Thông tin y tế trên các báo ngày 01/03/2021

Sáng 1-3: Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 1-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam tạm thời không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Hà Nội đã có 13 ngày không phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồngCả nước hiện vẫn có 2.448 bệnh nhân, trong đó 1.542 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 849 ca.

Trong đó, riêng Hải Dương có 665 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (35 ca), Bắc Ninh (năm ca), Bắc Giang (hai ca), TP Hồ Chí Minh (36 ca)), Hòa Bình (hai ca), Hà Giang (một ca), Điện Biên (ba ca), Bình Dương (sáu ca), Hải Phòng (bốn ca ), Hưng Yên (hai ca).

Bộ Y tế cho biết, ca nghi mắc Covid-19 tại Bạc Liêu sáng 28-2 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính. Từ các thông tin dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác nhận hiện tại chưa có bằng chứng bệnh nhân này nhiễm SARS-CoV-2.

10 tỉnh, thành phố đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, Hà Nội đã có 13 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng. TP Hồ Chí Minh bước sang ngày thứ 18 và Hải Phòng có sáu ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 62 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 53 ca, số ca âm tính lần 3 là 95 ca.

(nhandan.com.vn)

Nhiều chính sách bảo hiểm y tế được điều chỉnh từ ngày 1-3

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ ngày 1-3, Thông tư số 30/2020/ TT-BYT ngày 31-12-2020 của Bộ Y tế quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo đó, từ ngày 1-3, những trường hợp được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến là người đến khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế; người đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện được khám, chữa bệnh ở các cơ sở cùng tuyến khác trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố.

Trường hợp khác là người tham gia bảo hiểm y tế trong tình trạng cấp cứu, được cấp cứu tại tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc; người tham gia bảo hiểm y tế được chuyển tuyến…

(hanoimoi.com.vn)

Hầu hết học sinh trở lại trường

 “Từ bữa nghe tin được đi học lại từ ngày 1-3, các con tôi rất vui. Bản thân tôi tuy còn băn khoăn chút nhưng vẫn mong con mình được đến trường”, chia sẻ của chị Nguyễn Thị An Bình, có 2 con đang học tiểu học và THCS ở TP Thủ Đức (TP.HCM).

Hôm nay 1-3, trừ Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng, học sinh hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đã trở lại trường.

Không còn lo lắng

Chị Bình phân tích: “Dịch bệnh quả là đáng sợ nhưng không phải vì thế mà ngưng trệ tất cả hoạt động. Các con ở nhà học trực tuyến thì phụ huynh như tôi vất vả lắm, nội chuyện nhớ lịch học và lo ăn uống cho 2 đứa con cũng khiến tôi mệt nhoài, không thể chu toàn công việc ở cơ quan. Chưa kể việc học trực tuyến thì hiệu quả không thể nào bằng học trực tiếp. Thế nên, điều quan trọng là chúng ta phải dạy trẻ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19”.

Đa số phụ huynh ở TP.HCM đều tâm sự các em học sinh THCS và THPT đã có kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 từ năm trước nên không đáng lo. “Con gái tôi năm nay học lớp 9 đã tự chuẩn bị mọi thứ để quay lại trường: con tự rửa bình nước, tự xin mẹ 1 bịch khẩu trang 10 cái để trong cặp dùng dần, tự lấy chai nước rửa tay móc vào cặp” – chị Hiệp, phụ huynh Trường THCS Vân Đồn, Q.4, kể.

Chị Trương Anh Nga, phụ huynh ở Q.11, tự tin: “Đợt học sinh trở lại trường lần này có nhiều thuận lợi hơn năm 2020. Đầu tiên là việc mua khẩu trang khá dễ dàng. Tôi đã chuẩn bị và cho con mình mang đi học 5 cái khẩu trang mỗi ngày.

Bé nhà tôi năm nay đang học lớp 1, cháu có tính hay quên và hay làm mất đồ. Vì vậy, mấy bữa nay tôi cùng con học thuộc đồng thời tập luyện các nguyên tắc như: không uống nước chung ly với các bạn mà chỉ uống nước trong bình mẹ cho mang đi học, hết nước bé lại mang bình đó ra khu nước uống của trường để lấy nước…”.

Hai ngày liên tiếp trước khi học sinh trở lại trường, Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) đã vệ sinh kháng khuẩn trường lớp để đón gần 1.900 học sinh. Thầy Nguyễn Văn Tuấn – hiệu trưởng nhà trường – cho biết: “Trường thuê đội ngũ vệ sinh công nghiệp, khử trùng trường, lớp, bàn học trong hôm qua và sáng hôm nay. Nhà trường cũng phổ biến đến học sinh việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K.

Nhìn chung, cả thầy cô và học sinh không áp lực lo lắng như trước vì đã thích nghi và vì TP.HCM đã kiểm soát được dịch. Tất cả đều háo hức mong đợi ngày 1-3 đến trường sau kỳ nghỉ tết”.

Tương tự, cô Nguyễn Đoan Trang – hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 – cho biết: “Trở lại trường lần này, về phía giáo viên không căng thẳng, lo lắng như lần trước. Tất cả đã quen với cách dạy trực tuyến, cách không đến trường nhưng vẫn dạy và học. Tôi quan sát theo dõi thì thấy học sinh đều mong muốn đi học lại, giáo viên cũng thế”.

Ngày cuối tuần không nghỉ

Phụ huynh và giáo viên nhiều trường học ở Hà Nội đã có những ngày cuối tuần không nghỉ để vệ sinh trường lớp, chuẩn bị đón học sinh trở lại vào ngày 2-3. Cô Lê Thị Tuyết Lan, hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cho biết trường từng là nơi được sử dụng để cách ly tập trung các giáo viên, phụ huynh, học sinh trong những ngày giáp tết nên ngay sau khi học sinh trở về nhà, ở đây đã được dọn dẹp khử khuẩn.

Nhưng để đón học sinh trở lại, trong hai ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều phụ huynh đã tình nguyện cùng các thầy cô giáo lau dọn, vệ sinh lần cuối lớp học, cầu thang, cửa sổ, bàn ghế và thiết bị dạy học.

Thầy trò Trường tiểu học Xuân Phương đều có những trải nghiệm khó quên vì trường có học sinh dương tính và nhiều học sinh, giáo viên phải cách ly tập trung nên các quy định phòng chống dịch đã được ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc.

Nhiều trường học khác ở Hà Nội trong các ngày 26, 27 và 28-2 đều thực hiện việc khử khuẩn. Một số trường tổ chức bán trú đã giặt chiếu, thảm của học sinh, lau sát khuẩn dụng cụ ăn bán trú, luộc sôi khăn ăn, bát đũa. Hầu hết các trường trải qua đợt COVID-19 năm 2020 nên đã lắp đặt thêm bồn rửa tay, tăng cường nguồn nước và dung dịch sát khuẩn.

“100% học sinh sẽ khai báo y tế online và đo thân nhiệt, thông báo lên hệ thống trước khi đến trường. Chúng tôi cũng phối hợp với phụ huynh để nắm tình hình sức khỏe học sinh, lưu ý với những trường hợp học sinh có tiếp xúc với người hoặc khu vực có nguy cơ lây nhiễm” – một giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho biết.

(tuoitre.vn)

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

Đầu tuần này, học sinh TP.HCM và Hà Nội sẽ trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và phòng dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, từ đầu tháng 3, cả nước có 61/63 tỉnh, thành quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Tổ chức bán trú ngay ngày đi học trở lại

Hôm nay 1.3, khoảng 1,7 triệu học sinh (HS) từ bậc mầm non đến THPT của TP.HCM quay trở lại trường sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho HS khi trở lại với việc học tập trung, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, yêu cầu các trường phải tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi tổ chức các hoạt động giáo dục, hoạt động phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, học tập của HS như bán trú, nội trú, căng tin…, các trường phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng chống dịch.

Bà Tống Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1), cho biết nhà trường tổ chức bán trú ngay trong ngày đầu tiên HS đến trường. Tuy nhiên, nhà trường phân bổ vị trí và thời gian ăn trưa để tránh việc tập trung quá đông HS. Cụ thể, gần 1.000 HS từ khối 1 đến 3 của trường sẽ ăn trưa, xế tại lớp; các khối còn lại sẽ ăn ở dưới sảnh trường.

Vệ sinh lớp 3 lần/ngày

Bà Lê Thị Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), thông tin sáng nay 1.3 giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp sinh hoạt nội dung phòng, chống dịch, nhắc nhở HS chú ý giữ gìn vệ sinh bản thân cũng như trong cộng đồng. Nhân viên phục vụ thực hiện vệ sinh lớp 3 lần/ngày, đặc biệt là các tay nắm cửa… Bộ phận bếp nấu thực hiện đúng các nguyên tắc phòng chống dịch, vệ sinh khử khuẩn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức), cho hay trước khi đến trường giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh những lưu ý về sinh hoạt đối với HS của cơ quan y tế. Trong tiết học đầu tiên, giáo viên dành thời gian để hướng dẫn nhắc nhở các nguyên tắc phòng dịch. Để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch khi tổ chức bán trú, các đơn vị cung cấp dịch vụ, thực phẩm cũng phải thực hiện hoàn tất các yêu cầu của ngành y tế.

Trường học từng là nơi cách ly chuẩn bị dạy học ra sao?

Theo quyết định của UBND TP.Hà Nội, gần 2 triệu HS sẽ trở lại trường vào ngày 2.3, kể từ sau kỳ nghỉ tết.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu trước ngày 1.3 các trường phải hoàn thành việc vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt…; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

“HS khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng”, văn bản của sở này nêu.

Hai ngày cuối tuần là thời điểm các trường “dốc toàn lực” để vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón HS. Trường tiểu học Xuân Phương (Q.Nam Từ Liêm), nơi từng có HS F0 và từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho giáo viên, HS, phụ huynh HS thuộc diện F1. Bà Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Việc vệ sinh, khử khuẩn để đón HS vào ngày 2.3 được đặc biệt coi trọng”. Trong hai ngày cuối tuần qua, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại trường thực hiện vệ sinh trong và ngoài lớp học. Trước đó, ngày 25.2, nhà trường tổ chức phun khử khuẩn các khu vực; giặt lại toàn bộ chăn, gối phục vụ HS ngủ bán trú tại trường. Dự kiến, sáng 1.3, toàn trường tiếp tục tổng vệ sinh khử khuẩn; rà soát lại dụng cụ, trang thiết bị theo yêu cầu phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm túc các phương án đã xây dựng khi đón HS đến lớp.

Bà Tuyết Lan cho hay phương án đón HS được xây dựng chi tiết để đảm bảo phòng, chống Covid-19. Theo đó, từ 7 giờ 15 đến 7 giờ 45 hằng ngày, 4 – 5 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ đo thân nhiệt cho HS từ cổng trường; mở các cửa, quạt của các phòng học đầu giờ; giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở HS khử khuẩn tay, đặc biệt là trước bữa ăn; đo thân nhiệt của HS tối thiểu 2 lần/ngày; có sổ theo dõi nhiệt độ của HS…

Củng cố lại kiến thức đã dạy học trực tuyến

Về tổ chức dạy và học khi HS trở lại trường, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở yêu cầu bên cạnh việc thực hiện dạy và học bài mới theo kế hoạch giáo dục nhà trường, các trường tổ chức cho HS ôn tập, bổ sung củng cố kiến thức đã học qua internet, thực hiện việc kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, Hà Nội cũng chỉ đạo quan tâm tổ chức dạy học cho HS lớp 9 cấp THCS, lớp 12 cấp THPT, tiếp thu đầy đủ kiến thức của chương trình, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hà Đông (Hà Nội), cho biết qua rà soát của Phòng GD-ĐT, có khoảng 97% HS học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch vừa qua. 3% HS còn lại do về quê, không có điều kiện học trực tuyến sẽ được xếp lớp riêng để bồi dưỡng và học bù cho kịp chương trình. Theo bà Hằng, quận sẽ bố trí giáo viên dự trữ để giúp các HS không học trực tuyến thời gian vừa qua bồi dưỡng để bổ sung kiến thức. Với các HS khác, giáo viên phải rà soát lại để bổ sung vào cuối giờ nếu còn hổng kiến thức sau thời gian học trực tuyến.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Tây Hồ, cho hay có khoảng 3 – 5% HS không học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch vừa qua. Theo ông Vũ, với những HS này, khi đi học trở lại, các trường sẽ có trách nhiệm bố trí cho các em học ngoài giờ để không bị hổng kiến thức.

(thanhnien.vn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.