Lương y Võ Hoàng Yên là ai? Cuộc đời và sự nghiệp chữa bệnh cứu người

Lương y Võ Hoàng Yên được ca tụng là “thần y” bởi rất nhiều người đã được ông điều trị khỏi. Không chỉ bệnh nhân trong nước ông còn thăm khám, điều trị các chứng câm điếc, bại liệt… tại nhiều quốc gia khác. Mặc dù vậy vẫn còn những ý kiến trái chiều về vấn đề vị lương y này. Để hiểu rõ ông là ai, sự nghiệp chữa bệnh cứu người của ông, mời quý độc giả cùng theo dõi thông tin sau.

Lương y Võ Hoàng Yên
Lương y Võ Hoàng Yên

Lương y Võ Hoàng Yên là ai? Tiểu sử

Lương y Võ Hoàng Yên sinh năm 1975, ông sinh ra và lớn lên tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Xuất thân trong gia đình đông anh em lại nghèo khó, từ nhỏ ông đã phải bươn trải tự mình cho cuộc sống mưu sinh. Vì quá nghèo gia đình đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự trong thị trấn.

Trong quá trình đi học rồi sinh sống tại chùa ông đã học hỏi cách chữa bệnh bằng phương pháp cổ truyền. Sau một lần được chữa bệnh đau cột sống thành công ông đã xin các vị sư trong chùa dạy mình cách bắt mạch, bốc thuốc, bấm huyệt trị bệnh.

Được sự dạy dỗ tận tình, cùng niềm đam mê với nghề ông đã tự mình nghiên cứu thêm và học tập. Sau nhiều năm bôn ba chữa bệnh cứu người từ những điều tinh túy học được, đúc rút ông đã xây dựng đề tài nghiên cứu cho riêng mình.

Tuy nhiên cho đến khi học đại học tại Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, ông vẫn không thoát nổi cái nghèo. Nghèo đến mức phải tự bán máu để trang trải cuộc sống. Hoàn cảnh đưa đẩy, ông tiếp tục nhận được sự cưu mang của các nhà sư trong thành phố Hồ Chí Minh.

Bởi cái tâm, lòng thương người, nhiều lần dù lương y Yên đã muốn bỏ nghiệp chữa bệnh nhưng thấy những người nghèo khổ đến nhờ giúp ông lại tiếp tục chữa trị, nghiên cứu, tìm tòi thêm. Cho đến tận năm 2011 – 2012, ông mới nhận được sự công nhận của các cấp chính quyền về khả năng chữa trị bệnh của mình, trở thành một trong những bác sĩ đông y có tiếng.

Lương y khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Lương y khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Sự nghiệp và thành tựu đạt được của lương y Yên

Cuộc đời theo nghề của lương y Yên gặp rất nhiều thăng trầm. Bởi không có giấy phép hoạt động nên trong quá trình khám, điều trị ông nhiều lần bị phạt do chữa bệnh không xin phép.

Tình trạng này kéo dài, ông phải đến tỉnh Tánh Linh, Bình Thuận sinh sống. Có giai đoạn lương y vào vùng rừng núi tiếp tục mài mò, nghiên cứu về thuốc đông y chữa bệnh cũng như rèn luyện thêm về thuật bấm huyệt, xoa bóp.

Với tay nghề cao, tinh thông y thuật, ông được một số chùa mời về khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo đặc biệt là trẻ bị câm điếc, người bệnh xương khớp. Tiếng lành đồn xa, số người tìm đến ông nhờ khám chữa ngày một đông.

Khoảng đầu năm 2011, số người ông điều trị thành công các bệnh lý câm điếc bại liệt tại Bình Phước, Bình Dương lên tới hàng trăm người. Khi các trang báo chí đưa tin, xảy ra 2 luồng ý kiến về trình độ và hiệu quả thực sự từ phương pháp điều trị của ông.

Đến tháng 7/2011, UBND tỉnh Bình Phước cùng Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội Đông Y Bình Phước đã tiến hành một cuộc hội thảo về các trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên. Buổi hội thảo diễn ra  nhằm làm sáng tỏ cũng như chứng minh khả năng chữa bệnh của ông có thực sự “thần thánh” như nhiều người ca tụng. Trong buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về tây y, Y học cổ truyền tại các tỉnh thành phía Nam, cơ quan Trung ương gồm cả GS Hoàng Bảo Châu, Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam.

Hình ảnh lương y Võ Hoàng Yên trong buổi hội thảo
Hình ảnh lương y Võ Hoàng Yên trong buổi hội thảo

Quá trình khám, chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên diễn ra trực tiếp trước sự chứng kiến của cả người dân và các chuyên gia. Chỉ sau vài bước day bấm huyệt, các bệnh nhân bị câm điếc, tai biến mạch máu não cho thấy hiệu quả tức thời. Lúc này nhiều người mới thực sự tin vào tài năng đặc biệt của lương y Võ Hoàng Yên.

Sau thành công của buổi hội thảo này, đến tháng 8/2011,  UBND tỉnh Bình Phước chính thức cho phép lương y được chữa bệnh định kỳ tại đây.

Cuối năm 2011, theo đề nghị của Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT) thuộc Liên hiệp Hội KH & KT Việt Nam ông tiếp tục thực nghiệm chữa bệnh và báo cáo lý thuyết. Ông được những thầy thuốc, nhà khoa học đầu ngành như bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH & KT Việt Nam, Thầy thuốc nhân dân Trần Trọng Hải – Phó Chủ tịch Hội phục hồi chức năng Việt Nam, GS Hoàng Bảo Châu đánh giá cao và cho rằng phương pháp điều trị của lương y Yên hoàn toàn có thể nhân rộng.

Tháng 12/2011, ông chính thức được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp phép hành nghề khám chữa bệnh tại địa bàn Tỉnh. Bên cạnh đó ông được được Hội Đông Y tỉnh này kết nạp trở thành hội viên của Hội Đông Y Việt Nam.

Đầu tháng 5/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong trao tặng bằng khen cho lương y Võ Hoàng Yên nhờ những đóng góp của ông trong việc chữa bệnh cứu người cho nhân dân trong tỉnh.

Tháng 7/2012, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại thôn Yên Khánh, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được xây dựng, đi vào hoạt động thăm khám, chữa bệnh cho đông đảo người dân trong tỉnh.

Ngày 20/12/2012, ông chính thức được công nhận là lương y và có giấy phép hành nghề.

Năm 2019, lương y Võ Hoàng Yên được tài trợ mở thêm trung tâm Trung tâm Khám chữa bệnh và Phòng thuốc nam Phước Thiện tại Khu dân cư Đại Nam thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Không chỉ phục vụ khám chữa bệnh miễn phí cho bà con, người bệnh trong nước, lương y Võ Hoàng Yên còn được Liên hiệp các hội KH và KT Việt Nam đưa sang Liên bang Nga chữa bệnh cho kiều bào.

Lương y Yên khám, chữa bệnh tại nước ngoài
Lương y Yên khám, chữa bệnh tại nước ngoài

Bác sĩ Nguyễn Quốc Chính, Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước từng nhận xét:  “Tận mắt chứng kiến quá trình chữa bệnh của lương y Yên tôi thấy phương pháp của anh có sự khác biệt với cách chữa thông thường. Tôi thấy đây là hiện tượng mới trong y học, bởi chỉ sau thời gian vô cùng ngắn người bệnh từ chỗ bại liệt đã có thể cử động, người câm điếc có thể nghe nói. Dù cách chữa này phải thực hiện nhiều lần mới cho hiệu quả tốt nhất. Nhưng với những gì đã thấy tôi thực sự đánh giá cao tài năng của anh.”

Hay Giáo sư Hoàng Bảo Châu: “Trong y học tôi chưa thấy ai làm được những điều mà lương y Võ Hoàng Yên làm được. Ở cương vị người đi trước tôi phải công nhận tài năng hiếm có của anh. Hy vọng với tài năng và tâm đức sẵn có, vị lương y này sẽ giúp nhiều bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.”

Lương y Võ Hoàng Yên đang chữa bệnh ở đâu? Chữa những bệnh gì?

Hiện lương y sống tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, Bình Thuận trong căn nhà nằm cạnh Hồ Biển Lạc. Địa chỉ khám chữa bệnh của lương y thường không cố định có thể là trong nước hoặc ra nước ngoài chữa trị cho kiều bào Việt Nam. Thường vào ngày 20 – 30 hàng tháng lương y sẽ khám chữa tại Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng và Dưỡng Sinh Võ Hoàng Yên ở Hà Tĩnh rồi chữa trị tại Bình Phước, các tỉnh khu vực phía Nam.

Trung tâm khám, chữa bệnh của lương y tại Hà Tĩnh
Trung tâm khám, chữa bệnh của lương y tại Hà Tĩnh

Hiện lương y nhận khám chữa các bệnh như:

 • Lương y Võ Hoàng Yên trị bệnh câm điếc ở trẻ dưới 8 tuổi, không phải do bệnh tự kỷ, tăng động hay liên quan đến bại não.
 • Bệnh xương khớp: Thoái hóa đốt sống cổ, cột sống lưng, đau khớp gối…
 • Bệnh bại não vận động ở trẻ thể co cứng, thể thất điều.
 • Bệnh tai biến ở người trưởng thành

Người bệnh và báo chí nói gì về lương y Võ Hoàng Yên?

Có thể nói rằng, lương y Võ Hoàng Yên được rất nhiều người biết đến với khả năng điều trị bệnh câm điếc bại liệt. Theo đó, đã có vô số người bệnh tìm đến lương y để được chữa trị trong những năm qua. Trên các diễn đàn, báo chí đều có những lời khen ngợi về tài năng của vị lương y này. Nhưng cùng với đó cũng có một số lời bình không thật sự đồng tình với hiệu quả từ phương pháp chữa của lương y.

Nhiều ý kiến trái chiều về lương y Hoàng Yên

Theo tin tức từ báo Dân Trí, đã có rất nhiều bệnh nhân bị bại liệt, câm điếc sau khi được lương y chữa trị đã có thể nói chuyện, nghe âm thanh, chấm dứt bại liệt một cách thần kỳ.

Chia sẻ từ chị Lê Thị Hà có địa chỉ tại Bình Phước, chị đã bại liệt đến gần 10 năm. Nhưng chỉ sau một vài thao tác ấn huyệt đạo của lương y Hoàng Yên, chị đã có thể chập chững di chuyển sau quãng thời gian dài bất động.

Hay như trường hợp của bà Đậu Thị Huệ vừa không thể nói chuyện, vừa bị bại liệt trong 15 năm. Nhưng sau khi được thầy Yên thực hiện một cách phương pháp bấm huyệt, bà đã có thể rời khỏi xe lăn với những tiếng nói lắp bắp trước sự vui mừng của người con trai đứng cạnh.

Trên báo CAND cũng đưa tin về lương y Võ Hoàng Yên chữa chứng câm điếc bẩm sinh cho một đôi vợ chồng trẻ. Sau 2 lần bấm huyệt, cả hai đều đã có thể nói câu “cảm ơn bố mẹ”.

Báo chí đưa tin về khả năng chữa bệnh của lương y
Báo chí đưa tin về khả năng chữa bệnh của lương y

Cùng với rất nhiều lời ghi nhận về khả năng chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên, hiện nay cũng có không ít ý kiến trái chiều từ bệnh nhân khi đề cập tới chuyên môn của lương y. Theo đó, có một số ý kiến trên diễn đàn Webtretho cho thấy người bệnh chưa thật sự đạt được hiệu quả điều trị thông qua cách chữa bệnh của lương y.

Chị Hoàng Hà cho biết: “Em gái tôi đã bị bại liệt trong 8 năm nay, sau khi thu xếp được thời gian để tới gặp lương y. Em gái tôi đã được bấm một số huyệt đạo, nhưng sau đó em tôi cũng chỉ nhấc nhẹ được chân lên chứ cũng không thể bước đi được bước nào cả. Có thể là em tôi không may mắn. Nhưng như mọi người nói lương y chữa cho ai là khỏi cho người đó thì tôi thật sự không đồng tình…”

Đồng thời, cũng có ý kiến từ một người bình luận khác cho biết: “Mấy cái bài bấm huyệt đạo của đó của ông Hoàng Yên không có tác dụng gì hết. Tôi có người quen đã đến bấm huyệt 2 3 lần nhưng không thấy có bất cứ phản ứng thay đổi gì cả. Bị câm từ hồi còn bé mà đến lúc chữa xong vẫn không thể nói được câu gì. “

Lùm xùm giữa lương y và vợ chồng địa gia Dũng “lò vôi”

Trong thời gian gần đây, lương y Võ Hoàng Yên còn bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” tố ăn chặn tiền quyên góp ủng hộ cho người dân miền Trung bị lũ lụt. Bà Hằng – vợ ông Dũng “lò vôi” cho biết: Đã chuyển cho ông Võ Hoàng Yên 3,8 tỉ đồng để làm tiền cứu trợ nhưng khoản tiền đó không rõ đã đi về đâu. Thông tin từ báo Dân Việt:

Lương y Hoàng Yên bị tố lừa đảo số tiền lớn
Lương y Hoàng Yên bị tố lừa đảo số tiền lớn

Ngoài ra, bà Hằng cũng chia sẻ thêm, lương y Võ Hoàng Yên đã lừa đảo vợ chồng bà thêm rất nhiều khoản tiền khác, những khoản tiền để chuyển cho ông Yên để cứu trợ và xây dựng chùa tặng người dân Bình Thuận đều có chứng từ giao dịch rõ ràng. Bà Hằng ngoài việc tố cáo lương y Võ Hoàng Yên trên facebook cũng đã làm đơn kiện ông Yên tới cơ quan công an. Theo sự việc trên, khi được các phóng viên tìm tới và phỏng vấn, hỏi về số tiền cứu trợ ông Yên đã từ chối trả lời. Thay vào đó là lời hẹn gặp vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” để làm rõ sự việc.

Sự thật về lương y Võ Hoàng Yên như thế nào sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành xác minh.

Như vậy, sự thật về khả năng chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên cho tới nay vẫn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, nhiều ý kiến đồng tình và phản đối đưa ra. Cùng với đó là sự việc với vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” càng làm tăng thêm nghi vấn trong lòng người quan tâm rằng liệu bệnh có thể khỏi hoàn toàn với cách điều trị của lương y.

Bình luận (18)

 1. Hà Huyền says: Trả lời

  Cho mình xin sdt của thầy yên.hiện tại thầy đang chữa bệnh ở đâu ạ

 2. Nguyễn thị bich mai says: Trả lời

  Em bị tai biến gần 1 năm rồi. E 24tuoi ạ. H e muốn chữa bệnh thì phải làm sao ạ

 3. Nguyễn Thị Hồng says: Trả lời

  Cho mj xin sdt của Thầy ạ

 4. Phan My says: Trả lời

  Hiện tại bác lương y đang khám ở khu vực nào , chỗ khám cố định cho em xin địa chỉ để đăng ký chữa trị và cho xin số dt để đăng ký

 5. Hồ đình dũng says: Trả lời

  Xin dc chỉ dẫn thông tin đăng ký khu vực hà tĩnh.em liên hệ ko dc ạ

 6. Phan thị thủy says: Trả lời

  Chào ban. Cho mình xin sdt của thầy dc k ạ.hien mình đang bi thoát vị địa đẹm với thái hóa đốt sống cổ

 7. Vương Thị Hảo says: Trả lời

  Em bị bướu basedow và em của em bị câm điếc bẩm sinh. Có thể cho em xin sđt của thầy được k ak☺

  1. DƯƠNG THỊ MUỘI says: Trả lời

   Con bị tai biến 10 năm rồi .. năm nay con 28t quê con ở cà mau . Cho con hỏi làm sao để ăng kí được gặp thầy trị bệnh ạ

  2. Vu Quang Truong says: Trả lời

   Cho xin sô điên thây luơn y vo hoang yên

 8. Trịnh hằng says: Trả lời

  Cho em xin Sđt thầy dc k? Em có nhỏ em bị bại liệt. Cảm ơn anh chị

 9. Trần Thị Bích Ngân says: Trả lời

  Cho hỏi thầy chữa bệnh ở đâu ạ , có thể cho mk xin sdt thầy đc ko ạ

 10. Lê Thao says: Trả lời

  Ai có sdt của thầy cho e xin với ạ

 11. Văn Phụng says: Trả lời

  Chào bạn, mình thấy có thông tin là đại gia Dũng Lò Vôi xây Trung tâm chữa bệnh cho lương y Võ Hoàng Yên ở đây, bạn tham khảo nhé:
  Trung tâm Khám chữa bệnh và Phòng thuốc nam Phước Thiện tại Khu dân cư Đại Nam thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

 12. Văn lộc says: Trả lời

  Lương y đang chữa bệnh ở đâu và sđt của lương y cho cháu xin

 13. Thạch Thị Mỹ Trinh says: Trả lời

  Em bị điếc ạ..làm sao đê gap được thầy Yên ạ…em bệnh khôi u thần kinh tam thoa…mổ rùi bắn tia rùi bây giờ em bị điếc gần 1năm ạ

  1. Văn Phụng says: Trả lời

   Chào bạn, mình thấy có thông tin là đại gia Dũng Lò Vôi xây Trung tâm chữa bệnh cho lương y Võ Hoàng Yên ở đây, bạn tham khảo nhé:
   Trung tâm Khám chữa bệnh và Phòng thuốc nam Phước Thiện tại Khu dân cư Đại Nam thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

 14. Nguyễn thị duyên says: Trả lời

  Dạ cho e hỏi hiện tại Lương y Võ Hoàng Yên đang ở đâu dạ. E đang ở Tp HCM.

 15. Trần thị nhuần says: Trả lời

  Cho em hỏi hiện bác sĩ võ hoàng yên đang ở đâu ạ. Em đang ở bình dương ạ. Em muốn chữa bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.