Thông tin y tế trên các báo ngày 18/3/2021

Không có ca mắc mới, Việt Nam đã có hơn 24 nghìn người tiêm vaccine

Sáng 18-3, Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới, vẫn có 2.567 bệnh nhân. Đến sáng nay, Việt Nam có thêm 3.359 người tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, nâng tổng số người được tiêm lên hơn 24 nghìn người.

Tính từ 18 giờ ngày 17-3 đến 6 giờ ngày 18-3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Cả nước hiện vẫn có 2.567 bệnh nhân Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.599 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 906 ca, trong đó, riêng Hải Dương có 722 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (năm ca), Bắc Giang (hai ca), TP Hồ Chí Minh (36 ca ), Hòa Bình (hai ca), Hà Giang (một ca), Điện Biên (ba ca), Bình Dương (sáu ca), Hải Phòng (bốn ca ), Hưng Yên (ba ca).

10 tỉnh, thành phố đã 33 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh. Hà Nội, đã 29 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 36.923 người, trong đó có 496 người cách ly tập trung tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.198 bệnh nhân Covid-19/2.567 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 118 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 37 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 18 ca; số ca âm tính lần 3 là 63 ca.

Thêm 3.359 người được tiêm chủng vaccine Covid-19

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) quốc gia cho hay, ngày 17-3 có thêm 3.359 người được tiêm chủng vaccine Covid-19.

Như vậy, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 24.054 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Chi tiết 24.054 người được tiêm tại 12 tỉnh, thành phố trong các ngày từ 8 – 17-3 như sau:

– Tỉnh Hải Dương: 12.068 người

– TP Hà Nội: 3.768 người

– Tỉnh Hưng Yên: 2.492 người

– Tỉnh Bắc Ninh: 1.332 người

– Tỉnh Bắc Giang: 2.281 người

– TP Hải Phòng: 205 người

– TP Hồ Chí Minh: 884 người

– Tỉnh Gia Lai: 200 người

– Tỉnh Long An: 204 người

– TP Đà Nẵng: 117 người

– Tỉnh Hòa Bình: 152 người

– Tỉnh Khánh Hòa: 105 người

Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phôỉ Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã kết thúc tiêm vaccine Covid-19 trong đợt này.

(nhandan.com.vn)

3 ca Covid-19 nặng nhất nước, tiên lượng khó khăn

Hiện trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị còn 3 trường hợp rất nặng. Trong đó 1 bệnh nhân đang điều trị ở Đà Nẵng, 2 ca điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngày 17/3, các chuyên gia đầu ngành cả nước đã hội chẩn trực tuyến về 3 trường hợp mắc Covid-19 rất nặng đang điều trị.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, cả nước hiện có 330 ca mắc Covid-19 đang được điều trị, trong đó có 3 ca diễn biến nặng do nhiều bệnh lý nền.

Cụ thể, bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 2 bệnh nhân 1823 và 2348 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đến nay, cả 3 bệnh nhân trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 lần, không còn can thiệp ECMO nhưng tình trạng sức khỏe còn rất xấu, tiên lượng khó khăn do bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền.

ại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương,  TS.BS Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, cho biết, hai bệnh nhân điều trị tại đây diễn biến nặng.

Trong đó, bệnh nhân 1823 là nam, 65 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân này nhập viện từ ngày 1/2, có tiền sử tăng huyết áp. Bệnh nhân đã trải qua 45 ngày điều trị, vẫn đang tiếp tục phải thở máy (thở máy ngày thứ 36).

Trước đó bệnh nhân 1823 cũng trải qua diễn biến rất nặng, phải tiến hành ECMO. Bệnh nhân đã cai ECMO được 13 ngày, huyết động ổn định, không còn phải dùng thuốc vận mạch, không phù, cân nặng 57kg nhưng vẫn đang phải thở máy.

Hiện các bác sĩ vẫn đang tập trung điều trị tốt nhất cho hai ca bệnh, duy trì thuốc an thần, giảm đau, chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, phục hồi chức năng và tập cai máy thở.

Ngoài ra, bệnh nhân đang có diễn biến xuất huyết tiêu hóa, mong muốn Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ nội soi tìm nguyên nhân.

Ca bệnh còn lại là bệnh nhân 2348 là nữ, 65 tuổi ở Chí Linh, Hải Dương chuyển lên từ ngày 12/2. Trải qua 35 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng do chức năng phổi chưa được cải thiện, nghi ngờ rối loạn tự miễn liên quan đến Covid-19.

“Ca bệnh vào viện 35 ngày, thì có tới 33 ngày phải hồi sức tích cực nhưng phổi hiện chưa cải thiện”, TS Khiêm thông tin.

Trước diễn biến 2 ca nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử ngay bác sĩ giỏi hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nội soi tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh đối với ca bệnh 1823 để tìm nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa. Với bệnh nhân 2348 cần đánh giá lại miễn dịch, huyết học.

Ca Covid-19 thứ 3 hiện đánh giá nặng nhất nước đang được điều trị tại Đà Nẵng. Đây là bệnh nhân 1536, 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1 và chuyển vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng sau đó 1 ngày.

Từ thời điểm điều trị đến nay, bệnh nhân luôn được xếp vào ca “nặng nhất nước”, thậm chí được đánh giá nặng hơn bệnh nhân 91, phi công Anh do bệnh nhân này ngoài Covid-19 còn bị nhiều bệnh nền gồm suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy nhược cơ thể.

Từ ngày 13/1 đến nay, bệnh nhân này đã phải trải qua 7 lần hội chẩn quốc gia để tìm phương án điều trị tốt nhất.

Về diễn biến nhiễm Covid-19, đến ngày 13/2 bệnh nhân đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân cũng đã cai ECMO được 19 ngày, đang tiếp tục lọc máu, dùng kết hợp nhiều thuốc kháng sinh và tập cai máy thở.

Dù đã âm tính, nhưng do nhiều bệnh nền, hiện tại bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, khó hồi phục, sức cơ yếu do nằm lâu, còn huyết khối. Đặc biệt bệnh nhân bị suy tim, đôi lúc lên cơn rối loạn nhịp, tụt huyết áp, đe dọa tính mạng. Các bác sĩ đang tập trung dinh dưỡng, hồi phục chức năng cho bệnh nhân.

Phía gia đình có nguyện vọng chuyển bệnh nhân về TP. HCM để tiếp tục chăm sóc, điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, hội đồng hội chẩn sẽ liên tục cập nhật, nắm chắc diễn tiến 3 ca bệnh để tiến hành hội chẩn, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

(dantri.com.vn)

WHO khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17-3 khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết tại thời điểm hiện nay, WHO nhận thấy lợi ích mà vaccine AstraZeneca mang lại nhiều hơn là nguy cơ. Do vậy, WHO khuyến nghị việc thực hiện tiêm chủng loại vaccine này cần tiếp tục được thực hiện.

WHO đang duy trì trao đổi chặt chẽ với Cơ quan quản l‎ý dược phẩm châu Âu và các cơ quan quản lý dược phẩm khác trên toàn thế giới để cập nhật thông tin mới nhất về tính an toàn của vaccine AstraZeneca. Ủy ban Cố vấn Toàn cầu của WHO về an toàn vaccine cũng đang thận trọng đánh giá các dữ liệu an toàn mới nhất về vaccine này và sẽ ngay lập tức công bố với công chúng khi hoàn tất bản đánh giá.

WHO nhấn mạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 không làm giảm nguy cơ mắc bệnh khác hoặc tử vong do các nguyên nhân khác. Theo WHO, hiện tượng huyết khối (cục máu đông) được cho là xảy ra thường xuyên và là bệnh tim mạch phổ biến thứ ba trên toàn cầu. Trong các chương trình tiêm chủng, các nước thường thông báo các tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là chúng có liên quan đến việc tiêm chủng. Tuy nhiên, việc điều tra vẫn là một “thực tiễn tốt”.

Các tuyên bố được WHO đưa ra trong bối cảnh một số nước trên thế giới quyết định tạm ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại phản ứng phụ gây chứng huyết khối tĩnh mạch. Về phía hãng dược phẩm AstraZeneca, họ cho rằng không có cơ sở để khẳng định vaccine của họ gây ra vấn đề máu đông này./.

(vov.vn)

Bé 9 tháng tử vong do tự đắp lá chữa bỏng tại nhà

Bé trai bị bỏng nước sôi ở đùi, gia đình chủ quan cho con đắp lá thầy lang. Bé tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

TS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé trai 9 tháng tuổi ở Bắc Giang được chuyển đến bệnh viện lúc 2h30 sáng. Tuy nhiên khi kiểm tra, bé đã tím tái, ngừng tim.

Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng. Vào 3 giờ cùng ngày, gia đình đã xin đưa trẻ về.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ngày 9/3, trẻ không may bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải.

Tuy nhiên gia đình chủ quan không đưa con đến viện điều trị, cho bé đắp thuốc của bà lang gần nhà. Vài ngày sau, vết bỏng không đỡ, bé lên cơn sốt cao, nổi ban suốt 4 ngày. Lúc này, gia đình mới đưa con đến bệnh viện huyện thăm khám, rồi chuyển tuyến đến Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.

Khi nhập viện, trẻ diễn biến xấu nhanh, sốc nhiễm khuẩn nặng. 1h30, Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang gọi điện đến Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để đón bé. Bệnh nhi được chuyển đi ngay trong đêm nhưng cuối cùng đã tử vong ngay trên đường.

TS Duy cảnh báo, bệnh viện đã tiếp nhận không ít trường hợp trẻ bị nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn rất nhiều người dân tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu thêm, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu trẻ bị bỏng, trước tiên cần cho con tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

(vietnamnet.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.