Thông tin y tế trên các báo ngày 07/3/2021

Thêm 2 ca mắc mới Covid-19, là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh

Sáng 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 2 ca mắc mới (BN2508-2509) là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.

Cụ thể:

Ca bệnh 2508 (BN2508): Nữ, 30 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ca bệnh 2509 (BN2509): Nữ, 39 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá.

BN2508-BN2509 từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ngày 4/3/2021, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 5/3/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân trên được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.920 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân Covid-19đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 65 ca. Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 57 ca. Số ca âm tính lần 3 là 137 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện còn BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.

Trường hợp nặng khác là BN1823 đang chạy ECMO ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, ngày thứ 20, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 12 lần và nhiều lần âm tính rồi lại dương tính.

BN2332 (60 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu, nay đã cho kết quả 3 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Bác sĩ đánh giá sức khoẻ bệnh nhân này đang dần ổn định.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam có 2509 người mắc Covid-19, 1.920 ca điều trị khỏi, 35 ca tử vong.

(kinhtedothi.vn)

Bảo đảm đúng đối tượng, an toàn khi triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Ðây là mục tiêu quan trọng nhất được Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tổ chức ngày 6-3.

Những liều vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm vào sáng 8-3 tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) TS Ðặng Quang Tấn cho biết: Tiêm vắc-xin là một trong những giải pháp lâu dài trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều nước trên thế giới đang triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Tại Việt Nam, ngày 26-2-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua sắm và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022, với mục tiêu cụ thể có tới 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm chủng đủ vắc-xin theo từng đợt phân bổ vắc-xin; bảo đảm an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc-xin phòng Covid-19… Theo kế hoạch, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) chủ trì với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tài liệu tập huấn về vắc-xin Covid-19, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng; tập huấn cho các Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương.

Cục Y tế dự phòng hướng dẫn kế hoạch tiêm chủng cho các địa phương. CDC các tỉnh, thành phố tổng hợp danh sách đơn vị tiêm chủng, số lượng đối tượng tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố và thông báo về Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để được cung ứng vắc-xin. Trên cơ sở kế hoạch của Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ trì xây dựng kế hoạch sử dụng vắc-xin Covid-19 tại địa phương mình và chỉ đạo việc lập danh sách đối tượng tiêm theo nhóm nguy cơ theo Nghị quyết số 21.

Việc tiêm vắc-xin sẽ được tổ chức theo chiến dịch trong thời gian ngắn nhất và sử dụng hệ thống tiêm chủng có sẵn. Trong trường hợp cần thiết, các sở y tế huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và các cơ sở khác đủ điều kiện tham gia. Cụ thể, các bệnh viện tuyến T.Ư, cấp tỉnh, cấp huyện tiêm cho cán bộ y tế cơ sở; nhân viên tham gia phòng chống dịch; người đang điều trị tại bệnh viện và những trường hợp khác theo quy định. Trạm y tế xã sẽ tổ chức chiến dịch tiêm tại chỗ và điểm lưu động cho nhân viên y tế, người tham gia chống dịch, bộ đội, công an, giáo viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người già hơn 65 tuổi, mắc bệnh mãn tính. Khi đã tiêm hết những trường hợp nêu trên, trạm y tế sẽ tiêm cho những người khác. Ngoài ra, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin sẽ được thành lập từ cấp T.Ư đến cấp tỉnh. Các tỉnh, thành phố thành lập các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị giường bệnh hồi sức tích cực để sẵn sàng xử lý trường hợp tai biến nặng sau tiêm…

Theo PGS,TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó Trưởng ban điều hành Dự án TCMR cho biết: Vắc-xin phòng Covid-19 được sử dụng đợt này là vắc-xin AstraZeneca, do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất bởi SK Bioscience (SKBio) Hàn Quốc. Vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ngày 15-2-2021. Ðể dự phòng Covid-19, vắc-xin này cần được tiêm hai liều, mỗi liều cách nhau 12 tuần và tiêm đủ hai liều cùng một loại vắc-xin; tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca có thể xảy ra các phản ứng thông thường như: đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại vị trí tiêm, bồn chồn, sốt nhẹ, có người ớn lạnh (khoảng 10%); phổ biến từ 1 đến 10% tại vị trí tiêm sưng, đỏ. Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn, muộn, có thể xảy ra sau tiêm, nhưng hiện WHO chưa có đủ dữ liệu…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Với hơn 117 nghìn liều vắc-xin AstraZeneca hiện có, Bộ Y tế không thể phân bổ vắc-xin cho 63 địa phương mà dành cho 13 tỉnh, thành phố có dịch, nhất là ưu tiên cho Hải Dương “điểm nóng về phòng chống dịch”. Ngày 8-3 sẽ tiến hành tiêm mũi vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ cho người trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch để hạn chế đến mức thấp nhất yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Tiếp đến tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở y tế có điều trị người bệnh Covid-19, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh; người tham gia công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng làm công tác truy vết, xét nghiệm…

Để bảo đảm tốt công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị 13 tỉnh, thành phố có người bệnh mắc Covid-19 thực hiện nghiêm Nghị quyết 21 của Chính phủ, với tinh thần là bảo đảm được sự công bằng trong tiếp cận vắc-xin theo đề nghị của WHO và các tổ chức quốc tế có liên quan. Ðối với những địa phương chưa được phân bổ vắc-xin lần này, cần chuẩn bị kế hoạch, lên chương trình đào tạo, tập huấn, nhất là các cán bộ tiêm chủng cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, vấn đề chống sốc phản vệ…

Ðây là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu, coi an toàn tiêm chủng, bảo đảm an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất của ngành y tế. Các địa phương cần chủ động, phát huy phương châm bốn tại chỗ, phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế để bảo đảm nguồn cung và báo cáo HÐND tỉnh để có kinh phí phục vụ tiêm chủng. Mặt khác, yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất; với mỗi người dân thực hiện tải ứng dụng hồ sơ sức khỏe, việc làm này vừa giúp ngành y tế chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh về những bất lợi sau tiêm. Bộ Y tế sẽ phân công các lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo các điểm tiêm, vì đây là vắc-xin phòng Covid-19 lần đầu tiên được triển khai tiêm, trên cơ sở đó đánh giá quá trình triển khai, rút kinh nghiệm kịp thời để từ đó tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng trong thời gian sớm nhất.

(nhandan.com.vn)

Tiêm vắc xin Covid-19 tại 3 điểm ở Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM

Sáng 6.3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tới 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành về triển khai tiêm vắc xin Covid-19 và tập huấn an toàn tiêm chủng.

3 địa điểm đầu tiên sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày mai (8.3).

“Hộ chiếu” vắc xin

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết lần này vắc xin Covid-19 không đủ phân bổ cho 63 địa phương, chỉ phân bổ một phần trong 13 tỉnh, thành có dịch. Lần tiêm đầu tiên, từ ngày 8.3 tới, số lượng vắc xin hạn chế nên ưu tiên trước cho Hải Dương, cùng với Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại H.Đông Anh (Hà Nội) và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

“Ngoài ra, chúng ta đang đề nghị COVAX vận chuyển sớm cho Việt Nam 1,3 triệu liều vắc xin, và dự kiến sẽ có thêm trong tháng 3 này. Tháng 4 và 5, số vắc xin tiếp tục tăng dần. Việc tiêm cho người dân sẽ được triển khai ngay khi có các lô vắc xin Covid-19 về bổ sung, ước sẽ có hơn 100 triệu liều được tiêm tại Việt Nam trong năm nay”, ông Long cho biết.

“Vắc xin Covid-19 lô đầu tiên tiêm tại Việt Nam do AstraZeneca sản xuất, chỉ có hạn sử dụng trong 6 tháng, tiêm cho người từ 18 tuổi, dành ưu tiên cho người làm công tác phòng chống dịch. Việc tiêm vắc xin triển khai tại tất cả các cơ sở có bệnh nhân Covid-19 vì nguy cơ lây nhiễm cao, những người tham gia tổ chống dịch tại cộng đồng, tổ truy vết. Bộ Y tế cũng tiêm lần sau”, ông Long cho biết.

Vẫn theo ông Long, lần tiêm này sẽ được lưu thông tin trên nền tảng phần mềm hồ sơ sức khỏe toàn dân, và Việt Nam đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ. Người dân cần tải app hồ sơ sức khỏe, qua đó tăng cường giám sát về tiêm chủng phòng dịch và cũng nhận phản ánh về phản ứng bất lợi sau tiêm. “Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, là hộ chiếu vắc xin của mỗi công dân, được quản lý toàn bộ bằng QR code”, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Đảm bảo tối đa các điều kiện tiêm vắc xin an toàn

“Chắc chắn có tai biến không mong muốn xảy ra, có những ý kiến anti vắc xin, nhưng không vì thế mà làm lung lay việc tiêm chủng để bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Vì 100% người tiêm nếu mắc Covid-19 sẽ nhẹ hơn và không tử vong, đó là điều rất quan trọng”, ông Long nói, và lưu ý song song với việc tiêm chủng vẫn phải tập trung, đặc biệt chú trọng thực hiện phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K, vì vắc xin Covid-19 không thể bảo vệ 100% người được tiêm. Với các vắc xin khác nhau, tỷ lệ bảo vệ trung bình 90 – 94%. Vắc xin của AstraZeneca 72% được bảo vệ sau tiêm mũi 1, sau mũi 2 là 84%.

Về các biện pháp an toàn tiêm chủng vắc xin Covid-19, PGS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết vắc xin Covid-19 không sử dụng sau 6 giờ mở lọ. Các điểm tiêm không quá 100 đối tượng/buổi; đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng, giữa các đối tượng. Thực hiện sàng lọc Covid-19 trước khi đối tượng đến tiêm chủng và trước buổi tiêm chủng; bảo đảm đầy đủ trang thiết bị dây chuyền lạnh, dụng cụ tiêm chủng và sẵn sàng xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng. Sau tiêm phải theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, và theo dõi tiếp 24 tiếng sau tiêm tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm các địa phương cần xác định rõ đối tượng tiêm vắc xin Covid-19. Chính phủ giao Bộ Y tế mua 150 triệu liều vắc xin trong năm nay để đáp ứng yêu cầu chống dịch, nguồn kinh phí mua gồm cả ngân sách và nguồn xã hội hóa. Bộ Y tế cũng sẽ đàm phán, tiếp cận thêm các nguồn vắc xin Covid-19, cung ứng cho cả tiêm miễn phí và dịch vụ.

Phân bổ đợt 1 vắc xin Covid-19

Ngày 6.3, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ đợt 1 vắc xin Covid-19 (AstraZeneca) cho 13 địa phương, 2 bộ và 21 bệnh viện (BV). Trong đó, số liều vắc xin được phân bổ cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội là 8.000; CDC tỉnh Hải Dương 32.000; CDC TP.HCM 8.000; CDC tỉnh Quảng Ninh 3.800; Trung tâm y tế dự phòng TP.Hải Phòng 2.800; CDC tỉnh Bắc Ninh 2.100; CDC tỉnh Hòa Bình 1.600; CDC tỉnh Hưng Yên 3.100; CDC tỉnh Bắc Giang 3.100; CDC tỉnh Gia Lai 1.800; CDC tỉnh Hà Giang 1.700; CDC tỉnh Bình Dương 1.200; CDC tỉnh Điện Biên 1.800; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an mỗi bộ 30.000 liều.

Số liều vắc xin được Bộ Y tế phân bổ 21 BV: BV Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương: 300; BV đa khoa tỉnh Hải Dương (cơ sở 2): 500; BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (thuộc Bộ Y tế, tại Hà Nội): 450; BV dã chiến 2 Quảng Ninh: 200; BV dã chiến tỉnh Gia Lai: 100; BV dã chiến Củ Chi (TP.HCM): 150; BV đa khoa tỉnh Tây Ninh: 400; BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh: 800; BV Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng): 200; Trung tâm y tế TP.Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên): 100; BV đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười: 250; BV đa khoa khu vực Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp): 350; BV đa khoa tỉnh Bình Dương: 500; BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa: 100; BV Sản – Nhi Quảng Ninh: 100; BV Phổi Đà Nẵng: 100; Trung tâm y tế H.Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu): 200; BV đa khoa H.Xín Mần (Hà Giang): 100; BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM: 900; Trung tâm y tế H.Chí Linh (tỉnh Hải Dương): 100; BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương: 100.

(thanhnien.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.