Thông tin y tế trên các báo ngày 16/03/2021

Sáng 16/3, có 2 ca mắc COVID-19 ở ổ dịch Kim Thành- Hải Dương

Bản tin 6h ngày 16/3 của Bộ Y tế cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại ổ dịch Kim Thành- Hải Dương. Đây đều là trường hợp F1 đã được cách ly trước đó. Việt Nam hiện có 2.559 bệnh nhân COVID-19. Đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận trên 120,7 triệu ca mắc COVID-19.

Số ca mắc ở Việt Nam:

Tính đến 6h ngày 16/3: Việt Nam có tổng cộng 1596 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 903 ca, trong đó, riêng Hải Dương có 719 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

10 tỉnh, thành phố đã 32 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, đã tròn 4 tuần ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Hải Phòng: tính từ ca bệnh mắc gần nhất đến nay đã tròn 3 tuần ngày thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tính từ 18h ngày 15/3 đến 6h ngày 16/3: 02 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin ca mắc mới: 02 ca mắc mới (BN2558-2559) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Cụ thể:

– Ca bệnh BN2558 (BN2558): ghi nhận tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, là F1 của BN2484 và BN2471, đã được cách ly trước đó.

– Ca bệnh BN2559 (BN2559): ghi nhận tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, là F1 của BN2467, đã được cách ly trước đó. Ngày 14/3/2021, cả 2 bệnh nhân trên được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 15/3/2021 cả 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2.

Cả nước đang có 39.612 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 503; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.056; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 23.054.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.115 bệnh nhân COVID-19/ 2.557 bệnh nhân. 

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 174 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 42 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 22 ca; số ca âm tính lần 3 là 100 ca.

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19, đến ngày 15/3, sức khoẻ các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, rất nặng ở nước ta đã có nhiều tiến triển, đặc biệt BN1536- vốn nặng hơn cả BN 91- nam phi công người Anh đã tiến triển ngoạn mục. Các bệnh nhân này đã nhiều lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

(suckhoedoisong.vn)

Đã có 15.865 người được tiêm vắc xin Covid-19 tại 12 tỉnh, thành phố

Sáng 16-3, theo tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, có thêm 4.260 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong ngày 15-3.

Như vậy, sau đúng một tuần triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, đã có 15.865 người được tiêm vắc xin ở 12 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hoà Bình và Khánh Hòa.

Người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 15-3, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… tương tự như thông báo của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca.

Các thông điệp tư vấn và hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm của loại vắc xin mới này được các cán bộ y tế truyền tải cho từng người đi tiêm chủng. Vì vậy, các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm vắc xin Covid-19 được người đi tiêm chủng thông báo ngay cho các cơ sở y tế để ngành Y tế kịp thời xử lý theo đúng quy định, giúp những trường hợp có phản vệ độ 2 và 3 sớm ổn định sức khoẻ.

Với số lượng còn lại, dự kiến từ nay đến cuối tháng 3-2021, nước ta sẽ hoàn tất đợt I tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ngoài ra, từ nay đến tháng 4-2021, Việt Nam sẽ nhận thêm 4,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ chương trình Covax và từ nguồn đặt mua.

Đề cập những trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại nước ta, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng ban Điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cho rằng, không riêng vắc xin AstraZeneca, hầu hết các loại vắc xin khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỷ lệ nhất định. So với các nước, tỷ lệ phản ứng sau tiêm của Việt Nam vẫn trong giới hạn an toàn. Tỷ lệ này nhìn chung nằm trong giới hạn khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan khác có trách nhiệm trong đánh giá an toàn, hiệu quả của vắc xin.

(hanoimoi.com.vn)

WHO: Không nên quá hoảng sợ khi nhiều nước dừng sử dụng vaccine AstraZeneca

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 15/3 hối thúc các nước không nên quá hoảng sợ khi thêm nhiều nước dừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục kêu gọi các nước không dừng chương trình tiêm chủng của mình. Phát biểu tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyeus khẳng định: “Kể từ cuộc họp báo của WHO vào cuối tuần trước, đã có thêm nhiều quốc gia dừng việc sử dụng vaccine AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa sau khi có báo cáo về chứng huyết khối tĩnh mạch ở những người đã tiêm vaccine trong 2 lô sản xuất tại châu Âu.

Điều này không có nghĩa là những sự cố này liên quan đến vaccine và theo thông lệ chúng ta cần phải đánh giá. Ủy ban cố vấn về an toàn vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới đang xem xét lại các dữ liệu và sẽ sớm thảo luận với cơ quan Dược phẩm châu Âu”.

Một loạt nước đã quyết định dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại về khả năng xảy ra tác dụng phụ, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khẳng định chưa có bằng chứng liên quan giữa các sự cố y tế này với vaccine.

Cơ quan dược phẩm châu Âu cho biết sẽ có cuộc họp vào ngày 18/3 tới để phân tích tình hình và tái khẳng định lại quan điểm về vaccine. Dự kiến Ủy ban cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới về vaccine AstraZeneca sẽ nhóm họp hôm nay./.

(vov.vn)

Phản ứng nặng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Có ảnh hưởng kế hoạch tiêm chủng?

Đến nay mặc dù có nhiều nước châu Âu đang tạm dừng tiêm vắc xin này, nhưng kế hoạch của Việt Nam vẫn là hết tháng 3 tiêm xong lô vắc xin về đầu tiên.

Trao đổi với báo chí ngày 15-3, GS-TS Đặng Đức Anh – viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, giám đốc Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, đơn vị đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam – cho hay trong tuần này sẽ có thêm 3 địa phương mở điểm tiêm ngừa.

Đó là Quảng Ninh, Điện Biên và Đồng Tháp. Như vậy số địa phương tiêm chủng ngừa COVID-19 đã lên con số 15. Đến cuối tháng 3 này sẽ tiêm hết lô vắc xin về đợt đầu (117.600 liều), chuyển sang lô vắc xin trên 1,3 triệu liều do COVAX (quỹ điều phối vắc xin ngừa COVID-19 do Liên minh Vắc xin và tiêm chủng toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới chủ trì điều phối) tài trợ.

Điều đáng chú ý, sau 1 tuần đầu tiên triển khai tiêm chủng, đã ghi nhận khoảng 15 trường hợp gặp phản ứng nặng sau tiêm, trong đó có 14 người phản ứng phản vệ mức 2 (khó thở, kẹt huyết áp, phù mạch tại vị trí tiêm, tiêu chảy) và 1 trường hợp là nữ, tiêm chủng ngày 14-3 ở Hải Dương sốc phản vệ, được coi là phản ứng nặng nhất trong tiêm chủng.

Bên cạnh đó, tỉ lệ gặp phản ứng thông thường là 26%.

Các trường hợp gặp phản ứng đã ổn định

Theo thông báo của Bộ Y tế, trường hợp gặp phản ứng nặng nhất (ở Hải Dương) kể trên có các dấu hiệu nguy hiểm như chân tay co quắp, rét run, sốt, tê bì tay… Các dấu hiệu này xuất hiện ở 8 giờ sau tiêm. Cơ quan y tế cũng đã phát hiện và xử trí kịp thời, hiện bệnh nhân đã ổn định trở lại. 14 người gặp các phản ứng nặng khác cũng đều đã ổn định.

Tuy nhiên điều lo lắng là do số lượng vắc xin về đợt này rất ít ỏi, đối tượng tiêm ngừa rất hạn chế, chỉ mới tiêm ở nhóm nhân viên y tế làm nhiệm vụ chống dịch, người tham gia các tổ phòng chống COVID-19 ở cộng đồng, việc triển khai tiêm ngừa cũng rất cẩn thận: làm trên quy mô nhỏ dưới 50 người/buổi tiêm/1 điểm tiêm, tương tự khi triển khai tiêm chủng cho trẻ em, có khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm, nhưng phản ứng nặng hầu như ngày nào cũng gặp và gặp nhiều nhất tại Hải Phòng, TP.HCM, số lượng ít hơn là Hải Dương và Gia Lai.

Bên cạnh đó, tỉ lệ người có các phản ứng tại vị trí tiêm như sưng đau chỗ tiêm khoảng 26%.

Những thông số này dẫn đến băn khoăn liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng? Theo ông Đặng Đức Anh, tỉ lệ người gặp phản ứng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 như trên là tương tự với các vắc xin đang sử dụng.

“Chúng tôi cũng đang theo dõi việc tiêm ngừa tại các quốc gia cùng sử dụng vắc xin này để xem tỉ lệ gặp phản ứng không mong muốn, các phản ứng thường gặp, các chống chỉ định… để triển khai tại Việt Nam được an toàn và suôn sẻ” – ông Đức Anh nói.

Chính vì thế, cho đến nay mặc dù có nhiều nước châu Âu đang tạm dừng tiêm vắc xin này, nhưng kế hoạch của Việt Nam vẫn là hết tháng 3 tiêm xong lô vắc xin về đầu tiên (117.600 liều, về đến Việt Nam hôm 24-2), sau đó chuyển sang sử dụng lô vắc xin trên 1,3 triệu liều do COVAX tài trợ. Sang tháng 4 sẽ về tiếp khoảng 4 triệu liều.

Tuy nhiên nguyên tắc triển khai là “triển khai đến đâu đảm bảo an toàn đến đó”, theo như lời của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Với số lượng vắc xin lớn như vậy, ông Đức Anh cho biết từ cuối tháng 3, đối tượng tiêm chủng sẽ mở rộng hơn nhiều. Tuy nhiên nhóm người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền có thể sẽ bị chậm hơn những đối tượng ưu tiên khác, do những người này sẽ được tiêm chủng tại bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Việt Nam sẽ tự chủ được vắc xin ngừa COVID-19

Số mắc COVID-19 trên thế giới sau vài tuần có dấu hiệu giảm vào tháng 2 và đầu tháng 3 này, thì tuần gần nhất lại gia tăng trở lại. Một số quốc gia châu Âu cân nhắc áp dụng lại các biện pháp giãn cách xã hội. Điều đó cho thấy sự khó lường của virus corona, khi chưa có vắc xin hay chưa có biện pháp miễn dịch cộng đồng nào đáng kể thì chưa thể yên tâm mở cửa và hòa nhập trở lại.

Chính vì vậy, nếu tiêm được vắc xin trên diện rộng và sau này là tự chủ được vắc xin với giá phù hợp, Việt Nam có thể sớm có miễn dịch cộng đồng. Từ đầu năm 2020, có 4 nhà sản xuất vắc xin lớn ở Việt Nam đã tham gia cuộc đua phát triển vắc xin. Thời điểm đó ít có ai tưởng tượng chỉ sau chưa đầy 1 năm, có 3/4 sản phẩm đã và sắp đưa vào thử nghiệm trên người. Bởi theo truyền thống nghiên cứu vắc xin ở Việt Nam, phát triển mỗi vắc xin cần 5-10 năm.

Hôm qua 15-3, vắc xin thứ 2 trong nhóm này là vắc xin Covivac, do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang phát triển, đã bắt đầu tiêm mũi đầu tiên trên người tình nguyện. Từ 15-3 đến 20-4 sẽ có 120 người được tiêm mũi 1 vắc xin này, chia nhóm với mỗi nhóm 12-18 người, sử dụng 4 nhóm liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg không có tá chất và 1 mcg có tá chất để đánh giá tính an toàn, liều tối ưu, sau 28 ngày tiêm mũi 1 sẽ tiêm mũi 2.

COVID-19 đã làm thay đổi thế giới trong năm qua, và hi vọng có 80% người dân được tiêm vắc xin trở lên thì mới quay lại như trước 2020 về giao thương, đi lại, học hành, phát triển kinh tế, văn hóa. Việt Nam đã mua và được viện trợ 60 triệu liều vắc xin, đang đàm phán mua 31 triệu liều nữa, và nếu kịp thời thì đầu năm 2022 vắc xin Việt sẽ ra thị trường, Việt Nam sẽ chủ động được nguồn vắc xin, chủ động phòng bệnh.

(tuoitre.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.