Nữ thầy thuốc Nguyễn Thị Việt hết lòng vì bệnh nhân, cháy hết mình với y học cổ truyền

Thầy thuốc Nguyễn Thị Việt thuộc thế hệ thầy thuốc trẻ đang công tác và làm việc tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu Việt Nam. Sở hữu chuyên môn vững chắc, tinh thần cầu tiến và lòng nhiệt huyết say mê với nghề, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt luôn hoàn thành tốt trách nhiệm được giao. Đặc biệt, ở cô luôn toát lên sự tận tâm, tận tình hết lòng vì người bệnh, sống và làm việc theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. 

Ghé thăm Trung tâm Thuốc dân tộc trong buổi sớm đầu đông se se lạnh, ấn tượng đầu tiên của nhóm phóng viên chúng tôi chính là nụ cười tươi cùng lời chào nồng ấm của nữ thầy thuốc Nguyễn Thị Việt. Thầy thuốc Việt hiện là bác sĩ tư vấn điều trị, trợ lý chuyên môn cho bác sĩ Nguyễn Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc và thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn. 

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện ngắn cùng thầy thuốc Nguyễn Thị Việt để hiểu hơn về cô gái luôn tỏa ra năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt hiện đang công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bác sĩ Nguyễn Thị Việt hiện đang công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Thầy thuốc Nguyễn Thị Việt nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ YHCT từ thuở nhỏ

Khi được hỏi về lý do vì sao lại theo chọn ngọc hành YHCT trong khi có rất nhiều cơ hội rộng mở khác, nữ thầy thuốc chỉ mỉm cười và trả lời nhẹ nhàng:

“Mặc dù nhà tôi không có ai học theo nghề Y tuy nhiên ngay từ nhỏ tôi đã niềm đam mê đặc biệt với cây cỏ, hoa lá, mùi vị của những cây thuốc dân gian trong vườn nhà. Ước mơ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng chữa bệnh cứu người ấp ủ trong tôi từ khi học cấp 2. 

Hồi đó gần nhà tôi có là nhà cụ già với nhiều đời làm nghề bốc thuốc Bắc cứu người. Ngoài thời gian đi học, giúp đỡ cha mẹ, tôi còn thường xuyên sang nhà cụ để được hít hà hương thơm “quyến rũ” từ mùi các vị thuốc. Đặc biệt mỗi lần nhìn thấy cụ bắt mạch, châm cứu, bốc thuốc là tôi thích lắm. Lúc ấy tôi chỉ ước sau này mình cũng có thể làm được như cụ, có thể góp một chút sức lực của mình giúp người, giúp đời. 

Thấy tôi đam mê ngành Y như vậy ban đầu bố mẹ, cô chú ai cũng khen nên theo ngành khác đi, hoặc nếu có chọn ngành Y thì cố thi Y đa khoa chứ bác sĩ YHCT chính thống giờ vất vả lắm, sợ rằng lại không có tương lai. Thế nhưng khi đã là niềm đam mê thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ từ bỏ. Lúc bấy giờ tôi cũng không nghĩ nhiều về việc sau này mỗi tháng tôi sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, công việc của tôi có nhàn hạ hay không, có chán không,… Chỉ đơn giản vì say đắm với hương vị thuốc Bắc từ nhỏ, tôi thích được chữa bệnh cứu người mà thôi

Chính những hương vị ấy đã thôi thúc cô gái trẻ nỗ lực miệt mài đèn sách để trở thành tân sinh viên ngành bác sĩ YHCT tại Trung tâm Thuốc dân tộc, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ước mơ của mình. 

Ước mơ trở thành bác sĩ YHCT từ nhỏ của lương y Nguyễn Thị Việt
Ước mơ trở thành bác sĩ YHCT từ nhỏ của lương y Nguyễn Thị Việt

Nữ thầy thuốc luôn nỗ lực từng ngày trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện y đức 

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình học tập của mình, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt cho biết: “Những năm tháng ngồi trên giảng đường đại học em phần lớn dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu khoa học. Em biết rằng muốn trở thành người bác sĩ chân chính thì việc học tập, hoàn thiện bản thân mỗi ngày là điều tiên quyết. Em nỗ lực cố gắng từng ngày để nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.”

Kết thúc 6 năm đại học, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt đã thông thạo những kiến thức về châm cứu, bấm huyệt, căn nguyên chữa bệnh theo y lý YHCT chính thống. Cô sinh viên ngành Y Nguyễn Thị Việt nhiều năm liền đạt được học bổng, là một trong những sinh viên tiêu biểu của khoa được thầy cô, bạn bè quý mến. 

Để nâng cao kiến thức y khoa của mình, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt cũng chủ động tham gia các lớp đào tạo nâng cao về y khoa hiện đại, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị bệnh lý nan y, mãn tính. 

Tốt nghiệp Học viện YHCT Việt Nam, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt đã có 3 tháng thực tập tại Phòng khám Vũ gia Đường. Ở lớp cô tích cực rèn luyện, chăm chú lắng nghe bài giảng bao nhiêu, khi về nhà cô lại càng chủ động tự ôn luyện, mày mò, tham khảo nhiều nguồn tài liệu để trau dồi thêm kho tàng kiến thức bấy nhiêu. 

Với công việc chuyên môn là tiếp đón, hỗ trợ thăm khám, chăm sóc sau điều trị, thời gian đầu Việt gặp khá nhiều khó khăn khi bước đầu chập chững vào nghề. Nhận thấy kiến thức mình tích lũy được ở trường khác xa so với thực tế khi vào điều trị bệnh, Việt đã chủ động học hỏi, tìm tòi tài liệu trên mạng; gặp gỡ đàn anh, đàn chị đi trước, các chuyên gia tại phòng khám để có thêm kinh nghiệm, kỹ năng, nâng cao tay nghề. Không lâu sau đó, nữ thầy thuốc trẻ đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó. 

Bác sĩ Việt xem mạch cho bệnh nhân

Kết thúc công tác tại phòng khám Vũ gia đường, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt lựa chọn Trung tâm Thuốc dân tộc để viết tiếp ước mơ trở thành bác sĩ YHCT chính thống của mình. 

Đảm nhận vai trò trợ lý cho bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm và bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Phó giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Công việc hằng ngày của cô là tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng, luyện tập sao để quá trình trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Bằng những kiến thức mà Việt tích lũy được trên giảng đường và những kinh nghiệm, kỹ năng cô có được trong thời gian làm tại phòng khám Vũ gia đường, Việt nhanh chóng làm quen và bắt nhịp tốt với các đầu việc. Thế nhưng nữ thầy thuốc trẻ ấy vẫn luôn mang trong mình tâm thế tích cực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kiến thức, nâng cao chuyên môn của mình. 

Cô dành tất cả niềm đam mê, lòng nhiệt huyết để cống hiến sức trẻ, dành tất cả xây dựng Trung tâm ngày càng lớn mạnh, trở thành địa tin cậy chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, nhân dân.  Khi được hỏi về phương châm chọn nghề, sống với nghề của mình, thầy thuốc Nguyễn Thị Việt chia sẻ: “Mình luôn tâm đắc với câu nói mẹ Teresa Calcutta: Đừng để ai tới với bạn mà không rời đi tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và đây cũng chính là tôn chỉ mình mang theo trong suốt hành trang nuôi nấng ước mơ trở thành bác sĩ. Sở dĩ mình chọn đến với nghề Y không phải muốn sau này được giàu có hay nổi tiếng, đơn giản mình chọn nghề vì muốn mang một phần sức lực nhỏ bé giúp ích cho đời. Vì vậy, khi bất kỳ ai đã trao sức khỏe, đặt niềm tin nơi mình Việt luôn nỗ lực cố gắng làm hết sức, làm bằng cả cái tâm để thấu hiểu, để sẻ chia.”

Câu nói tâm đắc cũng là tiên chỉ hoạt động làm nghề của lương y Nguyễn Thị Việt
Câu nói tâm đắc cũng là tiên chỉ hoạt động làm nghề của lương y Nguyễn Thị Việt

 

Không chỉ có chuyên môn tốt, Việt còn là nữ thầy thuốc giàu lòng nhân ái với cái tâm sáng của người làm nghề Y. Là người phụ trách tiếp đón, chăm sóc, theo dõi quá trình điều trị của người bệnh, Việt luôn dành cho họ những viên thuốc ngọt ngào qua từng lời nói dịu dàng, tình cảm yêu thương, trìu mến. Những lời hỏi thăm, động viên chính là liều thuốc bổ quý giá giúp người bệnh vững tâm lý trước, trong và sau thăm khám và điều trị bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Nữ thầy thuốc trẻ nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè, đồng nghiệp 

Với cương vị là cấp trên, người trực tiếp làm việc cùng Việt, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan và bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã dành nhiều lời khen ngợi cho đồng nghiệp của mình.

“Việt là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ thầy thuốc trẻ nhiệt huyết, năng động, sáng tạo. Việt được đào tạo bài bản, nắm chắc kiến thức chuyên môn cả về YHCT lẫn việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị bệnh. Đặc biệt tôi thấy ở Việt sự cầu tiến, ham học hỏi, và không sợ sai. Bạn có thể học thêm kiến thức mới mọi lúc, mọi nơi, sẵn sàng học mọi thứ. Bất kể nhiệm vụ gì được giao dù đã có kinh nghiệm hay chưa thì bạn ấy vẫn luôn cố gắng làm mọi thứ rất chỉnh chu, tỉ mỉ. 

Với người bệnh, thì tận tâm chăm sóc; với đồng nghiệp hòa đồng, vui vẻ. Bạn ấy luôn tỏa ra những năng lượng tích cực mà  bất cứ ai tiếp xúc lần đầu sẽ thấy vui vẻ và thoải mái.” – Bác sĩ Nguyễn Tuyết Lan chia sẻ. 

Nữ thầy thuốc nhận được nhiều lời khen ngợi
Nữ thầy thuốc nhận được nhiều lời khen ngợi

Cũng nhận xét về người trợ lý của mình, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho hay: “Thú thực ban đầu tôi vẫn hơi nghi ngại khi làm việc với một thầy thuốc trẻ như Việt. Thế nhưng chính sự trẻ trung, năng động, ham học hỏi của bạn trong suốt quá trình làm việc đã khiến tôi có cái nhìn khác về một thế hệ thầy thuốc trẻ với cái tâm sáng và lòng say sưa, nhiệt huyết với nghề YHCT chính thống. 

Kể từ khi chuyển về Trung tâm công tác, Việt đã có nhiều sáng kiến đột phá trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ tại Trung tâm. Bạn ấy là một thầy thuốc trẻ sống và làm việc theo phương châm “thắng không kiêu, bại không nản”. Khi được tiếp xúc với đầu bệnh mới bạn luôn tỉ mỉ ghi chép lại sau đó tự mày mò nghiên cứu, có chỗ nào không hiểu sẽ nhờ tôi giải đáp, hướng dẫn. Tôi thấy được sự tiến bộ từng ngày của bạn khi làm việc tại Trung tâm Thuốc dân tộc. 

Việt còn thường xuyên tham gia vào các buổi thực nghiệm đi tìm nguồn gốc các bài thuốc cổ, những vị thuốc quý để tự mình nâng cao nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Nhìn cách Việt làm việc, cách bạn hỏi thăm, chăm sóc người bệnh tôi luôn có niềm tin vào một thế hệ vàng, kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa YHCT mà ông cha ta nghìn năm gầy dựng, luôn thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chủ tịch “Lương y phải như từ mẫu”.”

Kết thúc buổi trò chuyện tại Trung tâm Thuốc dân tộc chúng tôi hiểu nhiều hơn về nữ thầy thuốc Nguyễn Thị Việt, hiểu hơn về thế hệ các thầy thuốc trẻ đang từng ngày cống hiến sức lực giúp hoàn thiện sứ mệnh cứu người, giúp đời. Hiện bác sĩ Việt công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh có thể liên hệ để được tư vấn, thăm khám bệnh.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.