TradiMec Và Sứ Mệnh Bảo Tồn, Phát Huy Tinh Hoa Nền Y Học Cổ Truyền

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc (TradiMec) luôn hướng đến sứ mệnh bảo tồn và phát huy những tinh hoa của nền y học cổ truyền. Đây là một trong những đơn vị tiên phong và uy tín hàng đầu trong ứng dụng thành tựu y khoa truyền thống trong khám chữa bệnh hiện đại, nâng cao hệ thống y tế cộng đồng.

Nỗi khao khát phục hưng nền y học cổ truyền dân tộc của TradiMec

Y học cổ truyền (YHCT) là niềm tự hào của nền y học Việt Nam, cũng là điểm độc đáo của nhiều nước phương Đông. Bên cạnh đó, đất nước ta còn có nguồn dược liệu vô cùng phong phú được thiên nhiên ban tặng, cùng nhiều tài liệu cổ phương được lưu giữ và truyền từ đời này qua đời khác. 

Cha ông đã phát hiện tác dụng dược lý của các loại thảo mộc, những liệu pháp điều trị lành tính, an toàn tạo nên những tinh hoa y học của dân tộc. Tuy nhiên, qua hàng nghìn năm lịch sử, nhiều giá trị, bài thuốc cổ đã bị mai một, bị thất lạc hoặc không có người kế thừa. Những nguồn dược liệu quý cũng bị tàn phá hoặc mất đi vì không được bảo vệ, khai thác đúng cách.

Đây chính là một hiện thực khó khăn và đau lòng của nền YHCT Việt Nam. Mặt khác, sự khác biệt giữa các biện chứng trị của YHCT với các tiêu chuẩn của y học hiện đại (YHHĐ) cũng khiến việc ứng dụng các thành tựu y khoa cổ truyền vào công tác khám chữa bệnh trong hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay gặp nhiều khó khăn.

Nhận rõ điều đó, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc hay TradiMec đã được thành lập với sự dẫn dắt bởi TS. BS. Nguyễn Thị Vân Anh – danh y đầu ngành trong lĩnh vực YHCT của nước ta. 

TradiMec thành lập với sứ mệnh bảo tồn, phát triển YHCT dân tộc
TradiMec thành lập với sứ mệnh bảo tồn, phát triển YHCT dân tộc

Đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của Viện đều là những lương y có kinh nghiệm dày dặn trong nghề, nhiệt huyết với công tác chữa bệnh cứu người, đau đáu với những giá trị ngàn đời mà cha ông đa truyền lại.

Từ khi thành lập đến nay, TradiMec luôn hoạt động hướng đến sứ mệnh gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị, tinh hoa của nền YHCT, kết hợp với các thành tựu YHHĐ để ứng dụng vào khám chữa bệnh thực tiễn, nâng cao hiệu quả và chất lượng hệ thống y tế cộng đồng.

Nỗ lực và thành tựu đưa YHCT đến gần hơn với cộng đồng

Để xây dựng nguồn lực thực hiện sứ mệnh phục hưng nền YHCT dân tộc, TradiMec đã hợp tác cùng nhiều đơn vị y khoa trong và ngoài nước, liên kết thành viên trực thuộc Tập đoàn Y Dược Việt Nam – Vietmec Group.

Đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia của Viện đã luôn nỗ lực nghiên cứu những công trình khoa học, sưu tầm và phục dựng các bài thuốc quý, bảo tồn nguồn dược liệu, ứng dụng các phương pháp trị cổ truyền, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ,…

Nghiên cứu nuôi trồng và ứng dụng dược liệu, thuốc dân tộc

Để gìn giữ và bảo tồn các giá trị YHCT, cũng như hỗ trợ phục dựng các bài thuốc, liệu pháp điều trị cổ phương, TradiMec nhận rõ vai trò quan trọng của công tác phục hồi, phát triển nguồn dược liệu, vị thuốc quý của dân tộc. 

Đầu tiên, đoàn công tác của Viện đã thực hiện những chuyến đi khảo sát thực nghiệm để sưu tầm các vị dược liệu quý từ những khu rừng thuộc tỉnh Bắc Kạn, đồng thời nghiên cứu điều kiện phát triển tự nhiên của chúng. Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia của TradiMec cũng đã sưu tầm được các cổ phương quý của người bản địa, học hỏi được kinh nghiệm thu hái, sơ chế, bảo quản thuốc Nam cực kỳ quý giá.

Từ đó, nhiều vị thuốc đã được sưu tầm và đưa vào các đề tài nghiên cứu chuyên sâu với mục đích ứng dụng trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Hơn hết, với mong muốn bảo tồn nguồn dược liệu quý, phát huy giá trị các cây thuốc Nam, TradiMec đã ký kết hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để mở rộng sưu tầm và nghiên cứu cách ứng dụng các dược liệu YHCT. 

Sự hợp tác giữa hai đơn vị đầu ngành mở ra con đường phát triển cho nguồn dược liệu của dân tộc. Để nâng cao hiệu quả và chất lượng dược liệu và vị thuốc, ứng dụng công nghệ y khoa hiện đại, áp dụng thành tựu YHHĐ vào quy trình nuôi trồng và bào chế dược liệu, Viện và Trung tâm Thuốc Dân tộc đã hợp tác tam phương cùng Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm. 

Nhiều đề tài nghiên cứu như: Công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam, vùng nuôi trồng nấm lim xanh, ứng dụng vị thuốc kê đằng huyết vào điều trị các chứng bệnh xương khớp,… đã được thực hiện, kiểm định và đạt kết quả tốt. Từ đó, mang đến những sản phẩm, dịch vụ y khoa ứng dụng thành công YHCT vào khám chữa bệnh cho nhiều đầu bệnh.

TradiMec hợp tác với Thuốc Dân tộc và Vietfarm vì nguồn dược liệu Việt
TradiMec hợp tác với Thuốc Dân tộc và Vietfarm vì nguồn dược liệu Việt

Sưu tập, nghiên cứu và phục dựng những bài thuốc cổ truyền quý giá

Song song cùng việc sưu tầm, bảo tồn và mở rộng nguồn dược liệu tự nhiên, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc cũng không ngừng nỗ lực sưu tập, nghiên cứu và phục dựng hàng trăm bài thuốc cổ phương được lưu truyền. 

Viện trưởng – TS. BS. Nguyễn Thị Vân Anh cũng là một người chuyên sưu tầm, nghiên cứu và nắm trong tay nhiều cổ phương quý hiếm. Dưới sự dẫn dắt đó, TradiMec đã hợp tác cùng nhiều đơn vị YHCT có truyền thống lâu năm, hoặc tiên phong trong phục dựng các bài thuốc dân tộc, các bài thuốc cung đình để mang chúng đến gần hơn với người dân Việt.

Một số bài thuốc tiêu biểu đã được nghiên cứu thành công khi Viện hợp tác với Trung tâm Thuốc Dân tộc gồm: Sơ Can Bình Vị Tán chữa bệnh dạ dày, Quốc Dược Phục Cốt Khang trị bệnh xương khớp, Định Tâm An Thần Thang cải thiện chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh, Tiêu Ban Giải Độc Thang đặc trị mề đay, mẩn ngứa,…

Viện hợp tác cùng Nhất Nam Y Viện thành công phục dựng nhiều bài thuốc Cung đình
Viện hợp tác cùng Nhất Nam Y Viện thành công phục dựng nhiều bài thuốc Cung đình

Ngoài ra, còn phải kể đến những bài thuốc cung đình, từng được sử dụng trong Thái Y Viện triều Nguyễn đã được phục dựng thành công nhờ sự hợp tác của TradiMec và hệ thống mô hình Thái Y Viện triều Nguyễn – Nhất Nam Y Viện như: Uy Long Đại Bổ – giải pháp cho sinh lý nam, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi thận, Nhất Nam Định Tâm Khang điều trị mất ngủ, Nhất Nam Cốt Vương Thang chữa bệnh xương khớp,…

Công tác ứng dụng YHCT vào khám chữa bệnh cho cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu lý luận và thực hiện thực nghiệm, kiểm định lâm sàng, TradiMec còn ứng dụng các thành tựu y khoa tân tiến để hiện đại hóa, đại chúng hóa YHCT, áp dụng thực tiễn và công tác khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các dịch vụ y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

  • TradiMec bắt tay Bệnh viện YHCT Quân Dân 102 kết hợp YHCT và YHHĐ

Một trong những đối tác chiến lược của TradiMec là Bệnh viện YHCT Quân Dân 102. Sự hợp tác của hai đơn vị hàng đầu trong hệ thống y khoa này mang đến bước tiến cho việc ứng dụng YHCT vào khám chữa bệnh thực tiễn. Đồng thời, hai đơn vị còn hướng đến kết hợp thành tựu hai nền y khoa hiện đại và cổ truyền để nâng cao trải nghiệm, chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Một trong những dự án hợp tác đầu tiên của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc và Bệnh viện YHCT Quân Dân 102 là “Nghiên cứu, ứng dụng và thực hiện chuyển giao các bài thuốc, công trình khoa học về y học cổ truyền”. Nhiều bài thuốc cổ phương, pháp trị cổ truyền đã được chuyển giao từ TradiMec đến hệ thống khám chữa bệnh tại Bệnh viện YHCT Quân Dân 102. 

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc (TradiMec) chia sẻ: “Việc ký kết hợp tác, ứng dụng và chuyển giao các bài thuốc quý, thành tựu công trình nghiên cứu YHCT giữa Viện và Bệnh viện Quân Dân 102 không chỉ giúp đem đến đa dạng hơn nhưng bài thuốc chữa bệnh lành tính, an toàn, có hiệu quả đột phá cho bệnh nhân mà còn mang đến ý nghĩa to lớn trong sứ mệnh bảo tồn, lưu giữ, phát triển và nâng tầm giá trị YHCT của dân tộc”.

Bên cạnh chuyển giao công nghệ, đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia của Viện cũng trực tiếp đảm nhận các vị trí cố vấn và tham gia khám chữa bệnh tại hệ thống phòng khám của bệnh viện. Bệnh nhân được cung cấp các phác đồ điều trị và phương án chữa bệnh phù hợp, kết hợp cả YHCT và YHHĐ để đạt đến hiệu quả cao nhất.

Kết hợp thành tựu YHHĐ và YHCT giúp tăng hiệu quả khám chữa bệnh
Kết hợp thành tựu YHHĐ và YHCT giúp tăng hiệu quả khám chữa bệnh
  • TradiMec hợp tác với Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường

Đều có mục đích phục hưng nền YHCT dân tộc và ứng dụng các phương pháp, bài thuốc điều trị bằng YHCT vào thực tiễn, Viện cũng đã ký kết hợp tác với một trong những đơn vị uy tín nhất tại Việt Nam – hà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường. Đây là nhà thuốc YHCT có truyền thống hơn 150 năm khám chữa bệnh, đã được truyền suốt 5 thế hệ với sự dẫn dắt hiện tại của truyền nhân đời thứ 5 là bác sĩ Đỗ Minh Tuấn.

Sự hợp tác này đánh dấu sự kết hợp chặt chẽ của hai đơn vị nhằm cống cống hiến hết mình cho sự mệnh bảo tồn, phát triển giá trị tinh hoa của nền YHCT, góp phần nâng tầm y học Việt Nam và phục vụ cho sự nghiệm chữa bệnh, cứu người.

  • Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Thuốc dân tộc Mỹ Đình

Nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng YHCT vào điều trị, kết hợp hiện đại hóa các thành tựu y khoa hiện đại cận lâm sàng, TradiMec cũng đã hợp tác cùng Trung tâm Thuốc dân tộc để phát triển Bệnh viện Thuốc dân tộc Mỹ Đình.

Tại đây, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai hoặc cả hai phương án chẩn đoán, điều trị bệnh theo YHCT và YHHĐ. Hướng đến quy mô trung tâm YHCT biện chứng, sự kết hợp cả đội ngũ chuyên gia đi kèm công tác chuyển giao công nghệ giữa hai đơn vị đã cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh toàn diện, nâng cao trải nghiệm và hiệu quả chữa dứt điểm, an toàn cho bệnh nhân.

Đội ngũ chuyên gia, cố vấn chuyên môn, bác sĩ khám chữa bệnh tại đây có những cái tên hàng đầu trong ngành như: TS – BS. CKII Nguyễn Thị Vân Anh, TS. BS. Nguyễn Thị Tuyết Lan, thầy thuốc ưu tú – BS. CK II Lê Hữu Tuấn và BS. CK I Vi Văn Thái,…

Đội ngũ y bác sĩ có tâm, có tầm, có chuyên môn cao về cả hai nền y học
Đội ngũ y bác sĩ có tâm, có tầm, có chuyên môn cao về cả hai nền y học

TradiMec: Sứ mệnh và những thử thách chờ đợi trong tương lai

Hiện nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc đã phát triển không ngừng, mở rộng ký kết hợp tác và trở thành đối tác chiến lược của nhiều đơn vị y tế hàng đầu trong nước.

Các hoạt động hợp tác giữa TradiMec và các đối tác hướng đến sự phát triển YHCT một cách toàn diện, bao gồm:

  • Sưu tầm, nghiên cứu giá trị sử dụng, phương pháp nuôi trồng và bào chế nhằm nâng cao chất lượng và mở rộng nguồn dược liệu quý.
  • Sưu tầm, nghiên cứu và phục dựng các bài thuốc cổ phương, thực hiện các thực nghiệm và kiểm định chất lượng, độ an toàn một cách nghiêm ngặt trước khi công bố, ứng dụng vào thực tiễn chữa trị các đầu bệnh.
  • Chuyển giao thành tựu nghiên cứu, ứng dụng thành tựu phát triển dược liệu và phục dựng bài thuốc cổ để áp dụng trong công tác khám chữa bệnh thực tiễn, nâng cao trải nghiệm dịch vụ y tế cho người bệnh, đồng thời cải thiện chất lượng, hiệu quả điều trị.
  • Trong quá trình đó, Viện cũng thực hiện đào tạo nhân lực, truyền lửa cho thế hệ bác sĩ trẻ, nâng cao tay nghề và kỹ thuật đội ngũ y bác sĩ để phục vụ cho nền y tế đất nước, đảm bảo nền YHCT được nối tiếp và phát triển bền vững.

Không dừng lại ở phạm vị nội địa, TradiMec cũng đặt phương hướng phát triển tương lai hướng đến thị trường quốc tế, mở cửa hội nhập để quảng bá YHCT Việt đến các nước trong khu vực và trên toàn cầu.

Thực tế, xu hướng chữa bệnh bằng các phương pháp và bài thuốc cổ truyền đang ngày càng phát triển không chỉ ở các nước phương Đông mà còn được đón nhận tích cực từ các nước phương Tây. Các phương pháp điều trị này không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn mang đến trải nghiệm điều trị thú vị, mang đậm nét độc đáo của nền văn hóa bản địa.

Chính vì vậy, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc mong muốn hợp tác thêm cùng những đơn vị y khoa, YHCT quốc tế, đồng thời cùng các đối tác trong nước đưa những thành tựu của nền YHCT Việt vươn tầm ra xa hơn nữa.

Hiện nay, một số thành tựu hợp tác giữa Viện và các đối tác như nguồn dược liệu chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, một số sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh đã phần nào đạt được sự đánh giá tốt đến từ những khách hàng, bệnh nhân quốc tế. Hy vọng đưa YHCT dân tộc Việt đến với bạn bè năm châu có lẽ không hề xa vời nếu TradiMec và các đối tác tiếp tục nỗi lực và hợp tác vì sứ mệnh chung.

Tuy nhiên, việc đảm bảo và nâng cao chất lượng, kiểm định dược liệu, bài thuốc và các phương pháp điều trị YCHT đạt tiêu chuẩn y khoa quốc tế, phù hợp thể trạng của người nước ngoài chính là những thử thách mà Viện cùng các đối tác cần giải quyết và vượt qua trong tương lai nếu muốn thực hiện ước mơ quốc tế hóa.

Chuẩn hóa, hiện đại hóa YCHT không phải một công tác đơn giản
Chuẩn hóa, hiện đại hóa YCHT không phải một công tác đơn giản

TradiMec đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh bảo tồn, phát triển tinh hoa YHCT, góp sức vào sự nghiệp của nền y học dân tộc, cung cấp cho cộng đồng những dịch vụ y tế chất lượng cao, hiệu quả và an toàn. Với những định hướng đúng đắn, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc chắc chắn sẽ đạt những thành tựu tuyệt vời hơn trong tương lai để đưa YHCT dân tộc Việt lên tầm quốc tế.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền (TradiMec) >> Xem Giới thiệu về Viện Y Dược Cổ truyền Dân Tộc

Trụ sở:  Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7109 6699.

Email: info@vienyduocdantoc.org.vn.

Website: www.tradimec.com.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.