Kỳ thảo nữ nhân: Hành trình mang bài thuốc phụ khoa Đỗ Minh từ rừng sâu về làng xóm (Kỳ 2)

Trở về thời bình, dù phải đối mặt với bao nỗi lo toan bởi hậu quả của chiến tranh vô cùng nặng nề, nữ lương y Đỗ Thị Hiển vẫn đau đáu trong lòng làm sao chữa bệnh phụ khoa cho chị em. Nghĩ là làm, cụ không quản ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi để hoàn thiện bài thuốc.

Kết thúc chiến tranh, trở về quê nhà và nỗi lo âu làm sao chữa bệnh phụ khoa cho chị em

Sau khi kết thúc chiến tranh, kết thúc thời gian tham gia lực lượng thanh niên xung phong, cụ Đỗ Thị Hiển quay trở về quê nhà tại Hà Nam. Trở về cuộc sống đời thường với bao nỗi lo toan bởi hậu quả của chiến tranh vô cùng nặng nề nhưng người con gái tên Hiển vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, bởi cô tin rằng “Bom đạn đã chẳng thể giết mình thì chẳng hề cớ gì lại chết vì đói nghèo”.

Với tinh thần kiên cường cùng sự nhanh nhạy, tháo vát, cụ Hiển dần dần ổn định cuộc sống của mình. Lúc bấy giờ con đường duy nhất cụ xác định là theo đuổi nghề y. Và tính đến thời điểm hiện tại, cụ Hiển là người con gái duy nhất của dòng họ Đỗ Minh tiếp nối truyền thống chữa bệnh cứu người của cha ông.

Cụ Hiển là người con gái duy nhất của dòng họ theo nghề y Cụ Hiển là người con gái duy nhất của dòng họ theo nghề y

Nỗi lòng đau đáu tìm cách chữa bệnh phụ khoa cho chị em

Trong thời chiến, ở tuổi đôi mươi, cô gái trẻ Đỗ Thị Hiển được xem là “thần y tái thế” khi đã giúp các nữ thanh niên xung phong trong đoàn mình vượt qua nỗi ám ảnh với căn bệnh phụ khoa. 

Ở thời bình, tuy không phải sống cùng với mưa bom bão đạn, không phải sống trong rừng sâu nước độc, không phải tất bật di chuyển đêm ngày để tránh địch, nhưng nữ lương y Đỗ Hiển tin rằng dù ở thời điểm nào, việc người phụ nữ mắc bệnh phụ khoa là điều khó tránh khỏi. Chỉ khác là ở mỗi thời điểm, điều kiện sống khác nhau sẽ mang đến cơ hội chữa bệnh khác nhau cho mọi người.

Cùng là phận con gái lại có cơ may được theo học nghề y từ nhỏ, lúc nào trong lòng lương y Đỗ Hiển cũng đau đáu làm sao để chữa khỏi dứt điểm bệnh phụ khoa cho chị em. Trăn trở bao ngày đêm, nữ lương y đặt quyết tâm phải tìm cho ra bài thuốc Đông y an toàn, hiệu quả vừa để chữa bệnh cho nữ giới vừa để giúp lương y gỡ bỏ được nút thắt trong lòng.

“Tôi cũng là phụ nữ nên hiểu nỗi lòng của chị em khi bị bệnh phụ khoa chứ. Bứt rứt, khó chịu lắm. Theo những tài liệu tôi đọc được, căn bệnh này nếu không được chữa trị có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ. Biết vậy, tôi bắt đầu dồn hết tâm sức của mình để nghiên cứu tài liệu, tìm thêm các vị thuốc mới để hình thành nên bài thuốc”, cụ Hiển nhớ lại. 

Cụ Hiển nhớ lại quãng thời gian nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc Cụ Hiển nhớ lại quãng thời gian nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc

Nghiên cứu, tìm tòi để hoàn thiện công thức bài thuốc

Nghĩ lại những năm 50, 60 của thế kỷ 20, khi còn tham gia đội thanh niên xung phong, lương y Đỗ Thị Hiển chỉ đơn giản là dùng vài chiếc lá trinh nữ hoàng cung cùng vài nhánh cây sa sàng tử để bào chế thành thuốc đắp, thuốc rửa vùng kín giúp chị em đẩy lùi bệnh phụ khoa.

Theo tài liệu Đông y, sa sàng tử có vị cay đắng, tính bình có tác dụng bổ gan, thận, tăng cường sinh lực nam, đồng thời giúp giải quyết tình trạng bộ phận sinh dục bị ẩm ngứa, phụ nữ lạnh tử cung, không có con, khí hư, xích bạch đới. Trong khi đó, trinh nữ hoàng cung – loại dược liệu thời xưa chỉ có vua chúa mới được phép dùng lại có vị đắng, chát, có tính kháng khuẩn, chống viêm tốt.

Tuy nhiên, để hình thành nên bài thuốc Nam hoàn chỉnh, sự xuất hiện của trinh nữ hoàng cung và sa sàng tử là chưa đủ. Bởi vậy, lương y Hiển bắt đầu tìm tòi các tài liệu cổ của dòng họ, đọc thêm nhiều sách y học cổ truyền để tìm hiểu thêm nhiều vị thuốc mới cho tác dụng vừa chữa bệnh vừa tăng cường sức đề kháng cho người dùng.

Với suy nghĩ “Mồm nói tay làm chân bước, người ta mới tin”, lương y Hiển không quản khó khăn, một lần nữa tìm đến một số vùng rừng núi phía Bắc để thu hái thảo dược. 

Bằng kinh nghiệm thực tế cũng như kiến thức y học của mình, nữ lương y đã lấy 2 thành phần trinh nữ hoàng cung và sa sàng tử làm gốc, sau đó kết hợp với một số dược liệu khác như ba kích, nhục quế, cam thảo, đương quy… để hình thành nên bài thuốc phụ khoa gia truyền của dòng họ.

Nữ lương y Đỗ Hiển đã nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều loại thảo dược để hoàn thiện bài thuốc phụ khoa gia truyền Nữ lương y Đỗ Hiển đã nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều loại thảo dược để hoàn thiện bài thuốc phụ khoa gia truyền

Ứng dụng bài thuốc phụ khoa chữa khỏi bệnh cho nhiều người

Sau một thời gian “thai nghén”, cuối cùng bài thuốc phụ khoa của dòng họ Đỗ Minh cũng hoàn thiện. Đó là tâm huyết của lương y Đỗ Hiển từ thời chiến đến thời bình khi chính cụ là người tỉ mẩn nghiên cứu tài liệu, người trực tiếp đi tìm kiếm nguyên liệu và cũng chính đôi bàn tay cụ tự mình cân đo đong đếm từng loại thảo dược để tổng hòa nên một bài thuốc hoàn chỉnh.

Khi “đứa con tinh thần” ra đời, nữ lương y nhanh chóng mang nó vào ứng dụng trong cuộc sống. Lúc bấy giờ, trong làng, trong xã, hễ có chị em nào mắc bệnh phụ khoa, lương y lại “chạy đôn chạy đáo” đến khám và chữa. Nhờ đó, không biết bao nhiêu cô gái trong làng thầm biết ơn và ngưỡng mộ tài năng y đức của lương y Đỗ Hiển.

Cứ như vậy, hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành đồn xa, danh tiếng của nữ lương y ngày càng được nhiều người biết đến. Không chỉ trong phạm vi làng xã nhỏ mà ngay cả các khu vực lân cận cũng biết đến cụ Đỗ Hiển cùng bài thuốc phụ khoa của dòng họ Đỗ Minh.

Như vậy, ngay từ những ngày đầu tiên đặt nền móng khai sinh ra bài thuốc cổ phương chữa bệnh phụ khoa, cụ Hiển đã giúp biết bao nhiêu phụ nữ như tìm được “ánh sáng cuối đường hầm”, thoát khỏi căn bệnh phụ khoa trong gang tấc. Cho đến tận thời bình, bài thuốc thảo dược này vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị đó. Sau khi được phục dựng và tối ưu lại, không chỉ hàng ngàn người bệnh mà giới chuyên gia YHCT hàng đầu cũng đánh giá rất cao bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh. Trong đó, điển hình nhất là ý kiến nhận xét của thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Bác sĩ CK II, Nguyên Phó GĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương. Cụ thể, ông chia sẻ:

“Bản thân tôi là một bác sĩ Đông y có hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành, tôi thấy rằng đây là 1 nhà thuốc chất lượng, uy tín, mang tính gia truyền. Cố lương y Đỗ Thị Hiển đã dành hết tâm huyết để nghiên cứu hướng chữa bệnh bằng thuốc nam của dân tộc, khám chữa theo đúng hướng đi mà tổ sư Tuệ Tĩnh đã truyền lại.

Ngoài ra, nói về bài thuốc nam gia truyền của dòng họ Đỗ, tôi đã khảo sát khá nhiều người bệnh, xem tài liệu về bệnh nhân được cung cấp từ đơn vị, tôi nhận thấy bài thuốc nam thực sự hiệu quả, đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.Từ sâu trong bản thân tôi, tôi trân trọng 1 dòng họ có truyền thống 5 đời khám, chữa bệnh cứu người có bằng Y học cổ truyền. Ngoài ra, tìm về cội nguồn, chữa bệnh bằng thuốc nam mình là một hướng đi đúng đắn của dòng họ Đỗ Minh từ thời chiến cho đến thời bình”.

Có thể nói, bài thuốc năm nào cụ Hiển tốn nhiều công sức nghiên cứu và tìm hiểu đã được biết đến rộng rãi. Trên nhiều kênh truyền thông như báo chí, truyền hình, trong đó có đài truyền hình Hà Nội, bài thuốc chữa bệnh phụ khoa dòng họ Đỗ Minh được giới thiệu là phương thuốc điều trị hiệu quả và an toàn, phù hợp với mọi phụ nữ.

XEM THÊM: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tư vấn chữa bệnh phụ khoa trên đài truyền hình Hà Nội

Thuốc nam Đỗ Minh Đường trên chương trình Vì sức khỏe của bạn Thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa bệnh phụ khoa trên chương trình Vì sức khỏe của bạn

Mời các bạn đón đọc tiếp Kỳ thảo nữ nhân: Kỳ y dị thảo quá khứ thành “thần dược” tương lai nhờ truyền nhân kế thừa (Kỳ 3) tại đây.

(Trích nguồn drbacsi.com)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1