Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thực Nghiệm Khảo Sát Y Học Bản Địa Tại Bắc Kạn

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc được thành lập và phát triển với sứ mệnh phát triển tinh hoa Y học cổ truyền, “hiện đại hóa nam dược”. Vì thế, suốt nhiều năm nay, Viện luôn chú trọng đầu tư và thực hiện các công tác giúp ích trực tiếp cho mục tiêu hoàn thành sứ mệnh này. Đặc biệt, Viện đã tổ chức thành công nhiều hành trình thực nghiệm khảo sát y học bản địa tại Bắc Kạn.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát y học bản địa tại Bắc Kạn

Tìm hướng đi mới cho nền y học dân tộc tại mảnh đất Bắc Kạn đầy tiềm năng về Y Dược

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, được đánh giá cao về tiềm năng dược liệu và y học bản địa. Đây được coi là “cái nôi” của các bài thuốc Nam bí truyền.

Tại Bắc Kạn, có đến 1.000 loài cây thuốc. Tất cả đều chứa hàm lượng dược chất cao, có công dụng chữa bệnh, phòng bệnh, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nhiều loài còn có giá trị kinh tế cao như: Bình vôi, Hà thủ ô, Ba kích, Cát sâm, Kê huyết đằng…

Các thầy lang, lương y gia truyền tại đây đều biết khai thác và sử dụng cây cỏ thảo dược vào điều trị bệnh một cách có hiệu quả từ xưa. Cộng đồng các dân tộc người Tày, Dao, Thái,… còn lưu giữ nhiều phương thuốc bí truyền, có khả năng chữa bệnh cực kỳ tốt. Từ đó hình thành nền y học bản địa các dân tộc rất phong phú, đa dạng và ẩn chứa nhiều “bí mật” chưa được khám phá hết.

Bắc Kạn có nhiều tiềm năng về dược liệu và y học bản địa cho phát triển nền y dược dân tộc

Chia sẻ về mục đích của các cuộc thực nghiệm khảo sát y học bản địa tại Bắc Kạn, Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Lê Hữu Tuấn (Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc) cho biết:

“Bắc Kạn sở hữu nhiều khu rừng nguyên sinh với rất nhiều cây thuốc quý, vị thuốc đặc biệt. Tất cả chúng đều được sinh trưởng, phát triển trong môi trường tự nhiên nên sở hữu dược tính dồi dào, đem lại công dụng cao trong điều trị bệnh. Hơn nữa, người dân tại đây cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong việc chữa bệnh bằng thảo dược,

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã liên tục thực hiện các hành trình thực nghiệm, khảo sát nền y học bản địa tại Bắc Kạn để tìm ra những điểm mới, hướng đi mới nhằm phát triển nền y học cổ truyền theo đúng định hướng đã có”.

Thành công thực hiện các cuộc khảo sát thực tế y học bản địa tại bắc kạn

Đoàn nghiên cứu của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc bao gồm các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT; các cán bộ chuyên trách về công tác nghiên cứu khoa học và dược liệu.

Thầy thuốc ưu tú, BS Lê Hữu Tuấn dần đầu đoàn công tác khảo sát y học bản địa

Dưới sự chỉ đạo của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Viện Trưởng) và Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Lê Hữu Tuấn (Viện Phó), đoàn đã thực hiện thành công nhiều cuộc khảo sát thực tế y học bản địa, thực nghiệm dược liệu nguyên bản tại các vùng núi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Tháng 7/2021 đoàn có chuyến khảo sát đầu tiên, tìm hiểu về nền y học bản địa các dân tộc tại Bắc Kạn. Từ đó đến nay, đoàn đã phối hợp với một số đơn vị uy tín về YHCT trên cả nước để tiếp tục công tác này và đạt được nhiều kết quả nhất định.

Đặc biệt, mỗi chuyến công tác, thực nghiệm của đoàn đều diễn ra thuận lợi và gặt hái được nhiều thành tựu nhờ may mắn nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ từ chính người dân bản địa. Trong đó, có ông Nguyễn Văn Cư – Phó chủ tịch Hội Đông y Tỉnh Bắc Kạn luôn đồng hành cùng đoàn nghiên cứu của Viện và nhiều lương y, thầy thuốc tại các địa phương cũng như người đồng bào các dân tộc.

Từ những kinh nghiệm thực tế, kiến thức bản địa mà họ chia sẻ, các chuyên gia trong đoàn nghiên cứu đã có cái nhìn thiết thực về cây dược liệu, hiểu được rõ hơn bí quyết chữa bệnh bằng thảo dược được lưu truyền nhiều năm nay. Từ đó đưa vào ứng dụng trong quá trình phát triển giải pháp, nâng cao giá trị YHCT thời kỳ hiện đại.

Lương y Nguyễn Văn Cư và đoàn nghiên cứu Viện Y Dược cổ truyền dân tộc

Tìm ra nhiều vị thuốc quý, cây thuốc đặc biệt chưa có trên thị trường

Những cây thuốc này của người bản địa (có tên gọi riêng theo tiếng đồng bào các dân tộc) đã được đoàn nghiên cứu phát hiện và tìm cách đưa vào ứng dụng chuyên sâu để đưa ra các giải pháp phục vụ điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhân dân.

Đây đều là những cây thuốc, vị thuốc “độc” và “lạ”, hiện chưa có đơn vị nào khai thác và nghiên cứu, ứng dụng thành công.

Tiêu biểu có thể kể đến như: Cây Chuông hút, cây Nét tỳ, Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, Kê huyết đằng,…

Kế thừa, phát triển được nhiều phương thuốc bí truyền chữa bệnh hiệu nghiệm

Trong quá trình thực nghiệm, khảo sát y học bản địa tại các bản làng người dân tộc, đoàn nghiên cứu của Viện đã có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu nhiều bài thuốc hay, phương thuốc bí truyền cũng như kinh nghiệm chữa bệnh quý báu.

Nhờ những cơ duyên và sự may mắn đặc biệt, đoàn nghiên cứu của Viện đã được chia sẻ, kế thừa nhiều bài thuốc, kinh nghiệm có giá trị. Với sự trợ giúp của khoa học, nhiều bài thuốc/ giải pháp điều trị bệnh đã được phát triển và đưa vào ứng dụng thành công. Từ đó làm giàu thêm cho sự phong phú của nền YHCT nước nhà, đem đến cho người bệnh lựa chọn tối ưu nhất (vừa hiệu quả, vừa an toàn).

Các cây thuốc, bài thuốc sau khi tìm ra đều được nghiên cứu khoa học bài bản trước khi đưa vào ứng dụng

Những kết quả thực tế khả quan này đã giúp đoàn nghiên cứu của Viện thêm tin tưởng vào sự đa dạng, kỳ diệu của nền y học dân tộc. Từ đó có thêm động lực để thực hiện nhiều hành trình tìm kiếm, khảo sát, thực nghiệm khác nhau.

Trong tương lai, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hơn nữa các hành trình khảo sát thực tế y học bản địa. Đồng thời đem những giá trị y học bản địa quý báu này vào ứng dụng thực tế để bảo tồn, lưu giữ toàn vẹn tinh hoa y học dân tộc. Và giúp ích nhiều hơn nữa cho cộng đồng trong công tác điều trị bệnh, chăm sóc/ bảo vệ sức khỏe.

Hy vọng rằng, công sức và những cố gắng của đội ngũ nghiên cứu sẽ giúp các cây thảo dược quý, các bài thuốc quý ngày càng đến gần hơn với người dân.

Tin xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.