Top 6 + bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày đơn giản mà hiệu quả

Những bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày vẫn luôn được coi là một phương pháp điều trị căn bệnh này an toàn, lành tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm khi điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y, đồng thời mách bạn 6 bài thuốc đơn giản, hiệu quả đối với từng trường hợp bệnh cụ thể.

Có nên dùng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày?

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày là do lối sống không lành mạnh dẫn đến tỳ, phế và can suy yếu, khí lưu thông không thuận, dịch vị trào ngược bất thường. Để khắc phục, cần phải điều hòa lại chức năng của các cơ quan nội tạng, thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Trào ngược dạ dày là tình trạng axit, pepsin trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản
Trào ngược dạ dày là tình trạng axit, pepsin trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày vẫn luôn được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng bởi ưu điểm là sự an toàn, không gây tác dụng phụ đồng thời lại hỗ trợ bồi bổ sức khỏe. 

So với Tây y thì điều trị bằng phương pháp Đông y thường đem lại kết quả chậm hơn và mức độ hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa của người sử dụng. Tuy nhiên thuốc Đông y có thể điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày nhờ việc khắc phục nguyên nhân bên trong gây bệnh chứ không chỉ chữa triệu chứng như Tây y. 

Vì vậy, để chọn lựa một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và bền vững nhất, Đông y mới là sự lựa chọn đúng đắn cho người bệnh.

Nếu chọn điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y, bạn cần phải kiên trì tuân thủ lộ trình điều trị mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Những chuyển biến bên trong cơ thể chỉ diễn ra từ từ, chữa bệnh bằng Đông y là phương pháp cần nhiều thời gian.

Các bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là các bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày được áp dụng phổ biến, nguyên liệu dễ tìm. Nếu người bệnh kiên trì sử dụng đều đặn sẽ đem lại hiệu quả rất tốt trong điều trị trào ngược dạ dày.

Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày do suy nhược cơ thể

Theo Đông y, một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản là do suy nhược cơ thể dẫn đến rối loạn co bóp và tăng tiết axit dạ dày.

Sử dụng bài thuốc Đông y điều trị trào ngược do suy nhược giúp cải thiện các triệu chứng bệnh khó chịu như nóng rát thượng vị, ợ nóng, ợ chua… điều hòa khí huyết và tăng cường sức khỏe.

Điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả
Điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả

Nguyên liệu:

 • Mã đề, cam thảo, đương quy, liên nhục, bạch truật và hoài sơn: 16g mỗi loại
 • Chi tử, trần bì và bán hạ: 10g mỗi loại
 • Bạch thược, đan bì và râu ngô (râu bắp): 12g mỗi loại
 • Rau má: 20g

Cách làm: rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm, chế nước ngập rồi sắc đặc

Cách dùng: mỗi bình thuốc sắc chia làm 4 lần, dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần sau khi ăn.

Lưu ý: khi sử dụng thuốc cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, tránh lao động nặng nhọc để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng

Theo Đông y, căng thẳng, mệt mỏi là nguyên nhân gây ra hư nhược tỳ vị, dịch vị lưu thông không thuận dẫn đến trào ngược dạ dày.

Bài trị trào ngược dạ dày do căng thẳng sẽ giúp an thần, ổn định khí huyết và bồi bổ thể trạng.

Nguyên liệu: 

 • Cát căn, hoài sơn, bạch truật, liên nhục và ngưu tất: 16g mỗi loại
 • Bán hạ chế và chỉ xác: 10g mỗi loại
 • Phòng sâm và hắc táo nhân: 20g mỗi loại
 • Cam thảo, viễn chí và trần bì: 12g mỗi loại

Cách làm: rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm, chế nước ngập rồi sắc đặc.

Cách dùng: mỗi bình thuốc sắc chia làm 4 lần, dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần sau khi ăn.

Lưu ý: Sử dụng thuốc cần kết hợp với tăng thời gian nghỉ ngơi, giải trí, giảm cường độ và thời gian làm việc, xây dựng lối sống lành mạnh để duy trì tâm trạng thoải mái và tích cực.

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống không lành mạnh, dung nạp quá nhiều rượu bia, đồ ăn cay nóng, dầu mỡ… là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tiêu hóa, trong đó có trào ngược dạ dày.

Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày do chế độ dinh dưỡng có tác dụng điều hòa khí huyết, bổ tỳ vị, tiêu thực đồng thời cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch cho người bệnh.

Thuốc Đông y không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn giúp bồi bổ sức khỏe
Thuốc Đông y không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn giúp bồi bổ sức khỏe

Nguyên liệu: 

 • Bạch truật, sâm đại hành, lá đắng, biển đậu, tía tô, ngũ sắc:16g mỗi loại
 • Lá lốt, đương quy, xương bồ: 16g mỗi loại
 • Trần bì và chỉ xác: 10g mỗi loại
 • Hoàng kỳ: 15g
 • Sinh khương: 4g

Cách làm: rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm, chế nước ngập rồi sắc đặc

Cách dùng: mỗi bình thuốc sắc chia làm 4 lần, dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần sau khi ăn.

Lưu ý: sử dụng thuốc cần kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh mới có thể đem lại hiệu quả tốt và điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày.

Đông y điều trị trào ngược dạ dày gây ợ hơi, ợ chua nhiều

Ợ hơi và ợ chua là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày, gây ra nhiều khó chịu và bất tiện trong đời sống của người bệnh. Những vấn đề sức khỏe gây ra do chứng ợ hơi và ợ chua có thể kể đến như: hôi miệng, sâu răng, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính.

Việc sử dụng bài thuốc Đông y có tác dụng điều khí, tiêu thực, làm thơm hơi thở rất có ích trong trường hợp này.

Nguyên liệu: 

 • Đan bì, chi tử, thược dược: 20g mỗi loại
 • Thanh bì: 8g
 • Bối mẫu: 12g
 • Trần bì: 10g
 • Trạch tả: 16g

Cách làm: rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm và chế nước ngập. Sắc đặc tới khi còn khoảng 250ml.

Cách dùng: mỗi ấm dùng trong 1 ngày, chia thành 5 lần uống (mỗi lần 50ml)

Thuốc trị trào ngược dạ dày gây buồn nôn

Buồn nôn cũng là một trong những triệu chứng thường xuyên xuất hiện ở người bị trào ngược dạ dày. 

Sử dụng bài thuốc Đông y tác dụng làm giảm triệu chứng buồn nôn, kích thích tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Sử dụng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày đòi hỏi tính kiên trì của người bệnh
Sử dụng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày đòi hỏi tính kiên trì của người bệnh

Nguyên liệu:

 • Nhân sâm: 15g
 • Thục tiêu: 10g
 • Di đường: 100g
 • Can khương: 30g

Cách làm: rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm rồi chế ngập nước. Sắc đến khi còn khoảng 300ml

Cách dùng: Một thang thuốc sắc được 300ml chia làm 4 lần uống, dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần.

Đánh giá về những bài thuốc Đông y chữa trào ngược này, Ths.Bs Tuyết Lan (Trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung Ương) cho biết:

“Đại đa số những đơn thuốc sắc thang truyền thống đều có hiệu quả cao trong xử lý bệnh, đồng thời khiến người bệnh an tâm vì có thể mắt nhìn thấy, tay tự làm, chủ động hoàn toàn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là người bệnh phải tìm được cơ sở uy tín để mua đúng thuốc đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh đó, hình thức sắc thang đôi khi khiến nhiều người e ngại vì khá tốn công, tốn thời gian, nhất là những người bệnh bận rộn. Thực tế, khi nền YHCT phát triển như ngày nay, có rất nhiều bài thuốc Đông y được tối ưu hóa hiện đại, vẫn đảm bảo hiệu quả phục hồi cao mà lại thuận tiện hơn cho người dùng. Bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn thay thế để tăng cường hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí”.

Với kinh nghiệm hơn 40 năm điều trị cho người dân bằng YHCT, bác sĩ đã đưa ra gợi ý bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày Sơ can Bình vị tán – Giải pháp hiện đang được đông đảo giới chuyên môn đánh giá cao và nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay – Sơ can bình vị tán

Sơ can bình vị tán là bài thuốc đông y đặc trị trào ngược dạ dày do đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và bào chế. 

Đây là bài thuốc đông y an toàn, được bào chế từ nguồn dược liệu chuẩn và sạch với hơn 30 vị thuốc đặc trị, có dược tính mạnh như: Tam thất, bạch thược, kim ngân hoa, bố chính sâm, ô tặc cốt, bắc sài hồ, quán chúng,…

Thành phần dược liệu bào chế nên bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày Sơ can Bình vị tán
Thành phần dược liệu bào chế nên bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày Sơ can Bình vị tán

Bài thuốc Sơ can bình vị tán được chia nhỏ thành 3 chế phẩm đặc trị, công dụng tương ứng với mục đích của 3 giai đoạn điều trị:

 • Bài thuốc trị trào ngược – Loại bỏ triệu chứng: Chấm dứt nhanh chóng các biểu hiện khó chịu do bệnh dạ dày gây nên như trào ngược, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,… 
 • Bài thuốc trị viêm loét HP – Xử lý căn nguyên: Với 100% thành phần dược liệu đặc trị, chế phẩm này vừa có tác dụng giảm đau, kháng viêm, vừa đi sâu tiêu diệt HP; đồng thời làm lành vết loét, phục hồi tiêu hóa, bình can, kiện tỳ từ bên trong để tăng cường chức năng dạ dày, bảo vệ dạ dày trước các tác nhân gây hại để bệnh dần ổn định, không tái phát.
 • Bài thuốc Cao bình vị – Duy trì và chống tái phát: Hỗ trợ phục hồi triệt để những tổn thương, tạo màng bảo vệ niêm mạc dạ dày; thanh nhiệt, giải độc, giúp tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn để người bệnh khỏi toàn diện.

Giai đoạn điều trị trào ngược và các triệu chứng liên quan thường diễn ra từ 10 – 15 ngày, hiệu quả thấy được ngay trong tháng đầu liệu trình. Các giai đoạn còn lại diễn ra xuyên suốt liệu trình cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Lộ trình sử dụng Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày
Lộ trình sử dụng Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

Kết thúc lộ trình này, người bệnh sẽ hoàn toàn thoát khỏi những ám ảnh do trào ngược gây nên, đồng thời phòng tránh tốt những biến chứng phát sinh như viêm họng, viêm amidan,..

Đây được đánh giá là một trong số ít những bài thuốc có lộ trình điều trị rõ ràng. Khác với các giải pháp khác, liệu trình Sơ can Bình vị tán được xác định chính xác và riêng biệt cho từng cá nhân, tùy theo từng mức độ và tình trạng bệnh được chẩn đoán. Chính vì thế, hiệu quả điều trị luôn cao do thuốc được hấp thụ hoàn toàn tương ứng cơ địa mỗi người.

Xem thêm: Chương trình VTV2 giới thiệu cách chữa bệnh dạ dày bằng Sơ can Bình vị tán

Hiệu quả của bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày Sơ can Bình vị tán đã được Bộ y tế kiểm nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành. Đồng thời được chứng minh thực tế bởi kết quả điều trị khỏi bệnh của rất nhiều bệnh nhân suốt 10 năm ứng dụng. 

Hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước tin tưởng tìm kiếm, sử dụng bài thuốc. Những phản hồi tích cực được chia sẻ rộng rãi trên các trang báo, mạng xã hội, group, diễn đàn. Đây được coi như bài thuốc “cứu tinh” của hàng ngàn trường hợp trào ngược dạ dày mãn tính lâu năm. 

NS Trần Nhượng chia sẻ hiệu quả sau khi dùng Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược
NS Trần Nhượng chia sẻ hiệu quả sau khi dùng Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược
Phản hồi từ bệnh nhân về hiệu quả điều trị bằng bài thuốc
Phản hồi từ bệnh nhân về hiệu quả điều trị bằng bài thuốc
Bệnh nhân người nước ngoài chia sẻ về hiệu quả dùng Sơ can Bình vị tán
Bệnh nhân người nước ngoài chia sẻ về hiệu quả dùng Sơ can Bình vị tán

Xem thêm: Review Sơ can Bình vị tán từ bệnh nhân kiều bào, người nước ngoài – Khi chất lượng đánh bay mọi rào cản

Ưu điểm nổi bật không nên bỏ qua:

 • Thành phần thảo dược sạch, có sự kiểm soát nguồn gốc và chất lượng nên luôn đảm bảo an toàn, lành tính với tất cả mọi đối tượng bệnh, bao gồm cả người cao tuổi, trẻ em, người từng dùng nhiều Tây y,…
 • Không sử dụng đại trà nên hiệu quả rất rõ ràng và nhanh chóng, không kéo dài quá trình điều trị.
 • Được theo dõi và điều chỉnh bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu suốt liệu trình sử dụng, không tác dụng phụ, không xảy ra biến chứng phát sinh.
 • Dạng thức sử dụng thuận tiện, ngoài thuốc thang truyền thống, còn có thuốc sắc sẵn, viên hoàn, cao mềm theo nhu cầu người bệnh.

Hiện nay, với giải pháp này và kinh nghiệm chuyên môn cao của các chuyên gia, bác sĩ, Trung tâm Thuốc dân tộc vẫn tiếp tục đón tiếp và điều trị khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh mỗi năm. Vì thế, nếu đang gặp phải các vấn đề về đau dạ dày, trào ngược, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến Trung tâm để được hướng dẫn xử lý chi tiết hơn về bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày này.

THOÁT KHỎI TRÀO NGƯỢC, AN TÂM VUI KHỎE VỚI ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA HÀNG ĐẦU

Chuyên gia tư vấn cách chữa trào ngược dạ dày

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày

Mặc dù là một phương pháp trị bệnh an toàn, nhưng khi sử dụng thuốc đông y điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số điều sau để việc dùng thuốc đem lại hiệu quả tốt nhất, tránh tiền mất, tật mang.

 • Trước khi sử dụng thuốc, cần gặp bác sĩ Đông y thăm khám, bắt mạch, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để sử dụng bài thuốc phù hợp.
 • Tìm hiểu thông tin kỹ càng để lựa chọn được cơ sở cung cấp thuốc uy tín.
 • Điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y cần được duy trì đều đặn và kiên trì, tránh sử dụng ngắt quãng, nôn nóng sẽ không đem lại hiệu quả. 
 • Nếu sử dụng thuốc đều đặn trong thời gian dài mà tình trạng bệnh vẫn không cải thiện, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có điều chỉnh phù hợp.
 • Không bỏ thuốc dù bạn cảm thấy sức khỏe đã tốt rồi. Thực hiện đúng và đủ lộ trình điều trị mới có thể loại bỏ tận gốc căn bệnh trào ngược dạ dày.
 • Khi sử dụng thuốc, cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt, phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong ăn uống để đem lại kết quả tốt và điều trị được dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày là một lựa chọn tốt cho những người bệnh không quá nặng, có thời gian và tính kiên trì để sử dụng thuốc lâu dài. Mong rằng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y.

Đừng bỏ lỡ

Click ngay

Những tưởng phải sống chung với lũ cả đời, nhưng trường hợp bệnh nhân dưới đây đã may mắn chữa khỏi nhờ tìm được bài thuốc Đông y hiệu nghiệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1