Thông tin y tế trên các báo ngày 17/03/2021

Sáng 17/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến sáng 17/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Gần 37.000 người đang được cách ly phòng dịch

Tính đến 6h sáng 17/3, Việt Nam có tổng cộng 1.597 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 904 người.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 36.923, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 496

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.396

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 19.031.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế:

– Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 40

+ Lần 2: 22

+ Lần 3: 82

– Số ca tử vong: 35 ca.

– Số ca điều trị khỏi: 2.158 ca./.

(vov.vn)

Số người tiêm vaccine AstraZeneca vượt 20.000 

Thêm 4.260 người được tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 trong ngày 16/3, nâng tổng số người được tiêm lên hơn 20.000, sau 9 ngày triển khai.

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sáng 17/3 cho hay tính đến cuối giờ chiều 16/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 cho 20.695 người.

Người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 16/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm với các dấu hiệu như: Sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, phát ban, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy…

Nếu người được tiêm xuất hiện dấu hiệu mẩn ngứa lan rộng, mạch nhanh, huyết áp tăng cao hoặc tụt, tức ngực khó thở, chân tay lạnh … hoặc có diễn biến nặng lên thì cần đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã tổ chức giám sát tại một số tỉnh/thành phố cho thấy công tác an toàn tiêm chủng và tư vấn trước tiêm chủng được tất cả các địa phương thực hiện đầy đủ.

Người đến tiêm được thông báo số điện thoại của các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp để được hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đảm bảo an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm còn bố trí các phòng theo quy tắc một chiều, giãn cách giữa các bàn, các phòng để phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2.

(moh.gov.vn)

Nhà khoa học hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương, giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội vừa vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. Suốt 35 năm qua, bà Hương đã nghiên cứu, chuyển giao nhiều công trình khoa học có liên quan tới bệnh lý tim mạch bẩm sinh và di truyền, phát triển các kỹ thuật mới về siêu âm tim. Bằng tri thức, sự say mê và giàu lòng nhân ái, bà đã cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng.

Chuyên gia đầu ngành

Là sinh viên Khoa Tim mạch khóa đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ nội trú với số điểm cao, bác sĩ Trương Thanh Hương trở thành giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội. Được cử đi tu nghiệp về tim mạch tại một số trường đại học và bệnh viện ở Pháp, trở về nước, bà là một trong số rất ít người có kiến thức chuyên môn cận lâm sàng tốt, tiệm cận xu thế điều trị hiện đại. Khi ấy, bác sĩ Trương Thanh Hương đã mở ra cho mình một cánh cửa mới, đó là nghiên cứu tim mạch trong mối quan hệ với tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương chia sẻ: “Năm 1995, vấn đề rối loạn lipid và tăng huyết áp chưa được quan tâm như bây giờ. Số lượng bệnh nhân hiếm, các thiết bị, phương tiện chẩn đoán còn thiếu thốn. Tuy nhiên, từ thực tế quá trình đi tu nghiệp cho thấy, khi kinh tế phát triển, số bệnh nhân có bệnh lý tim mạch do tăng huyết áp, lipid máu tăng lên, bởi chế độ ăn uống tốt và ít vận động hơn. Đó là lý do khiến tôi bắt đầu nghiên cứu và theo đuổi đề tài này cho tới bây giờ”.

Tháng 2-2020, công trình nghiên cứu “Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương làm chủ nhiệm đã chính thức được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy xác nhận. Công trình xây dựng thành công mô hình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tăng cholesterol máu gia đình tại Việt Nam và chuyển giao đến các cơ sở y tế. Thông qua công trình, các bệnh nhân và gia đình họ có thể tiếp cận được việc chẩn đoán, điều trị sớm, ngăn chặn việc phát tán nguồn gen bệnh và phòng, chống biến chứng gây tàn phế, thậm chí gây tử vong.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương cũng là chủ nhiệm công trình “Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam”. Công trình này đã được chuyển giao để chế tạo chíp sinh học chẩn đoán nhanh đa hình gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc Clopidogrel đặc hiệu cho người Việt Nam. Với hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, việc sử dụng chíp sinh học này trong điều trị góp phần giảm tối đa biến chứng và tử vong cho người bệnh.

Không chỉ là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạch, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương còn là cầu nối của ngành Y tế Việt Nam với quốc tế, thông qua các đóng góp ngang tầm trong nghiên cứu khoa học và hợp tác sáng tạo với các nhà khoa học, các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương cũng tích cực đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, thông qua hướng dẫn khoa học cho hàng chục tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú và trực tiếp giảng dạy, chuyển giao các công nghệ tiên tiến trong thăm dò, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tim mạch cho hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Nâng cao hiệu quả điều trị tim mạch

Trong 35 năm công tác tại Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai và Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương luôn phát huy tính chủ động sáng tạo, thực hiện nhiều đề tài khoa học có giá trị và áp dụng thành công vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bà đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế và các bộ, ban, ngành… nhiều lần khen thưởng. Mới đây, vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020, một giải thưởng tôn vinh tài năng, sức sáng tạo và trí tuệ của nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương chia sẻ: “Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình”.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho rằng, những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các nhà khoa học nữ nói chung và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương nói riêng có tính ứng dụng, giá trị kinh tế – xã hội cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước.

Chia sẻ thêm về người đồng nghiệp, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia Phạm Mạnh Hùng cho biết, những công trình nghiên cứu về tim mạch của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Hương có ý nghĩa vô cùng lớn, góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị, giảm nguy cơ tử vong đối những bệnh lý liên quan đến tim mạch.

(hanoimoi.com.vn)

88 triệu người sẽ được đổi thẻ bảo hiểm y tế từ 1.4

Ngày 16.3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được chính thức sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1.4.

Ngành BHXH đang triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân…

Đặc biệt, BHXH VN đang hoàn thiện phần mềm in thẻ BHYT mẫu mới để BHXH các tỉnh sử dụng khi hết phôi thẻ BHYT cũ. Phần mềm đã được thử nghiệm tại BHXH TP.Hà Nội từ ngày 22.2.

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ có nhiều tiện ích như nhỏ gọn, mã số thẻ chỉ có 10 chữ số (thay vì 15 ký tự như hiện hành)…

Người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn)…

(thanhnien.vn)

Không ngủ quên trên chiến thắng

Hà Nội đã nới lỏng một số hoạt động văn hoá, tín ngưỡng, kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Dù vậy, lãnh đạo TP vẫn yêu cầu người dân chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, vì chỉ như vậy thành quả gần 30 ngày không phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mới được duy trì.

Nhưng sau khi được nới lỏng, một bộ phận người dân, chủ cửa hàng kinh doanh bắt đầu xuất hiện ý thức chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. Những cửa hàng trà đá, quán ăn vỉa hè vẫn ngang nhiên hoạt động. Tại các cơ sở tín ngưỡng xuất hiện nhan nhản cảnh tượng du khách tập trung đông người. Trong ngày 16/3, sau khi được mở cửa trở lại, tại quán game, internet, nhiều khách hàng vẫn không đeo khẩu trang. Chủ cửa hàng và khách đều than phiền vì không biết phải khai báo y tế như thế nào khi chưa được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Thực tế trên cho thấy, trạng thái bình thường mới được duy trì hay không thì tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cần phải được duy trì, phát huy hơn nữa. Để làm được điều này, một mặt, chính quyền địa phương cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở để người dân dễ hiểu, dễ triển khai các quy định, chính sách của TP như việc khai báo y tế, quét mã QR code. Mặt khác, người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định trong việc phòng chống dịch; nếu chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng, chúng ta có thể tiếp tục phải đối mặt với dịch Covid-19. Hiện nhiều nước châu Âu đang đối mặt làn sóng Covid-19 mới khi tỷ lệ lây nhiễm đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 2 do các biến chủng SARS-CoV-2, khiến các giới chức phải tăng cường biện pháp phòng dịch. Từ 15/3, Italia phong tỏa đa số các khu vực trên toàn quốc. Pháp ban lệnh giới nghiêm và hạn chế xã hội ở một số vùng. Trong khi, Ba Lan đã ban lệnh hạn chế nghiêm ngặt các cuộc tụ họp, đóng cửa hầu hết trường học, nhà hàng chỉ được phục vụ mang đi.

Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hơn bao giờ hết cần sự chung tay, đoàn kết của mọi cơ quan, ban, ngành, tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, để trạng thái bình thường được duy trì, dịch bệnh được đẩy lùi, kinh tế – xã hội phát triển.

(kinhtedothi.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.