Thông tin y tế trên các báo ngày 1/5/2021

Sáng 1-5: Không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Theo tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 30-4 đến 6h ngày 1-5, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.

Như vậy, trong 12 giờ qua, Việt Nam chưa có thêm ca mắc mới Covid-19. Hiện, tổng số bệnh nhân ghi nhận được ở nước ta là 2.928 người. Trong đó, Việt Nam có 2.516 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, 48 bệnh nhân đã chuyển âm tính từ 1-3 lần.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 37.249 người, trong đó có hơn 15.000 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú; hơn 500 người cách ly tại bệnh viện, số còn lại cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung khác.

Cũng theo Bộ Y tế, trong ngày 30-4, có thêm 3.420 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19, nâng tổng số người được tiêm lên 509.855 trường hợp. Những người được tiêm đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

(hanoimoi.com.vn)

Hỏa tốc đề nghị lập nơi điều trị Covid-19 tại cơ sở 2 của BV Bạch Mai

Để ứng phó với chùm ca Covid-19 tại Hà Nam, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lên phương án thiết lập nơi điều trị Covid-19 tại cơ sở 2 của bệnh viện.

Theo đó, chùm ca bệnh Covid-19 xuất hiện ở thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam với 5 ca mắc. Từ đó dịch đã lan ra một số địa phương như Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM.

Để ứng phó với dịch, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Nam khẩn trương lên kế hoạch, xây dựng đề án thiết lập cơ sở điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam). Đây sẽ là nơi tiếp nhận, thu dung, quản lý, điều trị các ca bệnh Covid-19 dương tính của tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận (nếu dịch bệnh tiếp tục xảy ra).

Cục cũng yêu cầu Bệnh viện triển khai các điều kiện bảo đảm Bệnh viện an toàn phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bệnh viện cần báo cáo công tác chuẩn bị thiết lập Bệnh viện để tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 2/5.

Trước đó, Hà Nam cũng đã có quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Phạm vi vùng cách ly bao gồm toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, với tổng số 320 hộ tương ứng 1.068 nhân khẩu. Thời gian cách ly là 28 ngày, kể từ 17h ngày 29/4.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị tỉnh Hà Nam cần tiếp tục thần tốc truy vết các F1.

“Nếu chúng ta chậm trễ giờ nào là nguy hiểm thêm, chỉ 2 ngày F1 thành F0. Phải truy hết mốc dịch tễ xem các bệnh nhân đi đâu làm gì. Đề nghị thực hiện theo hướng dẫn bài bản của Bộ Y tế, thực hiện triệt để nếu không sẽ rất phức tạp. Phải truy thần tốc tất cả các mẫu dịch tễ, tránh bỏ sót, nếu phát hiện F1 thì đưa ngay ra khỏi cộng đồng và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, tuyệt đối không gộp mẫu. Có như thế tốc độ của chúng ta mới theo kịp dịch. Chứ nếu thực hiện mẫu gộp thì chúng ta lại chạy theo”, PGS Dương nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh với tỉnh Hà Nam, việc phong tỏa phải đạt mục tiêu là nội bất xuất ngoại bất nhập để không thể có nguồn lây ra chỗ khác. Do đó phải yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu phong tỏa.

Hà Nam phải tổ chức giám sát tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng. Tất cả những trường hợp này phải cách ly tại nhà, lấy mẫu đơn xét nghiệm ngay. Đây là những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm, đặc biệt là tại khu vực lân cận bệnh nhân sinh sống, giao lưu.

(dantri.com.vn)

Tập trung truy vết các trường hợp liên quan những người mắc Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong ngày 30-4 ghi nhận 18 ca mắc mới Covid-19 (người bệnh thứ 2.911 đến 2.928), trong đó có bảy ca lây nhiễm trong nước và 11 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảy ca ghi nhận trong nước đều có liên quan đến chùm ca bệnh tại Hà Nam, gồm ba trường hợp ở Hà Nội (người bệnh thứ 2.911, 2.927, 2.928), hai trường hợp ở Hưng Yên (người bệnh thứ 2.912, 2.913) và hai trường hợp ở Hà Nam (người bệnh thứ 2.917, 2.918).

Hiện các người bệnh được cách ly, điều trị tại các bệnh viện: Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Ðông Anh; đa khoa tỉnh Hà Nam; Phổi tỉnh Quảng Trị; Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh); dã chiến Củ Chi; Trung tâm Y tế huyện Long Ðiền (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Hà Nam đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân vào cuộc, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Lực lượng công an, y tế phối hợp truy vết toàn bộ người có nguy cơ; yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc các trường hợp tiếp xúc gần; giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp; tổ chức khoanh vùng, phong tỏa, cách ly kịp thời, với quy mô, phạm vi có chọn lọc; nâng cao công suất xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có nguy cơ; tổ chức phân loại, phân tuyến, hoàn thiện và tập huấn cập nhật phác đồ điều trị. Tập huấn điều tra truy vết cho khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh và thành viên Ðội cơ động phòng, chống dịch của ngành y tế; thường xuyên khuyến cáo các biện pháp chủ động phòng, chống dịch cho người dân, cộng đồng như: đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Chiều 30-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến nhằm đưa ra những giải pháp cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ðến nay, Hà Nội có ba ca dương tính Covid-19 liên quan đến chùm ca bệnh ở tỉnh Hà Nam, trong đó có hai công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Ðông Anh. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, ngay sáng 30-4, đã chỉ đạo huyện Ðông Anh và Khu công nghiệp triển khai khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất, đặc biệt không để bỏ sót. Lãnh đạo thành phố yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và các đơn vị liên quan để truy vết chính xác và nhanh nhất; cách ly tập trung các trường hợp F1; với trường hợp F2 cần thông tin về địa phương để cách ly tại nhà có sự giám sát của cộng đồng. Yêu cầu các công ty Panasonic, Vinco phối hợp với huyện Ðông Anh truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn nhà máy; tạm dừng hoạt động của một số phân xưởng để bảo đảm vừa phòng dịch, vừa không gây thiệt hại cho sản xuất của công ty. Ðối với các khu dân cư có dịch, cần phong tỏa cục bộ, bộ phận; sau đó tùy thuộc vào việc đánh giá tình hình, có thể ban đầu là diện rộng, sau đó nới lỏng dần. Trong quá trình này, quản lý chặt, không được để lây chéo, bảo đảm các gia đình cách ly độc lập, không giao lưu, tránh phong tỏa một cách hình thức.

Ngày 30-4, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Sở Y tế tỉnh Hà Nam khẩn trương lên kế hoạch, xây dựng thiết lập cơ sở điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam) để sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, quản lý, điều trị các ca bệnh Covid-19 của tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận (nếu dịch bệnh tiếp tục xảy ra). Triển khai các điều kiện bảo đảm bệnh viện an toàn phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Chiều 30-4, Ðoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hưng Yên. Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh thần tốc truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ðẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trong đó lưu ý các phương án, chuẩn bị khu cách ly tập trung, khám, chữa bệnh trong trường hợp dịch bùng phát.

UBND huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hoàng Xá, với hơn 1.200 nhân khẩu từ 0 giờ ngày 30-4 sau khi xác định hai ca dương tính (người bệnh thứ 2.912 và 2.913) tại thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ có liên quan người bệnh thứ 2.899. Ðồng thời, thực hiện giãn cách xã hội đối với thôn Hoàng Cát và thôn Lại Khê, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và tổ chức cách ly kịp thời; phun khử khuẩn nhà của các trường hợp F0, F1 và các hộ liên quan. Xã Tiên Tiến đã thành lập 16 chốt kiểm soát và tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, khai báo y tế, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K. UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch, cấp tốc truy vết F1, F2, F3. Khuyến cáo người dân không đi du lịch, tới lễ hội tập trung đông người trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Yêu cầu người dân đi du lịch về phải khai báo y tế, cách ly tại nhà…

UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 1-5, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: vũ trường, ka-ra-ô-kê, xông hơi, mát-xa, quán bar, pub, trò chơi điện tử, in-tơ-nét… phải dừng hoạt động. Ðồng thời, bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng cùng các ngành chức năng và địa phương đã kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và một số đầu mối giao thông trên địa bàn. TP Hải Phòng yêu cầu các địa phương, đơn vị và mọi người dân tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng, chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; yêu cầu hành khách tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K của Bộ Y tế, đo thân nhiệt… Ðến chiều 30-4, bốn trường hợp người ở Hải Phòng đi cùng chuyến bay với ca bệnh 2.899 từ Nhật Bản về Ðà Nẵng ngày 7-4 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với vi-rút SARS-CoV-2.

Tỉnh Ninh Bình đã cách ly giám sát, theo dõi hơn 300 trường hợp liên quan người bệnh 2.899. Trong đó, một trường hợp F1 tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, hai trường hợp F1 tại huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh (ở cùng đợt cách ly với người bệnh 2.899), có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với
vi-rút SARS-CoV-2. Tỉnh Nghệ An đã truy vết được 10 trường hợp F1 (người Nghệ An) có mặt trên chuyến bay VJ3613 có người bệnh 2.899. Những người này đã được cách ly tại trạm y tế và lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, tất cả đều âm tính lần một. Ngoài ra, có 206 F2 cách ly tại gia đình. Hệ thống giám sát ở Thanh Hóa đã truy vết được sáu trường hợp F1 đi cùng xe ô-tô từ Ðà Nẵng về Thanh Hóa, trong đó ba trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, kết quả xét nghiệm âm tính lần một với vi-rút SARS-CoV-2. Ngành y tế tỉnh cũng truy vết, xét nghiệm cho tám người đã cách ly tập trung cùng người bệnh 2.899 tại Khách sạn Alisia Beach Ðà Nẵng và xét nghiệm sàng lọc 40 trường hợp liên quan.

UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các biện pháp truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 28-4. Trưởng ban Quản ký khu kinh tế Quảng Ninh chủ trì chỉ đạo các doanh nghiệp có chuyên gia, người lao động nước ngoài thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát người dân Quảng Ninh, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước về địa phương kể từ ngày 15-4 đến nay khẩn trương xét nghiệm lại vi-rút SARS-CoV-2…

Ngày 29-4, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1135/BHXH-TCKT gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6-2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người hưởng (xong trước ngày 20-5-2021), tránh tập trung đông người bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tại các điểm chi trả, chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, điểm du lịch, văn hóa

Ngày 30-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh họp khẩn về tình hình dịch bệnh. UBND thành phố quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê, quán bar, vũ trường từ 18 giờ ngày 30-4. Các dịch vụ khác vẫn hoạt động, nhưng cần tuyệt đối tuân thủ công tác phòng, chống dịch. Ngành y tế cần bảo đảm không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; điều tra nghiêm túc các trường hợp dương tính, thực hiện nghiêm thời gian cách ly. Trong và sau quá trình cách ly tại địa phương, cần truyền thông để người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định. Cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch như: không đeo khẩu trang nơi công cộng, đưa tin sai sự thật về dịch bệnh, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, vi phạm quy định cách ly… Ngành y tế cần tăng tần suất xét nghiệm lấy mẫu, triển khai mỗi ngày 50.000 mẫu đơn. Cùng ngày, ngành y tế thành phố tổ chức ba đoàn kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn.

UBND tỉnh An Giang đã có công văn yêu cầu trong các ngày nghỉ lễ, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị không nên tổ chức đi du lịch ngoài tỉnh và những địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh trong cộng đồng; 100% người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và UBND các cấp phải có mặt tại đơn vị và địa phương trong dịp nghỉ lễ để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các chủ cơ sở lưu trú tuyệt đối không chứa chấp, tiếp tay với các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép; khi phát hiện kịp thời báo cáo chính quyền địa phương nơi cư trú, xử lý theo quy định.

UBND tỉnh Bình Thuận ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập tổ công tác để đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch trên địa bàn ngay từ ngày 30-4. Trong đó, tập trung việc khai báo y tế bắt buộc, lịch sử di chuyển của du khách, tuân thủ thông điệp 5K. Các đơn vị liên quan lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với du khách đi, đến từ vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế, trên tinh thần sàng lọc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không làm ảnh hưởng đến kỳ nghỉ của du khách.

Ngày 30-4, Bí thư Tỉnh ủy Ðồng Tháp Lê Quốc Phong đến thăm, tặng quà một số đơn vị phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện biên giới Hồng Ngự. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong phòng, chống dịch, nắm chắc, kịp thời tình hình dịch ở ngoại biên và thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quản lý chặt biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công điện yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Theo đó, Bộ đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố hạn chế tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các ban quản lý di tích, bảo tàng, tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch chỉ tổ chức đón khách khi bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội quyết định dừng toàn bộ các chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm ngày lễ 30-4 và 1-5 tại nhiều khu vực trung tâm thuộc 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới. Các chương trình nghệ thuật kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến diễn ra từ ngày 30-4 đến 25-5, sẽ xem xét hoãn hoặc tổ chức tùy theo tình hình diễn biến dịch Covid-19 thời gian tới.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang có văn bản đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có biện pháp phối hợp và hỗ trợ các doanh nghiệp đã đặt và chuyển trước tiền dịch vụ gặp khó khăn do khách hủy, hoãn tua; vận động, tuyên truyền cho khách du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ hợp tác trong việc hoãn, hủy, đổi chương trình du lịch đã ký kết, hoàn lại hoặc bảo lưu kinh phí đã đặt dịch vụ đến thời điểm thích hợp. UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định dừng tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Quảng trường 2-4, TP Nha Trang trong dịp lễ 30-4 và 1-5, dừng bắn pháo hoa tại quảng trường và đảo Hòn Tre.

UBND thành phố Châu Ðốc (An Giang) đã thống nhất quyết định không tổ chức lễ khai hội vía Bà Chúa xứ núi Sam như các năm trước. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 2 đến 7-6, trong đó phần nghi thức truyền thống sẽ được tổ chức ngắn gọn, hạn chế số người tham gia. Ðối với các đoàn khách đăng ký vào viếng trong khu vực miếu Bà thì hạn chế về số lượng; nghiêm túc thực hiện các quy định của ngành y tế.

Chiều 29-4, tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình trao tặng thiết bị phòng, chống dịch Covid- 19 cho tỉnh Khăm Muộn (Lào), gồm máy phun hóa chất, máy tạo ô-xy, nhiệt kế, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch và một số nhu yếu phẩm khác với tổng giá trị hai tỷ đồng. Dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt trực của các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình trên tuyến biên giới của địa phương.

(nhandan.com.vn)

Cần biết: Người bệnh mãn tính được cấp thuốc điều trị 3 tháng để phòng dịch COVID-19

Để đảo bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia BHYT, đồng thời thực hiện phòng chống dịch COVD-19, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng – tối đa 3 tháng

Để thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, đặc biệt là thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để dịch lây lan trong cộng đồng và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn về việc này.

Theo đó, tại Công văn số 1126/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an Nhân dân về việc phối hợp tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp, thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 310/BHXH/CSYT ngày 4/02/2021; Công văn số 346/BHXH-CSYT ngày 8/02/2021.

Đồng thời, lưu ý một số nội dung sau:

– Tổ chức việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng).

– Xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 1/10/2020 của Bộ Y tế để phát hiện sớm và ngăn ngừa cách ly triệt để.

– Hướng dẫn việc chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, đảm bảo thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Công văn số 310/BHXH/CSYT ngày 4/02/2021 của BHXH Việt Nam đã đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiên cứu, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tổ chức thực hiện, đồng thời thực hiện chi phí khám chữa bệnh BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh BHYT cho người dân, vừa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Cùng với đó, Công văn số 346/BHXH-CSYT ngày 8/02/2021 đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố liên quan đến thanh toán xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT.

Theo đó, đối với chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19, BHXH các tỉnh thanh toán theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 2731/BHXH-CSYT ngày 27/8/2020. Trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và các khoa phòng điều trị nội trú khác của cơ sở khám chữa bệnh được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn tại Khoản 5 Công điện số 97/CĐ-BYT, thì BHXH tỉnh thực hiện thanh toán theo hướng dẫn tại Khoản 2 Công văn số 2731/BHXH-CSYT.

(suckhoedoisong.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.