Thông tin y tế trên các báo ngày 20/03/2021

2.571 ca mắc Covid-19, gần 31 nghìn người được tiêm vắc xin an toàn

Sáng 20/3, Bộ Y tế cho biết tạm thời không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Đến nay Việt Nam có 2.571 ca mắc, gần 31 nghìn người được tiêm vắc xin Covid AstraZeneca an toàn.

Trong số 2.571 ca Covid-19, có 1.601 ca do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 908 ca.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 37.599, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 492

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 18.379

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.728

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, đến nay Việt Nam điều trị khỏi 2.198 ca Covid-19, 35 trường hợp tử vong.

Hiện trong các bệnh nhân đang điều trị, có 118 trường hợp đã âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Về tình hình tiêm chủng vắc xin Covid-19, trong ngày 19/3 có thêm 3.425 người được tiêm chủng vắc xin.

Tính đến 16 giờ ngày 19/3/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30.971 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế gồm Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã kết thúc tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt này.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3/2021, Chương trình TCMR sẽ tổ chức các khóa tập chuyên môn cho 44 tỉnh còn lại để sẵn sàng cho triển khai khi đợt vắc xin Covid-19 tiếp theo về đến nước ta.

(dantri.com.vn)

Quận Thanh Xuân chủ động xét nghiệm phát hiện sớm các bệnh trong cộng đồng

Ngày 19-3, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với UBND phường Thanh Xuân Trung, Ban quản lý tòa nhà Imperia Garden đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100 người dân sinh sống và làm việc tại chung cư Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung.

Đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm là nhân viên các văn phòng có người nước ngoài đang làm việc, người nước ngoài thuê nhà và các hộ gia đình trong khu chung cư. Phương pháp xét nghiệm là sử dụng test nhanh phát hiện kháng nguyên. Kết quả, 100% đối tượng được xét nghiệm có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Mục đích của đợt xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng, đặc biệt các trường hợp có thể không rõ nguồn lây tại các khu vực dân cư có nguy cơ cao; kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân, hạn chế thấp nhất sự lây lan, dịch bệnh trong cộng đồng.

Cũng trong thời điểm này, Trung tâm y tế quận Thanh Xuân tổ chức 2 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 165 đối tượng ưu tiên đợt I năm 2021 tại Phòng khám đa khoa – Trung tâm y tế quận và Trạm y tế phường Nhân Chính.

Tính đến ngày 19-3, đã có 131 người đủ sức khỏe tiêm phòng đợt I, đạt tỷ lệ 79,39%, 34 trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe phải hoãn tiêm đã được các bác sĩ tại điểm tiêm chủng tư vấn theo dõi sức khỏe; nếu đủ điều kiện sẽ được tiêm trong các đợt sau.

Hiện nay, 131/131 trường hợp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 sức khỏe bình thường và được cán bộ y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày sau khi tiêm phòng theo quy định.

(hanoimoi.com.vn)

Robot bác sĩ: Lựa chọn cần thiết trong đại dịch COVID-19

Trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng robot cho một số tương tác chăm sóc sức khỏe là sự lựa chọn đầy hứa hẹn để giảm tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là bệnh nhân sẽ phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với robot bác sĩ?

Robot có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào đầu năm 2020, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cùng Bệnh viện Brigham và Phụ nữ đã tập trung nghiên cứu cách để giảm thiểu tương tác giữa bệnh nhân có khả năng mắc bệnh và các nhân viên chăm sóc sức khỏe. Để đạt được mục tiêu đó, các nhà khoa học đã hợp tác với Boston Dynamics để tạo ra một robot di động có thể tương tác với bệnh nhân khi họ chờ trong khoa cấp cứu. Các robot được trang bị các cảm biến cho phép đo các dấu hiệu: Nhiệt độ da, nhịp thở, nhịp mạch và độ bão hòa oxy trong máu. Robot cũng mang theo iPad để có thể giúp giao tiếp bằng video từ xa với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Loại robot này có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 của nhân viên y tế và giúp bảo tồn các thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết cho mỗi lần tương tác.

Nghiên cứu cũng cho thấy, việc cố gắng phát triển các robot có thể thực hiện các thủ tục y tế hiện đang đòi hỏi nhiều nỗ lực của con người (như lật bệnh nhân trên giường), đặc biệt trong đại dịch COVID-19, là rất có giá trị. Việc đặt bệnh nhân COVID-19 nằm nghiêng đã được chứng minh là giúp tăng lượng oxy trong máu và giúp thở dễ dàng hơn. Hiện tại, quá trình này cần phải có một số nhân viên y tế thực hiện. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng robot trong quản lý các xét nghiệm COVID-19 thay thế các nhân viên y tế để những nhân viên y tế này thực hiện các nhiệm vụ khác.

Robot bác sĩ: Liệu có được bệnh nhân tiếp nhận?

Câu hỏi được đặt ra là liệu bệnh nhân có thể tiếp nhận loại tương tác này hay không? BS. Giovanni Traverso, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Việc sử dụng các robot có thể giúp chăm sóc để tối đa hóa sự an toàn của cả bệnh nhân và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ban đầu cũng lo lắng giải pháp sử dụng robot trong chăm sóc sức khỏe có được bệnh nhân chấp nhận hay không?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn quốc với khoảng 1.000 người. Khảo sát gồm các câu hỏi liên quan đến khả năng chấp nhận của robot trong chăm sóc sức khỏe: Bệnh nhân có cảm thấy thoải mái khi robot thực hiện các nhiệm vụ của nhân viên y tế hay không (thực hiện ngoáy mũi, đặt ống thông tiểu hoặc lật bệnh nhân trên giường)… Kết quả thật bất ngờ, phần lớn những người được hỏi đều sẵn sàng sử dụng robot trong một số thao tác y tế.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm một trong những robot tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Brigham và Phụ nữ. Những bệnh nhân này đã được phỏng vấn về các triệu chứng của họ thông qua kết nối video từ iPad được mang bởi robot do Boston Dynamics phát triển. Kết quả cho thấy, hơn 90% người tham gia báo cáo rằng họ hài lòng với hệ thống robot, việc tương tác với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua màn hình video gắn trên robot tương tự như tương tác trực tiếp với nhân viên y tế.

Việc được đa số bệnh nhân chấp nhận ý tưởng có một robot làm công việc của nhân viên y tế là động lực để các nhà nghiên cứu tiếp tục xây dựng và phát triển một số hệ thống này. Hiện tại, nhóm MIT đang tiếp tục phát triển các cảm biến có thể thu thập dữ liệu quan trọng ở bệnh nhân từ xa và đang nghiên cứu tích hợp các hệ thống này vào các robot nhỏ hơn có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau, chẳng hạn như bệnh viện dã chiến hoặc xe cứu thương.

(suckhoedoisong.vn)

Lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19 với người rối loạn đông máu và rối loạn chảy máu

Người bệnh rối loạn đông máu (hemophilia) không có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và làm cho bệnh nặng hơn, vì vậy không phải là nhóm được ưu tiên tiêm vaccine.

Người bệnh hemophilia không có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và làm cho bệnh nặng hơn vì vậy không phải là nhóm được ưu tiên tiêm vaccine. Như vậy, người bệnh hemophilia sẽ hưởng chế độ ưu tiên như nhưng người bình thường dựa trên tuổi, tình trạng sức khoẻ, mắc các bệnh khác…

Hemophilia là bệnh rối loạn đông máu do thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X), bệnh ít gặp chủ yếu là ở trẻ trai 3 – 5 trẻ /1.000.000 sơ sinh.

Theo TS. Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, người bệnh hemophilia và rối loạn chảy máu (bao gồm cả người bệnh giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng tiểu cầu, von Willebrand…) nên lưu ý những vấn đề sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19

Vaccine nên được tiêm bắp và nên sử dụng kim cỡ nhỏ nhất hiện có (cỡ 25‐27), nếu có thể. Một số vaccine phải được tiêm bằng cách sử dụng kết hợp ống tiêm, kim tiêm đi kèm. Do đó, việc sử dụng một kim tiêm thay thế có thể không khả thi.

Người bệnh nên tạo áp lực lên vết tiêm ít nhất 10 phút sau khi tiêm để giảm chảy máu và sưng tấy. Ngoài ra, nên tự kiểm tra/sờ nắn vùng tiêm trong vài phút và 2‐4 giờ sau đó để đảm bảo rằng không có tụ máu chậm. Cảm giác khó chịu ở cánh tay trong 1‐2 ngày sau khi tiêm là không đáng ngại trừ khi nó xấu đi và kèm theo sưng tấy.

Người bệnh có tiền sử dị ứng với các yếu tố đông máu cô đặc có thời gian bán hủy kéo dài có chứa polyethylene glycol (PEG) nên thảo luận về việc lựa chọn vaccine với bác sĩ vì một số vaccine có chứa PEG làm tá dược.

Người bệnh có các phản ứng dị ứng hoặc phản vệ với các sản phẩm máu bao gồm yếu tố cô đặc, huyết tương và tủa lạnh, nhưng chưa có phản ứng với các loại vaccine trước đó, không có nguy cơ cao hơn toàn bộ dân số đối với phản ứng với vaccine COVID-19.

Tất cả người bệnh rối loạn chảy máu hiếm gặp (bao gồm cả những người bị giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng tiểu cầu) nên được tiêm chủng. Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn, trung tâm điều trị sẽ quyết định có cần hỗ trợ cầm máu hay không.

Theo dõi phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19

Người bệnh cần báo cho trung tâm điều trị bệnh máu khó đông bất kỳ tác dụng phụ nào (ví dụ như: tụ máu, phản ứng dị ứng). Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất ngay lập tức nếu bị phản ứng dị ứng (sốt, nóng, mẩn đỏ, phát ban ngứa trên da, khó thở hoặc sưng mặt hoặc lưỡi ) vì những triệu chứng đó có thể đe dọa tính mạng.

Lưu ý với từng thể bệnh

Đối với người bệnh máu khó đông nặng/trung bình hoặc bệnh von Willebrand loại 3 (VWD), bất kể có được điều trị dự phòng thường xuyên hay điều trị theo yêu cầu, nên tiêm vaccine sau khi tiêm yếu tố VIII/IX, hoặc sau khi tiêm chế phẩm chứa yếu tố von Willebrand.

Các loại vaccine không được chứng minh là có khả năng hình thành chất ức chế yếu tố VIII hoặc IX ở người bệnh máu khó đông. Đặc biệt, vaccine chống lại virus có bộ gen RNA (cúm, quai bị, sởi, rubella), như SARS‐ CoV- 2, không tăng cường hình thành chất ức chế ở mô hình động vật.

Người bệnh máu khó đông mức độ nhẹ có nồng độ yếu tố VIII hoặc IX ban đầu dưới 10% cũng có thể cần điều trị dự phòng chảy máu trước khi tiêm phòng và nên tham khảo ý kiến của trung tâm hemophilia. Đối với những người bệnh có mức yếu tố VIII hoặc IX cơ bản trên 10%, không cần có biện pháp phòng ngừa chảy máu.

Người bệnh đang sử dụng emicizumab (có hoặc không có chất ức chế) có thể được chủng ngừa bằng cách tiêm bắp bất cứ lúc nào mà không cần thêm biện pháp dự phòng chảy máu. Tùy thuộc vào mức độ hoạt động vWF ban đầu, người bệnh vWD loại 1 hoặc 2 nên sử dụng các liệu pháp (DDAVP, axit tranexamic) với sự tư vấn của trung tâm hemophilia.

Vấn đề chống chỉ định

Không có chống chỉ định cụ thể đối với việc tiêm chủng liên quan đến các biến chứng của bệnh hemophilia và các rối loạn chảy máu khác hoặc các liệu pháp điều trị bệnh. Dung nạp miễn dịch, điều trị viêm gan C, HIV và các bệnh lý khác không chống chỉ định tiêm chủng.

Không chống chỉ định tiêm vaccine ho bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch (cortisone, các thuốc ức chế miễn dịch khác), nhưng phản ứng miễn dịch và khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng của họ có thể bị giảm.

Các trung tâm điều trị cần phối hợp với hội bệnh nhân đưa ra các khuyến cáo về vaccine và hỗ trợ trong việc tiêm chủng./.

(vov.vn)

Chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 ở 44 tỉnh thành, sáng 20-3 không ca mới

Sáng nay 20-3, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới, hoạt động tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đang diễn ra tích cực, chuẩn bị tiêm tại 44 tỉnh thành còn lại.

Theo Bộ Y tế, đã có thêm trên 3.400 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong ngày 19-3.

Tính đến 16 giờ ngày 19-3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho gần 31.000 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế gồm Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã kết thúc tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt này.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ tổ chức các khóa tập chuyên môn cho 44 tỉnh còn lại, sẵn sàng cho triển khai khi đợt vắc xin COVID-19 tiếp theo về đến nước ta, dự kiến vào ngày 25-3 tới, với số lượng trên 1,3 triệu liều.

Hiện đã có 5 tỉnh thành công bố thu xếp xong tài chính để tiêm vắc xin cho người dân, gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và Khánh Hòa.

Sáng nay 20-3, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới.

(tuoitre.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.