Thông tin y tế trên các báo ngày 12/3/2021

Chuẩn bị mở rộng diện tiêm vắc xin Covid-19 tại 13 tỉnh, thành phố vào cuối tuần này

Sáng 12-3, Bộ Y tế cung cấp thông tin về việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại nước ta.

Cụ thể, ngày 11-3, nước ta có thêm 5 địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, đó là thành phố Hải Phòng và các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Long An. Tính đến cuối giờ chiều 11-3, có thêm 630 người được tiêm chủng vắc xin Covid-19 an toàn trong ngày thứ tư triển khai.

Như vậy, sau 4 ngày (từ ngày 8-3 đến ngày 11-3), tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.585 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Trong số người được tiêm tại 13 cơ sở của 9 tỉnh, thành phố trong 4 ngày qua, có 293 người tại tỉnh Hải Dương, 163 người tại Hà Nội, 69 người tại tỉnh Hưng Yên, 108 người tại tỉnh Bắc Ninh, 187 người tại tỉnh Bắc Giang, 61 người tại thành phố Hải Dương, 474 người tại thành phố Hồ Chí Minh, 200 người tại tỉnh Gia Lai và 300 người tại tỉnh Long An.

Qua triển khai tiêm chủng, chương trình Tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận thêm 4 trường hợp phản vệ độ 2 được xử lý kịp thời và tình trạng sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi. Một số trường hợp khác có phản ứng sau tiêm thông thường. Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc tại tất cả điểm tiêm chủng.

Trong đợt 1 với 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, Bộ Y tế đã phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố có ca mắc. Hiện, 13 tỉnh, thành phố thuộc kế hoạch đợt 1 đang khẩn trương tổ chức tập huấn, triển khai kế hoạch tiêm chủng đến các quận, huyện, thị xã và tiến hành các công tác chuẩn bị mở rộng diện triển khai từ cuối tuần này.

(hanoimoi.com.vn)

Thêm 630 người tiêm vắc xin phòng COVID-19, có 4 trường hợp phản vệ được xử lý kịp thời

Có thêm 630 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam trong ngày 11/3, nâng tổng số đã tiêm đến nay lên 1.585 người. Trong ngày ghi nhận 4 trường hợp phản vệ độ 2, được xử lý kịp thời và tình trạng sức khoẻ đã ổn định.

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (TCMR), ngày 11/3 có thêm 5 địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 là TP. Hải Phòng và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Long An.

Tại TP. Hải Phòng, chị Bùi Thị Thanh Nhung, nhân viên y tế Khu cách ly, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, người đã tham gia công tác cách ly phòng chống dịch trên địa bàn thành phố ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh là người tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầu tiên của thành phố này.

Chị Nhung cũng từng là cán bộ nhân viên y tế của thành phố Hải Phòng tham gia vào đoàn bác sĩ, điều dưỡng chi viện cho thành phố Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh đợt tháng 8/2020.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 11/3, có thêm 630 người được tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19 trong ngày thứ tư triển khai.

Như vậy, sau 4 ngày tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.585 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

13 tỉnh thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, triển khai kế hoạch đến các huyện thị và tiến hành các công tác chuẩn bị mở rộng diện triển khai từ cuối tuần này.

Chi tiết 1.585 người được tiêm tại 13 cơ sở của 9 tỉnh/TP trong bốn ngày 08-11/3/2021 như sau:

– Tỉnh Hải Dương: 293 người

– TP. Hà Nội: 163 người

– Tỉnh Hưng Yên: 69 người

– Tỉnh Bắc Ninh: 108 người

– Tỉnh Bắc Giang: 187 người

– TP Hải Phòng: 61 người

– TP. Hồ Chí Minh: 474 người

– Tỉnh Gia Lai: 200 người

– Tỉnh Long An: 30 người

Chương trình TCMR ghi nhận thêm 4 trường hợp phản vệ độ 2 được xử lý kịp thời và tình trạng sức khoẻ đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi. Một số trường hợp khác có phản ứng sau tiêm thông thường.

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các điểm tiêm chủng.

Trước đó, Việt Nam bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất- tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sáng ngày 8/3, những mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm đồng loạt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Các nhân viên y tế tham gia chống dịch là những người tiêm đầu tiên.

Vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

(suckhoedoisong.vn)

Hải Dương phát hiện thêm hai ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 12-3, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca nhiễm Covid-19 mới là những ca cộng đồng, trong đó có một ca là công nhân Công ty Poyun, đã được cách ly tập trung từ ngày 28-1 và có kết quả dương tính với SARS-COV-2 từ ngày 6-3.

Ca bệnh BN2534 (BN2534) ghi nhận tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, là F1 của BN2528, đã được cách ly tập trung từ ngày 8-3. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2.

Ca bệnh BN2535 (BN2535) ghi nhận tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là công nhân Công ty Poyun, đã được cách ly tập trung từ ngày 28-1, đến ngày 16-2, ghi nhận BN2299 ở cùng phòng cách ly. Ngày 27-2, bệnh nhân có triệu chứng ho, đau rát họng, được lấy mẫu cho kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu các ngày 1-3, ngày 5-3 để xét nghiệm lại. Ngày 6-3, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2.

Như vậy, tổng số ca mắc cộng dồn trên địa bàn tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại là 713 trường hợp. Trong ngày, có thêm 43 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện. Tổng số bệnh nhân đã ra viện đến nay là 408 người, chiếm hơn 57% số bệnh nhân. Hải Dương chưa ghi nhận ca bệnh tử vong. Hiện còn 305 bệnh nhân đang được điều trị.

Hiện cả nước có 44.530 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó có 497 người cách ly tập trung tại bệnh viện.

Tính đến 6 giờ ngày 12-3, Việt Nam có tổng cộng 1.590 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 897 ca.

10 tỉnh, thành phố đã qua 27 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội, đã 24 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

(nhandan.com.vn)

Những điều cần biết khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Cũng như tất cả các vaccine khác đã sử dụng, vaccine ngừa COVID-19 khi được tiêm vào cơ thể có thể xảy ra những phản ứng không mong muốn.

Được sự hỗ trợ của Liên minh COVAX và sự chủ động của một doanh nghiệp trong nước, lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do AstraZeneca sản xuất đã được đưa về Việt Nam.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được WHO phê duyệt theo cơ chế khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 25 quốc gia cấp phép cho sử dụng vaccine này, trong đó có Việt Nam. Trong khu vực Đông Nam Á, đã có 4 quốc gia phê duyệt vaccine này chủ yếu với lý do về khả năng tiếp cận nguồn vaccine.

Vaccine AstraZeneca trải qua giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng tại 4 quốc gia với tỷ lệ bảo vệ khoảng 63% chống lại lây nhiễm, tuy nhiên theo hãng sản xuất, khả năng phòng các trường hợp nặng phải nhập viện và tử vong khi tiêm đủ liều lên tới gần 100%. Những nhóm nguy cơ được WHO khuyến cáo sử dụng gồm: nhóm người trên 65 tuổi; nhóm người mắc bệnh nền; nhóm phụ nữ mang thai; nhóm phụ nữ cho con bú; nhóm người có nguy cơ tiếp xúc HIV (không cần thiết phải xét nghiệm nhiễm HIV trước khi tiêm vaccine); nhóm người bị suy giảm miễn dịch (có thể tiêm vaccine nếu họ thuộc nhóm nguy cơ); nhóm người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó (vẫn có chỉ định tiêm chủng tuy nhiên không tiêm cho nhóm đang có xét nghiệm dương tính và chỉ tiêm sau khi điều trị khỏi 6 tháng).

Vaccine AstraZeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, mỗi liều 0,5 ml và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C – nhiệt độ thông thường bảo quản vaccine ở nước ta hiện nay. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất, lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Vaccine này có chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người tham gia tiêm chủng cần có sự chuẩn bị trước khi đi tiêm như tự đánh giá nguy cơ bản thân, nếu có nguy cơ mắc COVID-19 cần xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm virus. Nếu có bất cứ triệu chứng nào như sốt hoặc triệu chứng nhiễm trùng, cần thông báo cho y tế và không đến điểm tiêm chủng. Ngoài ra, nếu là người mắc các bệnh lý nền nặng/tiến triển, cần điều trị ổn định trước khi đi tiêm chủng bởi rất dễ xảy ra trùng hợp ngẫu nhiên và có thể đổ oan cho việc tiêm chủng. Tại thời điểm đi tiêm, người tham gia tiêm chủng cần thông báo đầy đủ cho y bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân bao gồm tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng với bất cứ tác nhân nào, đặc biệt là dị ứng với liều tiêm vaccine COVID trước đó.

Trong buổi tiêm, cần tuân thủ các quy định của buổi tiêm theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đeo khẩu trang, tránh chạm vào các vị trí công cộng. Phối hợp cùng cán bộ tiêm chủng kiểm tra nhãn lọ nếu được yêu cầu. Khi ngồi, cần quay mặt về hướng khác với hướng có cán bộ y tế. Cung cấp đầy đủ thông tin khi được yêu cầu và kiểm tra lại phiếu xác nhận tiêm chủng khi được trao lại.

Sau khi tiêm xong, cần ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút. Thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất thường xảy ra với cơ thể. Lưu ý các dấu hiệu khó chịu, buồn nôn, phát ban, sưng tại chỗ tiêm có thể là các biểu hiện của phản ứng dị ứng.

Sau khi về nhà, người được tiêm chủng cần theo dõi sức khỏe bản thân ít nhất 2 ngày. Những điểm cần lưu ý bao gồm các dấu hiệu tại chỗ như sưng, nóng, đỏ tại nơi tiêm (chú ý tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì vào nơi tiêm). Theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nếu phát hiện bất thường về sức khỏe, phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời. Các dấu hiệu nguy cơ bao gồm: sốt cao trên 39 độC, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ,…; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế.

Phiếu xác nhận tiêm chủng cần được lưu giữ cẩn thận và mang đến điểm tiêm khi đi tiêm mũi tiếp theo. Mặc dù những phản ứng có thể xảy ra khi tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 không phổ biến, nhưng với đối tượng được tiêm lại là người có bệnh lý nền thì việc cẩn trọng trong giám sát sức khỏe là hết sức cần thiết, để tránh những rủi ro không đáng có. Mọi thông tin về sức khỏe sau tiêm cần cung cấp cho cán bộ y tế, để công tác theo dõi phản ứng sau tiêm đánh giá đúng về đặc điểm của vaccine cũng như góp phần giúp ngành y tế kịp thời có những điều chỉnh cần thiết liên quan đến vaccine và tiêm chủng.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này đã gần 1000 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng được tiêm vaccine COVID-19 của Astra Zeneca./.

(vov.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.