Bệnh viêm họng mãn tính có chữa khỏi không? Chữa bằng cách nào?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Lê Phương – Khoa Tai mũi họngPhó Giám đốc Chuyên Môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Tạp Chí Đông Y

Viêm họng mãn tính tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh lâu ngày dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Vậy viêm họng mãn tính có chữa khỏi không? Chữa bằng cách nào?

Viêm họng mãn tính có chữa khỏi không?

Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, vệ sinh răng miệng kém, các bệnh liên quan đến hô hấp không được chữa trị kịp thời,… đều là các nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng.

Sau nhiều lần đốt hạt nhưng không thành, cô giáo Nguyễn Thị Nga (42 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam) đã tìm đến bài thảo dược quý bí truyền từ Ngự Y triều Nguyễn và chữa khỏi bệnh hoàn toàn. TÌM HIỂU NGAY!

Bệnh viêm họng thường có 2 giai đoạn: Viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

 • Viêm họng cấp tính ở giai đoạn đầu bệnh, thường là tình trạng viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc.
 • Viêm họng mãn tính là giai đoạn bệnh phát triển nặng, có biểu hiện viêm họng xuất tiết, viêm họng teo, viêm họng quá phát (viêm họng hạt).

Viêm họng mãn tính là tình trạng bệnh do viêm họng cấp tính tái đi tái lại nhiều lần. Triệu chứng viêm họng mãn tính là xuất hiện những cơn ngứa họng, đau rát cổ họng, ho, khó nuốt,…

Bệnh dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm phổi,… Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây ra các biến chứng: viêm màng tim, viêm cầu thận, ung thư vòm họng,…

Bệnh không điều trị kịp thời dễ gây biến chứng nguy hiểm, vậy viêm họng mãn tính có chữa khỏi được không? Viêm họng mãn tính CÓ THỂ CHỮA KHỎI nếu điều trị bệnh kịp thời và đúng phương pháp.

Tuy nhiên, viêm họng mãn tính có thể chữa khỏi không phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị và tình trạng của người bệnh.

Viêm họng mãn tính có thể chữa khỏi nếu điều trị bệnh kịp thời
Viêm họng mãn tính có thể chữa khỏi nếu điều trị bệnh kịp thời

Các cách chữa viêm họng mãn tính hiệu quả hiện nay

Có rất nhiều cách được sử dụng để chữa viêm họng mãn tính. Mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm khác nhau và được sử dụng cho các tình trạng bệnh riêng.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, cơ địa cũng như tình trạng viêm, người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn một số cách chữa viêm họng mãn tính dưới đây:

Sử dụng Tây y điều trị bệnh

Tây y là một biện pháp giúp giải quyết vấn đề bệnh viêm họng mãn tính có chữa được không? Được biết, Tây y là biện pháp giúp điều trị viêm họng mãn tính có hiệu quả nhanh nhất.

Điều trị viêm họng mãn tính bằng Tây y thường sử dụng hai cách sau đây:

Sử dụng thuốc Tây y

Một trong các cách trị viêm họng mãn tính được sử dụng hàng đầu đó là dùng thuốc Tây y. Các bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi bệnh nhân để kê đơn thuốc phù hợp.

Thuốc Tây y sử dụng trị viêm họng thường là thuốc tân dược: thuốc kháng sinh, thuốc chống phù nề, giảm đau, tiêu viêm. Với một số loại thuốc thường sử dụng như: Dogmatil, Stilnox, Decontractyl, thuốc ngậm Dorithricin,…

Sử dụng thuốc Tây y giúp giảm nhanh các triệu chứng sưng, đau, rát cổ họng do viêm. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Tây y thường để lại tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng thuốc để điều trị viêm họng lâu dài.

Để sử dụng thuốc điều trị viêm mãn tính mang lại hiệu quả tốt nhất, cần lưu ý:

 • Uống thuốc trị viêm họng đúng giờ, đúng liều lượng theo hướng dẫn.
 • Không tự ý sử dụng nhiều loại thuốc để điều trị khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Tuân thủ theo đúng các hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
Thuốc Tây y là phương pháp thường sử dụng để trị viêm họng mãn tính
Thuốc Tây y là phương pháp thường sử dụng để trị viêm họng mãn tính

Sử dụng biện pháp đốt họng

Đốt họng là phương pháp giúp loại bỏ nhanh chóng cảm giác vướng víu bởi các hạt trong cổ họng. Thời gian gần đây có nhiều bệnh nhân lựa chọn đốt để giải quyết vấn đề viêm họng mãn tính có chữa khỏi không.

Đốt hạt có thể loại nhanh các triệu chứng viêm, không gây đau, khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí tương đối cao khoảng từ 2 đến 6 triệu/ một lần đốt.

Bên cạnh đó, đây không phải là giải pháp tốt nhất để điều trị viêm họng mãn tính. Đốt họng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm như: Chảy máu, để lại sẹo, mất tiếng, nhiễm trùng,…

Phương pháp đốt hạt còn có thể tạo ra các kích thích khiến các hạt ở xung quanh phát triển nhanh hơn và khó loại bỏ. Tình trạng viêm cũng rất dễ tái phát lại nếu không được điều trị triệt để.

Nếu điều trị bệnh ở những cơ sở kém chất lượng, tay nghề chuyên gia không cao thì người bệnh càng dễ bị biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh chỉ nên sử dụng biện pháp đốt khi bệnh nặng, các hạt đã to. Hoặc khi người bệnh sử dụng các biện pháp khác nhưng không trị khỏi hoàn toàn.

Nếu tình trạng viêm họng ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng thuốc để điều trị thì không nên lựa chọn phương pháp này.

Sử dụng thuốc Đông y viêm họng mãn tính

Ngoài sử dụng các biện pháp Tây y, để điều trị dứt điểm viêm họng mãn tính còn có thể dùng thuốc Đông y.

Thuốc Đông y sử dụng các nguồn thảo dược có sẵn trong tự nhiên, đảm bảo dược tính cao, an toàn. Không chỉ vậy, cơ chế điều trị Đông y là chú trọng điều trị từ gốc rễ bệnh nên mang lại hiệu quả bền vững hơn.

Đông y thường sử dụng các vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể và có khả năng sát khuẩn, chống viêm, giảm đau để chữa viêm họng mãn tính. Các vị thuốc thường dùng là: Cam thảo, bạc hà, đan bì, sinh địa, huyền sâm, trần bì, sơn thù du,…

Các vị thuốc Đông y có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng viêm họng mãn tính
Các vị thuốc Đông y có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng viêm họng mãn tính

Một số bài thuốc Đông y trị viêm họng mãn tính như sau:

 • Bài thuốc Ôn thận thang: Sử dụng các vị thuốc: Sơn dược, sơn thù du mỗi vị 12g; trạch tả, phục linh, đan bì mỗi vị 9g; phụ tử, quế chi  mỗi vị 3g; thục địa 24g. Đem các vị thuốc sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Sử dụng hàng ngày, sau 7 ngày các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần.
 • Bài thuốc dưỡng âm thanh phế thang: Sử dụng các vị thuốc: Cam thảo, bạc hà mỗi vị 6g; bối mẫu, bạch thược, đan bì mỗi vị 8g; mạch môn đông 10g, sinh địa 16g; huyền sâm 12g. Sắc các vị thuốc để uống và sử dụng hết trong ngày. Sử dụng mỗi ngày sẽ giảm nhanh các triệu chứng viêm họng.

Chú ý: Sử dụng thảo dược để trị bệnh nên thuốc Đông y cần có thời gian để cơ thể hấp thụ. Khi sử dụng không mang lại hiệu quả ngay, mà sau một tuần đến một tháng mới có hiệu quả điều trị.

Vì vậy, lựa chọn phương pháp này cần kiên trì sử dụng thuốc hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện để bệnh nhanh khỏi hơn.

Biện pháp phòng ngừa viêm họng hạt mãn tính

Ngoài sử dụng thuốc điều trị, chữa viêm họng mãn tính có khỏi không còn phụ thuộc vào các biện pháp bảo vệ họng. Người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý để phòng và chữa viêm họng mãn tính sau đây:

 • Tránh sử dụng các thực phẩm gây kích ứng cổ họng, kiêng đồ ăn quá lạnh, quá cay và nóng; kiêng rượu bia, chất kích thích.
 • Thay vào đó, nên ăn nhiều rau củ quả tươi, để cung cấp chất dinh dưỡng và một số khoáng chất tốt cho điều trị viêm họng.
 •  Không nên nói nhiều, nói to tiếng vì khi nói áp lực lên vùng cổ là rất lớn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng cách súc miệng nước muối.
 • Cần bảo vệ đường hô hấp, nhất là khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại hay khi trời lạnh.
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.
 • Kiên trì sử dụng các biện pháp điều trị viêm họng mãn tính theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
Uống nước ấm mỗi ngày cũng là biện pháp bảo vệ cổ họng khi điều trị
Uống nước ấm mỗi ngày cũng là biện pháp bảo vệ cổ họng khi điều trị

Khi bị bệnh viêm họng mãn tính có chữa khỏi không? Hiện nay, đây không còn là vấn đề khó giải quyết. Nếu sử dụng phương pháp điều trị đúng, kịp thời bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Khi điều trị nên  khám bác sĩ và sử dụng phương pháp điều trị phù hợp giúp bệnh nhanh khỏi.

Đừng bỏ lỡ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1