Thông tin y tế trên các báo ngày 19/3/2021

Sáng 19/3, hơn 27.500 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19, không có thêm ca mắc

Bản tin 6h ngày 19/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19, Việt Nam vẫn có 2.570 bệnh nhân. Hiện cả nước đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 27.500 người.

Tính từ 18h ngày 18/3 đến 6h ngày 19/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Cả nước hiện vẫn có 2.570 bệnh nhân COVID-19, trong đó có tổng cộng 1601 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 908 ca, trong đó, riêng Hải Dương có 724 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

10 tỉnh, thành phố đã 34 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, đã tròn qua 31 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Hải Phòng, đã qua 24 ngày thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 37.878, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 490

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 18.491

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.897

Về công tác điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.198 bệnh nhân COVID-19/ 2.570 bệnh nhân. 

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 118 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 37 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 18 ca; số ca âm tính lần 3 là 63 ca.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, hiện có 3 trường hợp bệnh nhân nặng, gồm 2 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh; 1 bệnh nhân điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng. Các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 lần, tuy nhiên các bệnh nhân này có một số bệnh lý nền và đang tập tự thở nên vẫn đang tiếp tục theo dõi sát trong quá trình điều trị.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia  trong ngày 18/3 đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại 4 tỉnh: Hà Giang (70), Điện Biên (56), Bà Rịa – Vũng Tàu (87) và Bình Dương (84).

Đến cuối giờ chiều 18/3 có thêm 3.492 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19, nâng tổng số người đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 lên 27.546 người.

Tất cả đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

(suckhoedoisong.vn)

Bệnh nhân thận giai đoạn cuối cần lưu ý gì trong dịch Covid-19?

Bệnh nhân thận nhân tạo là đối tượng có đáp ứng miễn dịch kém hơn người bình thường nên liều tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể phải thay đổi tăng lên và khoảng cách cũng phải gần hơn.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn “Quản lý, điều trị bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch Covid-19”, mục tiêu bảo đảm an toàn và hiệu quả điều trị cho người bệnh lọc máu trong đại dịch. Đồng thời, hướng dẫn các nhân viên y tế thực hiện công tác phòng, chống Covid-19 và điều trị, quản lý người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối tại các cơ sở y tế.

Nhóm bệnh nhân thận mạn giai đoạn cuối có nguy cơ phơi nhiễm cao

TS, BS Nguyễn Hữu Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là một hướng dẫn dành riêng cho nhóm bệnh nhân thận mạn giai đoạn cuối do nhóm đối tượng này rất đặc biệt. Họ có rất nhiều bệnh nền, giả sử bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì nguy cơ tiến triển nặng và tử vong rất cao.

Thêm nữa, đây là nhóm bệnh nhân có khả năng miễn dịch kém, bệnh nhân phải đến bệnh viện nhiều lần trong tháng và tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ phơi nhiễm rất cao. Để tổ chức điều trị cho bệnh nhân thận nhân tạo rất khó khăn. Đây là một hướng dẫn tập hợp rất nhiều hướng dẫn trên thế giới và những kinh nghiệm của các lần chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo TS Dũng, hướng dẫn có ba vấn đề chính: Thứ nhất là khuyến nghị cho bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối, đặc biệt là những bệnh nhân lọc máu (gồm chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng).

Thứ hai, là công tác tổ chức khám, điều trị của nhân viên y tế đối với nhóm bệnh nhân này.

Thứ ba, là làm sao quản lý tốt nhất nhóm bệnh nhân lọc máu, đặc biệt là nhóm bệnh nhân thận nhân tạo. Nội dung chính của hướng dẫn này là vấn đề cách ly, làm sao cách ly tốt nhất, hướng dẫn bệnh nhân tự cách ly, các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, các biện pháp phòng chống lây lan và hướng dẫn cho nhân viên y tế các biện pháp để phòng tránh lây nhiễm chéo.

“Để làm được điều này, trước hết người bệnh phải hiểu được cách thức lây truyền của dịch bệnh Covid-19. Phải hiểu rõ tại sao nhóm bệnh nhân thận mạn giai đoạn cuối phải đặc biệt chú ý, hạn chế tiếp xúc, phòng tránh lây nhiễm. Bệnh nhân phải tuân thủ cách ly ở nhà như thế nào? Trên đường đến bệnh viện như thế nào? Khi đến đơn vị lọc máu phải làm gì và khi về phải làm gì? Trong những ngày bệnh nhân không đi lọc máu có diễn biến gì đặc biệt thì phải liên hệ với cơ sở y tế và bác sĩ điều trị để xử lý kịp thời, tránh tối đa đi lại đơn vị lọc máu khi không có hướng dẫn cụ thể”, BS Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, những bệnh nhân này cần hạn chế tiếp xúc tối đa. Tránh đi ra ngoài đường, tránh tụ tập đông người, nên sử dụng phương tiện cá nhân khi đi lọc máu, tránh sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, taxi. Khi đến lọc máu thì nên đến thẳng bệnh viện, phải sát trùng tay, đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế. Khi lọc máu phải tuân thủ các quy định của bệnh viện: tránh đi lại, ăn uống trong thời gian chờ lọc máu… Kết thúc lọc máu, bệnh nhân về nhà thay quần áo, tắm rửa và nên hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Hướng dẫn ưu tiên lọc màng bụng tại nhà

Hướng dẫn điều trị quản lý bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch Covid-19 đề cập tới việc ưu tiên lọc màng bụng tại nhà để người bệnh có thể được điều trị, duy trì cuộc sống và an toàn hơn trong việc đối phó với đại dịch.

Hiện nay, những bệnh nhân bệnh thận mãn giai đoạn cuối, bắt buộc phải điều trị thay thế thận có ba phương pháp: ghép thận, lọc màng bụng và thận nhân tạo. Ưu điểm của lọc màng bụng là bệnh nhân không cần đến bệnh viện nhiều lần trong tháng như thận nhân tạo. Hàng tháng, bệnh nhân chỉ phải đến viện một lần để bác sĩ khám, điều chỉnh các chỉ định để phù hợp với tình trạng của bệnh. Các việc thay dịch, uống thuốc… bệnh nhân đều có thể tự làm tại nhà.

Như vậy, nếu giả sử không may có dịch thì tất cả những bệnh nhân này được cách ly tại nhà, một tháng họ chỉ phải đến viện một lần thôi nên việc giãn cách xã hội rất tốt.

Tuy nhiên việc chọn phương pháp điều trị nào, lọc màng bụng, chạy thận nhân tạo hay ghép thận thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị trên cơ sở phù hợp với hoàn cảnh của bệnh nhân: phù hợp với hoàn cảnh địa phương, hoàn cảnh kinh tế và tình trạng bệnh tật để làm sao bệnh nhân có cuộc sống tốt nhất với chính phương pháp mình lựa chọn và phương pháp bác sĩ đã tư vấn.

Lưu ý khi tiêm vaccine cho người bệnh thận

Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân từ ngày 8-3. Tuy nhiên, hiện nay vaccine đang được phân bổ theo quy định của Bộ Y tế, sẽ ưu tiên các đối tượng trực tiếp điều trị, chăm sóc, sàng lọc bệnh nhân Covid-19 trước, sau đó sẽ đến các đối tượng khác. Trên thế giới đã có hướng dẫn ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho bệnh nhân thận nhân tạo.

BS Dũng cho biết, điều lưu ý khi tiêm vaccine cho đối tượng này là cũng giống như các vaccine khác, bệnh nhân thận nhân tạo là đối tượng có đáp ứng miễn dịch kém hơn người bình thường nên liều tiêm có thể phải thay đổi tăng lên và khoảng cách cũng phải gần hơn.

Khi tiêm vaccine cũng phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị về thời điểm tiêm, liều lượng, khoảng cách thời gian; theo dõi sức khỏe chặt chẽ trước, trong và sau khi tiêm, kịp thời báo cho bác sĩ những diễn biến khác thường để có thể xử trí kịp thời các biến chứng.

(nhandan.com.vn)

Tự mua thuốc điều trị tiểu đường, người bệnh nguy kịch vì thuốc chứa chất cấm

Nam bệnh nhân 63 tuổi mắc bệnh tiểu đường, huyết áp đã 20 năm. Ông không đi khám mà tự mua thuốc uống dẫn đến tụt huyết áp, suy đa tạng, nguy cơ ngừng tim.

Chiều 18/3, BS Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân nam 63 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội mắc bệnh nền tiểu đường, tăng huyết áp. Được biết, bệnh nhân tự mua thuốc tiểu đường dạng viên bột về nhà uống, mặc dù không hề biết thành phần của thuốc. Sau đó ngày 15/3 vừa qua, ông nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, suy đa tạng, kèm theo suy thận. BS Nam cũng cho biết, bệnh nhân còn gặp nguy kịch khi máu chuyển sang tình trạng toan chuyển hóa, kích thích rất nặng, mạch rời rạc, nguy cơ ngừng tim.

Ngay sau đó, ê kíp bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân điều trị truyền thuốc vận mạch, bù dịch và lọc máu. Sau 3 ngày tiến hành lọc máu, xu hướng huyết động của bệnh nhân cũng cải thiện hơn, hiện bệnh nhân đã cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu, các toan chuyển hóa, toan lactic đã cơ bản ổn định.

“Khi nhập viện, nhìn thể trạng bệnh nhân to khỏe, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân có thể bị chuyển hóa, ngộ độc nên đã tiến hành xử trí ngộ độc cho bệnh nhân trước. Khai thác tiền sử thì được biết bệnh nhân sử dụng thuốc nam để điều trị tiểu đường. Người nhà đưa mẫu thuốc bệnh nhân đã uống cho chúng tôi, sau đó chúng tôi đã gửi mẫu thuốc sang bên Viện Pháp y thì kết quả 1 loại thuốc là paracetamol, 1 loại là phenformin thuốc điều trị tiểu đường đã bị cấm từ lâu”- BS Nam cho biết.

BS Nam cũng cho hay, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, chỉ chậm ít phút là có thể không cứu được, vô cùng nguy hiểm.

Cũng theo BS Nam, thông thường ngộ độc do phenformin sẽ gây tỷ lệ tử vong rất cao, từ 50-60% trở lên. Thuốc này ngoài gây tụt đường huyết còn gây tác dụng phụ toan lactic, suy thận rất nặng.

BS Nam cho biết, đến nay các chỉ số của bệnh nhân đã ổn định, chức năng thận về bình thường, bệnh nhân đã có nước tiểu. BS cũng hy vọng trong 1-2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút ống nội khí quản và sẽ điều trị tiếp để các cơ quan nội tạng tiếp tục hồi phục.

Tối 18/3, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, thành phần phenformin trong thuốc bệnh nhân đã uống từng được ghi nhận gây nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong trên thế giới. Do vậy chất này đã bị cấm sử dụng từ những năm 1970 và được thay thế bằng nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường khác an toàn hơn. Tuy ở  Việt Nam không cho phép lưu hành dược chất này, nhưng nhiều gian thương vẫn bán chui lủi dưới dạng viên tễ không rõ hàm lượng và quảng cáo có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường nên nhiều người nhẹ dạ đã mua uống, gây nhiều trường hợp ngộ độc thương tâm.

BS Nguyễn Trung Cấp cũng nêu rõ, bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính cần điều trị và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lâu dài. Vì vậy, ông khuyến cáo người dân mắc các bệnh lý mãn tính nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chữa bệnh để các bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị an toàn và phù hợp. Tuyệt đối không nghe dụ dỗ quảng cáo về những phương thuốc “bí truyền” có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh này mà dẫn đến tiền mất tật mang./.

(vov.vn)

Cụ bà 87 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị chó Bully “tấn công”

Sáng 19-3, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, tại đây vừa cấp cứu cụ bà N.T.T (87 tuổi ở quận Ba Đình, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị chó Bully nặng hơn 30 kg “tấn công”. Đây là trường hợp thứ hai được đưa vào bệnh viện này cấp cứu sau khi bị chó cắn chỉ trong 3 ngày qua.

Trước đó, vào ngày 16-3, khi sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà T bất ngờ bị chó Bully lao vào cắn. Bất ngờ bị chó “tấn công”, cụ T ngã xuống. Sau đó, cụ T nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức cấp cứu.

Cụ bà T nhập viện trong tình trạng vết thương dập nát cẳng tay trái, cùng với vết thương hàm mặt phức tạp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cắt cụt 1/3 cánh tay trái; đồng thời, phẫu thuật cắt lọc, xử lý vết thương hàm mặt phức tạp. Sau 3 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bà T đã ổn định, tỉnh táo, có thể giao tiếp với nhân viên y tế. Bệnh nhân này tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung (Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức).

Trước đó, như Báo Hànộimới đưa tin, ngày 14-3, khi sang hàng xóm chơi, cháu P.H.C (9 tuổi) đến từ tỉnh Vĩnh Phúc cũng phải nhập viện do bị chó đẻ nhà hàng xóm tấn công, cắn vào bộ phận sinh dục.

Trước sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen và sở thích nuôi chó để giữ nhà, làm thú cưng. Tuy nhiên, vì chủ quan nghĩ chó nhà hiền, không cắn người nên quản lý chưa sát sao dẫn đến những hậu quả nặng nề. Thậm chí, có những trường hợp tử vong do chó cắn.

Thực tế này đã và đang gióng lên hồi chuông báo động về sự nguy hiểm khi nuôi chó cưng tại các gia đình. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân cần nêu cao cảnh giác khi tiếp xúc với chó, mèo.

(hanoimoi.com.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.