Rùng mình công nghệ sấy lưu huỳnh trong sản xuất dược phẩm

Nếu không được kiểm nghiệm có lẽ không ai có thể biết được những loại dược liệu, dược phẩm mình sử dụng có hàm lượng lưu huỳnh vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Vốn là một chất được sử dụng khá phổ biến như một biện pháp phòng chống mốc, tạo màu sáng đẹp cho dược liệu. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất vì chạy theo lợi nhuận đã lợi dụng việc xông lưu huỳnh với hàm lượng vượt quá quy định cho phép, bất chấp tác hại của nó đối với người tiêu dùng.

rung-minh-cong-nghe-say-luu-huynh
Lưu huỳnh được sử dụng trong sấy và tạo màu Đông dược

1. Biến dược phẩm thành “độc dược”

Theo các chuyên gia thì lưu huỳnh là một chất có thể ứng dụng vào công nghệ sấy khô, tạo màu, tránh mối mọt cho đông dược nếu được sử dụng ở hàm lượng tiêu chuẩn. Trong y học lưu huỳnh cũng được ứng dụng để điều chế thành các loại thuốc để chữa các bệnh như ghẻ, ung nhọt, mụn và dùng đường uống để chữa các bệnh như tiện bí hay liệt dương.

Vì là vị thuốc nên cần rất thận trọng trong việc sử dụng, cần tuân thủ đúng theo chỉ định và liều lượng. Tuy nhiên, vì tính tiện lợi và lợi nhuận nhiều đơn vị sản xuất thuốc đã lạm dụng và sử dụng lưu huỳnh một cách “vô tội vạ” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, nhiều đơn vị đang sử dụng lưu huỳnh để sấy dược liệu và bảo quản đông dược nhằm tạo màu và chống mối mọt, giúp việc bảo quản dược liệu được lâu hơn. Thế nhưng, phương pháp sấy lưu huỳnh lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại, lưu huỳnh còn lưu lại trên dược liệu làm cho dược liệu trở nên cứng và bị thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi gặp hơi ẩm trong phổi lưu huỳnh SO2 tạo thành H2SO3 là chất oxy hóa gây hại cho phổi và hệ thần kinh. Các chất khác trong dược liệu sẽ kết tinh thành những tinh thể có độ bền cao. Nếu ở trong cơ thể người quá lâu các chất này sẽ gây ra tình trạng ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

2. Hướng đi nào cho dược liệu khi không sử dụng nói không với Lưu huỳnh?

rung-minh-cong-nghe-say-luu-huynh-4
Sử dụng lưu huỳnh để sao chế, sấy khô dược liệu không đúng cách có thể biến đông dược thành “độc dược”

Mặc dù tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa với sức khỏe nhưng hiện nay nhiều đơn vị vẫn lựa chọn phương pháp xông chế và sấy khô dược phẩm bằng lưu huỳnh do sự tiện lợi và chi phí thấp. Vậy câu hỏi đặt ra là có phương pháp nào có thể thay thế lưu huỳnh trong công nghệ sấy dược liệu vẫn đạt hiệu quả cao và an toàn?

Hiện nay, đã có những phương pháp thay thế lưu huỳnh trong bảo quản dược liệu như chiếu xạ, dùng ánh sáng hồng ngoại, bảo quản chân không…Tuy nhiên chi phí dành cho các phương pháp này là khá cao. Các cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình rất khó để có thể tiếp cận với các phương pháp bảo quản này. Chưa kể đến việc rất nhiều loại dược liệu trên thị trường hiện nay trước khi được chế biến thành dược phẩm đều không có các chứng nhận về nguồn gốc, hạn sử dụng cũng là một điều kiện để các đơn vị không chú trọng vào đầu tư các công nghệ sấy bảo quản dược liệu.

3. Công ty Thuốc dân tộc kiên quyết nói không với dược liệu chứa lưu huỳnh, tự chủ về nguồn dược liệu sạch trong nghiên cứu và phát triển dược phẩm

Mặc dù có rất nhiều đơn vị cung cấp dược liệu mời chào với giá thành rất rẻ nhưng Công ty Cp Nghiên cứu và Ứng dụng vẫn kiên quyết nói không với các loại dược liệu giá rẻ, kém chất lượng và dược liệu có tồn dư lưu huỳnh.
Bởi vậy, tháng 1 năm 2103 Ban lãnh đạo công ty đã ký hợp đồng hợp tác lâu dài với các hợp tác xã và các hộ gia đình triển khai các mô hình vùng trồng dược liệu hàng chục Ha đạt chuẩn GACP theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO. Chất lượng dược liệu được đảm bảo với một quy trình chuẩn từ việc cải tạo đất, chọn giống, chăm sóc, thu hái và bảo quản. Dược liệu được kiểm soát chặt chẽ về tồn dư chất bảo vệ thực vật và tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản. Mỗi năm vùng trồng dược liệu này cung cấp chục tấn hàng tấn dược liệu có nguồn dược liệu sạch để tạo ra các sản phẩm thuốc an toàn và chất lượng cao.

Hiện tại công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc đang triển khai 4 vùng trồng dược liệu với tổng diện tích lên tới hàng chục trăm Ha tại 4 địa phương là Xã Văn Đức, Thị xã Chí Linh, Tỉnh Hải Dương; Xã Vũ Vân, Huyện Vũ Thư, Thái Bình; Xã Mỹ Lộc, Huyện Thái Thụy, Thái Bình; Xã Quỳnh Thọ, Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.

rung-minh-cong-nghe-say-luu-huynh-3
Vùng trồng dược liệu của công ty Thuốc dân tộc tại Xã Văn Đức, Huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng giám đốc công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chia sẻ: “Từ đầu những năm 2000 công ty Thuốc dân tộc đã kiên định theo hướng phát triển bền vững. Chúng tôi đã hợp tác với 4 hợp tác xã và hàng chục hộ gia đình để triển khai mô hình trồng dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP. Tới nay, các vùng trồng dược liệu đã phát triển tốt và cho sản lượng thu hái lên tới hàng chục tấn 1 năm. Đây là nguồn dược liệu chất lượng để công ty chúng tôi nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thuốc an toàn và có chất lượng cao phục vụ hàng triệu người dân Việt. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng và nâng cấp mô hình trồng dược liệu trong nhà kính và hợp tác công ty Dược Khải Hà tại Lý Bôn, Tiền Phong, Thái Bình để sản xuất các sản phẩm thuốc bằng chính nguồn dược liệu của công ty”.

rung-minh-cong-nghe-say-luu-huynh-2
Ông Nhâm Quang Đoài, Phó Giám đốc công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trong lễ ký kết cung ứng dược liệu và sản xuất dược phẩm

Hiện nay, công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong số ít những đơn vị có thể tự chủ về nguồn dược liệu sạch và chất lượng trong Nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam.

Nhung Dương

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1