Bật mí 10 bài thuốc Đông y trị viêm xoang và những lưu ý khi sử dụng

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, trong đó phương pháp dùng thuốc Đông y trị viêm xoang được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công hiệu quả phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả có thêm kiến thức hữu ích về quan điểm và các bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh xoang mũi.

Chứng viêm xoang theo quan điểm Đông y

Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, tình trạng ô nhiễm, thay đổi thời tiết, sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang. Theo quan niệm của Đông y, bệnh viêm xoang thuộc dạng hư hoả với các chứng như tỵ lậu, não lậu, tỵ uyên… khiến cho cơ thể có những triệu chứng như phong hàn, nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi… Khi phế hư, phong hàn xâm nhập, kinh phế bị tổn thương mà mất chức năng tuyên giáng. Ngoại tà dễ xâm nhập dồn động ở mũi, vệ khí kém gây mất cân bằng âm dương, chính khí hư hao.

Từng chật vật vì viêm xoang mãn tính suốt 7 năm, cô tiếp viên hàng không trẻ tuổi Thanh Huyền đã tìm ra bí quyết thoát khỏi nỗi ám ảnh dai dẳng này KHÔNG CẦN THUỐC TÂY. TÌM HIỀU NGAY!
Các dược liệu Đông y chữa viêm xoang bằng cách điều hoà âm dương, tán phong
Các dược liệu Đông y chữa viêm xoang bằng cách điều hoà âm dương, tán phong

Mỗi y gia đều có quan điểm khác nhau về bệnh viêm xoang nhưng tựu chung căn nguyên của bệnh là chính khí hư, vệ khí suy yếu, tà độc từ ngoài xâm phạm khiến Can hỏa – Phế nhiệt – Thận âm hư tổn. Do đó, việc điều trị phải đảm bảo bồi bổ chính khí, cân bằng âm dương ở gốc của Thận đồng thời phục hồi chức năng của Phế, Can, Tỳ. Muốn loại bỏ tà khí, triệt tiêu viêm nhiễm thì cần khu phong tán hàn, giải độc tiêu viêm, hoạt huyết trục ứ. Vững chính khí, bồi bổ tạng phủ sẽ giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm trong xoang.

Các bài thuốc Đông y trị viêm xoang

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai – Nguyên trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết: “Có thể dùng thuốc Đông y trị viêm xoang bởi các thành phần trong dược liệu có khả năng điều hoà khí huyết, cân bằng âm dương và thúc đẩy lưu thông chính khi về thận”.

Đặc điểm của Đông y là lành tính, không có tác dụng phụ nguy hiểm tuy nhiên tác dụng bài thuốc cho hiệu quả chậm vì vậy bệnh nhân cần thực hiện các bài thuốc trong thời gian dài mới có thể để đem lại hiệu quả rõ ràng. Một số bài thuốc Đông y trị viêm xoang đã được kiểm chứng và được chuyên gia khuyên dùng bao gồm:

1. Bài thuốc đông y chữa viêm xoang cấp tính

 • Chuẩn bị: Đạm tử cầm 12g, chỉ tử 8g, hạ khô thảo, thương nhĩ, kim ngân hoa mỗi vị 16g, phòng mộc 12g, mạch môn đông 12g.
 • Cách làm: Mỗi ngày sắc các thảo dược trên với 6 bát nước, ngày uống 1 thang, chia làm 2 – 3 lần trong ngày.

Bài thuốc Đông y trị viêm xoang này tập trung điều trị các triệu chứng như đau nhức đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ về chiều tối…

Thuốc Đông y trị viêm xoang an toàn, hiệu quả
Thuốc Đông y trị viêm xoang an toàn, hiệu quả

2. Bài thuốc thông mũi, giảm đau đầu

 • Chuẩn bị: Ngọc thụ 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, tế tân 6g, bán hạ chế 8g, thương nhĩ 16g, hà thủ ô 20g, ty diêm 6g, bạch thược 12g, táo tàu 6g, sinh khương 4g, kỵ thảo 16g, bạch truật 12g, xuyên khung 16g.
 • Cách làm: Sắc tất cả các vị trên trong ấm từ 30 – 45 phút. Sử dụng khi còn ấm chia làm 3 lần/ngày.

Sử dụng liên tục trong 1 tháng người bệnh sẽ thấy dấu hiệu viêm xoang giảm đáng kể, tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi chấm dứt… Ngoài tác dụng điều trị viêm xoang, bài thuốc này còn giúp bổ khí, khu phong, cổ biếu và tán hàn cực kỳ hiệu quả.

3. Bài thuốc trị viêm xoang mãn tính

Khi tình trạng viêm xoang đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng như đau nhức hàm, chảy nước mũi có mủ, nhức đầu thường xuyên… Áp dụng bài thuốc với các nguyên liệu:

 • Dược liệu: 25g nghi xuân, thần hươu 50g, bằng hầu uý 5g, 15g thương nhĩ.
 • Cách làm: Dùng chảo nóng, sao khô các nguyên liệu, hạ thổ. Nghiền thành bột mịn mỗi lần sử dụng lấy một lượng nhỏ từ 3 – 5g hít vào mũi. Thực hiện từ 3 – 4 lần/ngày.

4. Bài thuốc đông y trị viêm xoang Lục vị địa hoàng

Tác động bổ thận âm, khắc phục bệnh viêm xoang và làm thuyên giảm các triệu chứng đau nhức đầu, chảy nước mũi, xuất hiện mủ…

 • Chuẩn bị: 8g các vị gồm cao ban long, mạch môn, hoài sơn, ngưu tất, sơn thù, 4g bạch thục linh, 16g thục địa, 4g trạch tả, 6g đơn bì, 6g ngũ vị.
 • Cách làm: Rửa sạch các thảo dược đun lần đầu với 3 chén nước, sắc cho tới khi còn 1 chén nước thì đổ ra bát. Tiếp tục thêm 3 chén nước vào nồi và đun, thực hiện liên tục cho tới khi nước thuốc chuyển màu nhạt. Sử dụng ngày 1 thang liên tục.

5. Bài thuốc – Hoàn thiên giải độc thang

 • Chuẩn bị: 4g chi tử, 12g hoàng cầm, 8g bạc hà, hoàng thiên 12g, hoàng bá 12g.
 • Cách làm: Rửa sạch 5 loại dược liệu trên sau đó bỏ vào bình sắc trong vòng 45 phút. Chia thuốc thành 2 phần sử dụng hàng ngày.

Lưu ý nên uống nóng giúp giải độc, điều trị viêm xoang, tăng cường sức khoẻ người bệnh.

Xem thêm

6. Bài thuốc – Ma hoàng thương nhĩ tử khang

Bài thuốc Đông y trị viêm xoang trên có tác dụng xoa dịu tình trạng viêm, sưng, đau nhức cơ thể. Đặc biệt là các vùng má, viêm xoang hàm, đau nhức vùng gáy và lan ra cả đầu.

 • Chuẩn bị: 12g ty diêm, 4g cam thảo, 6g giả tô, 12g khương hoạt, 8g tân di hoa, 12g đông vân, 12g thương nhĩ tử.
 • Cách làm: Sắc các vị thuốc trên với 6 bát nước cùng lửa nhỏ. Khi thuốc còn một nửa chắt ra bát, sau đó tiếp tục cho thêm 3 bát nước vào bình sắc tới khi nước nhạt màu. Sử dụng liên tục trong vòng 7 – 10 ngày sẽ cải thiện đau nhức khi bị viêm xoang.

CLICK ĐỌC NGAY: VTV2 giới thiệu Bài thuốc Nam chữa viêm xoang DỨT ĐIỂM cho hơn 70.000 người bệnh

7. Bài thuốc thanh phế nhiệt

Trong Y học cổ truyền, để điều trị viêm xoang cấp tính các lương y sẽ sử dụng một loại thảo dược có tên là kim ngân hoa. Dược liệu này có tác dụng thanh nhiệt, đào thải độc tố trong cơ thể, loại bỏ các tác nhân gây hại phù hợp cho bệnh viêm xoang. Tham khảo bài thuốc này dưới đây:

 • Dược liệu: viêm 16g kim ngân hoa, 16g ké đầu ngựa, 8g chi tử, 12g mạch môn, 16g ngưu tinh thảo, 16g thiêm tinh thảo.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc với 750ml nước đun trong thời gian 30 phút. Chia thuốc làm 3 phần sử dụng hàng ngày.

Các vị thuốc này đều có tính thanh mát, tiêu thũng, thấm thấp nhiệt. Kháng vi khuẩn giúp hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Dưỡng âm, thanh nhiệt giải độc cải thiện triệu chứng của bệnh viêm xoang bằng bài thuốc Đông y
Dưỡng âm, thanh nhiệt giải độc cải thiện triệu chứng của bệnh viêm xoang bằng bài thuốc Đông y

8. Bài thuốc đông y trị viêm xoang Dưỡng âm

 • Chuẩn bị: 16g kim ngân hoa, 12g huyền sâm, mạch môn, hoàng cầm, 8g trần bì, 16g sinh địa, 16g ké đầu ngựa.
 • Cách làm: Rửa sạch với nước trước khi sắc trong bình từ 30 – 45 phút. Sử dụng 3 lần/ngày.

Bài thuốc có tác dụng an thần, điều trị hiệu quả các bệnh về viêm xoang, đặc biệt là khả năng giải nhiệt cực tốt.

Những bài thuốc Đông y trị viêm xoang có tác dụng chậm nhưng điều trị tận sâu gốc rễ của bệnh. Người bệnh nên kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường

Bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường là một trong số ít các bài thuốc đông y có tác dụng chữa mọi thể bệnh viêm xoang từ cấp tính đến mãn tính. Bài thuốc này được ra đời từ hơn 150 năm trước, đến nay được hoàn thiện bởi lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn, truyền nhân đời thứ 5 nhà thuốc Đỗ Minh Đường, chuyên gia trên các chương trình sức khỏe quốc gia của VTV2, VTC2.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí đông y, bài thuốc sau khi được tối ưu gồm 3 loại thuốc nhỏ kết hợp trong một liệu trình. Cơ chế tác động này của bài thuốc cũng được đội ngũ chuyên gia đánh giá cao bởi tính toàn diện và chuyên sâu:

Tác dụng của bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường
Tác dụng của bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường

Đặc biệt, các thành phần có mặt trong bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường đều là thảo dược sạch thu hái từ vườn nam dược do chính nhà thuốc phát triển. Trước khi đưa vào điều chế, thảo dược được kiểm nghiệm chặt chẽ, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Bởi sự chủ động dược liệu đầu vào, bài thuốc an toàn với mọi cơ thể người dùng, kể cả phụ nữ có thai, mẹ cho con bú, người già hay trẻ nhỏ.

Cũng bởi những hiệu quả nổi bật đó, bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường được VTV2 giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày: Đông y chữa viêm xoang” và trong phóng sự “Giải pháp trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng triệt để từ đông y” của VTV2 Social.

Đến nay, bài thuốc đã giúp hàng nghìn người bệnh thoát khỏi viêm xoang, con số này đang ngày càng gia tăng hơn nữa. Trên sóng truyền hình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Dv Hoa Thúy – người bệnh từng sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường đã chia sẻ chân thực về hiệu quả thuốc.

Bên cạnh đó, mới đây, chúng tôi cũng nhận được thông tin Dv Thanh Tú đạt được kết quả điều trị tích cực sau 2 tháng điều trị bệnh viêm đa xoang bằng bài thuốc của đơn vị. Được biết, tình trạng bệnh của nữ diễn viên tương đối phức tạp, chúng viêm đa xoang dai dằng, sau 2 tháng kiên trì dùng thuốc, tình trạng của cô đã cải thiện đến 70%.

Xem thêm: [GÓC PHẢN HỒI] DV Thanh Tú “cháo lòng” nói gì về bài thuốc viêm mũi dị ứng, viêm xoang Đỗ Minh?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y trị viêm xoang

Với thành phần 100% từ tự nhiên, các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang phù hợp với bất kỳ đối tượng nào. Không gây tác dụng phụ hoặc lo lắng việc lạm dụng thuốc quá đà. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình:

 • Lựa chọn nguồn cung cấp thảo dược chất lượng.
 • Không sử dụng thuốc lá, bia rượu hoặc các chất gây kích thích ức chế thần kinh trong thời gian điều trị bệnh,
 • Song song với việc sử dụng thuốc Đông y cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Không thêm bớt liều lượng trong các bài thuốc trên vì điều này dễ dẫn đến những biến chứng khó lường.

Các bài thuốc khác nhau sẽ phù hợp với từng triệu chứng riêng biệt, không tuỳ tiện sử dụng phương pháp này nếu chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Trên đây là những thông tin về bài thuốc Đông y trị viêm xoang mà bạn đang tìm kiếm. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn giải quyết được chứng bệnh “khó chiều” này.

ĐỌC NGAY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1