Thông tin y tế trên các báo ngày 05/3/2021

Sáng 5-3: Không có ca Covid-19 mới, 1.920 bệnh nhân đã khỏi bệnh

Tính từ 18 giờ ngày 4-3 đến 6 giờ ngày 5-3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi 1.920/2.488 bệnh nhân Covid-19.

Hiện cả nước ta vẫn có 2.488 bệnh nhân, trong đó có tổng cộng 1.572 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước.

Riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 879 ca. Trong đó, Hải Dương có 695 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (năm ca), Bắc Giang (hai ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hòa Bình (hai ca), Hà Giang (một ca), Điện Biên (ba ca), Bình Dương (sáu ca), Hải Phòng (bốn ca ), Hưng Yên (ba ca).

10 tỉnh, thành phố đã qua 20 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội, đã 17 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.920 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 65 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là  57 ca, số ca âm tính lần 3 là 137 ca.

Tiểu ban Điều trị cho biết, BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia sáu lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được BV Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.

Trường hợp nặng khác là BN1823 đang chạy ECMO ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2, ngày thứ 20, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 12 lần và nhiều lần âm tính rồi lại dương tính.

BN2332 (60 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu, nay đã cho kết quả ba lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Bác sĩ đánh giá sức khoẻ bệnh nhân đang dần ổn định.

Từ ngày hôm nay, 5-3, tỉnh Hải Dương tổ chức xét nghiệm Covid-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành phố khác.

Khi thực hiện lấy mẫu gộp, người dân sẽ tiết kiệm được chi phí cho mỗi lần xét nghiệm. Những người có nhu cầu xét nghiệm tự tìm nhóm để gộp mẫu, tối đa năm người/nhóm. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, đường Thanh Niên, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương.

Thời gian lấy mẫu từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 16 giờ 30 phút hàng ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu, trừ các trường hợp đặc biệt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sẽ trả kết quả riêng cho từng công dân.

Tỉnh chỉ xét nghiệm cho những học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học ở các tỉnh, thành phố khác; các lái xe vận tải hàng hóa để phục vụ sản xuất tiêu dùng, vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu. Đối với lái xe, giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong 72 giờ khi lưu thông qua vùng có dịch.

(nhandan.com.vn)

Việt Nam hoàn thành 65% mũi tiêm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax

Việt Nam đã hoàn tất 65% mũi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax, trong đó có nhiều tình nguyện viên cao tuổi.

Thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax do Học viện Quân Y và Viện Pasteur TP. HCM phối hợp thực hiện, tiêm tại Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, Long An với tổng 560 tình nguyện viên độ tuổi từ 12-75.

Đến nay sau 1 tuần, 2 đơn vị trên đã tiêm được 367 tình nguyện viên, trong đó Học viện Quân Y tiêm được 120 trường hợp, trong số này có 30 người trên 60 tuổi.

Phía Học viện Quân y cho biết, trong giai đoạn 2 có gần 800 người tham gia sàng tuyển, trong đó có nhiều người cao tuổi nên tỉ lệ được duyệt hồ sơ thấp hơn. Bệnh nhân cao tuổi nhất tham gia tiêm giai đoạn 2 là 74 tuổi.

Theo đề cương nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 sẽ có trên 80 tình nguyện viên trên 60 tuổi tham gia.

Thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax bắt đầu từ sáng 26/2, dự kiến sẽ hoàn tất 560 mũi tiêm trong 2 tuần. Trong giai đoạn 1, vắc xin này sinh kháng thể rất tốt với trên 90%.

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, mục tiêu giai đoạn 2 để đánh giá độ an toàn, chú trọng hiệu quả sinh kháng thể của vắc xin.

Ngoài duy trì 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg, trong giai đoạn 2 sẽ có thêm nhóm tiêm giả dược với tỉ lệ 6 người tiêm vắc xin sẽ có 1 người tiêm giả dược. Nhóm đối chứng để đánh giá xem giả dược có giúp cơ thể sinh kháng thể hay không.

Do giai đoạn 2 phối hợp đa trung tâm nên thời gian thử nghiệm sẽ rút ngắn một nửa, chỉ còn 2 tháng. Dự kiến cuối tháng 3, đầu tháng 4, sẽ có 560 tình nguyện viên tiêm đủ 2 mũi.

Đến tháng 5, nhóm nghiên cứu sẽ có dữ liệu để báo cáo Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bộ Y tế trước khi chuyển sang giai đoạn 3 thử nghiệm đa quốc gia với số lượng 10.000 – 15.000 tình nguyện viên.

Ngoài Nanocovax, dự kiến giữa tháng 3, vắc xin COVIVAC của IVAC cũng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Hiện công suất của Nanogen có thể nâng cấp lên 30-50 triệu liều/năm, công suất của IVAC cũng có thể nâng lên 30 triệu liều/năm. Việt Nam đặt kỳ vọng đầu năm 2022 sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước.

(vietnamnet.vn)

Sáng 5/3, bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin ‘Made in Vietnam’ thứ 2

Đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin “Made in Vietnam” thứ 2- COVIVAC cho biết, bắt đầu từ sáng 5/3 sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin COVIVAC, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 150 tình nguyện viên khỏe mạnh, từ 18-59 tuổi, cư trú tại Hà Nội.

Để đăng ký tham gia thử nghiệm, tình nguyện viên có thể đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội; hoặc gọi điện thoại: 0243.852.3798 – 3188; qua Email: duoclylamsang@gmail.com, qua trang web: http://duoclylamsang.vn.

Sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện, mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 28 ngày. 150 người sẽ được chia thành 5 nhóm, trong đó 1 nhóm giả dược. Sau tiêm, ở lại theo dõi 24 giờ.

Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vắc xin để chọn ra 2 nhóm liều tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Mỗi tình nguyện viên sau tiêm vắc xin sẽ được khám sức khỏe 8 lần trong 12 tháng, lấy mẫu máu 7 lần để đánh giá tình trạng sức khoẻ và đo lượng kháng thể sau tiêm.

Mỗi lần đến thăm khám, mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được 300.000 đồng hỗ trợ đi lại. Riêng lần tiêm mũi 1 và 2, mỗi người sẽ nhận được lần lượt 1 triệu đồng và 500.000 đồng.

Dự kiến sau khi giai đoạn 1 thực hiện được 43 ngày, nếu các kết quả đáp ứng tốt sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với số lượng nghiên cứu 300 tình nguyện viên, thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc xin COVIVAC của IVAC trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020 trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận.

Vắc xin COVIVAC là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm.

Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vắc xin đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi.

Sau 7 tháng nghiên cứu (từ tháng 5 đến tháng 12/2020), Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn, từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô. Giá dự kiến của loại vắc xin này chỉ khoảng 60.000 đồng/liều.

Các lô vắc xin dự tuyển thử nghiệm lâm sàng được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, và được NICVB cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vắc xin thành phẩm. Vắc xin COVIVAC cũng đã thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

COVIVAC là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 của Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Trước đó vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 1, bước sang tiêm giai đoạn 2 từ ngày 26/2.

(baotintuc.vn)

Tổ COVID-19, thầm lặng trên hành trình chống dịch

Tổ COVID-19 cộng đồng tại Hà Nội được hình thành trên cơ sở những người tình nguyện tham gia như cán bộ tổ dân phố, dân phòng, cộng tác viên y tế…

Mỗi tổ COVID-19 cộng đồng có 2-3 thành viên phụ trách từ 30-50 hộ gia đình.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, các tổ COVID-19 cộng đồng tại Hà Nội những ngày qua đã “chạy đua” với thời gian để rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch, yêu cầu người về từ vùng dịch khai báo y tế và thực hiện giám sát cách ly tại nhà của công dân…

Nhờ vậy, công tác xét nghiệm cộng đồng đạt được tiến độ, tạo được sự yên tâm trong nhân dân.

“Chạy đua” với thời gian…

Các tổ COVID-19 cộng đồng được thành lập theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội có nhiệm vụ giám sát, tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; thực hiện rà soát, lập danh sách, yêu cầu khai báo y tế tất cả các trường hợp nghi ngờ đi từ vùng dịch về.

Sau đó, chuyển danh sách cho UBND phường để phường triển khai các biện pháp phòng dịch như khai báo y tế, yêu cầu đi xét nghiệm…

Tình nguyện viên của các tổ COVID-19 cộng đồng Hà Nội những ngày qua đã phải “chạy đua với thời gian” để hoàn thành khối lượng công việc lớn.

Nhớ lại tiến trình chạy đua này, thành viên trong tổ COVID-19 cộng đồng chia sẻ: Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội ngày 17/2, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát, thông báo và tiến hành xét nghiệm cho những người trở về từ Hải Dương từ ngày 2/2 để sàng lọc SARS-CoV-2. Việc này phải thực hiện xong trong ngày 20/2.

Với chỉ đạo quyết liệt đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng các cấp trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường các lực lượng tiến hành rà soát, kê khai y tế khẩn trương, thần tốc, tăng cường kiểm tra hoạt động các tổ dân phố, nắm bắt những trường hợp đi về hoặc đi qua từ vùng dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Yêu cầu những trường hợp này bắt buộc phải khai báo y tế; xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Cùng với việc lấy mấy xét nghiệm, Hà Nội cũng phân loại trường hợp khuyến cáo cách ly tại nhà cũng như các trường hợp bắt buộc ra quyết định cách ly tại nhà.

Vì vậy, với số lượng mẫu âm tính ban đầu chưa phải là tất cả các trường hợp nhưng cũng tạm yên tâm bởi những trường hợp này đều được cách ly, hạn chế tiếp xúc; nguy cơ bùng phát các ca bệnh trên địa bàn Hà Nội ở những người trở về từ Hải Dương đã giảm đi rất nhiều.

Tình nguyện viên thầm lặng

Chia sẻ về hiệu quả của tổ COVID-19 cộng đồng tại quận Nam từ Liêm, một thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận cho biết: Ngay sau khi dịch bùng phát ở Hải Dương, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương kiện toàn lại, khởi động lại hoạt động của tổ này.

Quận Nam Từ Liêm đã kiện toàn, huy động được 1.674 người tham gia vào tổ này. Hiện tại đã thành lập 275 tổ, số lượng lớn nên quận yêu cầu tách ra 2/3 người/tổ, dự kiến có trên 500 tổ.

Thời gian qua tổ COVID-19 cộng đồng là tổ nòng cốt trong việc rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về, đặc biệt là Hải Dương.

Trong những ngày qua, quận đã rà soát được tổng số 5.014 người đi từ Hải Dương và 213 người đi từ Cẩm Giàng.

Đến nay, cả 5.014 người này đã khai báo y tế và hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm.

Còn tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, theo ông Phạm Tiến Vinh, Bí thư Chi bộ 3, Đảng ủy phường Vĩnh Tuy, người được phân công phụ trách, điều phối hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn cho biết, trước Tết, ông đã chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình về quê ăn Tết, sau Tết lên Hà Nội, Ban Quản lý chung cư, bảo vệ, tổ dân phố đều có trạm ghi nhận khai báo y tế.

Trên cơ sở đó đối chiếu khai báo và danh sách để truy xét, thậm chí thành viên tổ COVID-19 lên tận nhà để kiểm tra.

Ông Vinh đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho mọi người theo từng khu vực nên việc bỏ sót người đi về từ vùng dịch khó xảy ra.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, đến ngày 18/2 quận đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên đi từng ngõ gõ từng nhà để rà soát người về từ vùng dịch trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường.

Quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về, trong đó 250 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng.

(suckhoedoisong.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.