Tiêu chảy cấp và cách phòng chống giúp trẻ không bị biến chứng

Tiêu chảy cấp là bệnh khá phổ biến ở trẻ em và có thể gây suy dinh dưỡng, khiến trẻ chậm phát triển. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh và phương pháp điều trị khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe của trẻ. Cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chảy cấp và cách phòng chống cho trẻ nhỏ trong bài viết sau đây.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là gì?

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cũng như nhiều bệnh khác ở trẻ em các nước đang phát triển. Theo thống kê, hàng năm có tới 1,3 tỷ lượt trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị mắc bệnh và có đến 4 triệu trẻ tử vong. Tại những nước phát triển, có đến 3,3 triệu trẻ mắc bệnh mỗi năm. Trong 80% trường hợp tử vong, nhóm dưới 2 tuổi gặp nhiều nhất và nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu do cơ thể bị mất nước và điện giải.

Tiêu chảy cấp cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng vì bệnh nhi sẽ ăn ít đi và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng bị giảm. Ngược lại nhu cầu dinh dưỡng lại tăng vì nhiễm trùng nên mỗi đợt tiêu chảy sẽ khiến bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng hơn.

tiêu chảy cấp và cách phòng chống
Tiêu chảy ở trẻ em là tình trạng phân lỏng hoặc bị ra nước 3 lần mỗi ngày

Tiêu chảy ở trẻ em là tình trạng phân lỏng hoặc bị ra nước 3 lần mỗi ngày. Đợt tiêu chảy đầu tiên là thời gian ngày đầu bị bệnh tới ngày mà sau 2 ngày phân trẻ bình thường trở lại. Tiêu chảy cấp được định nghĩa nếu tiêu chảy khởi đầu cấp tính kéo dài không quá 14 ngày và đi ngoài thấy phân lỏng, tóe nước.

Dịch tễ học của bệnh

Có nhiều dịch tễ học của bệnh tiêu chảy ở trẻ em.

 • Sự lây lan mầm bệnh

Các tác nhân gây tiêu chảy thường lây qua đường phân – miệng thông qua thức ăn hoặc nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng, hoặc bé tiếp xúc trực tiếp với phân đã nhiễm bệnh.

Có một số tập quán tạo điều kiện cho sự lan truyền tác nhân gây bệnh là: Không rửa tay sau khi đi ngoài, khi ăn hoặc để trẻ chơi ở vùng đất bẩn, có dính phân người, động vật,…

 • Tập quán làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Trong 4 – 6 tháng đầu nếu không cho trẻ bú sữa mẹ thì rất dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, cho trẻ bú chai, dùng nước uống bị nhiễm khuẩn, không rửa tay khi đi ngoài, khi nấu nướng hay xử lý phân không hợp vệ sinh,… cũng tạo điều kiện để vi khuẩn gây bệnh.

 • Tính chất mùa

Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ở những vùng ôn đới, tiêu chảy do vi khuẩn gây nên chủ yếu diễn ra vào mùa nóng. Trong khi đó virus gây tiêu chảy Rota thường diễn ra quanh năm, đặc biệt là mùa khô lạnh. Ngược lại, tiêu chảy do vi khuẩn sẽ xảy ra nhiều vào mùa nóng.

tiêu chảy cấp và cách phòng chống
Ở những vùng ôn đới, tiêu chảy do vi khuẩn gây nên chủ yếu diễn ra vào mùa nóng
 • Các yếu tố khác

Những trẻ bị suy dinh dưỡng thì tình trạng tiêu chảy sẽ kéo dài hơn, nguy hiểm hơn và dễ gây tử vong. Ngoài ra, trẻ bị sởi trong vòng 4 tuần cũng có nguy cơ mắc tiêu chảy cao hơn do hệ miễn dịch lúc này bị tổn thương, niêm mạc ruột chưa lành sau thời gian dài mắc bệnh.

Ức chế hoặc suy giảm miễn dịch cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi nói về tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể tham thời do bệnh nhiễm virus hoặc có thể kéo dài như người bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải.

Phân loại bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Các nhà khoa học đã xác định được 3 hội chứng lâm sàng khác nhau của bệnh tiêu chảy thể hiện 3 cơ chế bệnh sinh khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cơ chế điều trị khác nhau.

 • Tiêu chảy phân lỏng cấp tính: Đây là tình trạng bệnh tiêu chảy khởi đầu cấp và kéo dài không quá 14 ngày, thường là dưới 7 ngày. Biểu hiện rõ nhất là phân lỏng, có nước nhưng không thấy máu. Trẻ có thể bị nôn sốt, chán ăn gây suy dinh dưỡng. Trường hợp này có thể bị mất nước và gây tử vong.
 • Hội chứng lỵ: Tình trạng này sẽ thấy máu trong phân và khiến trẻ chán ăn, sụt cân, niêm mạc bị tổn thương vì có sự xâm nhập của vi khuẩn. Nguyên nhân chủ yếu là do các vi khuẩn và thường gặp nhiều ở người lớn hơn là trẻ em.
 • Tiêu chảy kéo dài: Bệnh thường kéo dài ít nhất là 14 ngày và bắt đầu mỗi đợt sẽ là tiêu chảy phân lỏng hoặc bị lỵ. Bệnh nhi sẽ sút cân rõ rệt, lượng phân đào thải nhiều gây mất nước.

Các nguyên nhân gây tiêu chảy cấp phổ biến ở trẻ nhỏ

Bị nhiễm khuẩn hoặc chế độ ăn uống không thích hợp là những nguyên nhân chính khiến bé bị tiêu chảy cấp.

Nhiễm virus

Các loại virus có thể xâm nhập vào cơ thể bé và gây bệnh vì trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém, dễ bị tổn thương khi có tác hại xấu đi vào cơ thể.

 • Rotavirus: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu viêm dạ dày ruột nặng và khiến trẻ bị mất nước nhiều. Nó chiếm đến ⅓ trường hợp điều trị tiêu chảy ở bệnh viện. Virus này chủ yếu tấn công trẻ dưới 5 tuổi, trong đó trẻ 4 – 23 tháng tuổi gặp nhiều nhất.
 • Human Carlicivirus: Nó gây ra nhiều đợt viêm dạ dày cấp ở cả người lớn và trẻ nhỏ và là tác nhân gây tiêu chảy cấp chỉ sau Rotavirus, chiếm 4 – 19% đợt tiêu chảy nặng ở trẻ em.
 • Adenovirus: Nó thường gây ra các triệu chứng hô hấp và có số ít trẻ bị tiêu chảy cấp do virus này gây ra.
tiêu chảy cấp và cách phòng chống
Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ở trẻ nhỏ

Nhiễm khuẩn

Ngoài virus, nhiều loại vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ và gây tiêu chảy cấp.

 • Escherichia coli: Có đa dạng chủng loại và có thể gây tiêu chảy mãn tính, kèm sốt, tiêu chảy phân máu và khiến trẻ bị suy giảm miễn dịch. Vi khuẩn này có thể gây bệnh cho trẻ ở những nước phát triển và đang phát triển.
 • Shigella: Shigella thường gây bệnh cho trẻ lớn hơn 1 tuổi và gặp nhiều ở các nước đang phát triển với nhiều triệu chứng khác nhau.
 • Khuẩn tả: Tả có thể khiến bệnh bùng thành dịch và khiến trẻ bị nôn, đi ngoài có nước, bị hạ đường huyết gây co giật, tử vong.
 • Salmonella: Có nguồn lây chính là gia súc và bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể nhiễm khuẩn Salmonella. Nó gây sốt và khiến bé tiêu chảy, buồn nôn,…
 • Campylobacter: Thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi và gây tiêu chảy phân nước, nguồn lây chủ yếu là gia cầm, gia súc.
 • Ký sinh trùng: Các loại ký sinh trùng như Cryptosporidium, Entamoeba histolytica, Giardia intestinalis,… có thể gây bệnh, đặc biệt là ở những nước đang phát triển.

Nguyên nhân khác

Ngoài virus, vi khuẩn, chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy cấp. Chuyên gia cho biết, những trẻ ăn quá nhiều, ăn thức ăn kém tiêu hóa hoặc đột ngột thay đổi chế độ ăn uống sẽ khiến trẻ nhỏ bị mắc bệnh.

Tiêu chảy ở trẻ do dị ứng cũng là vấn đề được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Theo đó, trẻ bị dị ứng thứ phát sẽ bị nhiễm khuẩn ở đường ruột gây tổn thương và tăng tính thẩm thấu ở mô ruột. Điều này khiến các phân tử protein có trọng lượng phân tử lớn vào máu và là nguyên nhân khiến bé đi ngoài nhiều, tiêu chảy. Ăn thức ăn gây dị ứng cũng là yếu tố khác gây tiêu chảy cấp.

Các biểu hiện trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường rất dễ nhận biết thông qua các triệu chứng toàn thân, triệu chứng tiêu hóa cùng dấu hiệu liên quan đến mất nước.

Triệu chứng tiêu hóa

Các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa ở trẻ bị tiêu chảy cấp cũng giống như người lớn bị tiêu chảy cấp, gồm:

 • Tiêu chảy: Trẻ đi ngoài phân lỏng, có nước, có dịch nhầy, mùi chua. Mỗi ngày bé đi hơn 10 lần và nếu trường hợp lỵ thì phân có thể lẫn máu.
 • Nôn: Xuất hiện cùng lúc với tiêu chảy hoặc trước đó và thường kéo dài 1 – 3 ngày.
 • Biếng ăn: Trước hoặc trong khi bị tiêu chảy bé sẽ lười ăn, chán ăn, quấy khóc.
tiêu chảy cấp và cách phòng chống
Bệnh khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

Triệu chứng mất nước

Những triệu chứng liên quan đến mất nước bao gồm:

 • Trẻ bị mất nước từ 3 – 10% toàn cơ thể.
 • Cơ thể mệt lả, có thể hôn mê, li bì.
 • Không thể ăn uống hoặc ăn uống rất kém.
 • Niêm mạc miệng rất khô, nếp véo da mất chậm.
 • Nước tiểu giảm nhẹ thậm chí vô tiểu.

Triệu chứng toàn thân

Khi bị tiêu chảy cấp, các triệu chứng toàn thân có thể gặp phải gồm:

 • Cân nặng suy giảm khi bị tiêu chảy.
 • Xét nghiệm thấy bị thiếu Vitamin A, D.
 • Ngoài ra bệnh nhi bị sốt, nhiễm toan chuyển hóa gây thở mạnh, môi đỏ.
 • Bị thiếu Kali gây loạn nhịp tim, chướng bụng, liệt ruột cơ năng.

Biến chứng nguy hiểm không thể coi thường khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách

Sốc

Sốc là hậu quả khi trẻ bị mất nước gây giảm khối lượng tuần hoàn, sốc cũng là hậu quả của tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em và thường do vi khuẩn gây nên. Diễn biến xấu nhất của sốc là trẻ bị trụy mạch, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Trẻ bị sốc thường biểu hiện bởi da lạnh, nổi vân tím, mạch nhanh khó bắt, huyết áp tụt, rối loạn ý thức, không tiểu hoặc ít tiểu,…

Rối loạn điện giải

Do phân của bé bị tiêu chảy chứng lượng kali, clo, bicarbonat lớn nên có thể bị rối loạn điện giải, kiềm toan.

 • Hạ kali máu: Hạ kali máu khiến bé bị liệt ruột, chướng bụng thậm chí gây liệt chi, liệt cơ hô hấp, rối loạn nhịp tim.
 • Hạ natri máu: Hạ natri do mất natri qua phân hoặc dịch nôn của trẻ. Hậu quả nghiêm trọng là bé bị phù não, hôn mê và co giật nghiêm trọng.
 • Tăng natri máu: Trường hợp này có thể khiến áp lực thẩm thấu máu tăng và gây teo não. Tình trạng này chủ yếu do quá trình điều trị, bù điện giải sai cách hoặc truyền dung dịch quá nhiều natri.
 • Nhiễm toan chuyển hóa: Chủ yếu là do mất ion bicarbonat qua phân, dịch nôn. Nó khiến trẻ khó thở, rối loạn nhịp thở, rối loạn ý thức,…

Suy thận

Suy thận do giảm thể tích tuần hoàn và thiếu máu. Bệnh nhi sẽ đi tiểu ít, thậm chí không đi tiểu, cao huyết áp, bị phù. Tình trạng này kéo dài sẽ gây suy thận thực thể và khiến chức năng của thận bị ảnh hưởng nặng nề.

Suy dinh dưỡng

Tiêu chảy cấp kéo dài sẽ gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do trong quá trình điều trị, bé chán ăn, kém ăn, cha mẹ kiêng khem quá mức cho bé. Ngoài ra, lúc này niêm mạc đường tiêu hóa của trẻ bị tổn thương do tiêu chảy khiến khả năng hấp thu dinh dưỡng kém hơn, từ đó trẻ bị thiếu vitamin, khoáng chất.

tiêu chảy cấp và cách phòng chống
Tiêu chảy cấp kéo dài sẽ gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Mặc bệnh

Bị tiêu chảy kéo dài có thể khiến bé bị viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm amidan mạn tính, viêm phổi. Một số ít trường hợp có thể bị nhiễm trùng huyết. Nguyên nhân là do trẻ có sức đề kháng yếu và dễ bị tấn công bởi tác nhân gây bệnh, các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Tử vong

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất và là kết cục xấu nhất có thể xảy ra ở trẻ nhỏ bị tiêu chảy. Rất nhiều biến chứng nặng gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời như: Mất nước gây sốc trụy mạch, rối loạn điện giải mức độ nặng, nhiễm trùng độc,…

Chẩn đoán bệnh

Dựa vào kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đánh giá chính xác tình trạng bệnh của trẻ và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Chẩn đoán lâm sàng

Dựa vào các dấu hiệu:

 • Nôn ói: Triệu chứng này xuất hiện đầu tiên và khiến trẻ bị nôn nhiều trong 1 – 2 ngày.
 • Đi ngoài phân lỏng hoặc đi ngoài kèm nước nhiều lần trong ngày (3 lần trở lên).
 • Một số trẻ bị sốt, đau bụng, chảy mũi, ho.
 • Các dấu hiệu nặng hơn gồm thở mạnh, môi đỏ, liệt ruột cơ năng, rối loạn nhịp tim,…
 • Trẻ bị mất nước gây khô môi, nước mắt ít, thóp trũng hoặc phẳng.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Phần lớn trẻ bị tiêu chảy cấp không cần làm xét nghiệm thường quy mà sẽ được chỉ định những xét nghiệm sau:

 • Chỉ định xét nghiệm điện giải đồ khi trẻ được điều trị tại bệnh viện, bị mất nước nặng và diễn bệnh không tương xứng với mức độ tiêu chảy.
 • Xét nghiệm công thức máu, CRP nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn kèm mất nước.
 • Chỉ định cấy phân nếu tiêu chảy phân máu, tiêu chảy phân nước và có nghi ngờ tả, tiêu chảy kéo dài.
 • Soi tươi tìm ký sinh trùng trong phân nếu nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng.

Xem thêm

tiêu chảy cấp và cách phòng chống
Trẻ cần được làm xét nghiệm máu để bác sĩ chẩn đoán

Phác đồ điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em và dự phòng bệnh

Nguyên tắc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần đáp ứng những yêu cầu sau: Đảm bảo bù nước và điện giải khi điều trị, dự phòng dinh dưỡng, có phương pháp điều trị hỗ trợ, có thể dùng kháng sinh chữa bệnh.

Bù nước và điện giải

Có 3 phác đồ bù nước và điện giải theo tính chất bệnh, cụ thể:

Phác đồ A – Bé chưa có biểu hiện mất nước

 • Với những trẻ đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục để bé bú bình thường và có thể cho bé bú nhiều hơn, lâu hơn.
 • Nếu trẻ đang bú mẹ hoàn toàn có thể sử dụng thêm dung dịch Oresol sau khi đã bú xong.
 • Nếu trẻ bú mẹ không hoàn toàn thì thường xuyên cho bé dùng thêm các chất lỏng khác.
 • Nếu trẻ không dung nạp Oresol thì nên bổ sung chất lỏng như súp, cháo, trái cây, sữa, trà loãng,…
 • Lượng dịch bổ sung so với lượng nước bình thường bé uống là: Trẻ dưới 2 tuổi 50 – 100ml sau mỗi lần đi ngoài, trẻ 2 – 10 tuổi 100 – 200ml mỗi lần đi ngoài, trẻ lớn hơn 10 tuổi uống đến khi hết khát, tối đa 200ml.

Phác đồ B – Mất nước vừa và nhẹ

Nếu biết cân nặng có thể tính lượng dịch cần bù như sau (4 giờ đầu):

Số lượng nước = cân nặng bệnh nhi x 75ml.

Cách cho uống:

 • Trẻ nhỏ 2 tuổi uống theo thìa, 1 – 2 phút 1 thìa, trẻ lớn hơn uống theo chén.
 • Nếu trẻ bị nôn thì ngừng uống và uống lại sau 10 – 15 phút.
Khi bị bệnh, trẻ cần được bù nước và điện giải
Khi bị bệnh, trẻ cần được bù nước và điện giải

Phác đồ C – Mất nước nặng

Nếu phác đồ B không giúp trẻ cải thiện thì áp dụng phác đồ C bằng cách truyền tĩnh mạch.

 • Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi truyền 30ml/kg trong 1 giờ, sua đó truyền 70ml/kg trong 5 giờ.
 • Trẻ 12 tháng – 60 tháng tuổi truyền 30ml/kg trong 30 phút và truyền 70ml/kg trong 2,5 giờ.

Sau 1 – 2 giờ cần đánh giá lại bệnh nhân. Nếu mạch yếu hoặc không bắt được thì truyền lần nữa với số lượng tương tự. Nếu tình trạng mất nước ở trẻ không tiến triển thì truyền nhanh hơn. Nếu như không truyền được thì có thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để truyền dịch, đặt ống thông dạ dày. Hãy cho bé ăn ngay khi có thể ăn được hoặc cho bé bú mẹ.

Điều trị hỗ trợ

Có thể dùng thuốc sau để điều trị cho trẻ bị tiêu chảy cấp:

 • S. Boulardii: Dùng 200 – 250mg/ngày trong 5 – 6 lần kết hợp cùng việc bù nước và điện giải đầy đủ.
 • Racecadotril: Dùng 1,5mg/kg/lần và dùng 3 lần mỗi ngày kết hợp bù nước, bù điện giải, không dùng quá 7 ngày.

Sử dụng kháng sinh

Chỉ dùng kháng sinh để điều trị tiêu chảy cấp trong những trường hợp sau đây:

 • Tiêu chảy phân máu.
 • Nghi ngờ tả.
 • Tiêu chảy do Giardia.
 • Tiêu chảy kèm nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi,…

Với trẻ bị tả

 • Azithromycin: Dùng 6 – 20mg/kg/lần trong ngày và dùng trong 1 – 5 ngày.
 • Erythromycin: Dùng 1g cho trẻ trong 3 ngày.
 • Doxycylin: Dùng 100mg x 3 viên dùng 1 liều duy nhất.

Với trẻ bị lỵ trực khuẩn

 • Ciprofloxacin: Dùng 15mg/kg mỗi lần và dùng ngày 2 lần theo đường uống.
 • Pivecilllinam: Dùng 20mg/kg mỗi lần, ngày 4 lần trong 5 ngày theo đường uống.
 • Ceftriaxone: Dùng 50 – 100mg/kg 1 lần mỗi ngày trong 2 – 5 ngày theo đường tiêm.

Trẻ bị tiêu chảy do Campylobacter

 • Azithromycin: Dùng 6 – 20mg/kg x 1 lần/ngày trong 1 – 5 ngày theo đường uống.

Trẻ bị tiêu chảy lỵ Amip

 • Metronidazole: Dùng 10mg/kg/lần x 3 lần/ngày trong 5 – 10 ngày theo đường uống.
Metronidazole được dùng trong một số trường hợp
Metronidazole được dùng trong một số trường hợp

Bị tiêu chảy do Giardia đơn bào

 • Metronidazole: Dùng 5mg/kg/lần x 3 lần/ngày trong 5 ngày theo đường uống.

Sử dụng Probiotic

Gồm các chủng: Lactobacilli, Bifidobacteria, Saccharomyces boulardii,… giúp giảm tiêu chảy cấp khoảng 57% (chủ yếu là do tiêu chảy do virus, tiêu chảy phân nước,…).

Hiệu quả trong điều trị giữa các chủng hoặc dạng viên, bột không có nhiều thay đổi.

Dự phòng dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Chế độ ăn uống

Cha mẹ nên cho trẻ ăn sớm khẩu phần hàng ngày 4 – 6 giờ sau khi bù nước, điện giải với lượng tăng dần.

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi

 • Tiếp tục để trẻ bú mẹ, bú nhiều và không quá kiêng khem cho người mẹ.
 • Nếu mẹ không đủ sữa hãy cho bé dùng sữa không đường lactose, sữa chua, sữa đậu nành.

Với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

 • Tiếp tục bú mẹ.
 • Pha sữa động vật bằng nước cháo để giảm nồng độ lactose, cho trẻ ăn sữa chua, đậu tương.
 • Thức ăn bổ sung như rau xanh, cháo, thịt cần được chế biến nhỏ, dễ ăn.
 • Cho bé ăn nhiều bữa trong ngày, thường là 6 bữa.

Với trẻ 1 tuổi trở lên

 • Cho trẻ bú mẹ hoặc không, để bé uống sữa động vật, sữa bột.
 • Chế biến thức ăn từ khoai, rau, đậu, gạo mềm, dễ ăn.
 • Đảm bảo 50% năng lượng từ sữa, 50% năng lượng từ thức ăn còn lại.
 • Khi tiêu chảy khỏi được 1 tuần thì chuyển về chế độ ăn uống bình thường theo độ tuổi.
Cha mẹ nên bổ sung rau xanh cho trẻ
Cha mẹ nên bổ sung rau xanh cho trẻ

Bổ sung kẽm cho trẻ

Kẽm có thể rút ngăn thời gian và mức độ trầm trọng bệnh tiêu chảy ở bé. Ngoài ra kẽm cũng làm cải thiện sự ngon miệng và giúp bé tăng trưởng toàn diện.

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Dùng 10mg/ngày trong 10 – 14 ngày.
 • Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi: Dùng 20mg/ngày trong 10 – 14 ngày.

Cha mẹ nên cho bé uống kẽm lúc đói.

Tiêu chảy cấp và cách phòng chống cha mẹ nên biết

Cha mẹ có con bị tiêu chảy cấp cần hết sức lưu ý để giúp con mau khỏe, tránh bị lây lan và hạn chế bệnh tái phát.

 • Rửa tay thật sạch cùng xà phòng trong vòng 15 – 30 giây và chú ý đến kẽ tay, ngón tay, móng tay. Cha mẹ cũng có thể cho bé dùng nước rửa tay có cồn.
 • Cần rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi chơi đùa, chạm vào con vật.
 • Không cho trẻ đi chơi ở bể bơi sau 1 tuần khỏi bệnh.
 • Có thể cho bé đi tiêm vaccine để phòng bệnh, đây là giải pháp an toàn nhất để phòng chống tiêu chảy cấp.
 • Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nên nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú sữa ngay sau sinh.
 • Cải thiện chế độ ăn uống cho bé bằng cách bổ sung dinh dưỡng, đồ ăn nên chế biến mềm, dễ ăn.
 • Nên chú ý nguồn nước khi nấu ăn, rửa tay phải là nước sạch, không bị ô nhiễm.
 • Không chỉ trẻ nhỏ mà cha mẹ cũng cần rửa tay khi chăm sóc, vui chơi cùng trẻ.
 • Nên xử lý phân của trẻ an toàn, vệ sinh để tránh vi khuẩn gây bệnh.
 • Luôn dọn dẹp nhà cửa thoáng mát, hợp vệ sinh, thường xuyên giặt quần áo chăn ga cho trẻ.
 • Không để trẻ dùng chung đồ cá nhân với người khác.
 • Không cho bé chơi tại những nơi ô nhiễm, chạm vào quá nhiều động vật, gia súc, gia cầm,…

Trên đây là những thông tin về bệnh tiêu chảy cấp và cách phòng chống cho bé. Bệnh có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ nên cần được điều trị đúng và kịp thời. Ngoài ra bé cũng cần được sống trong môi trường lành mạnh để có thể ngăn chặn tối đa tác nhân xấu xâm nhập và gây bệnh.

Đọc nhiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.