Thuốc Dân Tộc ra mắt phòng khám Đa khoa theo phương pháp y học cổ truyền biện chứng 

Tin vui cho người dân có mong muốn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Vào sáng ngày 26/03/2022, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc đã tổ chức Lễ ra mắt Phòng khám đa khoa theo mô hình Đông, Tây y kết hợp. Phòng khám tọa lạc tại số 7 ngách 8/11, đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Trong những ngày đầu ra mắt, phòng khám đã nhận được phản hồi tích cực từ giới chuyên gia và người bệnh. Bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin về bệnh viện, những sự kiện nổi bật của đơn vị Thuốc Dân Tộc. 

Đông, Tây y kết hợp là xu hướng tất yếu của y khoa

Di thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn cán bộ y tế năm 1955, y học càng phải dựa trên dân tộc, khoa học và đại chúng, muốn phát triển ngành y cần phải kết hợp cả Đông y và Tây y. Phải nói rằng những lời dạy của vị lãnh tụ vẫn luôn đúng đắn, sâu sắc đến tận bây giờ và mai sau. Đông, Tây y kết hợp đã trở thành xu hướng tất yếu của y khoa, như 2 cánh tay của người thầy thuốc trên hành trình chữa bệnh cứu người.

Đông Tây y kết hợp là xu hướng tất yếu của y học
Đông Tây y kết hợp là xu hướng tất yếu của y học

Thực tế, nhà nước cũng đang có chủ trương kết hợp Đông và Tây y, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp phát triển, bảo tồn y học cổ truyền cùng với sự phát triển của y học hiện đại. Hiện nay, nhiều trường đại học đào tạo về y dược cũng đã chủ động mở rộng đào tạo cả Đông y và Tây y. Sinh viên ngành y học cổ truyền sẽ được đào tạo mở rộng, tích hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Sinh viên y đa khoa có cơ hội được học thêm văn bằng 2 về y học cổ truyền để phát triển mô hình khám chữa bệnh bằng cả Đông và Tây y.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết: 

“Xuất phát từ nhu cầu người dân cần phải chẩn đoán bệnh chính xác và có nhiều bằng chứng khoa học hơn cùng với hiện nay có nhiều bệnh lý phức tạp cần đa phương tiện thì mới chẩn đoán chính xác được. Bởi vậy, sự kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại có vai trò nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe theo hướng chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và tiên lượng được khả năng chữa bệnh được đến mức độ nào”. 

Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc ra đời với mục tiêu nâng cao hiệu quả trị bệnh bằng y học cổ truyền biện chứng

Là đơn vị có bề dày hơn 1 thập kỷ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Thuốc Dân Tộc sớm nhìn nhận được những hạn chế của y học cổ truyền trong chẩn đoán và chữa bệnh. Với sứ mệnh nâng tầm giá trị của y học cổ truyền, không để tinh hoa y học bị lãng quên cùng với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho người dân bằng những bài thuốc Đông y, ban lãnh đạo đơn vị sớm bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc phát biểu trong lễ ra mắt:

“Xây dựng mô hình phòng khám đa khoa kết hợp giữa cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền là con đường mới mà đơn vị “đi bằng 2 chân” trên hành trình chữa bệnh, cứu người. Trước đó, trung tâm đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thăm khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền với kết quả khả quan và đạt được nhiều thành tích xuất sắc được ghi nhận bởi cơ quan y tế, các ban ngành. 

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy những hạn chế mà đơn vị đang gặp phải, đòi hỏi không thể dậm chân tại chỗ, tiếp tục chỉ hoạt động theo mô hình cũ. Tiếp thu sự đổi mới của y học hiện đại, Thuốc Dân Tộc đã quyết định xây dựng mô hình mới, cả Đông và Tây y kết hợp. Thuốc Dân Tộc được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại hàng, tối tân và có đội ngũ bác sĩ, nhân viên giỏi theo tiêu chuẩn khắt khe của 1 phòng khám đa khoa”. 

Ngoài ra, với mục tiêu đưa nền y học cổ truyền tới 63 tỉnh thành, ban lãnh đạo Thuốc Dân Tộc luôn nỗ lực để hợp tác với các phòng khám, bệnh viện đa khoa trên khắp cả nước. Các phòng khám này cần phải có những tiêu chuẩn phù hợp về trang thiết bị y tế, đội ngũ nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn. Hiện nay, Thuốc Dân Tộc cũng đang hợp tác với 1 số đơn vị như Phòng khám chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa An Bình,… với mục tiêu gắn kết Đông y và Tây y”.

Một số hoạt động ý nghĩa trong buổi lễ ra mắt Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc, từng bước lan tỏa y học cổ truyền biện chứng tới cộng đồng

Với mục tiêu mở rộng y học cổ truyền, đem đến hiệu quả trị bệnh và sức khỏe cho cộng đồng, đơn vị Thuốc Dân Tộc còn có những đóng góp trong các hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội. Không chỉ  là cách để đưa tinh hoa y học cổ truyền đến với nhiều người dân hơn, những đóng góp này còn thể hiện giá trị nhân văn, lòng y đức cao cả của những người thầy thuốc tại đây.

Ngay trong lễ ra mắt, đơn vị đã dành 4 phần quà có tổng trị giá 60 triệu đồng tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần thăm khám, chữa bệnh tại phường Phú Đô. Mỗi phần quà trị giá 15 triệu gồm 2 gói khám tổng quát 5 triệu đồng, 1 lốc yến chưng Đông trùng hạ thảo 650K, 1 hộp Bách Tuệ An 250 và 3 tháng sử dụng thuốc miễn phí trị giá 9 triệu đồng. Món quà là lời chúc bình an, là cơ hội để người nghèo được trải nghiệm dịch vụ y học cổ truyền biện chứng hứa hẹn đem đến kết quả khả quan.

Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc trao tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Phú Đô
Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc trao tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Phú Đô

Cùng chung chí hướng vì sức khỏe người dân, phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc đã ký kết thỏa thuận kết nghĩa với Trạm Y tế phường Phú Đô vì mục tiêu lớn chung tay chăm lo cho sức khỏe của người dân địa phương, mảnh đất ý nghĩa mà Thuốc Dân Tộc đang tọa lạc.

Lễ kết nghĩa giữa Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc và Trạm Y tế phường Phú Đô
Lễ kết nghĩa giữa Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc và Trạm Y tế phường Phú Đô

Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho người dân, phát huy hơn nữa giá trị của y học cổ truyền biện chứng, Thuốc Dân Tộc đã hợp tác cùng với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC VIệt Nam. Vì các chuyên gia của Thuốc Dân Tộc hiểu rằng khi mắc bệnh, tâm trí của người dân dễ rơi vào trạng thái bất an, lo lắng. Tâm không an, cũng có thể sinh bệnh, làm giảm hiệu quả điều trị, thậm chí có những trường hợp khiến bệnh nặng hơn. Bởi vậy, không ngần ngại khó khăn, trung tâm đã đồng hành cùng với NHC Việt Nam, đơn vị hàng đầu trong tư vấn tâm lý, chữa cả thân bệnh lẫn tâm bệnh, đem lại cuộc sống hạnh phúc nhất cho người dân.

Thuốc Dân Tộc hợp tác với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam
Thuốc Dân Tộc hợp tác với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

Đại diện hai bên đơn vị đều bày tỏ mong muốn được gắn kết lâu dài, cùng nhau chăm sóc sức khỏe cho người dân khỏe cả thân lẫn tâm, cùng nhau đem đến sức khỏe toàn diện nhất. Trong chương trình ký kết, đại diện NHC Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hải Yến cũng đã dành những lời chúc mừng tốt đẹp tới phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc, bà tin rằng phòng khám sẽ thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh, mục tiêu đã đề ra.

Giới chuyên gia nhận định về lợi ích vượt trội của phương pháp y học cổ truyền biện chứng mà Thuốc Dân Tộc đang theo đuổi.

Ngay trong buổi lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho rằng sự có mặt của Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc trên địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm rất là có ý nghĩa. Người dân tại đây cơ cơ hội được tiếp cận với y học cổ truyền có biện chứng, cả 2 nền y học cùng kết hợp để nâng cao sức khỏe, cho người dân có được thể trạng, sức khỏe tốt.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phú Đô) đánh giá cao mô hình hoạt động và quy mô của Phòng khám Đa Khoa Thuốc Dân Tộc:

“Thuốc Dân Tộc là cơ sở đầu tiên tại phường thăm khám cả Đông và Tây y kết hợp, bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh bằng cả y học hiện đại và cổ truyền. Đặc biệt hơn, sau quá trình thăm khám, trong thời gian chữa trị, người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ, đội ngũ bác sĩ thường xuyên hỏi thăm, gặp đúng thầy, đúng thuốc bệnh sẽ nhanh khỏi’’.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng trạm Y tế phường Phú Đô đánh giá cao Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng trạm Y tế phường Phú Đô đánh giá cao Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc

Nhận định của Bác sĩ Phan Đình Long về mô hình khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền biện chứng tại Thuốc Dân Tộc: 

“Sự kết hợp giữa Tây y và Đông y từ lâu đã là tư tưởng và mong muốn của rất nhiều lãnh đạo các đơn vị y tế cũng như là chủ trương phát triển của nhà nước. Phương pháp y học cổ truyền biện chứng có nhiều điểm tốt, trong đó nổi bật nhất là khả năng CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC và HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH. 

Các bài thuốc Đông y, phương pháp trị bệnh Đông y rất tốt, đặc biệt với chứng bệnh mãn tính, bệnh liên quan tới cơ địa,… Vì chúng không chỉ làm giảm triệu chứng mà còn có tác dụng bồi bổ, điều trị tận gốc bệnh lành tính, gần như không có hại nếu người bệnh dùng đúng cách. Tuy nhiên, phương pháp Đông y đơn thuần vẫn còn hạn chế trong khâu chẩn đoán và xử lý các bệnh cấp tính. 

Trong khi đó, khi y học ngày càng phát triển, đã có nhiều máy móc, thiết bị thăm dò, hỗ trợ chẩn đoán chính xác hơn nhiều so với các phương pháp vọng văn khấn thiết trước đây của Đông y. Y học hiện đại cũng có nhiều phác đồ điều trị hiệu quả, đặc biệt với các chứng bệnh cấp tính. Tuy nhiên, Thuốc tây lại như con dao 2 lưỡi và chúng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. 

Khi kết hợp 2 phương pháp này lại với nhau, người bệnh sẽ được thăm dò, chẩn đoán chính xác đồng. Đồng thời, các bác sĩ cũng đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp nhất cho từng bệnh nhân, vận dụng linh hoạt ưu nhược điểm của từng phương pháp để đưa ra giải pháp tốt nhất sao cho hiệu quả tối đa, tác dụng phụ tối thiểu và thời gian nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất”.

Khi được hỏi về quy mô về Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn, Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII –  Phó giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc (Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương) trả lời phóng viên như sau:

“Thuốc Dân Tộc được trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại, có đội ngũ bác sĩ cả Đông và Tây y dày dặn kinh nghiệm. Cùng với đó, với bề dày hơn 10 năm chữa bệnh cứu người theo y học cổ truyền, không chỉ có nhiều bác sĩ Đông y có chuyên môn cao mà đơn vị còn sở hữu các bài thuốc Đông y đã được nghiên cứu bài bản, tự chủ về nguồn dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.

Với nền tảng và sự đầu tư đúng chỗ, đúng người, Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn khắt khe của 1 phòng khám đa khoa. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn yên tâm để thăm khám, chữa trị tại đây”. 

Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc có hệ thống máy móc hiện đại, tối tân phục vụ quá trình chẩn đoán chính xác hơn
Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc có hệ thống máy móc hiện đại, tối tân phục vụ quá trình chẩn đoán chính xác hơn

Ý kiến của người dân về Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc

Ngay trong buổi lễ ra mắt, phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc đã thu hút được nhiều bệnh tới tham dự sự kiện, trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh tận tình tại trung tâm.

Trả lời phóng viên Tạp chí Đông y, anh Nguyễn Đức Thành cho biết cảm xúc và đánh giá của anh khi tới Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc: 

“Anh tới đây để khám tổng quát qua lời giới thiệu của một người bạn, trước đây bạn anh cũng có đưa người nhà tới đây và có đánh giá rất tốt. Hôm nay, nhân dịp lễ ra mắt thương hiệu với chương trình ưu đãi giảm giá 20%, anh cũng tới để khám bệnh. Qua quá trình thăm khám ngày, anh cảm thấy đội ngũ nhân viên rất nhiệt tình, cơ sở vật chất hiện đại. Về đội ngũ bác sĩ, anh đánh giá bác sĩ có chuyên môn giỏi, tư vấn nhiệt tình, rất cẩn thận”.

Chị Nguyễn Thị Hằng vui mừng sau khi được bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc tư vấn, chữa ổn định bệnh viêm da cơ địa:

“Tôi bị viêm da cơ địa từ nhỏ, thỉnh thoảng bị tái lại. Mỗi lúc như thế lòng bàn tay, bàn chân xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ chìm, rất ngứa, có những tổn thương như khô rát da và khó chịu. Khi mắc các bệnh về da tôi còn thiếu tự tin hơn hẳn, nôn nóng để chữa khỏi bệnh. 

Tôi cũng đã vội vàng áp dụng một số phương pháp, uống thuốc chống dị ứng và bôi kem, bôi da cũng mềm ra, cũng đỡ, có lần cũng khỏi nhưng không hết hẳn, đặc biệt là lúc trở trời, thay đổi thời tiết. 

Từ khi được biết tới Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc, may mắn được các bác sĩ chia sẻ sâu hơn về chứng bệnh viêm da cơ địa của mình, là bệnh cơ địa thì phải từ từ để chữa từ gốc bệnh, không thể vội vàng được. Và sau khi tuân thủ điều trị của bác sĩ đến nay tình trạng viêm da cơ địa của tôi đã hoàn toàn ổn định, cứ 3 tháng tôi sẽ uống lại 1 lần thuốc để duy trì, ngăn ngừa bệnh tái phát”.

Chị Hằng chia sẻ kết quả sau khi điều trị viêm da cơ địa tại Thuốc Dân Tộc
Chị Hằng chia sẻ kết quả sau khi điều trị viêm da cơ địa tại Thuốc Dân Tộc

Trong tuần lễ ra mắt này, phòng khám có chương trình ưu đãi giảm giá 20% tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh, mua thuốc tại trung tâm. Người dân có mong muốn đặt lịch trước qua hotline 1900638325 hoặc tới địa chỉ số số 7, ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.