy thuộc vào thể trạng, mức độ bệnh lý, mỗi bệnh nhân sẽ có liệu trình điều trị khác nhau (thông thường là 2 – 3 tháng) với chi phí đã được niêm yết rõ ràng. Do vậy, người bệnh nên trực tiếp tới Trung tâm để được chuyên gia thăm khám và điều trị.

Bài viết liên quan