Sự thật nội soi đại tràng có đau không? Có cách nào nội soi không đau?

Nội soi đại tràng có đau không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người có bệnh lý liên quan tới ruột già. Việc nội soi thông thường có thể gây ra căng tức, khó chịu hay đau quặn tùy từng trường hợp. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì có những biện pháp giúp hạn chế, thậm chí loại bỏ hoàn toàn đau đớn khi thực hiện nội soi.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được đánh giá là hiệu quả và chính xác nhất trong việc xác định các bệnh lý tại ruột già. Nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách đưa ống nội soi mềm vào hậu môn, đi qua trực tràng, đại tràng đến manh tràng. Quá trình này sẽ giúp phát hiện những vấn đề bất thường ở đại tràng, tầm soát tốt ung thư đại – trực tràng.

Quy trình nội soi đại tràng bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Khám lâm sàng, chẩn đoán và đưa ra chỉ định nội soi.
  • Bước 2: Tiến hành xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, điện tâm đồ và siêu âm bụng.
  • Bước 3: Chuẩn bị đại tràng (làm sạch đại tràng).
  • Bước 4: Thực hiện nội soi.
  • Bước 5: Đưa ra chỉ định điều trị dựa trên kết quả nội soi.
Nội soi đại tràng
Nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng thường được chỉ định cho bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như: đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu phân lẫn máu, sụt cân không rõ nguyên nhân. Khi thường xuyên gặp phải những vấn đề tiêu hóa này, người bệnh nên chủ động tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và thực hiện nội soi càng sớm càng tốt.

Phương pháp nội soi đại tràng không đau

Hiện nay, nội soi đại tràng được chia thành 2 loại là nội soi gây mê và không gây mê. Nội soi không gây mê là biện pháp thông thường, khi các kỹ thuật và thủ thuật nội soi được thực hiện khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Vì vậy mà yếu tố tâm lý và sự hợp tác của họ trong quá trình nội soi không gây mê là rất quan trọng. Mọi phản ứng của bệnh nhân đều ảnh hưởng đến thao tác của bác sĩ, kết quả nội soi, cũng như mức độ đau mà bệnh nhân phải trải qua.

Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp nội soi đại tràng không đau. Kỹ thuật được thực hiện như nội soi thông thường, chỉ khác là bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa gây mê trước khi nội soi và sẽ tỉnh lại sau khi quá trình nội soi kết thúc.

Vì vậy, bệnh nhân sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau đớn mà chỉ có cảm giác hơi nhộn nhạo mà thôi. Bên cạnh đó, phương pháp này còn cho kết quả chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn nhờ việc bệnh nhân không có phản ứng hay cử động trong suốt quá trình nội soi.

Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp được chuyên gia khuyên dùng
Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp được chuyên gia khuyên dùng.

Nội soi đại tràng gây mê rất an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay trí nhớ của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần có thời gian nghỉ ngơi và không nên lái xe hay thực hiện những hoạt động quan trọng như ký kết giấy tờ sau khi nội soi gây mê.

Vì những ưu điểm nổi bật này mà nội soi gây mê ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn để trải qua nội soi một cách suôn sẻ, nhẹ nhàng và không hề đau đớn. Tuy nhiên nội soi đại tràng không gây mê vẫn được sử dụng phổ biến tại nhiều cơ sở y tế do không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện gây mê.

Lo lắng của những bệnh nhân được chỉ định nội soi không gây mê là hoàn toàn dễ hiểu vì quá trình tiến hành kỹ thuật này chắc chắn sẽ gây ra những khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên, mức độ đau trong từng trường hợp khác biệt rất nhiều. Việc chuẩn bị một tâm lý tốt sẽ giúp người bệnh trải qua nội soi thuận lợi và ít đau đớn nhất.

Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng có đau không là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân khi được chỉ định tiến hành thủ thuật này. Tâm lý e ngại, sợ đau đôi khi chính là một trong những nguyên nhân khiến việc thực hiện nội soi khó khăn và đau đớn hơn. Trên thực tế thì nội soi đại tràng không gây ra quá nhiều đau đớn như lo lắng của nhiều người.

Nội soi đại tràng có đau không và kéo dài bao lâu?

Nội soi đại tràng thông thường kéo dài trong khoảng 15-30 phút, tùy thuộc vào độ khó và việc có thực hiện các thủ thuật nội soi hay không.

Nguyên nhân gây đau khi nội soi đại tràng là do đây là bộ phận có nhiều nếp gấp, khi ống nội soi đi qua các nếp gấp này sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu và buốt nhói. Ngoài ra, nếu đại tràng của bệnh nhân đang có viêm nhiễm nặng, việc nội soi sẽ gây ra nhiều đau đớn khi ống nội soi cọ sát vào các tổn thương của niêm mạc đại tràng.

Nội soi đại tràng gây đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào các nhân tố khác như kỹ thuật của bác sĩ và tâm lý của bệnh nhân. Trong trường hợp bác sĩ có kỹ thuật tốt, tâm lý bệnh nhân thoải mái và tuân thủ đúng các chỉ dẫn y khoa, quá trình nội soi sẽ diễn ra nhanh chóng và ít đau đớn nhất.

Nội soi sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn nếu đại tràng của người bệnh đang trong tình trạng viêm nhiễm
Nội soi sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn nếu đại tràng của người bệnh đang trong tình trạng viêm nhiễm.

Trong quá trình nội soi đại tràng, bác sĩ có thể thực hiện những thủ thuật như bấm sinh thiết, cắt polyp đại-trực tràng, đốt điện hay kẹp cầm máu. Người bệnh có thể yên tâm rằng việc thực hiện những thủ thuật này thường không gây đau. Sau khi nội soi đại tràng, cảm giác chướng bụng hay đau quặn bụng tạm thời cũng có thể xuất hiện nhưng sẽ nhanh chóng mất đi khi bệnh nhân đi vệ sinh.

Như vậy, không có một câu trả lời chính xác để giải đáp cho tất cả các trường hợp. Nội soi đại tràng đau không phụ thuộc vào mức độ gấp khúc của đại tràng, tình trạng bệnh, kỹ thuật của bác sĩ và sự hợp tác từ phía người bệnh. Đây chính là lý do việc nội soi đại tràng có thể chỉ gây ra cảm giác căng tức, khó chịu ở một số người nhưng lại thật sự đau đớn đối với nhiều người khác.

Làm gì để giảm đau khi nội soi đại tràng?

Ngoài vấn đề bệnh lý không thể can thiệp được, bệnh nhân có thể có sự chuẩn bị kỹ lưỡng liên quan tới các yếu tố khác để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và ít đau đớn nhất:

  • Chuẩn bị tâm lý tốt trước khi thực hiện nội soi: lo lắng, hồi hộp quá mức sẽ chỉ gây ra nhiều rắc rối cho việc thực hiện nội soi. Chuẩn bị một tâm lý vững vàng chính là cách giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng và ít gây đau đớn nhất.
  • Chuẩn bị sạch đại tràng: giúp các bác sĩ có thể quan sát rõ, tránh bỏ sót những tổn thương; người bệnh vì thế cần thực hiện tốt việc làm sạch đại tràng theo chỉ dẫn trước khi thực hiện nội soi.
  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình nội soi: để việc nội soi diễn ra nhanh chóng, an toàn và đem lại kết quả chính xác nhất.
  • Lựa chọn cơ sở nội soi uy tín: đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý vì mặc dù nội soi đại tràng là phương pháp phổ biến nhưng không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện. Bệnh nhân nên tìm đến những bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để đảm bảo an toàn và hạn chế đau đớn khi kỹ thuật nội soi được thực hiện đúng cách.

Hy vọng những thông tin tư vấn trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn nội soi đại tràng có đau không. Không khó khăn gì để có một ca nội soi đại tràng không đau. Dù lựa chọn nội soi gây mê hay không gây mê, việc chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết và một tâm lý sẵn sàng sẽ giúp quá trình nội soi diễn ra hiệu quả, an toàn và không còn gây ám ảnh cho người bệnh.

Tin xem thêm

Viêm đại tràng điều trị không khó khi dùng bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn. Với sự tích hợp độc đáo "4 trong 1" từ 4 chế phẩm đặc trị và cơ chế "tác động kép", bài thuốc có khả năng loại bỏ hoàn toàn triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1