Thông tin y tế trên các báo ngày 10/3/2021

522 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19

Đến hết ngày 9-3, Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi đầu tiên cho 522 người. Có một số trường hợp phản ứng sau tiêm nhưng hầu hết là phàn ứng thông thường đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, bồn nôn.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), đến cuối giờ chiều ngày 9-3, đă thực hiện tiêm chủng vaccine pḥòng Covid-19 cho 522 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đă tiêm cho 107 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đă tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đă tiêm cho 206 người.

Hai cơ sở mới triển khai trong ngày 9-3 là Bệnh viện Thanh Nhàn, TP Hà Nội đă thực hiện tiêm 36 người, Bệnh viện dă chiến tỉnh Gia Lai thực hiện tiêm cho 69 người.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án TCMR đă ghi nhận một số trườn hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có năm trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có hai trường hợp phản vệ độ 2 đă được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đă trở lại bình thường, ba trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đă ổn định.

Chương trình TCMR đánh giá  thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine phòng Covid-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng  những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

(nhandan.com.vn)

Sáng 10/3, không ca mắc mới COVID-19, hơn 45.000 người cách ly chống dịch

Bản tin 6h ngày 10/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Hiện cả nước đã có 2.004 bệnh nhân được chữa khỏi. Hơn 45 nghìn người đang cách ly chống dịch trên cả nước.

Tính từ 18h ngày 09/3 đến 6h ngày 10/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Cả nước hiện vẫn có 2.526 bệnh nhân COVID-19, trong đó có tổng cộng 1585 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 894 ca.

Trong đó, riêng Hải Dương có 710 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca)

10 tỉnh, thành phố đã qua 25 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, đã 22 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Hải Phòng: tính từ ca bệnh mắc gần nhất đến nay đã 15 ngày thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 45.091, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 498

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.045

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 29.548.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.004 bệnh nhân COVID-19. 

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 48 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 42 ca, số ca âm tính lần 3 là 118 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện còn BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được BV Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.

Trường hợp nặng khác là BN1823 đang chạy ECMO ở BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 12 lần và nhiều lần âm tính rồi lại dương tính.

BN2332 (60 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu, nay đã cho kết quả nhiều lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Bác sĩ đánh giá sức khoẻ bệnh nhân này đang dần ổn định.

Hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế:

– Khẩu trang

-Khử khuẩn

-Khoảng cách

-Không tụ tập

– Khai báo y tế

(suckhoedoisong.vn)

Thế giới 94 triệu người khỏi Covid-19, Trung Quốc cấp hộ chiếu vắc-xin cho dân

Hơn 366.000 người nhiễm mới và 8.200 trường hợp tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới trong 24 giờ qua.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến 6h sáng ngày 10/3, đại dịch thế kỷ lây mầm bệnh cho hơn 118 triệu bệnh nhân và cướp đi sinh mạng của 2,6 triệu người trên toàn thế giới.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc, cuối năm 2019 đến nay, virus corona chủng mới đã xuất hiện ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Brazil hiện đứng đầu thế giới về mức độ lây lan nghiêm trọng, với khoảng 67.000 ca nhiễm mới và 1.750 ca tử vong trong 24 giờ qua. Đến nay, nước này ghi nhận hơn 11 triệu ca dương tính và trên 268.000 ca tử vong vì biến thể mới lây lan mạnh và khiến nhiều người tái nhiễm.

“Dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng ở nhiều bang khiến cho hệ thống bệnh viện công và tư sụp đổ… Đáng buồn là việc triển khai tiêm vắc-xin chậm chạp cho thấy kịch bản này sẽ không sớm chấm dứt”, Hiệp hội Bộ trưởng Y tế quốc gia Brazil khuyến cáo.

Mỹ đứng thứ 2 về số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, thêm 48.300 bệnh nhân vào danh sách tổng khoảng 29,8 triệu người. Ghi nhận 1.426 ca tử vong mới, danh sách nạn nhân Covid-19 xấu số của Mỹ hiện đã lên đến 540.300 người.

Trung Quốc cấp hộ chiếu vắc-xin cho dân

Trung Quốc chính thức khởi động cấp chứng nhận y tế để người dân có thể đi du lịch, trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành hộ chiếu vắc-xin.

Tài khoản Wechat của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức công bố mẫu giấy chứng nhận y tế quốc tế phục vụ đi lại quốc tế cho công dân.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Bắc Kinh sẵn sàng giải tỏa quan ngại mà các nước nêu ra, hợp tác và thúc đẩy cơ chế công nhận chứng nhận y tế lẫn nhau, đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong khâu cấp thị thực, tạo thuận lợi cho di chuyển xuyên biên giới.

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị thông báo Trung Quốc sẽ khởi động cấp chứng nhận y tế để người dân có thể đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể người nước ngoài cư trú tại Trung Quốc có thuộc diện được cấp chứng nhận hay không.

Giấy chứng nhận sẽ được cấp theo cả hai định dạng điện tử và bản giấy, chứa thông tin về tên tuổi, kết quả xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm PCR và tình trạng tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của người được cấp. Chứng nhận bản điện tử có mã QR bảo mật, giúp nước khác xác nhận tính xác thực và đọc thông tin cá nhân. Bản điện tử cũng có thể in ra bản giấy.

Nhật Bản hỗ trợ các nước châu Á phân phối vắc-xin

Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ngày 9/3, cho biết sẽ cung cấp 4,5 tỷ yên (41 triệu USD) thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho 25 nước ở châu Á và các đảo ở Thái Bình Dương để hỗ trợ xây dựng một mạng lưới phân phối vắc-xin ngừa Covid-19.

Bộ này nêu rõ, khoản viện trợ không hoàn lại được sử dụng để đảm bảo hoạt động cho các cơ sở bảo quản lạnh, các phương tiện vận chuyển cùng các trang thiết bị cần thiết cho phân phối vắc-xin ở những nước này, trong đó có Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia, Brunei và Việt Nam.

Mục tiêu của Nhật Bản là giúp đảm bảo cung cấp vắc-xin “đến từng người và tất cả mọi người ở khắp ngõ ngách của các nước đang phát triển”, với hy vọng sớm đẩy lùi đại dịch.

Campuchia đóng cửa cơ quan nhà nước 1 tuần

Campuchia vừa ghi nhận thêm 49 ca nhiễm mới, con số cao nhất tính theo ngày kể từ khi Covid-19 bùng phát đầu năm 2020.

Cùng với thủ đô Phnom Penh, thành phố Sihanoukville được đánh giá là “ổ dịch” lớn thứ hai tại Campuchia với hàng loạt ca lây nhiễm liên quan tới “Sự cố cộng đồng ngày 20/2”, tiếp đến là các tỉnh Prey Veng và Kandal.

Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu cán bộ viên chức làm việc tại nhà trong một tuần và chờ thông báo tiếp theo. Ông trấn an người dân và giải thích rằng, vẫn còn khoảng 10% nhân sự có mặt tại các cơ quan nên không thể gọi đó là “đóng cửa toàn bộ”.

“Lệnh này chỉ áp dụng với các cơ quan hành chính dân sự. Lực lượng vũ trang và ngành y tế vẫn làm việc bình thường”, Thủ tướng Hun Sen nói.

(vietnamnet.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.