Phương pháp điều trị Y học cổ truyền thế hệ mới có gì đặc biệt?

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam là đơn vị tiên phong ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới trong điều trị bệnh. Đây được coi là quy chuẩn hàng đầu đánh giá chất lượng và hiệu quả của một bài thuốc hay giải pháp điều trị dựa trên những quy chuẩn gắt gao và tiêu chí đánh giá hiệu quả rõ ràng cụ thể.

Thực tế, quy chuẩn mới này đã chứng minh được giá trị khi ứng dụng thành công trên hàng vạn người bệnh cấp và mãn tính. Tầm ảnh hưởng tích cực của phương pháp này đồng thời được khẳng định bằng đánh giá khách quan từ giới chuyên gia và đông đảo người bệnh. Vậy Y học cổ truyền thế hệ mới của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Phương pháp điều trị ra đời dựa trên nghiên cứu khoa học

Các sản phẩm của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện đều được ra đời theo các bước: Quá trình nghiên cứu dài hơi, thành quả của hàng loạt đề tài nghiên cứu khoa học, trải qua kiểm định lâm sàng mức độ hiệu quả và tính an toàn.

Để hiểu hơn về quá trình này, ta lấy ví dụ một sản phẩm tiêu biểu của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Bài thuốc đặc trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang, đã được công bố ứng dụng thành công Y học cổ truyền thế hệ mới trong thực tiễn.

TÌM HIỂU THÊM: Nhất Nam An Bì Thang – BƯỚC ĐỘT PHÁ trong điều trị bệnh viêm da dai dẳng

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang là một trong những sản phẩm nổi bật được ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới
Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang là một trong những sản phẩm nổi bật được ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới

Đặt vấn đề với bệnh viêm da, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cho biết:

“Điều trị viêm da theo Y học hiện đại có rất nhiều cách khác nhau: Dùng thuốc điều trị tại chỗ (corticoid, dẫn xuất vitamin D3, axit salixylic,…), điều trị toàn thân (thuốc ức chế miễn dịch, retinoids,…) hoặc liệu pháp hiện đại như quang trị liệu (bệnh vảy nến). Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ được ghi nhận hiệu quả “phần ngọn”, chưa triệt để và đi kèm nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Trong khi đó, Y học cổ truyền truyền thống vận dụng các bài thuốc cổ, thảo dược có nguồn gốc tự nhiên vào làm thuốc bôi, thuốc uống để điều trị. Tuy được đánh giá cao về tính an toàn, nhưng chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định được mức độ hiệu quả của phương pháp này”.

Trước thực trạng trên, bác sĩ Lê Phương và các cộng sự của mình đặt ra nhiệm vụ cấp thiết, mục tiêu cho ra đời giải pháp điều trị viêm da mới, theo hướng bám sát nguyên tắc Y học cổ truyền kết hợp “hơi thở” của hiện đại, sao cho hiệu quả được tối ưu nhưng phải đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác dụng phụ, biến chứng cho người bệnh.

Hơn nữa, từ năm 2019, sau khi sáp nhập và trở thành đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã có nhiều đột phá mới và có thêm nhiều điều kiện để thực hiện hóa mọi mục tiêu đã đề ra. Nhất Nam Y Viện vốn là một địa chỉ y học cổ truyền tái hiện lại Thái Y Viện triều Nguyễn một cách đầy sinh động, thực tế, từ hệ thống kiến trúc và không gian đặc trưng của Cung đình Huế đến các bài thuốc sử dụng trong điều trị bệnh.

Cơ sở trên là tiền đề cho việc xây dựng đề tài Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da, thực hiện theo mục tiêu:

 • Tìm hiểu, đánh giá hiệu quả điều trị viêm da cấp và mãn tính của bài thuốc Y học cổ truyền, cụ thể là bài thuốc chữa viêm da cho vua Gia Long
 • Hoàn thiện sản phẩm dựa trên các bài thuốc Y học cổ truyền đã đã kế thừa, thành phần dược liệu đã nghiên cứu
 • Điều trị lâm sàng trên nhóm 500 người bệnh tình nguyện bị viêm da
 • Nghiên cứu, khảo sát tác dụng không mong muốn của bài thuốc.

Về công thức gốc – bài thuốc chữa viêm da cho vua Gia Long, các chuyên gia đã tham khảo dựa trên các ghi chép trong cuốn Ngự Dược nhật ký – Châu bản triều Nguyễn. Đó là 2 bài thuốc:

 • Lý trung thang gia vị dùng để sắc uống: Bao gồm hoài sơn, chích thảo, bào khương, sa sâm, bạch truật, hoàng kỳ, phục linh, ngũ vị, trắc bá diệp và a giao có tác dụng trị tỳ vị hư hàn, đồng thời giảm đau, giải độc, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể…
 • Phu dược phương dùng để bôi da: Bao gồm chương não, thạch cao, bạch phàn và bạch chỉ giúp tiêu viêm, sát khuẩn, giảm ngứa.

Quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu và phục dựng bài thuốc Hoàng Cung đi đến kết quả như sau: Công thức bài thuốc được xác định, thành phần dược liệu cấu thành và quy trình bào chế.

Căn cứ vào sự biến đổi bệnh viêm da qua từng giai đoạn (đối tượng, đặc điểm cơ địa, mức độ triệu chứng, thể bệnh) và nhu cầu điều trị của người hiện đại, bài thuốc được hoàn chỉnh công thức (bổ sung gia giảm dược liệu), cơ chế tác động và hình thức bào chế.

Sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học bệnh viêm da chính là bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang ở hiện tại với bộ 4 chế phẩm kết hợp: Thuốc cao uống, thuốc cao bôi, thuốc ngâm rửa và thuốc xịt.

Hiệu quả được kiểm chứng trên thử nghiệm lâm sàng

Với bài thuốc đặc trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang, quá trình kiểm định hiệu quả lâm sàng được thử nghiệm từ nhóm đối tượng phạm vi hẹp (20 – 40 người) và diện rộng (500 người). Kết quả khảo sát sau khi các bệnh nhân viêm da (viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, vảy nến, mề đay mẩn ngứa,…) sử dụng 1 liệu trình kéo dài từ 1-3 tháng cho thấy những con số ấn tượng như sau:

CHIA SẺ THỰC TẾ: Người bệnh đánh giá thế nào về phương pháp điều trị viêm da ứng dụng YHCT thế hệ mới?

Kết quả khảo sát trên 500 người bệnh điều trị bằng bài thuốc An Bì Thang
Kết quả khảo sát trên 500 người bệnh điều trị bằng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
 • 100% bệnh nhân cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn đỏ, mụn nước chỉ sau 1-2 tuần sử dụng.
 • 85% bệnh nhân chấm dứt các triệu chứng bệnh sau liệu trình 1-3 tháng.
 • 13% bệnh nhân ở thể mãn tính thoát khỏi bệnh sau 3-5 tháng điều trị
 • 2% bệnh nhân còn lại thuyên giảm chậm chủ yếu do không đáp ứng đúng chế độ ăn uống, kiêng khem và sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị.

>>PHÓNG SỰ VTV SOCIAL: Diễn viên Thu Huyền trải nghiệm  và đánh giá chân thực phương pháp điều trị viêm da bằng Y học cổ truyền thế hệ mới tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam:

Kết hợp Đông – Tây y tiêu chuẩn hoá phác đồ điều trị

Trước nay, nhiều người có tư tưởng bài xích Y học cổ truyền bởi cách chẩn đoán hay quá trình chữa bệnh đều phụ thuộc phần lớn vào trình độ chuyên môn, lý luận và kinh nghiệm của thầy thuốc. Bên cạnh đó, vì cho rằng Y học cổ truyền chưa được kiểm chứng về hiệu quả nên nếu có áp dụng cũng chỉ tốn công tốn sức. Tuy nhiên, khi có sự xuất hiện của Y học cổ truyền thế hệ mới, mọi chuyện đã khác.

Bác sĩ Lê Phương cho biết, Y học cổ truyền tập trung tiếp cận con người về mặt tổng thể, vừa điều trị căn nguyên vừa nâng cao sức đề kháng, ổn định sức khỏe, đem lại hiệu quả bền lâu. Còn lại, Tây y tiếp cận theo từng bộ phận để điều trị với mục đích đem lại hiệu quả nhanh nhất.

Với bệnh viêm da, nguyên nhân gây bệnh do cả nội sinh và ngoại sinh, nên chủ trương Trung tâm vẫn duy trì cách tiếp cận tổng thể, chẩn đoán ngoại quan bằng tứ chẩn “Vọng – Văn – Vấn – Thiết”.

Quá trình này bao gồm các bước (phát sinh và cần thiết) như soi da bằng thiết bị hiện đại, kết quả chẩn đoán từ Tây y (Tiêu chuẩn của Hội Da liễu Mỹ AAD 2003, tiêu chuẩn của hội Hanifin và Raika,…), kết quả chẩn đoán bệnh nền,… để gia giảm thành phần thuốc và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Về phác đồ điều trị, dựa trên biện chứng luận trị trong Y học cổ truyền sẽ điều trị tập trung cá nhân hoá và điều chỉnh qua từng giai đoạn. Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam sử dụng bổ sung các sản phẩm dưỡng da cao cấp kết hợp với bài thuốc cổ truyền để nâng cao hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được chỉ định chăm sóc da chuyên sâu theo liệu trình (sử dụng máy móc công nghệ hiện đại và quy trình tiêu chuẩn hoá) tại Trung tâm.

Dược liệu được kiểm định gắt gao về chất lượng

Nhìn vào thực trạng sử dụng dược liệu của nước ta hiện nay có rất nhiều bất cập: Khoảng 80% dược liệu lưu hành trong nước được nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc), dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tỷ lệ rất thấp, sự trà trộn của giả dược, dược liệu kém chất lượng, tẩm hoá chất độc hại “đánh lừa” người dùng vì lợi nhuận. Điều này gây ra những hệ luỵ nguy hiểm như ngộ độc cấp, suy gan, thận…Vô hình chung đẩy người bệnh ra xa phương pháp Y học cổ truyền.

Trước nay, các sản phẩm Y học cổ truyền của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam luôn nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn và người dùng về chất lượng dược liệu và tính an toàn của bài thuốc – Giá trị cốt lõi của Y học cổ truyền. Tuy nhiên, trước thực trạng trên, sự xuất hiện của Y học cổ truyền thế hệ mới một lần nữa thắt chặt khâu kiểm định chất lượng đầu vào cho tới quá trình bào chế dược liệu thành thuốc.

KHÁM PHÁ: “Giải mã” chất lượng dược liệu làm nên hiệu quả điều trị phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới

Dược liệu bào chế đạt chuẩn về độ sạch và giá trị dược tính
Dược liệu bào chế đạt chuẩn về độ sạch và giá trị dược tính

Đối với nguyên liệu cấu thành bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam yêu cầu các tiêu chí sau:

 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Tiêu chuẩn định lượng, định tính, đạt kiểm nghiệm thông qua phương pháp của bên cung cấp nguyên liệu
 • Đảm bảo thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe (dược liệu được thu hái theo mùa vụ, đúng bộ phận, cách bào chế dược liệu tiêu chuẩn)
 • Đảm bảo được các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh hoặc các chỉ tiêu phụ như pH, độ ẩm

Theo đó, 100% dược liệu sản xuất Nhất Nam An Bì Thang có nguồn gốc thiên nhiên, được nuôi trồng tại các vườn dược liệu chuyên canh tự chủ của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, đạt chuẩn GACP – WHO trên khắp cả nước (Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Vĩnh Phúc).

Quá trình chăm sóc dược liệu tiêu chuẩn GACP – WHO cần đảm bảo về: Điều kiện thổ nhưỡng, mùa vụ thu hái, khí hậu để phát triển giống phù hợp; Nhân lực tham gia quy trình nuôi trồng và thu hái có kiến thức tốt về thảo dược và được đào tạo về quy chuẩn GACP; Căn chính xác thời gian phát huy dược tính tối đa của dược liệu, tiến hành cách thức thu hái dược liệu đúng bộ phận.

Sau quá trình chăm sóc và nuôi trồng, thảo dược được lựa chọn chuyển sang giai đoạn sơ chế, đảm bảo còn tươi nguyên, không bị héo, hỏng, đủ dược chất cần thiết.

Các bước sơ chế tiến hành như sau:

 • Xử lý và làm sạch dược liệu.
 • Sơ chế, phơi sấy dược liệu.
 • Lược bỏ bớt các bộ phận không cần thiết để làm cho dược liệu tinh khiết thêm
 • Lưu giữ, bảo quản trong điều kiện phù hợp (nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc ánh sáng mặt trời để chuẩn bị đưa đi nấu và cô đặc)
 • Thảo dược sạch được thu hái từ vườn dược liệu tự chủ chuẩn GACP – WHO.

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình bào chế thuốc

Sau quá trình thu hái và bảo quản dược liệu, quy trình bào chế thuốc được ứng dụng công nghệ hiện đại, diễn ra trong nhà máy khép kín đạt tiêu chuẩn GMP – WHO (đáp ứng các điều kiện: Điều kiện con người, quy trình chế biến và sản xuất, cơ sở hạ tầng, kiểm soát vệ sinh tốt).

TÌM HIỂU: Quy trình bào chế thuốc CHUẨN SẠCH, AN TOÀN cho người bệnh của Trung tâm Da liễu Đông y VN

Nhà máy bào chế thuốc hiện đại, khép kín
Nhà máy bào chế thuốc hiện đại, khép kín

Mục đích của quá trình bào chế dược liệu nhằm:

 • Loại bỏ tạp chất
 • Dễ bảo quản (cô đặc thành cao)
 • Loại bỏ tối đa độc tính dược liệu
 • Sao tẩm cho dược liệu dễ tan, dễ đồng hóa khi vào nước, dễ thấm hút

Dược liệu sau khi bào chế được gia giảm, cân chỉnh đúng theo tỷ lệ định sẵn và nấu bằng thiết bị chuyên dụng.Việc áp dụng thiết bị, máy móc có tính năng hiện đại đảm bảo dược liệu không bị cháy, trào dịch chiết và đảm bảo chất lượng, hiệu quả sản phẩm sau cùng.

Thiết bị chuyên dụng nấu thuốc đảm bảo chất lượng tốt nhất
Thiết bị chuyên dụng nấu thuốc đảm bảo chất lượng tốt nhất

Sản phẩm sau đó chuyển sang bước cô đặc. Các chế phẩm chính như thuốc uống, thuốc bôi Nhất Nam An Bì Thang đều được sản xuất dưới dạng cao. Về lý do lựa chọn hình thức bào chế này, bác sĩ Lê Phương đại diện Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cho biết cao thuốc là dạng thích hợp đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và thuận tiện cho người dùng.

Cụ thể, cao thuốc là chế phẩm điều chế được cô đến một độ đậm nhất định các dịch chiết thu được từ thảo dược. Dạng cao đặc thường lưu giữ được dược tính thuốc lâu hơn, có tác dụng đầy đủ và dễ sử dụng.

Bên cạnh đó, chế phẩm thuốc xịt và thuốc ngâm rửa cũng được hiện đại hoá dưới dạng đóng gói chai xịt và túi lọc.

Để cho ra đời 4 chế phẩm Nhất Nam An Bì Thang hoàn chỉnh và có sự cải tiến về hình thức, bác sĩ Lê Phương và các cộng sự đã dành thời gian nghiên cứu nhu cầu, thói quen sử dụng thuốc của người dùng hiện đại. Các dạng bào chế này được người bệnh Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đón nhận ngay từ thời điểm bài thuốc ra đời, bởi sản phẩm giúp họ tối giản cách thức sử dụng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với phương thức đun sắc cổ truyền xưa. Bên cạnh đó, sự đổi mới ứng dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ người bệnh trải nghiệm điều trị thoải mái, dễ dàng, có động lực dùng thuốc trong thời gian liệu trình kéo dài tới vài tháng.

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang dễ dàng sử dụng, dạng cao tiện lợi, nhanh chóng
Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang dễ dàng sử dụng, dạng cao tiện lợi, nhanh chóng

Như vậy, có thể thấy sự ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới trong phương pháp điều trị của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam vừa nâng cao hiệu quả điều trị, đảm bảo tính an toàn, vừa tối ưu quá trình điều trị với cách thức sử dụng thuốc đơn giản, tiết kiệm tối đa thời gian.

>>Xem thêm những đánh giá chuyên gia và người nổi tiếng về phương pháp điều trị Y học cổ truyền thế hệ mới ứng dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang tại chương trình Vì sức khoẻ người Việt – Phát sóng trên VTV2 dưới đây:

Hiện tại, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đang triển khai ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới trong điều trị các bệnh da liễu và các vấn đề da liễu thẩm mỹ. Bạn đọc quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của Trung tâm, vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất: 

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.