Trẻ bị amidan quá phát có nguy hiểm không? Cách điều trị?

Trẻ bị amidan quá phát là tình trạng amidan sưng to, làm hẹp khoang họng, khiến bé khó thở, đau rát cổ họng, cơ thể mệt mỏi,… Bệnh kéo dài tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu của bệnh, đứa trẻ thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Trẻ bị amidan quá phát là gì? Giai đoạn phát triển bệnh?

Viêm amidan ở trẻ là bệnh lý đường hô hấp xảy ra phổ biến ở trẻ đặt biệt là trẻ sơ sinh, trẻ ở tuổi dậy thì. Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm amidan là cổ họng sưng, đau rát cổ, đau họng, khó thở có thể sốt, ho khan ho có đờm.

Bệnh chia làm hai giai đoạn:

 • Viêm amidan cấp tính (biểu hiện bệnh dưới 4 tuần): Giai đoạn này điều trị đơn giản hơn, có thể không dùng thuốc nếu có biện pháp chăm sóc và phòng ngừa tốt. Tuy nhiên, cha mẹ khó nhận biết dấu hiệu của bệnh và thường nhầm lẫn với bệnh lý về đường hô hấp phổ biến khác.
 • Viêm amidan mãn tính (biểu hiện bệnh trên 4 tuần): Bệnh phát triển với xu hướng nghiêm trọng hơn, cần đi thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp không biến chứng nguy hiểm và chuyển thành amidan quá phát

Trẻ bị amidan quá phát là hiện tượng amidan sưng to, khoang họng bị hẹp gây khó thở và trẻ khó khăn trong ăn uống. Tình trạng bệnh kéo dài và tái phát nhiều lần trong năm.

Viêm amidan quá phát ở trẻ là bệnh lý Tai-mũi-họng nguy hiểm
Viêm amidan quá phát ở trẻ là bệnh lý Tai-mũi-họng nguy hiểm

Theo chuyên gia tai mũi họng, viêm amidan quá ở trẻ được chia thành 4 cấp độ có đặc trưng khác nhau cha mẹ cần lưu ý:

Kim tiền thảo hay còn có tên gọi dân gian là cây mắt trâu, là một trong những vị thuốc phổ biến được dùng để chữa thận yếu
Không phải mẹo dân gian nào cũng hữu hiệu với bệnh lý viêm amidan hốc mủ. Dưới đây là 7 bài thuốc hiệu quả nhất với chứng bệnh viêm amidan hốc mủ mà người bệnh chớ nên bỏ qua. [CLICK ĐỌC CHI TIẾT]
 • Viêm amidan quá phát cấp độ 1: Ở giai đoạn này chiều ngang vùng amidan nhỏ bằng 1/4 khoảng cách giữa phần chân trụ trước của amidan. Hơn nữa, kích thước amidan viêm, sưng to tròn và phần cuống ngọn
 • Viêm amidan quá phát cấp độ 2: Tình trạng amidan bị viêm, sưng to hơn, giai đoạn này chiều ngang amidan bằng 1/4 khoảng cách giữa chân trụ trước
 • Viêm amidan quá phát cấp độ 3: Tương tự như ở giai đoạn 2 amidan bị sưng, nhưng chiều ngang amidan bằng 1/2 khoảng cách giữa chân trụ trước
 • Viêm amidan quá phát cấp độ 4: Bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, amidan sưng đỏ vết viêm nổi trên bề mặt gồ ghề và xuất hiện xơ màu trắng. Tuy nhiên giai đoạn này ít xảy ra ở trẻ thường xảy ra ở người trưởng thành.

Viêm amidan quá phát ở trẻ diễn biến theo chiều hướng phức tạp, cha mẹ cần lưu ý để nhận biết và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân trẻ bị amidan quá phát

Trẻ bị viêm amidan quá phát có thể do trẻ bị viêm amidan mãn tính, khi tác nhân gây bệnh lưu trú trong amidan chuyển thành thể quá phát.

Các yếu tố thuận lợi dẫn đến amidan mãn tính chuyển thành quá phát:

 • Do vi khuẩn, virus: Nguyên nhân do virus – vi khuẩn có khả năng gây bệnh như: Adenoviruses, Virus Parainfluenza,…
 • Do cấu tạo amidan: Cấu tạo đặc thù chứa khe hốc nên thức ăn dễ dàng bị chặn lại trong quá trình ăn uống tạo điều kiện thuận lợi bệnh phát triển.
 • Thời tiết thay đổi: Thời tiết thay đổi thất thường, rối loạn nhịp sinh học, tổn thương amidan dẫn đến viêm nhiễm.
 • Tiền sử bệnh lý đường hô hấp khác: Trẻ bị bệnh đường hô hấp như viêm họng, cúm, sởi,…nguy cơ mắc amidan và chuyển thành quá phát.
 • Cơ thể nhiễm lạnh: Trẻ bị nhiễm lạnh do thời tiết hoặc sử dụng thức  ăn lạnh khiến bé bị amidan quá phát
 • Cơ thể bé sức đề kháng yếu, tiếp xúc với chất dị ứng: Đây là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển và tấn công của vi khuẩn và virus gây hại.
 • Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ: Trẻ chưa có tính chủ động trong vệ sinh răng miệng nên dễ bị viêm amidan và dẫn đến amidan quá phát ở trẻ.

Ngoài ra do bé tiếp xúc với môi trường độc hại, chế dinh dưỡng, biện pháp chăm sóc không tốt là nguyên nhân gây bệnh.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị amidan quá phát
Nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị amidan quá phát

Triệu chứng viêm amidan quá phát? Bệnh nguy hiểm không?

Khi trẻ bị amidan quá phát, cơ thể sẽ bộc lộ một số dấu hiệu điển hình như:

Triệu chứng tại chỗ:

 • Amidan ở trẻ sưng to có thể một bên hoặc cả hai bên, đau rát cổ họng cảm giác vướng víu khi nuốt nước bọt hoặc trẻ ăn uống. Hơn nữa trẻ bị viêm amidan quá phát tiết ra chất nhờn và mùi hôi khó chịu.
 • Ho khan, ho có đờm: Bé bị ho khan hoặc ho có đờm liên tục gây khó chịu đau rát cổ họng
 • Khàn tiếng: Amidan sưng to ảnh hưởng đến dây thanh quản, khiến bé khàn giọng lạc giọng

Triệu chứng toàn thân: Tình trạng amidan quá phát khiến cơ thể bé mệt mỏi, sốt cao, chán ăn. Đặc biệt trường hợp amidan sưng quá to khiến bé khó thở và có thể ngưng thở khi ngủ, chậm phát triển

Những triệu chứng của amidan quá phát thường tái phát nhiều lần, nếu không điều trị kịp thời bệnh biến chứng nguy hiểm, khó điều trị và điều trị lâu dài

Vậy viêm amidan quá phát ở trẻ có nguy hiểm không? – Đây là căn bệnh NGUY HIỂM. Do đó, cha mẹ không nên chủ quan cần nhận biết dấu hiệu và đưa bé đi thăm khám sớm tránh biến chứng nguy hiểm như:

 • Biến chứng tại chỗ: Trẻ dễ bị biến chứng áp xe amidan, amidan sưng to, gây đau rát khó chịu ở cổ họng, gặp khó khăn trong quá trình ăn uống
 • Biến chứng lân cận: Bệnh kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến khu vực lưu trú, còn lây lan vùng lân cận. Bé có thể mắc bệnh lý như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm họng,…
Viêm phế quản là một trong những biến chứng khi trẻ bị viêm amidan quá phát
Viêm phế quản là một trong những biến chứng khi trẻ bị viêm amidan quá phát
 • Biến chứng toàn thân: Trẻ viêm amidan quá phát ở cấp độ 3 và 4 không chỉ ảnh hưởng đến vùng lân cận còn ảnh hưởng đến toàn thân của bé. Bé có thể bị viêm cơ tim, viêm cầu thận,…

Trường hợp amidan sưng to quá mức dẫn đến khuôn mặt bị biến dạng, bé chậm phát triển thậm chí gây tử vong. Như vậy cha mẹ cần đứa bé đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán, làm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây bệnh từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Cha mẹ phải làm sao khi bé bị amidan quá phát

Khi bé bị amdian quá phát, cha mẹ phải làm sao? Hiện nay có nhiều phương pháp sử dụng thuốc Tây, bài thuốc Đông y, phẫu thuật điều trị. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng bệnh và cơ địa của bé được chỉ định phương pháp phù hợp.

Sử dụng thuốc Tây

Bé được bác sĩ kê đơn thuốc Tây với trường hợp amidan quá phát do nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Thuốc được sử dụng phổ biến như:

Thuốc kháng sinh

Bác sĩ kê đơn nhóm kháng sinh an toàn, tác dụng vừa đủ cải thiện bệnh và phòng tránh tác dụng phụ

 • Kháng sinh nhóm Penicillin: Thuốc tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn virus gây hại. Thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến như Zinnat, clamoxyl, augmentine,… Tuy nhiên thuốc có thể chứa tác dụng phụ, cha mẹ cần lưu ý trước khi sử dụng
Thuốc kháng sinh clamoxyl
Thuốc kháng sinh clamoxyl
 • Thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin: Với trường hợp bé dị ứng với thuốc kháng sinh nhóm Penicillin được bác sĩ kê thuốc kháng sinh Cephalosporin.

Ngoài ra với trường bé bị nặng cần thuốc hoạt tính kháng khuẩn mạnh, cha mẹ tham khảo thuốc nhóm Macrolid

Bên cạnh sử dụng thuốc kháng sinh, bé được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc

 • Thuốc kháng viêm corticoid: Tác dụng giảm viêm, cải thiện phục hồi vết loét, viêm nhiễm amidan
 • Thuốc giảm đau: Trường hợp bé xuất hiện triệu chứng sốt cao trên 38,5 độ được bác sĩ kê thuốc giảm đau hạ sốt. Cha mẹ tham khảo  thuốc giảm đau hạ sốt như paracetamol,…
 • Thuốc chống xung huyết: Trẻ em được sử dụng phổ biến thuốc amoxicillin, penicillin, erythromycin,…

Tuy nhien thuốc Tây chứa nhiều tác dụng phụ, trước khi sử dụng cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, đổi thuốc hay ngưng sử dụng giữa chừng cho bé.

Biện pháp chăm sóc tại nhà

Bên cạnh sử dụng thuốc, cha mẹ thực hiện biện pháp chăm sóc tại nhà giúp cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh như:

 • Súc miệng bằng nước muối: Cha mẹ hướng dẫn bé súc miệng súc họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý tác dụng sát khuẩn, sát cổ họng ức chế vi khuẩn.
 • Uống nhiều nước ấm: Nước ấm tác dụng giảm đau họng, sưng amidan cho bé. Cha mẹ có thể thêm mật ong vào nước ấm để giúp gia tăng hương vị và công dụng.
 • Tăng độ ẩm trong nhà: Một trong những nguyên nhân khiến viêm amidan quá phát ở trẻ nghiêm trọng hơn là không khí khô. Do đó cha mẹ cần giữa độ ẩm trong nhà, không gian thông thoáng để giảm bớt khó chịu ở cổ họng.
 • Nghỉ ngơi nhiều: Cho bé nghỉ ngơi giúp hệ miễn dịch phục hồi nhanh chóng, che mẹ nên cho bé nghỉ ngơi tại nhà, không nên vận động khiến cơ thể mệt mỏi
 • Sử dụng mật ong: Mật ong được ví như kháng sinh tự nhiên, tiêu diệt nấm vi khuẩn gây hại. Hơn nữa nguyên này giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể cho bé. Cha mẹ pha mật ong với nước ấm hoặc kết hợp với chanh giảm đau rát, hỗ trợ điều trị viêm amidan quá phát. Tuy nhiên không sử dụng điều trị viêm amdin quá phát bằng mật ong cho bé dưới 1 tuổi tránh gây ngộ độc.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị bằng chanh và mật ong
Bài thuốc hỗ trợ điều trị bằng chanh và mật ong
 • Nghệ vàng: Với tác dụng chống viêm, sát khuẩn nên nghệ được sử dụng phổ biến trong bài thuốc điều trị bệnh lý về đường hô hấp nói chung và viêm amidan quá phát nói riêng. Cha mẹ kết hợp nghệ, muối, pha với nước ấm cho bé sử dụng.
 • Rau diếp: Trong Đông y rau diếp tính mát, thanh nhiệt, giải độc tác dụng kháng viêm, sát khuẩn hiệu quả. Sử dụng rau diếp cá kết hợp với cam thảo đất cho nồi sắc và sử dụng cho bé uống mỗi ngày.

Đông y trị viêm amidan quá phát ở trẻ

Nếu cha mẹ lo lắng sử dụng thuốc tây điều trị viêm amidan có thể khiến trẻ gặp phải nhiều tác dụng phụ, sử dụng mẹo dân gian không đủ hiệu quả để điều trị bệnh thì Đông y là một lựa chọn hoàn hảo hơn cả. Các bài thuốc đông y như Thanh hầu bổ phế thang áp dụng cơ chế điều trị từ gốc, vừa điều trị bệnh vừa điều hòa cơ thể, mang lại hiệu quả chữa bệnh “chậm mà chắc”, có thể dứt điểm hoàn toàn viêm amidan quá phát. 

Hơn nữa, việc sử dụng hoàn toàn thảo dược tự nhiên, đạt chuẩn GACP – WHO, được kiểm nghiệm kỹ lưỡng giúp bài thuốc này đảm bảo được độ an toàn nhất định, không gây tích lũy thuốc, không gây độc gan thận, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Bệnh viện Quân dân 102 sử dụng 100% dược liệu tự nhiên SẠCH, CHUẨN GACP - WHO
Bệnh viện Quân dân 102 sử dụng 100% dược liệu tự nhiên SẠCH, CHUẨN GACP – WHO

Hiện nay, Thanh hầu bổ phế thang là một trong số ít bài thuốc nhận được sự tin tưởng của các chuyên gia và các phụ huynh. Bài thuốc đã điều trị cho trên 81.500 người bệnh, rất nhiều trong số đó là trẻ em. Tỷ lệ thành công chữa khỏi bệnh của bài thuốc lên tới hơn 81,5%, giúp hàng ngàn người thoát khỏi nguy cơ phải cắt bỏ amidan.

Nhận xét của TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh
Nhận xét của TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh

Một số phản hồi của phụ huynh sau khi điều trị viêm amidan cho trẻ tại bệnh viện Quân dân 102:

Bệnh nhân viêm amidan chia sẻ sau điều trị tại bệnh viện Quân dân 102
Bệnh nhân viêm amidan chia sẻ sau điều trị tại bệnh viện Quân dân 102
Bệnh nhân chia sẻ về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Bệnh nhân chia sẻ về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Bệnh nhân viêm amidan hốc mủ
Bệnh nhân viêm amidan hốc mủ

Chia sẻ về bài thuốc, thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết: “Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc được nghiên cứu khoa học từ 133 bài thuốc chữa viêm amidan cổ phương và đã kiểm nghiệm trên cơ thể người. Bài thuốc cũng đã chứng minh được hiệu quả cũng như độ an toàn cho trẻ em khi điều trị cho trẻ em trên 2 tuổi. 

Cơ chế điều trị viêm amidan của bài thuốc là BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Bên cạnh việc chú trọng điều trị đẩy lùi triệu chứng, giảm sưng đau amidan, cải thiện tình trạng ho đờm, cơ chế điều trị của Thanh hầu bổ phế thang đối với trẻ em còn chú trọng vào việc điều trị phục hồi và tăng sức đề kháng cho trẻ. 

Bài thuốc kết hợp nhiều vị thuốc bổ như đinh lăng, thục địa, ý dĩ, hoài sơn, bạch truật, cúc hoa, bồ công anh… có tác dụng kiện tỳ, kích thích khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, tăng cảm giác thèm ăn, bảo vệ giấc ngủ của trẻ…. Từ đó thuốc mang lại hiệu quả bồi bổ và phục hồi sức khỏe sau thời gian dài bị bệnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh lý viêm đường hô hấp tái phát, trong đó có viêm amidan.

Nhờ cơ chế bổ chính khu tà này, sau điều trị trẻ không những khỏi bệnh, dứt điểm hoàn toàn viêm amidan, tránh nguy cơ phải cắt bỏ mà có thể phục hồi sức khỏe và thể trạng nhanh chóng”.

Tác dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Tác dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Phác đồ điều trị viêm amidan cho trẻ bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang hiện nay bao gồm 3 giai đoạn: Điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên và điều trị phục hồi. Kết quả chẩn đoán bệnh và đánh giá của bác sĩ về cơ địa và thể trạng của mỗi trẻ sẽ quyết định thứ tự điều trị của các giai đoạn. 

Liệu trình điều trị viêm amidan Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm amidan Quân dân 102

Ở một số trẻ có biển hiện cấp tính, triệu chứng rầm rộ, amidan sưng to ảnh hưởng đến khả năng nuốt thức ăn, hô hấp và nói chuyện, bác sĩ sẽ ưu tiên cải thiện các triệu chứng này trước. Tiếp đến, bài thuốc mới đi vào bồi bổ cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch, đề kháng. 

Một số trẻ bị viêm amidan quá phát lâu ngày, tái phát nhiều lần kèm theo tình trạng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, hấp thu kém, thể trạng gầy yếu… sẽ được tập trung bồi bổ cơ thể, bổ phế tỳ, can thận, loại bỏ căn nguyên trước. Khi căn nguyên bệnh được loại bỏ, âm dương cân bằng, khí huyết phục hồi, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu các vị thuốc có tính chống viêm, diệt khuẩn mạnh, từ đó đẩy lùi hoàn toàn triệu chứng bên ngoài.

Nhằm nâng cao độ chính xác khi chẩn đoán, giúp bác sĩ đánh giá đúng mức độ bệnh lý để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi trẻ, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã kết hợp chẩn đoán bằng tây y song song với đông y( phương pháp Đông y có biện chứng). 

Trẻ điều trị viêm amidan quá phát sẽ được thực hiện toàn bộ các xét nghiệm cần thiết liên quan như xét nghiệm máu, đờm, nội soi, siêu âm, chụp X – Quang… Các xét nghiệm này không chỉ được thực hiện khi chẩn đoán bệnh mà trong quá trình điều trị, bệnh nhi cũng sẽ liên tục được kiểm tra để đánh giá hiệu quả dùng thuốc, tiến triển bệnh để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho hợp lý.

Kết hợp Đông - Tây y cho hiệu quả chẩn đoán toàn diện, xây dựng liệu trình điều trị chính xác
Kết hợp Đông – Tây y cho hiệu quả chẩn đoán toàn diện, xây dựng liệu trình điều trị chính xác

ĐỌC NGAY:

Cha mẹ có thể liên hệ hotline 0888.598.102 – 0974.026.239 hoặc để lại lời nhắn tại fanpage Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 để được tư vấn chi tiết về phác đồ điều trị dứt điểm viêm amidan quá phát cho trẻ bằng thảo dược Thanh hầu bổ phế thang.

tel: 0888 598 102

Phẫu thuật cắt amidan ở trẻ

Sử dụng phương pháp ngoại khoa can thiệp điều trị amidan quá phát với trường hợp:

 • Amidan sưng to khiến bé khó thở gặp khó khăn trong quá trình ăn uống
 • Điều trị bằng nhiều phương pháp không khỏi và bệnh tái phát nhiều lần
 • Tình trạng bệnh kéo dài và biến chứng đến cơ quan lân cận và toàn thân

Cắt amidan là tiểu phẫu ngoại khoa đơn giản, thực hiện nhanh, tuy nhiên thực hiện phẫu thuật chứa nhiều rủi ro đặc biệt là trẻ em. Sau phẫu thuật chứa nhiều biến chứng như nhiễm trùng, ảnh hưởng thuốc gây mê.

Do đó cha mẹ cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị y tế hiện đại phòng tránh rủi ro, đảm bảo an toàn.

Biện pháp phòng ngừa viêm amidan quá phát ở trẻ em

Trẻ bị viêm amidan quá phát ở trẻ là bệnh lý nguy hiểm, cha mẹ chủ quan không điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Các bậc phụ huynh thực hiện biện pháp phòng ngừa cho người bệnh dưới đây:

 • Thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý cho bé giúp loại bỏ tác nhân gây hại
 • Giữ ấm cơ thể đặc biệt cổ họng khi thời tiết thay đổi
 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài ra nước tác dụng làm dịu và đau rát ở cổ họng
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, cho bé thực phẩm mềm, dễ nuốt hạn chế thực phẩm khô cứng, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ
 • Giữ môi trường thông thoáng, hạn chế bụi bẩn và hóa chất độc hại
 • Đeo khẩu trang cho bé khi ra ngoài đường
 • Tập thói quen cho bé vận động hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng
 • Cho bé khám sức khỏe định kỳ để nhận biết bệnh và đi thăm khám
 • Nhận biết dấu hiệu của bệnh cho bé đi thăm khám kết hợp biện pháp chăm sóc tại nhà

Bài viết đã cung cấp thông tin trẻ bị amidan quá phát, khi nhận biết dấu hiệu của bệnh cha mẹ không chủ quan cần đưa bé đi thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần biện pháp chăm sóc tại nhà, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Thông tin bổ ích:

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1