Thông tin y tế trên các báo ngày 13/5/2021

Hà Nội: Thêm 2 trường hợp dương tính mới, trong đó, 1 trường hợp về từ Đà Nẵng

Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về 2 trường hợp dương tính mới. Trong đó, 1 trường hợp về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, 1 trường hợp thuộc chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được cách ly tập trung.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân L.M., nam, sinh năm 1977, quốc tịch Áo, từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4 (hành khách liên quan đến bay VN160 có 2 chuyên gia Trung Quốc), sau đó lưu trú tại khách sạn Hanoi Nostalgia (số 13-15 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm). Sau khi có thông trên chuyến bay có hành khách dương tính, BN đã chủ động khai báo y tế và tự cách ly tại Khách sạn từ ngày 2/5.

Ngày 3/5, bệnh nhân được Trung tâm y tế (TTYT) quận Hoàn Kiếm lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (cho kết quả âm tính).

Ngày 8/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau rát họng và đau tai. Đến ngày 12/5, bệnh nhân chủ động liên hệ lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ (thông qua Khách sạn) và có kết quả dương tính (do Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế thực hiện).

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đó là bệnh nhân T.T.T., nữ sinh năm 1980, quê quán: Mèo Vạc, Hà Giang.

Ngày 4/5/2021, bệnh nhân cùng chồng và con đi từ Hà Giang xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xuống thăm bố đang điều trị tại Khoa Hồi Sức tích cực của bệnh viện. Sau đó gia đình bệnh nhân có thuê nhà nghỉ gần bệnh viện để ở lại qua đêm và ngủ cùng mẹ bệnh nhân (Cả bố và mẹ bệnh nhân đều có xét nghiệm dương tính sau đó).

Ngày 5/5/2021, sau khi có thông tin bố mẹ bệnh nhân đều có xét nghiệm dương tính.

Chị T. được xác định là F1, được TTYT Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (cho kết quả âm tính) và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (do con bệnh nhân có biểu hiện, sốt, ho).

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, gia đình bệnh nhân được cách ly tại khu riêng.

Ngày 12/5/2021, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, đau mỏi người được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thực hiện).

(kinhtedothi.vn)

Quận Hà Đông có hai ca dương tính liên quan đến cặp vợ chồng mắc Covid-19 từng đi Đà Nẵng

Sáng 13-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 mới được phát hiện, liên quan đến ca mắc Covid-19 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trường hợp thứ nhất là P.T.Đ (nam, sinh năm 1979, địa chỉ tại nhà số 1603, chung cư Hồ Gươm, quận Hà Đông, Hà Nội). Đây là F1 của ca bệnh 3.634 (nam, 44 tuổi; địa chỉ tại quận Thanh Xuân; có tiền sử đi về từ Đà Nẵng).

Ngày 11-5, người này có tham dự buổi giới thiệu dự án mới tại khu đô thị Hồng Hà Eco city, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội; có ca bệnh 3.634 cùng tham dự.

Ngày 12-5, bệnh nhân Đ được Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi rút SARS-Cov-2 (do CDC Hà Nội thực hiện).

Trường hợp thứ hai là Đ.K.T (nam, sinh năm 1981, là nhân viên kinh doanh bất động sản), địa chỉ tại CT7 chung cư Booyoung, Mộ Lao, quận Hà Đông. Đây là là F1 của ca bệnh 3.634. Ngày 11-5, người này cũng tham dự buổi giới thiệu dự án mới tại khu đô thị Hồng Hà Eco city, có ca bệnh 3.634 cùng tham dự. Ngày 12-5, người này được Trung tâm Y tế quận Hà Đông lấy mẫu, kết quả dương tính với vi rút SARS-Cov-2.

Trước đó, ca bệnh 3.634 và ca bệnh 3.633 là hai vợ chồng cùng có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 30-4 đến 2-5. Xét nghiệm tại Bệnh viện Hữu Nghị (bằng phương pháp Gen Expert) và của CDC Hà Nội đều cho kết quả, hai người này dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện, hai người đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Số trường hợp F1 xác định được liên quan hai vợ chồng ở quận Thanh Xuân nói trên tính đến 8h sáng nay là 150, trong đó 118 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp dương tính, số còn lại chưa có kết quả.

(hanoimoi.com.vn)

Hà Nội tạm dừng hoạt động sân golf, sân tập golf từ 12h ngày 13.5

Thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h ngày 13.5.2021.

Ngày 13.5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký công văn số 17/CV-BCĐ về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch COVID-19, gửi các Sở, ban, ngành, UBND các quận huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, thực hiện kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại Hội nghị Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP. Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố bao gồm:

Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 5.5.1021, Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 11.5.2021 và Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 12.5.2021, trong đó yêu cầu toàn bộ các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương lân cận, các ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây lan lớn trong công đồng, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện một số biện pháp sau:

Tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf, từ 12h ngày 13.5.2021 đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo thành phố.

Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các chỉ đạo của Trung ương và UBND thành phố, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về công tác phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động trên địa bàn.

Trưởng Ban Chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu để xảy ra vi phạm thuộc lĩnh vực, ngành, địa bàn quản lý.

(laodong.vn)

Hơn 1,6 triệu liều vaccine Covid-19 sắp về Việt Nam

Hơn 1,6 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca sẽ được chuyển tới Việt Nam vào 16/5.

Thông tin này được Bộ Y tế cho biết sáng 13/5. Đây là số lượng vaccine do UNICEF tài trợ qua nguồn COVAX Facility chuyển giao cho Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ phân bổ nguồn vaccine này cho tất cả địa phương để thực hiện công tác tiêm chủng phòng, chống dịch Covid-19 theo kế hoạch đã đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán các nguồn cung để đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.

Bộ Y tế cũng triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo sự an toàn của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất cho người dân.

Tính hết ngày 12/5, 62 tỉnh, thành phố hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. 942.030 người đã được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, lực lượng công an, quân đội.

AstraZeneca là vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam. Ngày 24/2, Việt Nam tiếp nhận lô vaccine đầu tiên gồm 117.000 liều do Bộ Y tế thông qua VNVC đặt mua. Ngày 1/4, Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên do COVAX Facility tài trợ gồm 811.200 liều.

COVAX Facility cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam 3.364.800 liều vaccine phòng Covid-19 vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Số lượng này đủ đáp ứng cho các nhóm ưu tiên thuộc 20% dân số Việt Nam theo Nghị định 21 của Chính phủ.

(zingnews.vn)

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã có những thay đổi trong chiến lược xét nghiệm COVID-19, sử dụng nhiều loại sinh phẩm và nhiều cách thức tiếp cận, như sử dụng kháng nguyên nhanh trong sàng lọc, sử dụng gộp mẫu ở mức độ nhiều mẫu, sử dụng kháng thể…

Cuối giờ chiều ngày 12/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế rà soát công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Dự họp có các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn và lãnh đạo các Cục/Vụ ở điểm cầu Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham gia cuộc họp từ nơi ông đang thực hiện cách ly.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh, xuất hiện tại 26 địa phương. Do đó, chúng ta phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch.

Trong những ngày gần đây, Bộ Y tế đã có các chỉ đạo các địa phương để kiểm soát tình hình dịch và liên tục nhắc nhở các địa phương triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Đánh giá tình hình dịch hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay: Bộ Y tế rất quan ngại việc lây nhiễm COVID-19 trong các khu công nghiệp, vì vậy Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp để đảm bảo được phòng lây nhiễm trong các khu công nghiệp.

Đối với vấn đề xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: Bộ Y tế đã chỉ đạo tổng thể đánh giá, rà soát lại và đã ban hành nhiều chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch. Bộ Y tế cũng đã có những thay đổi trong chiến lược xét nghiệm COVID-19, sử dụng nhiều loại sinh phẩm và nhiều cách thức tiếp cận, như sử dụng kháng nguyên nhanh trong sàng lọc, sử dụng gộp mẫu ở mức độ nhiều mẫu, sử dụng kháng thể…

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo việc rà soát lại tất cả những người đã nhập cảnh trong thời gian qua, những người hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, tiến hành xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể ở những người này để đánh giá và tìm kiếm nguồn lây.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Trong thời gian rất ngắn, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm, chỉ tính riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4 đến nay đã thực hiện 306.138 mẫu xét nghiệm, trong đó ghi nhận 643 ca dương tính. Đối với các địa phương, Bộ Y tế cũng đã và liên tục yêu cầu phải đảm bảo nâng công suất xét nghiệm. Cuối tuần này Bộ Y sẽ tổ chức tập huấn tiếp tục về công tác xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn tuyến.

Về điều trị bệnh nhân COVID-19, thông tin tại cuộc họp cho hay, Bộ Y tế sẽ thành lập BV Dã chiến tại BV Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam.

Về công tác y tế phục vụ bầu cử, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các Vụ/Cục đã được phân công nhiệm vụ rà soát lại tất cả các kịch bản, nếu thiếu gì thì bổ sung ngay, đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử.

Đối với đề xuất của tỉnh Vĩnh Phúc về việc cử đoàn công tác của Bộ Y tế đến Vĩnh Phúc hỗ trợ công tác phòng chống, dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định cử PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các chuyên gia của một số Vụ/Cục để đánh giá, rà soát lại tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 13/5.

Nhấn mạnh khi kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị của ngành y tế, các địa phương đặt ở mức cao nhất trong phòng chống dịch COVID-19.

(Suckhoedoisong.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.