Thông tin y tế trên các báo ngày 21/03/2021

118 người bệnh âm tính với SARS-CoV-2 từ một đến ba lần

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 20-3, ghi nhận một ca mắc Covid-19 từ Ðức nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11-3 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện, người bệnh được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Ðiền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 37.599 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 492 người. Trong tổng số người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 118 người cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ một đến ba lần.

Ngày 20-3, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1018/VP-KGVX, truyền đạt ý kiến của ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm trách nhiệm ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai vì chậm trễ trong tham mưu phòng, chống dịch Covid-19. Nội dung công văn nêu rõ: Thời gian qua, trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế thường xuyên thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu phòng, chống dịch Covid-19; chậm triển khai các nhiệm vụ của Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao tại các cuộc họp như: Ðiều chỉnh phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống dịch; tổ chức mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn tài trợ, nguồn ngân sách tỉnh; tham mưu UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền quy định về thu phí xét nghiệm Covid-19 và phí vận chuyển người về khu cách ly tập trung… Chủ tịch UBND tỉnh nghiêm khắc phê bình Sở Y tế, Giám đốc sở và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo sở, Giám đốc sở; khẩn trương khắc phục các bất cập, hạn chế, kịp thời tổ chức thực hiện và  thông báo kết quả trước ngày 31-3.

Cùng ngày, Ðồn Biên phòng Phú Hữu thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang bàn giao bảy người quốc tịch Trung Quốc và hai lái xe người Việt Nam cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện An Phú lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đi cách ly tập trung. Trước đó, chiều 19-3, lực lượng Ðồn Biên phòng Phú Hữu tuần tra, kiểm soát chống xuất, nhập cảnh trái phép tại khu vực xã Quốc Thái, huyện An Phú phát hiện hai xe ta-xi chở theo bảy người, đã tiến hành kiểm tra hành chính. Hai lái xe cho biết, bảy hành khách có quốc tịch Trung Quốc thuê xe đi về biên giới huyện An Phú để xuất cảnh qua Cam-pu-chia.

(nhandan.com.vn)

Thêm 1.446 người được tiêm vắc xin COVID-19

Bản tin sáng ngày 21/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Cả nước hiện có 32.361 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVD-19. Chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, có thêm 1.446 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại 7 tỉnh/TP trong ngày 20/3/2021.

Tính đến 16 giờ ngày 20/3/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 32.361 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường, điều đó cho biết cơ thể người tiêm đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm là hiếm gặp nhưng người đi tiêm chủng cần nắm được các dấu hiệu bất thường và các bệnh viện cần đến theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trong trường gặp phản ứng thông thường nhưng diễn biến nặng lên cũng cần đến cơ sở y tế sớm.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3/2021, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ tổ chức các khóa tập huấn chuyên môn cho 44 tỉnh còn lại để sẵn sàng cho triển khai khi đợt vắc xin COVID-19 tiếp theo về đến nước ta.

Tính từ 18h ngày 20/3 đến 6h ngày 21/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Cả nước hiện vẫn có 2.572 bệnh nhân COVID-19, trong đó có tổng cộng 1.601 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 37.599 người.

Về công tác điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.198 bệnh nhân COVID-19/2.571 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 118 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 37 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 18 ca; số ca âm tính lần 3 là 63 ca.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, hiện có 3 trường hợp bệnh nhân nặng, gồm 2 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh; 1 bệnh nhân điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng. Các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 lần, tuy nhiên các bệnh nhân này có một số bệnh lý nền và đang tập tự thở nên vẫn đang tiếp tục theo dõi sát trong quá trình điều trị./.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01)./.

(dangcongsan.vn)

Điều trị ca COVID-19 nặng, y học vẫn loay hoay

Việc điều trị bệnh COVID-19 hiện nay đã có nhiều tiến bộ so với trước, nhưng các bác sĩ nói trong một năm qua phần lớn chỉ là thử nghiệm và vấp ngã chứ không phải nghiên cứu có hệ thống.

Theo báo USA Today, hiện tại cứ mỗi ngày trôi qua nước Mỹ lại có hơn 1.000 người chết vì COVID-19. Họ qua đời trong cô độc tại nhà riêng hoặc bệnh viện, đau đớn hớp không khí trong những phút cuối cùng hoặc nhẹ nhàng hơn thì lặng lẽ chìm vào giấc ngủ.

Theo bác sĩ Kevin Tracey – nhà giải phẫu thần kinh thuộc Viện Nghiên cứu y khoa Feinstein (Mỹ), vẫn có khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 nhập viện phải nằm phòng chăm sóc tích cực (ICU) – con số không thay đổi trong một năm qua.

Và một khi đã vào ICU, tỉ lệ tử vong vẫn còn cao một cách đáng quan ngại chứ không giảm.

Điều an ủi là các bác sĩ cho biết công tác chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đã cải thiện nhiều nhờ căn bệnh được hiểu rõ hơn và bệnh viện không còn bị quá tải như giai đoạn đầu.

Chẳng hạn nhân viên y tế dùng máy thở một cách khôn ngoan hơn sau khi phát hiện ra đẩy ôxy đến cổ họng an toàn và hiệu quả hơn là ép xuống phổi đối với đa số bệnh nhân, chỉ trừ người bệnh rất nặng.

Thuốc Dexamethasone cũng được phát hiện là một công cụ hiệu quả, rẻ tiền và dễ sử dụng để giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Điều đáng tiếc là 12 tháng qua đại dịch chưa lúc nào yên nên các bác sĩ chỉ biết dò dẫm thử nghiệm và sửa sai, thiếu đi một nỗ lực phối hợp chung để biến trải nghiệm đau thương của hàng triệu người thành bài học cho những người khác.

“Một năm trôi qua, chúng tôi vẫn đi mà mù mịt phương hướng” – bác sĩ Tracey tổng kết.

Kết quả là bệnh nhân COVID-19 và nhân viên y tế phải tự mày mò với các phương tiện, thuốc men có sẵn, có thứ hữu ích và cũng có thứ độc hại, nhưng đâu có ai nghiên cứu đàng hoàng để nói cho họ biết.

Mùa xuân năm ngoái, rất nhiều lần bác sĩ Tracey nhận được điện thoại từ thân nhân người bệnh trong đêm, họ nức nở báo mới tìm được một liệu pháp hứa hẹn trên internet và muốn thử chữa cho người thân mắc COVID-19. Đến nay những cuộc gọi như vậy vẫn tiếp tục.

“Tôi biết nói sao với họ đây. Tôi muốn dựa vào khoa học lắm nhưng chúng tôi thật sự không biết cách tiếp cận tốt nhất là gì. Chúng ta cần phải tìm một con đường ra khỏi chốn u minh này” – bác sĩ Tracey tâm sự.

Chính phủ Mỹ có liên kết với các công ty tư nhân chạy chương trình Đẩy nhanh can thiệp trị liệu và vắc xin COVID-19 (ACTIV) để ưu tiên và phát triển nhanh các liệu pháp triển vọng, nhưng giới bác sĩ cho biết các thử nghiệm này thất bại trong việc trả lời những câu hỏi quan trọng.

Tháng 3 năm ngoái, bác sĩ David Leaf và Shruti Gupta, hai chuyên gia về thận ở Boston, đã tập hợp bạn bè, đồng nghiệp lập ra một mạng lưới nghiên cứu cách chữa cho bệnh nhân COVID-19 nặng gọi là STOP-COVID.

Họ đã công bố được vài chục nghiên cứu nhỏ, chẳng hạn kỹ thuật hồi sinh tim phổi không giúp gì nhiều cho bệnh nhân COVID-19 đã bị ngừng tim, hoặc ECMO (tim phổi nhân tạo) có thể cứu mạng người. Họ còn nhận ra thuốc chống viêm tocilizumab nếu được dùng sớm có thể tăng tỉ lệ sống…

Không có chút kinh phí tài trợ, STOP-COVID chỉ biết dựa vào công sức của hơn 400 điều phối viên, y tá, sinh viên y khoa và bác sĩ thuộc đủ mọi lĩnh vực. Mỗi ngày sau khi xong ca làm việc mệt mỏi ở bệnh viện, họ về nhà tiếp tục cặm cụi ngồi nhập dữ liệu cho dự án.

Là một cường quốc khoa học nhưng Mỹ thiếu một hệ thống tập trung để chạy thử nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả một loại thuốc trên bệnh nhân, nhất là khi thuốc đó đã hết hiệu lực bảo hộ bản quyền. “Dùng liệu pháp chưa chứng minh hiệu quả trên bệnh nhân còn dễ hơn thử nghiệm lâm sàng” – theo các bác sĩ.

“Bất chấp những nỗ lực đổ vào việc tìm kiếm một phương thức chữa trị, chúng tôi vẫn không có nhiều phương án dành cho bệnh nhân nặng, thậm chí chúng tôi còn không biết cách nào là không hiệu quả” – bác sĩ Haider Warraich, giám đốc chương trình tim mạch thuộc hệ thống bệnh viện VA Boston Healthcare System, cho biết.

“Phản ứng của nhân loại quá rời rạc, đặc biệt là ở Mỹ, đến nỗi chúng ta không thể tìm ra được thông tin nào hữu ích. Tôi không thể nào không nghĩ đến những sinh mạng đã mất (vì COVID-19)” – ông Warraich chia sẻ.

(tuoitre.vn)

Tình hình dịch bệnh sáng 21/3: Thế giới có trên 123,4 triệu ca nhiễm

Trong 24 giờ qua, thế giới tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới trên 500.000 ca/ngày, cụ thể là 506.895 ca, trong đó Brazil ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất 73.450 ca, tiếp theo là Mỹ 55.902 ca.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 sáng 21/3 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 123,42 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.721.407 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 99.410.816 người.

Trong 24 giờ qua, thế giới tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới trên 500.000 ca/ngày, cụ thể là 506.895 ca, trong đó Brazil ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất 73.450 ca, tiếp theo là Mỹ 55.902 ca, Ấn Độ 43.815 ca, Pháp 35.345 ca, Ba Lan 26.405 ca,…

Cũng trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận 2.438 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi do dịch bệnh này ở Brazil lên tới 292.752 người, trong bối cảnh hệ thống y tế trên cả nước tiếp tục bị quá tải.

Trong 2 tháng qua, nhu cầu bình khí oxy trợ thở cho các bệnh nhân COVID-19 đã tăng 121%, buộc chính quyền các địa phương yêu cầu công ty sản xuất nội địa có biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung. Hiện Brazil là nước có số ca mắc nhiều thứ 2 thế giới (11.950.459 ca), sau Mỹ (30.482.121 ca).

Quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua làn sóng dịch bệnh do biến thể P.1 của SARS-CoV-2 được phát hiện tại bang Amazonas hồi tháng 11/2020 và số ca lây nhiễm tăng đột biến trong thời gian gần đây là do người dân nước này tăng cường đi lại trong kỳ nghỉ Hè.

Chile ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ cao kỷ lục

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện cách đây 1 năm, Chile ghi nhận số ca mắc cao chưa từng có trong 1 ngày với 7.084 trường hợp trong bối cảnh làn sóng dịch thứ hai đang lây lan mạnh ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo thông báo của Bộ Y tế Chile, lần gần nhất nước này ghi nhận số ca nhiễm trong 24 giờ cao nhất là tháng 6/2020. Đến nay số ca mắc COVID-19 tại Chile đã lên tới 925.089 người, trong đó có 22.180 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, số ca mắc COVID-19 tăng cao trong những ngày qua bất chấp việc chính phủ Chile đang triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine đại trà cho người dân.

Đến nay đã có khoảng 5,5 triệu người được tiêm ít nhất một mũi vaccine và dự kiến đến hết tháng 6/2021 sẽ có khoảng 80% trong tổng số 19 triệu dân nước này được tiêm vaccine.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Chile đã ban bố lệnh phong tỏa trở lại đối với nhiều địa phương trên cả nước, bao gồm các thành phố lớn như Concepción, Valparaíso, La Serena và trung tâm thủ đô Santiago.

Tại châu Á, Ấn Độ là nước có số ca nhiễm cao thứ 3 thế giới (11.598.710) và cao nhất khu vực này. Trong 24 giờ qua, Philippines ghi nhận 7.999 ca nhiễm mới, Iran có 7.540 ca nhiễm, tiếp đến là Indonesia 5.656 ca nhiễm, Jordan 5.205 ca nhiễm.

Tại châu Phi, tổng số ca nhiễm tại châu lục đã lên tới 1.536.801 ca, sau khi ghi nhận thêm 9.204 ca trong 24 giờ qua. Trong đó, Ethiopia có 1.778 ca nhiễm ca nhiễm mới, Nam Phi có 1.378 ca nhiễm mới, Kenya có 1.274 ca nhiễm mới./.

(vietnamplus.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.