Thông tin y tế trên các báo ngày 30/4/2021

Công bố chính thức 3 ca mắc COVID-19 trong nước tại Hà Nội, Hưng Yên

Bản tin sáng 30/4 của Bộ Y tế cho biết có 4 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nội, Hưng Yên và 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay. 

Tính từ 18h ngày 29/4 đến 6h ngày 30/4: 04 ca mắc mới (BN2911-2914), trong đó có 03 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nội (1), Hưng Yên (2) và 01 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Trị. Cụ thể:

– BN2911 ghi nhận tại Hà Nội: Bệnh nhân nam, 28 tuổi, địa chỉ tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, là F1 của BN2899.

Ngày 22/04, bệnh nhân đi ăn liên hoan cùng BN2899 tại thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam. Ngày 29/04, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

– BN2912 ghi nhận tại Hưng Yên: Bệnh nhân nữ, 02 tuổi, địa chỉ tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, là F1 của BN2899.

Bệnh nhân có tiếp xúc gần với BN2899 ngày 22/4 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngày 29/04, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

– BN2913 ghi nhận tại Hưng Yên: Bệnh nhân nữ, 58 tuổi, địa chỉ tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, là bà nội của BN2912.

Bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc gần với BN2912.

Ngày 29/04, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

– BN2914 cách ly ngay sau nhập cảnh tại Quảng Trị: Bệnh nhân nữ, 34 tuổi, có địa chỉ tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 27/4/2021, bệnh nhân trên từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu Lao Bảo và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Trị.

Kết quả xét nghiệm ngày 29/4/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện các bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Tính đến 6h ngày 30/4: Việt Nam có tổng cộng 1580 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 920 ca. Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 37.249, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 531

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.668

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 15.050.

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

(baochinhphu.vn)

Bộ Y tế điện khẩn yêu cầu 4 tỉnh thành truy vết, xử lý ổ dịch COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành Công điện khẩn số 578/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM về khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Nội dung Công điện nêu rõ, ngày 29/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là lao động tự do bên Nhật Bản. Ngày 7/4, bệnh nhân từ Nhật Bản trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh sân bay Đà Nẵng, được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại khách sạn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đáng lưu ý, chuyến bay này đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 21/4, sau khi hết cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính, bệnh nhân có đi xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam cách ly tại nơi lưu trú. Ngày 24/4, bệnh nhân khởi phát với các triệu chứng ho, sốt, đau họng và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Liên quan đến trường hợp này, đến nay đã có thêm ít nhất 10 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 8 người đã được công bố là bệnh nhân COVID-19.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế điện và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm: người thân, bạn bè, nhân viên y tế, người trên cùng chuyến bay, trên cùng xe khách, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần…) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

(tienphong.vn)

Bảy trường hợp F1 tại Thành phố Hồ Chí Minh có kết quả âm tính lần 1

Sáng 30/4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), 7 trường hợp được xác định là F1 của bệnh nhân 2910 bước đầu có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến sáng 30/4, đơn vị này đã xác định được 7 trường hợp là F1 của bệnh nhân 2910. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả 7 trường hợp này đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, đơn vị này cũng xác định được 5 trường hợp F2, 1 trường hợp F3 và đã thực hiện biện pháp cách ly y tế, theo dõi tại nhà.

Cơ quan chức năng quận Bình Tân đã phong tỏa hẻm 20 đường Phạm Đăng Giảng thuộc Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa – nơi bệnh nhân đến lưu trú từ ngày 22/4.

Được biết, khu vực này có 19 phòng trọ với 57 người lưu trú. Quận Bình Tân cũng đã tổ chức phun khử khuẩn tất cả các địa điểm bệnh nhân 2910 từng đi qua. Trung tâm y tế quận Bình Tân phối hợp với HCDC tiếp tục truy vết, không để sót những trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2910.

Trước đó, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 2899 tại Hà Nam vào ngày 22/4, ngày 27/4, bệnh nhân 2910 cùng với bà Nguyễn Thị O. đi chuyến bay số hiệu VJ133 số ghế 20B từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó bệnh nhân đi taxi về nhà của người thân trên đường Phạm Đăng Giảng, Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Ngày 29/4, sau khi nghe tin bệnh nhân 2899 dương tính, bệnh nhân 2910 ra Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế.

Trong tối 29/4, sau khi xác định bệnh nhân 2910 từng đi trên chuyến bay VJ133 từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị hành khách cùng đi trên chuyến bay này thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn phương án phòng dịch.

Trước nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng, HCDC khuyến cáo, trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người dân cần hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người khi không cần thiết; đề cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương; thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang- Khử khuẩn – Khoảng cách- Không tụ tập – Khai báo y tế). Khi có triệu chứng bệnh đường hô hấp (sốt, ho, khó thở, …) cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được sàng lọc.

(baotintuc.vn)

Thu hồi thuốc giãn cơ chứa tạp chất gây ung thư

Công ty SteriMax có trụ sở tại Canada thông báo tự nguyện thu hồi thuốc OrfenAce viên nén 100mg sau khi kiểm nghiệm xác định hàm lượng tạp chất gây ung thư nitrosamin cao hơn giới hạn cho phép.

OrfenAce (hoạt chất orphenadrin citrat) là thuốc giãn cơ không cần kê đơn nhằm giảm căng cứng cơ. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (hay những cảm giác đau) truyền đến não bộ. Orphenadrine thường được sử dụng cùng vật lý trị liệu để điều trị các bệnh cơ xương như đau hoặc chấn thương.

Nitrosamin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại vào nhóm các chất có thể gây ung thư trên người. Tạp chất này được phát hiện lần đầu tiên trong các thuốc thành phẩm chứa valsartan có nguyên liệu được sản xuất bởi Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (ZHP), Linhai, Trung Quốc. Từ đó, hàng loạt lô thuốc valsartan có nguyên liệu được sản xuất tại đây đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Tạp chất nitrosamine được phát hiện trong OrfenAce là NMOA.

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với nitrosamine nồng độ thấp thông qua nhiều loại thực phẩm (chẳng hạn như thịt hun khói, các sản phẩm từ sữa và rau), nước uống và không khí ô nhiễm. Bộ Y tế Canada cho rằng tạp chất nitrosamine sẽ không gây hại khi mức độ phơi nhiễm ở mức hoặc dưới mức cho phép. Bệnh nhân dùng thuốc này cũng không gặp phản ứng có hại ngay lập tức và sử dụng thuốc trong thời gian ngắn không chịu rủi ro ung thư cao hơn bình thường. Tuy nhiên cơ quan này cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên tìm loại thuốc thay thế khác để điều trị căng cứng cơ và cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn nếu bạn đã sử dụng một sản phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe của mình.

Các sản phẩm bị thu hồi gồm:
. OrfenAce 100 mg (vỉ) – số lô: 10025A18, 10025B18, 10025A19
. Viên nén OrfenAce 100 mg – số lô: 36664, 37342, 37384, 38058

(suckhoedoisong.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.