Thông tin y tế trên các báo ngày 9/3/2021

Thông tin y tế trên các báo ngày 9/3/2021

Sáng 9-3: Không có ca mắc mới, Hà Nội và Gia Lai triển khai tiêm vắc xin Covid-19

Theo tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 8-3 đến 6h ngày 9-3, nước ta không ghi nhận ca mắc mới. Hôm nay (9-3), Hà Nội và tỉnh Gia Lai triển khai tiêm vắc xin Covid-19.

Như vậy, tính đến 6h ngày 9-3, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn là 2.524 ca, trong đó có 1.586 ca lây nhiễm trong nước.

Tính từ ngày 27-1 đến nay, nước ta ghi nhận 893 ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang và Bình Dương. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 16-2 đến nay, chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 45.219 người, trong đó, 506 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.266 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta có 1.920 ca được điều trị khỏi, 35 ca tử vong.

Hôm qua (8-3), bốn cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) triển khai tiêm vắc xin Covid-19. Tính đến hết ngày 8-3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 cho 377 cán bộ, nhân viên y tế.

Hôm nay (9-3), bốn cơ sở y tế này tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Covid-19 theo kế hoạch, đồng thời triển khai tiêm mở rộng tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Riêng tại Hà Nội, trong sáng nay sẽ triển khai tiêm tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Theo quyết định của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin Covid-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai được phân bổ 1.800 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Dự kiến, trong hai tháng 3 và 4-2021, sẽ có khoảng 4 triệu liều vắc xin Covid-19 qua chương trình Covax về đến Việt Nam.

(hanoimoi.com.vn)

Người tiêm vaccine phòng Covid-19 được bảo vệ tới 67% sau mũi đầu tiên

“Trên thế giới có 10% cán bộ y tế lây nhiễm trong tổng số ca mắc Covid-19. Vì vậy, việc bảo vệ cán bộ y tế là ưu tiên hàng đầu, để giữ vững đội ngũ y tế trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Hiệu lực bảo vệ của vaccine từ 61-67% sau mũi tiêm đầu tiên”, GS, TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

Hiệu lực bảo vệ tới 67% sau mũi đầu tiên

GS, TS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo thống kê, cán bộ y tế chiếm 10% ca nhiễm Covid-19. Ở nước ta, may mắn chưa có cán bộ y tế tử vong dù đã trải qua ba lần dịch bùng phát, có thể nói đây là thắng lợi rất lớn.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nhập về vaccine AstraZeneca. Đây là nỗ lực cố gắng hết sức của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để mang vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam sớm. Nếu được bao phủ diện rộng 2/3 dân số, chúng ta sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng, giảm nguy cơ lây lan, không bùng phát thành dịch lớn, khống chế dịch, tập trung phát triển kinh tế.

GS, TS Nguyễn Văn Kính cho biết, trước khi tiêm các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng cá nhân đồng bộ với hệ thống của Bộ Y tế. Sau khi tiêm, những người này sẽ ở lại viện để theo dõi 30 phút đề phòng có tình trạng khẩn cấp xảy ra. Sau đó sẽ được đưa vào phòng bệnh đánh giá trong 24 giờ, nếu an toàn thì người bệnh về và tiếp tục được hướng dẫn, theo dõi tại nhà.

Theo nghiên cứu, sau khi tiêm mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch của người tiêm sẽ đạt khoảng 61-67%, sau mũi thứ 2 đạt khoảng 81%. Sau tiêm, các nhân viên y tế sẽ được theo dõi sức khoẻ cũng như lấy mẫu máu để xem xét lượng kháng thể.

Thời gian bảo vệ khoảng bảy tháng. Tuy nhiên, còn tùy thuộc từng người và phải đo lượng kháng thể để đánh giá xem còn hiệu quả bảo vệ không?

“Vaccine là biện pháp phòng vệ chủ động tốt nhất, khống chế nhiều dịch bệnh. Vaccine phòng Covid-19 – AstraZeneca đã hoàn tất giai đoạn 3 và đã công bố trên các tạp chí trên thế giới. Vaccine này bảo quản không quá gay gắt chỉ từ 2-8 độ C, không khó khăn trong vận chuyển, tổ chức tiêm, giá thành không quá cao. Bên cạnh đó, vaccine này bảo đảm được các tiêu chí ban đầu là an toàn và có tính sinh miễn dịch. AstraZeneca đã được phê chuẩn ở 30 nước và hiện hãng này không sản xuất kịp để cung ứng đủ cho nhu cầu của các nước”, GS Kính cho biết.

Cần khai thác kỹ tiểu sử người tiêm

GS, TS Nguyễn Văn Kính cho biết thêm, bất cứ loại thuốc hay sinh phẩm gì đưa vào cơ thể đều có những tác dụng phụ nhất định, vì vậy chúng ta luôn phải đề phòng các trường hợp xảy ra. Ngay khi tiêm vào người đã có phản ứng đau tại chỗ tiêm.

Với vaccine Covid-19 này, tác dụng phụ ghi nhận nhiều nhất là đau ở nơi tiêm, một số trường hợp có thể áp xe cả nơi tiêm; nặng nề nhất là có thể gây sốc phản vệ.

“Đây là trường hợp có thể xảy ra ở tất cả các thuốc, kể cả kháng sinh khi tiêm vào người đều có thể dẫn tới sốc phản vệ. Vì vậy, tại mỗi cơ sở, khi biết được các yếu tố bất lợi đó có thể xảy ra thì phải chuẩn bị các dụng cụ sẵn sàng để xử trí kịp thời; Đồng thời phải hỏi đầy đủ các thông tin về người được tiêm trước khi tiêm xem có tiền sử phản vệ hay không để xem xét có tiêm được hay không”, GS Kính nói.

Với vaccine phòng Covid-19, hiện nay chưa nghiên cứu nhiều ở phụ nữ mang thai. Vaccine này cũng chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng từ 0-18 tuổi nên chỉ định khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi đến 60 tuổi. Gần đây, thử nghiệm ở các nước cho thấy tiêm cho những người trên 60 tuổi vẫn có hiệu quả.

GS Kính cho biết, thông thường tiêm vaccine mũi thứ nhất của hãng nào thì mũi thứ hai cũng phải tiêm của hãng đó, vì cơ chế miễn dịch của mỗi một loại vaccine sản xuất khác nhau. Vì vậy cần có quy định nghiêm ngặt trong việc tiêm vaccine.

Các trường hợp chống chỉ định tiêm chủng 

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine lần trước (có cùng thành phần): Sốt cao trên 39 độ C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái khó thở; Suy giảm miễn dịch (bẩm sinh, nhiễm HIV giai đoạn IV, suy giảm miễn dịch nặng) có chống chỉ định tiêm chủng vaccine sống giảm độc lực. Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vaccine.

Tạm hoãn tiêm chủng với các trường hợp có tình trạng suy chức năng cơ quan. Mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng. Sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt dưới 35,5 độ C (tại nách). Người mới dùng các sản phẩm Globumin miễn dịch trong vòng 3 tháng (trừ kháng huyết thanh viêm gan B) thì tạm hoãn vaccine sống giảm độc lực. Người đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) liều cao (prednisolon 2mg/kg/ngày) hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày thì tạm hoãn vaccine sống giảm độc lực.

Người có tiền sử phản ứng tăng dần sau các lần tiêm chủng trước của cùng loại vaccine. Mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim, phổi… chưa ổn định. Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vaccine.

(nhandan.com.vn)

Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho 30 người

Sáng nay (9/3), Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của TP Hà Nội triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19. Dự kiến có 30 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm, đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, BV Thanh Nhàn đã bố trí các phòng tư vấn trước tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, cấp cứu… với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho buổi tiêm.

7h45 sáng 9/3, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Trọng Hưng – Khoa Bệnh Nghề nghiệp, BV Thanh Nhàn là người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.

Anh chia sẻ, bản thân rất yên tâm khi được tiêm vắc xin COVID-19 và tin rằng cùng với ý thức phòng chống dịch của người dân thì vắc xin sẽ là vũ khí hữu hiệu giúp bảo vệ cộng đồng an toàn trước đại dịch.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc xin này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Trong ngày hôm qua 8/3, tại 3 điểm tiêm ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hải Dương, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có tổng cộng 377 người được tiêm – họ là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Tại Hà Nội, theo kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố đợt 1 năm 2021 của UBND TP. Hà Nội, đợt đầu tiên, thành phố tiếp nhận 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Việc tiếp nhận và sử dụng vắc xin COVID-19 sẽ được thành phố triển khai thực hiện cho các nhóm đối tượng và theo từng giai đoạn cụ thể, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

Thời gian thực hiện tiêm vắc xin từ 9 – 18/3, tại 30 quận, huyện toàn địa bàn thành phố. Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầu tiên vào ngày 9/3. Các bệnh viện còn lại thực hiện tiêm chủng vào ngày 12 – 15/3.

Hình thức thực hiện là triển khai tiêm chiến dịch đồng loạt trên toàn thành phố trong thời gian ngắn nhất đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, hiệu quả. Đối với các bệnh viện trong ngành trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng là cán bộ y tế của đơn vị và các đối tượng khác theo kế hoạch của địa phương.

Mỗi quận, huyện, thị xã lựa chọn ít nhất 2 điểm tiêm tại phòng khám Đa khoa khu vực, trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc tại 1 bệnh viện trên địa bàn căn cứ vào số đối tượng cần tiêm của đơn vị mình.

Thực hiện tiêm chủng cho đối tượng là cán bộ tham gia khám sàng lọc, lấy mẫu, điều trị người mắc/nghi mắc Covid-19 tại các bệnh viện. Thực hiện tiêm chủng cho cán bộ đội cơ động phòng chống dịch, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch, lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các phòng khám đa khoa của Trung tâm y tế hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Đối với 5 quận, huyện có khu cách ly tập trung do quân đội quản lý có thực hiện cách ly từ đầu năm 2021 tại Hoàng Mai, Quốc Oai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Hà Đông. Các Trung tâm y tế tổ chức 1 điểm tiêm lưu động tại khu cách ly tập trung do Trung tâm y tế quận, huyện tổ chức.

(suckhoedoisong.vn)

Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng

Chiều 8/3, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch 3399/KH-SYT về xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ để kịp thời phát hiện ca bệnh.

Sở Y tế Hà Nội xác định các khu vực nguy cơ trên địa bàn thành phố Hà Nội là nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp có liên quan đến người nước ngoài; khu vực có nhiều người nước ngoài thường xuyên sinh sống; nhà hàng, quán ăn phục vụ người nước ngoài (đặc biệt là người Hàn Quốc, Nhật Bản); các bến xe trọng điểm của thành phố, lưu lượng người qua lại lớn.

Ngành y tế Hà Nội sẽ xét nghiệm cho 4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao nói trên. Đối tượng cụ thể là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp; người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú; người thường xuyên làm việc tại các bến xe trọng điểm; người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng có khách nước ngoài.

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 dự kiến thực hiện trong 2 đợt. Đợt 1 tại quận Nam Từ Liêm (khu vực dân cư) và huyện Hoài Đức (khu công nghiệp An Khánh) vào ngày 11-12/3; đợt 2 từ ngày 15-19/3 tại các quận, huyện còn lại.

Các TTYT quận, huyện, thị xã lấy mẫu, xét nghiệm đối tượng được lựa chọn bằng kỹ thuật test nhanh phát hiện kháng nguyên, sử dụng sinh phẩm StandardTM Q Covid-19 Ag Test (Q-NCOV-01G), nhà sản xuất SD Biosensor Inc, sản xuất tại Hàn Quốc (test được Bộ Y tế cấp).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khẳng định các kết quả xét nghiệm test nhanh có kết quả nghi ngờ bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của vi rút SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp.

Theo kế hoạch có 4 khu, cụm công nghiệp với 1.500 công nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, bao gồm: khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh: 900 mẫu; khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; cụm công nghiệp An Khánh, huyện Hoài Đức; khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh- mỗi nơi 200 mẫu.

1.600 cư dân đang sinh sống, làm việc tại 9 tòa nhà, bao gồm: chung cư Golden West lake, 151 Thụy Khuê, Tây Hồ: 100 mẫu; chung cư Imperia Garden, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân: 100 mẫu; khu đô thị Splendora, An Khánh, Hoài Đức; toà nhà PVI, Yên Hòa, Cầu Giấy; Cornerstone, 16 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Golden Palece; Keangnam, Mễ Trì, Nam Từ Liêm; khu đô thị Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm; chung cư Vinhome Sky Lake, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – mỗi nơi lấy 200 mẫu.

Các công nhân viên, người thường xuyên làm việc tại 5 bến xe Mỹ Đình (Nam Từ Liêm); Giáp Bát, Nước Ngầm (Hoàng Mai); Gia Lâm (Long Biên); Yên Nghĩa (Hà Đông – mỗi nơi 100 mẫu.

Nhân viên phục vụ tại 4 nhà hàng, bao gồm: chuỗi nhà hàng khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm; các nhà hàng, quán ăn phục vụ khách nước ngoài tại Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy – mỗi nơi 100 mẫu.

(kinhtedothi.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.