Thông tin y tế trên các báo ngày 06/3/2021

Việt Nam ghi nhận bảy ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 6-3, Việt Nam ghi nhận thêm bảy ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có sáu ca tại Hải Dương và một ca nhập cảnh được cách ly tại Thái Nguyên.

Sáu ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương (BN2496-2501) bao gồm:

Hai ca tại huyện Cẩm Giàng, trong đó, một ca là F1 của BN2419; đã được cách ly tập trung từ ngày 24-2 (Ca bệnh BN2496); một ca là F1 của BN2155; đã được cách ly tập trung từ ngày 17-2 (Ca bệnh BN2497).

Một ca tại thành phố Hải Dương: là F1 của BN2237; đã được cách ly tập trung từ ngày 2-2 (Ca bệnh BN2498).

Ba ca tại thành phố Chí Linh, trong đó, một ca là F1 của BN1906; đã được cách ly tập trung từ ngày 29-1 (Ca bệnh BN2499); một ca là F1 của BN1897; đã được cách ly tập trung từ ngày 3-2 (Ca bệnh BN2500); một ca là F1 của BN2194; đã được cách ly tập trung từ ngày 11-2 (Ca bệnh BN2501).

Hiện cả sáu bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 – Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Một ca bệnh được nhập cảnh tại Thái Nguyên (BN2495) là nam, 42 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Hàn Quốc. Ngày 19-2, bệnh nhân từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay OZ733, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Thái Nguyên.

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 5-3, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, trong số các ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 65 ca âm tính lần 1, 57 ca âm tính lần 2 và 137 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

(nhandan.com.vn)

Thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch khi sinh viên đi học trở lại

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 645/UBND-KGVX ngày 5-3-2021 về phối hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, từ ngày 2-3-2021, học sinh các cấp từ mầm non, phổ thông của thành phố Hà Nội đã đi học trở lại; từ ngày 8-3-2021, học viên, sinh viên các trường nghề thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đi học trở lại và dự kiến sắp tới học viên, sinh viên các trường cao đẳng, đại học, học viện, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đi học trở lại.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi học viên, sinh viên đi học trở lại.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương và thành phố Hà Nội; chủ động xây dựng kịch bản chi tiết khi học viên, sinh viên đi học trở lại, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuyên truyền thông điệp “5K”, trong đó lưu ý việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch.

Khi sinh viên, học viên đi học trở lại, các cơ sở giáo dục phải tổ chức khử khuẩn; yêu cầu khai báo y tế, cập nhật thường xuyên danh sách và theo dõi quản lý số lượng sinh viên, học viên quay trở lại từ các vùng dịch để phục vụ giám sát dịch tễ tại cộng đồng. Cán bộ, sinh viên, học viên đến trường phải đeo khẩu trang, được giám sát, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên theo quy định.

Cơ sở giáo dục phải có khu vực cách ly, trong trường hợp xuất hiện ca nghi ngờ mắc Covid-19, cần cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị y tế trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội…

(hanoimoi.com.vn)

8-3 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM…

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 8-3 Việt Nam sẽ tiêm những mũi vắc xin đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM…

Theo ông Long, bắt đầu từ ngày 8-3 tới, Việt Nam sẽ tiêm trước tại 13 tỉnh thành có dịch COVID-19, trong đó có Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM…

Chiến dịch lớn nhất 

“Lượng vắc xin đợt này không nhiều nên chúng tôi ưu tiên cho 13 tỉnh thành có dịch, bên cạnh đó Bộ Y tế đang tích cực làm việc với COVAX để tháng 3 này lô vắc xin khoảng 1,3 triệu liều của COVAX về Việt Nam, tháng 4-5 tới vắc xin về sẽ dồi dào hơn” – ông Long nói.

Thực hiện nghị quyết 21 của Chính phủ về 11 nhóm đối tượng ưu tiên và địa bàn ưu tiên tiêm ngừa, ông Long nói đợt đầu tiên này sẽ ưu tiên cán bộ y tế tại 21 cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19, là nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhất, kế đến là các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM…

“Bộ Y tế cũng chưa tiêm đợt này mà đợi đợt sau, đợt này ưu tiên cho các khu vực trực tiếp chống dịch. Bà con cứ bình tĩnh, ngay khi lô vắc xin sau về chúng tôi sẽ tổ chức tiêm ngay” – ông Long cho biết.

Đây là vắc xin mới, lần đầu tiên sử dụng ở Việt Nam, nên theo ông Long, “phải bảo đảm an toàn tối đa”, mặc dù nguy cơ phản ứng phụ sau tiêm là có. Vì vậy, các điểm tiêm sẽ tổ chức khám sàng lọc bằng bảng hỏi trước tiêm và theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Cũng vì là vắc xin mới nên dù vắc xin đã về Việt Nam từ 24-2, nhưng Bộ Y tế đã phải đợi Giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin từ Hàn Quốc và đợi kiểm định, đánh giá lại chất lượng và độ an toàn vắc xin tại Việt Nam.

Mặt khác, tỉ lệ đạt hiệu quả miễn dịch sau tiêm vắc xin AstraZeneca là 76% sau tiêm mũi 1 và 81% sau tiêm mũi 2, nên vẫn có một tỉ lệ người tiêm vẫn có thể mắc bệnh. “Tuy nhiên trường hợp mắc bệnh sẽ nhẹ hơn và không có nguy cơ tử vong” – ông Long cho biết.

Dự kiến trong năm 2021, sẽ có trên 100 triệu mũi tiêm ngừa COVID-19 sẽ được thực hiện, đây sẽ là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Ai được tiêm ngừa?

Các điểm tiêm chủng sẽ được tổ chức tại bệnh viện, bệnh xá, trạm y tế, điểm tiêm lưu động, nhưng đó phải là nơi đã được tập huấn về tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Bà Hồng cho biết người được tiêm chủng sẽ là nhóm từ 18 tuổi trở lên, bao gồm cả người già, người có bệnh nền, bệnh mãn tính.

Đáng chú ý, theo ông Long, người được tiêm chủng sẽ được cập nhật thông tin trên “hồ sơ sức khỏe cá nhân” và thông tin đã tiêm vắc xin có liên thông quốc tế để thực hiện vai trò “hộ chiếu vắc xin” trong thời gian tới đây.

(tuoitre.vn)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Không vì những tai biến có thể xảy ra mà lung lay niềm tin với vắc xin

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia gia phong trào anti vắc xin nhưng lợi ích vắc xin ngừa COVID- 19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng…

Sáng ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế. Cùng dự tại điểm cầu Bộ Y tế có Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng/Viện/Bệnh viện của Bộ Y tế; một số đơn vị liên quan của Cục Y tế Bộ Công an, Cục Y tế Bộ Quốc phòng.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Bộ Y tế ở TP Hồ Chí Minh.

Song song nhập khẩu, đẩy mạnh phát triển, sản xuất vắc xin trong nước để đảm bảo an ninh y tế

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vắc xin COVID-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu.

Trong lịch sử triển vắc xin, đây là vắc xin phát triển nhanh nhất, sản xuất nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Nhưng cũng vì thế do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vắc xin, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có đơn vị thời gian bảo vệ lên tới 2 năm, 1 năm, có đơn vị khẳng định chỉ được 6 tháng…

“Do đó song song nhập khẩu vắc xin, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19 trong nước để đảm vấn đề an ninh y tế vắc xin”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 là có thể, vì không vắc xin nào đảm bảo 100 % an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi.

“Vì đây là vắc xin mới nên chúng ta triển khai thận trọng. Dù vắc xin đã về Việt Nam từ ngày 24/2, nhưng chúng ta chờ có giấy chứng nhận lô xuất xưởng từ nhà sản xuất; đồng thời song song với đó, ở trong nước, chúng ta cũng đánh giá lại toàn diện tất cả số an toàn của lô vắc xin này”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ưu tiên tiêm tại điểm nóng dịch và các cơ sơ điều trị COVID-19

 Thứ 2, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long do số lượng vắc xin lần này rất hạn chế và Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vắc xin về Việt Nam. Bộ trưởng hy vọng tháng 3 lượng vắc xin về dồi dào, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên.

Vì thế, lần này Bộ Y tế không thể phân bổ vắc xin cho cho 63 địa phương mà dành cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương- điểm nóng về phòng chống dịch. Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Trong lần tiêm này Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.  Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Bộ Y tế tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19,  nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc nên khả năng lây nhiễm rất cao, sau đó là những người thamgia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công tác truy vết, xét nghiệm…

Sẽ có hộ chiếu vắc xin COVID-19

Thứ 3, theo Bộ trưởng Y tế, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc xin, quản lý toàn bộ bằng QR code”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

“Chắn chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin”

 Thứ 4, do lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có với một loại vắc xin mới, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, công tác truyền thông lần này rất quan trọng.

Hiện tại, vắc xin Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vắc xin AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vắc xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh trong năm nay Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vắc xin theo các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21. Trong tháng 3, lượng vắc xin chưa nhiều, người dân cần hết sức bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành y tế sẽ tiêm ngay.

Lần này, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia tiêm chủng do đây là chiến lược tiêm chủng lớn nhất nước với trên 100 triệu mũi tiêm. Bộ Quốc phòng sẽ tiêm cho lực lượng quốc phòng, Bộ Công an tiêm cho toàn bộ cán bộ công an, Bộ Y tế sẽ đảm nhiệm tiêm cho toàn dân.

 (suckhoedoisong.vn)

Bộ Y tế không đồng ý BV Bạch Mai tăng giá khám 550 nghìn, giường 3,3 triệu

Trước việc Bệnh viện Bạch Mai thông báo tăng giá khám dịch vụ cao nhất lên đến 550 nghìn đồng, giường dịch vụ 3,3 triệu đồng, Bộ Y tế ngày 6/3 có công văn yêu cầu Bệnh viện không điều chỉnh tăng giá.

Trước đó, BV Bạch Mai cho biết Hội đồng Quản lý của Bệnh viện (BV) đã thông qua nghị quyết về giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại BV cao nhất lên đến 550 nghìn đồng/lượt khám giáo sư’ giường dịch vụ lên đến 3,3 triệu đồng/ngày.

Bộ Y tế ngày 6/3 đã có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kí, yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu).

Theo Bộ Y tế,  ngày 3/3, cơ quan này nhận được công văn của BV Bạch Mai báo cáo về điều chỉnh giá dịch vụ y tế như trên.

Về việc này, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 27/1/2021, Văn phòng Chính phủ có công văn số 655/VPCP thông báo ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá năm 2021, chỉ đạo Các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phân tích giá cả, cung cầu thị trường và nâng cao chất lượng xây dựng các kịch bản điều hành giá theo tháng/quý/năm để có phương án điều hành giá phù hợp từng giai đoạn bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Trong đó, chú trọng việc đánh giá, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá đối với mặt hàng do Nhà nước quản lý. Trường hợp xem xét điều chỉnh trong năm 2021 cần chủ động tính toán, đánh giá liều lượng và mức độ điều chỉnh cho phù hợp, báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Bộ Y tế cho biết, theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 19 của Luật giá năm 2012 thì giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh của nhà nước là dịch vụ do Nhà nước quản lý giá (bao gồm giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 19/5/2019 của Chính phủ về thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế thì giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được áp dụng theo giá do Bộ Y tế ban hành.

Còn với giá dịch vụ y tế theo yêu cầu: Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tính đủ các yếu tố chi phí hình thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, có tích lũy trên cơ sở tham khảo giá của các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bệnh viện được quyết định giá dịch vụ y tế đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Như vậy, giá khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước phải áp dụng theo giá, khung giá Bộ Y tế ban hành.

Hơn nữa, do diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, tác động không nhỏ đến đời sống người dân nên Bộ Y tế chưa ban hành Thông tư quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập, chưa báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến về việc điều chỉnh giá dịch vụ trong năm 2021 (kể cả giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu như mới công bố.

Trước đó, BV Bạch Mai thông báo, từ 1/4/2021, giá khám giáo sư tại viện này là  550.000 đồng (hiện 200.000 đồng/lượt); khám Phó giáo sư: 450.000 đồng; khám Tiến sĩ, BSCKII: 350.000 đồng; khám Thạc sĩ, BSCKI: 250.000 đồng.

Giá giường bệnh theo yêu cầu cũng được công bố chi tiết theo phân cấp 4 loại giường bệnh, bao gồm chi phí của gói chăm sóc toàn diện.

Theo đó, giá giường chăm sóc toàn diện – loại 1 (01 người/phòng): 2.300.000 đồng/người/ngày; giường chăm sóc toàn diện – loại 2 (02 người/phòng): 1.800.000 đồng/người/ngày; giường chăm sóc toàn diện – loại 3 (03-04 người/phòng): 1.390.000 đồng/người/ngày; giường chăm sóc toàn diện – loại 2.1(phòng 02 người/01 người bệnh đề nghị sử dụng hết cả phòng): 3.300.000 đồng/người/ngày.

 (dantri.com.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.