Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Trải qua hơn 40 năm hành nghề y, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – nguyên Trưởng khoa Nội, khoa khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương, hiện là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – đã và đang giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi “nỗi ám ảnh” mang tên viêm da tự miễn , nhanh chóng lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Người thầy thuốc với gần 40 năm kinh nghiệm trong điều trị viêm da tự miễn bằng thảo dược

Với hơn 40 năm thực hành Y học cổ truyền, bác sĩ Tuyết Lan xây dựng cho mình một sự nghiệp đáng mơ ước đối với nhiều người.

Vài nét sự nghiệp của bác sĩ Tuyết Lan

  • Thạc sĩ trường Đại học Y khoa Hà Nội danh giá.
  • Hơn 30 năm khám chữa bệnh bằng phương pháp YHCT tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW.
  • Các chức vụ từng đảm nhiệm: Phó trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền TW.
  • Làm cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.
  • Giám đốc phụ trách chuyên môn tại TT Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc (2016 – nay).
  • Giải thưởng, danh hiệu: Thầy thuốc ưu tú, giải thưởng Hải thượng Lãn ông, Chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ…
Hình ảnh bác sĩ Tuyết Lan
Hình ảnh bác sĩ Tuyết Lan

Tiếp xúc với hàng ngàn ca bệnh viêm da, bác sĩ Tuyết Lan không còn xa lạ gì với các triệu chứng bệnh. Trong dịp tham gia chương trình Sống khỏe mỗi ngày của VTV2 với vai trò cố vấn chuyên môn, tập phát sóng chủ đề “Đẩy lùi vẩy nến, viêm da cơ địa bằng Đông Y”, bác sĩ đã có những chia sẻ về triệu chứng, biểu hiện của một số loại bệnh viêm da tự miễn:

Viêm da cơ địa có các biểu hiện như sau: 

Thứ nhất, da sẽ đỏ và khô.

Thứ hai, da nổi ban, sau đó xuất hiện sưng, nề do bệnh nhân ngứa gãi

Ngoài ra còn có các cục sần nổi trên da, da khô nứt, đôi khi chảy nước, đôi khi còn có các nốt đỏ dưới da gây ngứa, đôi khi còn xuất hiện hiện tượng viêm mủ dưới da. Và đặc biệt đối với viêm da cơ địa thì ngứa rất nhiều, thường là về buổi chiều tối.

Đối với vảy nến thì có một số biểu hiện như: 

Các tổn thương, rát, đỏ, sưng huyết nổi lên bề mặt da. Và trên bề mặt những cái rát đó có vảy trắng, rất dễ bong, có ranh giới rất rõ. 

Vị trí của những tổn thương thường tập trung ở đầu, mặt, các vùng tì đè (khủy tay, chân, đầu gối), ngoài ra còn có cả tổn thương ở móng. Bệnh làm móng tay của chúng ta dày lên, vàng, khô, rỗ, tách móng.

Đây hoàn toàn không phải bệnh lây, nhưng có yếu tố di truyền. Bố mẹ bị bệnh thì con có nguy cơ bị bệnh rất cao.

Từ kinh nghiệm dùng y học cổ truyền để điều trị các bệnh viêm da tự miễn, bác sĩ Tuyết Lan có niềm tin vững chắc vào khả năng trị bệnh bằng phương pháp của YHCT. Bác sĩ cho biết:

“YHCT sẽ giúp điều trị cũng như hỗ trợ điều trị viêm da rất tốt. 

Ví dụ bệnh nhân bị các triệu chứng ngứa nhiều do phong, nên sử dụng các vị thuốc có tác dụng khu phong (Kinh giới, Phòng phong, Bạc hà, Ngưu bàng tử, Uy linh tiên, Ké đầu ngựa,…)

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng nóng rát, sưng nề, đau, khó chịu thì là do nhiệt hoặc do hỏa.  Nếu do nhiệt, người ta sẽ sử dụng các thuốc thanh nhiệt. Nếu có các viêm nhiễm, nhiễm trùng thì có thể sử dụng các thuốc thanh nhiệt giải độc (Kim ngân, Bồ công anh, Sài đất, Liên kiều,…). Còn các viêm nhiễm không nhiễm trùng thì người ta sử dụng các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt đơn thuần thôi (Huyền sâm, Sinh địa…) 

Nếu tổn thương là các sẩn cục, nổi lên trên da mà YHCT gọi đó là hiện tượng huyết ứ, thì sử dụng các loại thuốc hoạt huyết (Đan sâm, Đào nhân, Tạo giác thích) rất tốt. 

Còn một loại tổn thương nữa mà bệnh nhân viêm da cơ địa, vảy nến rất hay gặp là mụn nước, chảy dịch vàng, viêm nhiễm thì YHCT quy về nguyên nhân thấp nhiệt và cho sử dụng các loại thuốc thanh trừ thấp nhiệt, có tác dụng kháng sinh của Đông y (Hoàng bá, Khổ sâm, Hoàng liên)”.

Những hiểu biết sâu sắc về triệu chứng, nguyên nhân và các vị thuốc Đông y chuyên dùng để chữa bệnh ở trên không phải ngày một ngày hai có thể lĩnh hội được, mà bác sĩ đã phải dành nhiều năm khám chữa bệnh, nghiên cứu, tìm tòi mới tích lũy được những tri thức quý giá ấy. Đây cũng là lý do khiến nhiều người từ mọi miền tổ quốc không quản ngại đường xa, tìm tới Thuốc Dân Tộc để được bác sĩ Tuyết Lan tận tay chữa trị các loại bệnh vảy nến, viêm da cơ địa, viêm da dầu hay á sừng bằng YHCT.

Bác sĩ Tuyết Lan nghiên cứu, phát triển bài thuốc mới trị viêm da

Trước sự phát triển không ngừng của thời đại, sự chiếm ưu thế trong khám chữa bệnh của Tây y, bác sĩ Tuyết Lan hiểu rằng dù YHCT có là tinh hoa của lịch sử thì vẫn cần được nghiên cứu sâu thêm, phải có những bước phát triển mới phù hợp với cuộc sống thời đại mới và đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của bệnh nhân. Chính vì vậy, hoạt động nghiên cứu về YHCT, đặc biệt là phương pháp y học dân tộc chữa viêm da, luôn được bác sĩ Tuyết Lan chú trọng.

Trong giai đoạn đầu nghiên cứu, bác sĩ Tuyết Lan đã phải dành thời gian khảo sát hơn 100 bài thuốc cổ, lựa chọn ra 30 bài thuốc có khả năng ứng dụng tốt trong thời đại ngày nay, trong số đó có bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. 

Không chỉ dành thời gian nghiên cứu tư liệu, bác sĩ Tuyết Lan còn dành thời gian cho các chuyến đi thực địa, nghiên cứu các vị thuốc mới. Dù đã ngoài 60, bác sĩ vẫn nhiều lần vượt nhiều khó khăn, trở ngại về địa lý, đi lên Bắc Kạn, đến thăm đồng bào dân tộc Tày và xin được phương thuốc bí truyền trị viêm da từ thầy lang Hoàng Thị Nọn.

Kết hợp những bài thuốc cổ xưa của các danh y và những vị thuốc bí truyền của dân tộc Tày, bác sĩ Tuyết Lan và cộng sự đã xây dựng nên đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị các bệnh viêm da”. Đề tài này được giới chuyên môn đánh giá là tổng hợp rất phong phú, chi tiết về những phương thức trị viêm da sẵn có, đồng thời làm giàu có thêm kho tàng bài thuốc truyền thống của dân tộc.

Bác sĩ Tuyết Lan nhận định về hiệu quả bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
Bác sĩ Tuyết Lan nhận định về hiệu quả bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Không dừng lại ở những nghiên cứu chuyên sâu, bác sĩ Tuyết Lan còn tiếp tục đầu tư chất xám vào điều chế các bài thuốc trị viêm da mới với hy vọng cải thiện tình trạng bệnh cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Thước đo duy nhất và mang giá trị lớn nhất đối với bác sĩ Y học cổ truyền không phải học hàm cao, chứng nhận thành tích, chức vụ đảm nhận… mà sự tín nhiệm của bệnh nhân mới là động lực lớn nhất khiến chúng tôi gắn bó với nghề suốt một đời”. – Bác sĩ chia sẻ.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang từ đó mà ra đời, mang trên mình hy vọng của bác sĩ Tuyết Lan về phương pháp chữa viêm da hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và ngăn bệnh tái phát về lâu về dài. Nhắc đến hiệu quả bài thuốc mang lại, bác sĩ vô cùng tự hào:

Theo ghi nhận của Trung tâm có khoảng trên 90% bệnh nhân khi điều trị theo đúng phác đồ và liệu trình được tư vấn đề nhận kết quả tích cực, tình trạng viêm da dầu được kiểm soát ổn định. Đặc biệt trong số đó hầu hết các trường hợp đều duy trì được hiệu quả lâu dài trong nhiều năm mà rất ít tái phát”.

Nỗ lực giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân viêm da tự miễn thoát khỏi nỗi đau bệnh tật, cân bằng cuộc sống

Nhờ những nghiên cứu và bài thuốc được bác sĩ Tuyết Lan dày công nghiên cứu với sự hỗ trợ của các bác sĩ hàng đầu tại Thuốc Dân Tộc, cuộc đời hàng ngàn bệnh nhân vảy nến, viêm da cơ địa, á sừng… đã thực sự sang trang mới, chấm dứt chuỗi ngày vất vả vì bệnh tật.

Chị Nguyễn Thị Thỏa, Hà Nội bị viêm da cơ địa 7 năm, bàn tay bị tổn thương nặng, mất dấu vân tay. Sau khi thăm khám bác sĩ Tuyết Lan, bệnh tình của có nhiều chuyển biến tích cực. Theo lời chị chia sẻ:

“Vì bệnh này mà 7 năm nay tôi không rời khỏi được đôi găng tay cao su. Chăm sóc con nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Sau khi nghe danh bác sĩ Tuyết Lan ở Trung tâm Thuốc Dân Tộc có 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh viêm da, tôi đến khám và được bác sĩ kê cho dùng thuốc Đông y. Sau 2 tháng điều trị tích cực, bệnh của tôi giảm hẳn, các dấu vân tay cũng dần hồi phục lại. Tuy nhiên bác sĩ thuyết phục tôi kiên trì tiếp tục dùng hết 3 tháng thuốc để dự phòng tái phát. Giờ đây khi bệnh viêm da được kiểm soát ổn định, tôi dành nhiều thời gian chăm sóc con hơn, cuộc sống thêm niềm vui. Tôi rất mừng và biết ơn bác sĩ”.

Hành trình điều trị viêm da của chị Nguyễn Thị Thỏa tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

Bạn Hồng Trang, sống tại Hà Nội, được bác sĩ Tuyết Lan điều trị khỏi bệnh viêm da đầu chia sẻ: 

Cháu là một minh chứng cho độ mát tay của bác sĩ Lan. Sau khi biết đến Thuốc Dân Tộc từ Youtube, cháu đã tìm đến và được bác sĩ Lan khám cho. Bác Lan dặn cháu cách sử dụng thuốc rất kỹ càng. Sau 2 tháng làm theo chỉ dẫn, bệnh của cháu đã đỡ hẳn. Đạt được hiệu quả như hôm nay, phần nhiều là nhờ bác sĩ tận tình giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ Lan”.

Chị Lưu Thị Huyền Trang – Hà Nội điều trị khỏi bệnh viêm da cơ địa đã dành nhiều lời khen có cánh cho bác sĩ Lan:

Bác sĩ tận tình với mình từ lúc khám đến lúc cho thuốc về. Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang bác sĩ Lan kê cho mình do chính bác sĩ điều chế, mình càng yên tâm. Trước khi về bác sĩ có nhắc đi nhắc lại là phải dùng đủ liều thuốc, không ngắt giữa chừng. Đến giờ 5 tháng rồi và đúng là tay chân mình không còn vết gì, sẹo cũng mờ. Nhìn thấy kết quả như vậy bác sĩ rất vui và dặn mình sinh hoạt, ăn uống đúng cách, tránh tái phát”.

Nhờ kinh nghiệm và những thành tựu trong điều trị viêm da cơ địa bằng phương pháp Y học dân tộc, bác sĩ Tuyết Lan được nhiều chương trình sức khoẻ gửi lời mời hợp tác. Bác sĩ là gương mặt thân quen với vai trò cố vấn chuyên môn trong các chương trình sức khỏe của đài truyền hình VTV, VTC… 

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày của VTV2, tập phát sóng ngày 16/11/2019 với chủ đề “Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa bằng Đông y”, bác sĩ là chuyên gia khách mời giải đáp những thắc mắc của khán giả về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa một số loại bệnh viêm da tự miễn. Chia sẻ của bác sĩ được đánh giá là chi tiết, dễ hiểu, bổ ích và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả.

Chi tiết bác sĩ Tuyết Lan tư vấn chữa viêm da trên VTV2 Sống khỏe mỗi ngày:

Với những thành tựu mà thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đóng góp cho nền YHCT nói chung và công cuộc trị vảy nến, viêm da cơ địa, á sừng… bằng thảo dược nói riêng, bác sĩ chính là một trong những gương mặt tiêu biểu của ngành YHCT nước ta, một tấm gương sáng cho những thế hệ y bác sĩ trẻ tiếp sau noi theo.

Hiện bác sĩ Tuyết Lan đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Trưởng khoa Da Liễu. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng, viêm da dầu… vui lòng liên hệ:

  • Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Hotline, Zalo: (024) 7109 66990983 059 582
Bài viết liên quan