Thông tin y tế trên các báo ngày 14/3/2021

Sáng nay (14/3), Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 13/3 đến 6h ngày 14/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước là 1594 trường hợp.
Tính đến 6h ngày 14/3, Việt Nam có tổng cộng 1594 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 901 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 39.613, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 503

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.056

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 23.054.

Về tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

– Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 48

+ Lần 2: 48

+ Lần 3: 91

– Số ca tử vong: 35 ca.

– Số ca điều trị khỏi: 2.086 ca./.

(vov.vn)

Thêm 4.793 người được tiêm vắc xin COVID-19, không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng

Bộ Y tế cho biết, tính đến nay cả nước đã có 10.041 người tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca, riêng trong ngày 13/3 có 4.793 người được tiêm chủng, không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia cho hay, tính tới cuối giờ chiều ngày 13/3/2021, có thêm 4.793 người được tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19, nâng tổng số người đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam lên 10.041 người.

Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Chi tiết 10.041 người được tiêm tại 12 tỉnh/TP trong 6 ngày 08-13/3/2021 như sau:

– Tỉnh Hải Dương: 6.287 người

– TP. Hà Nội: 163 người

– Tỉnh Hưng Yên: 840 người

– Tỉnh Bắc Ninh: 312 người

– Tỉnh Bắc Giang: 823 người

– TP. Hải Phòng: 205 người

– TP. Hồ Chí Minh: 774 người

– Tỉnh Gia Lai: 200 người

– Tỉnh Long An: 193 người

– TP. Đà Nẵng: 117 người

– Tỉnh Hòa Bình: 32 người

– Tỉnh Khánh Hòa: 95 người

Một số cơ sở y tế tạm ngừng trong 2 ngày nghỉ cuối tuần và tiếp tục triển khai vào đầu tuần tới khi quay trở lại làm việc.

Tỉnh Hải Dương đang ưu tiên triển khai tại 6 huyện gồm TP. Hải Dương, Cẩm Giàng, Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn và Nam Thành, các huyện còn lại sẽ triển khai từ ngày 17/3/2021.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 13/3/2021 Chương trình tiêm chủng mở rộng không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Các địa phương yêu cầu người đi tiêm chủng thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe và tiền sử tiêm chủng cho cán bộ y tế như các bệnh nền, các bệnh cấp tính mắc và sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, lưu ý các trường hợp có tiền sử dị ứng.

Các biểu hiện về sức khỏe được theo dõi chặt chẽ và báo cáo đầy đủ hàng ngày cho thấy công tác triển khai được thực hiện tốt, hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng hoạt động tích cực và vắc xin tiếp tục được triển khai an toàn.

Công tác tổ chức điểm tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được Chương trình tiêm chủng mở rộng đặt lên hàng đầu.

Trước khi đưa vắc xin vào triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Đặc biệt trong những ngày đầu mới triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng đều có sự giám sát, hỗ trợ của Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Viện Pasteur.

Trong quá trình triển khai, người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng và yêu cầu khai báo về tình tạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp.

Đồng thời người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra, những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Trên thực tế, tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo.

(suckhoedoisong.vn)

Các biến thể gây Covid-19 lây lan phức tạp

Theo TTXVN và tin nước ngoài, các biến thể mới của vi-rút gây Covid-19 xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan rộng ở nhiều nước trên thế giới. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, gần 4.000 ca nhiễm các biến thể gây Covid-19 đã được ghi nhận tại Mỹ, trong đó phần lớn là biến thể được phát hiện đầu tiên tại Anh. 

* Một nhóm nhà nghiên cứu Bra-xin xác định được một biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh hơn. Biến thể này có thể đã xuất hiện ở Bra-xin từ tháng 8-2020 và hiện lây lan ra bốn vùng ở Bra-xin.

* Ngày 13-3, Phi-li-pin phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể gây Covid-19 được phát hiện tại Bra-xin. Phi-li-pin cũng ghi nhận thêm 59 ca nhiễm biến thể được phát hiện ở Anh và 32 ca nhiễm biến thể phát hiện ở Nam Phi.

* Hàn Quốc gia hạn lệnh tạm ngừng các chuyến bay từ Anh đến ngày 1-4, nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của các biến thể gây Covid-19. Hàn Quốc đã ghi nhận 257 ca nhiễm biến thể mới, trong đó có 154 ca nhiễm biến thể được phát hiện tại Anh, còn lại nhiễm các biến thể tại Nam Phi, Bra-xin và các chủng khác.

* Giới chức y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 (gần gấp hai lần so cách đây một tháng) ở  Thổ Nhĩ Kỳ là do xuất hiện các biến thể mới. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thêm 14.941 ca mắc trong 24 giờ, mức theo ngày cao nhất kể từ đầu năm nay.

* Chính phủ Síp hủy kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế trên diện rộng, sau khi có sự gia tăng đột biến các ca mắc mới, đồng thời áp đặt lại một số biện pháp đã được dỡ bỏ cuối tháng trước. Số bệnh nhân nhập viện tại Síp tăng gấp hai lần trong hai tuần, do sự xuất hiện của biến thể được phát hiện tại Anh.

* Chính phủ I-ta-li-a thông qua sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn làn sóng đại dịch thứ ba. Từ ngày 14-3, Đức dỡ bỏ một số vùng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khỏi danh sách khu vực có nguy cơ cao về Covid-19, đồng nghĩa những người từ các khu vực trên không cần cách ly khi đến Đức.

* Ô-xtrây-li-a ngày 13-3 ghi nhận ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong hơn hai tuần qua. Theo Thủ hiến bang Quyn-xlen, một nữ bác sĩ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

* Chính phủ I-xra-en thông báo nới lỏng hạn chế tại các khu vực biên giới giáp Gioóc-đa-ni và Ai Cập. Khách sạn, nhà hàng và một số cơ sở kinh doanh khác cũng dần được mở cửa trở lại, song chỉ với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, không có lý do để ngừng sử dụng vắc-xin của AstraZeneca (Anh). WHO cho biết, hiện ủy ban cố vấn về vắc-xin đang nghiên cứu dữ liệu an toàn, song không có mối liên quan nào giữa vắc-xin và vấn đề đông máu. WHO đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) và hy vọng kế hoạch phân phối được triển khai thông qua COVAX muộn nhất từ tháng 7-2021.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 13-3, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 119,7 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,65 triệu người chết. Số người được điều trị khỏi bệnh khoảng 96,3 triệu.

(nhandan.com.vn)

Phản ứng sau tiêm vắc xin ở Việt Nam: Vẫn ‘trong tỉ lệ cho phép’

Tỉ lệ người Việt Nam được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 gặp phản ứng tại chỗ (từ nhẹ đến nặng) là 26%, nhưng mức này được cho là ‘tương đương’ các loại vắc xin khác.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các sở y tế Gia Lai, TP.HCM và Hải Phòng yêu cầu xác minh thông tin, lập hội đồng đánh giá tai biến vắc xin sau tiêm chủng, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định.

Văn bản phát đi sau khi TP.HCM ghi nhận 6 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 sau tiêm, Hải Phòng ghi nhận 5 trường hợp và Gia Lai 1 trường hợp.

26% có phản ứng là nhiều hay ít?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Minh Hằng – phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho biết: “Phản ứng sau tiêm gồm 2 loại phản ứng thông thường và phản ứng nặng, trong đó 12 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 đã ghi nhận đều được xếp vào nhóm phản ứng nặng do phải xử trí tại bệnh viện”.

Với khoảng 5.300 người tại 12 tỉnh thành đã được tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trong 5 ngày từ 8 đến 12-3, tỉ lệ người được tiêm gặp phản ứng tại chỗ là 26%, phản ứng nặng (kẹt huyết áp, phù mạch tại vị trí tiêm, khó thở, nổi mề đay) là 0,7%.

Với tỉ lệ này, bà Dương Thị Hồng – trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đơn vị đang thực hiện chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam – cho biết là mức phản ứng tương tự như của các vắc xin đang sử dụng khác tại Việt Nam.

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp phản ứng tương tự ở châu Âu (tăng huyết khối), đồng thời cũng chưa ghi nhận các phản ứng được coi là nguy kịch sau tiêm chủng như sốt cao, co giật, sốc phản vệ…

Ông Đặng Đức Anh – viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương – cho biết Việt Nam đang giám sát an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất, vì vậy hoạt động điều tra, đánh giá nguyên nhân các phản ứng nặng sau tiêm là hoạt động thông thường.

Tuy nhiên, trong những ngày tới hoạt động tiêm chủng tiếp tục tiến hành theo chỉ đạo “tiêm đến đâu an toàn đến đó” của Bộ Y tế.

Dự kiến trong tuần tới các tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên địa bàn, nâng tổng số địa phương triển khai vắc xin là 15 tỉnh thành.

Từ ngày 25-3 sẽ có trên 1,3 triệu liều vắc xin về Việt Nam và tháng 4 có khoảng 4 triệu liều, như vậy số người được tiêm chủng sắp tới sẽ tăng tốc nhanh chóng.

Sớm triển khai “hộ chiếu vắc xin”

Dự kiến trong tháng 4 và 5 tới, số người Việt Nam được tiêm chủng sẽ lên tới hàng triệu người, trong khi đó cũng sẽ có hàng ngàn người đã được tiêm chủng ở nước ngoài có nhu cầu đi lại, giao thương trong và ngoài Việt Nam.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Ban Chỉ đạo đã bàn nhiều về việc quản lý đi lại, khai báo y tế của người dân, vận chuyển hàng hóa…

Tại một số địa điểm có dịch, đang xảy ra tình trạng chưa thống nhất về quy định dẫn đến ách tắc cục bộ với hàng hóa và đi lại, thường trực Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn thống nhất, thiết lập hệ thống công nghệ quản lý chặt chẽ người có nguy cơ lây nhiễm để những người còn lại có thể đi lại dễ dàng hơn.

Giải pháp này nhằm đảm bảo kiểm soát dịch bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ” hay kỳ thị trong xã hội.

Bên cạnh đó, một số quốc gia đã cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly cho người đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, được coi là chính sách sử dụng “hộ chiếu vắc xin”, thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp cùng các nhà mạng lớn hoàn thiện, sẵn sàng giải pháp và hệ thống kỹ thuật cho việc này.

Đến tháng 4-2021, căn cứ vào đánh giá mức độ an toàn của từng loại vắc xin ngừa COVID-19, từng nước để có chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ mục tiêu kép trong nước nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

(tuoitre.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.