Lương y Lê Văn Hải – “Thần y chữa bệnh viêm xoang viêm mũi”

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Lê Phương – Khoa Tai mũi họngPhó Giám đốc Chuyên Môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Tạp Chí Đông Y

Ở vùng núi Mộc Châu – Sơn La, nhắc đến bệnh viêm xoang không ai là không biết đến Lương y Lê Văn Hải, người được dân trong vùng đặt cho biệt danh “Thần y chữa bệnh viêm xoang viêm mũi”. Nhóm phóng viên của Tạp chí Đông y đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông về cái duyên với nghề bốc thuốc cứu người và bài thuốc chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi của ông.

Đến thị trấn Mộc Châu, chúng tôi được người dân địa phương cho biết về vị danh y Lê Văn Hải dành cả đời để chữa bệnh cứu người. Ông chuyên chữa các bệnh về tai mũi họng, đặc biệt là bệnh viêm xoang, viêm mũi. Tại ngôi nhà cũng là nơi ông bốc thuốc chữa bệnh, chúng tôi phải chờ rất lâu mới đến lượt được trò chuyện với lương y Lê Văn Hải do có rất nhiều bệnh nhân đến đây để khám chữa bệnh. Ông Hải cho biết, ông sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thái bình, ông bà, cha mẹ của ông không ai theo nghề y cả. Ông đến với nghề cũng là một cái duyên, bị thương nặng trong kháng chiến, chiến đấu với bệnh tật trong suốt 2 năm liền ông mới khỏi bệnh. Xuất ngũ trở về quê hương ông có tâm nguyện đi theo nghề thuốc để chữa bệnh cứu người. Ông đã lang bạt khắp chốn núi rừng Tây Bắc tìm thầy học nghề, và duyên cơ ông gặp được người thầy người Mường truyền nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người.

Từ đó cái nghiệp bốc thuốc chữa bệnh theo ông đến tận bây giờ. Tâm sự với chúng tôi, ông Hải chia sẻ: “Tôi đã từng trải qua nỗi đau bệnh tật trong suốt 2 năm, tôi hiểu và cảm nhận được nỗi đau của bệnh nhân chính vì thế trong lòng tôi đau đáu được cứu chữa cho nhiều bệnh nhân. Và tôi luôn tự nhủ mình cần tìm tòi học hỏi kiến thức trau dồi kinh nghiệm về y thuật để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh”.

Ông Hải chia sẻ thêm: “Tôi theo nghề này cũng xác định là vất vả rồi nhưng cái duyên cái nghiệp chọn người. Các anh không biết dân ở vùng này khổ lắm, họ ăn còn không đủ thì lấy tiền đâu mà mua thuốc chữa bệnh, lấy tiền đâu mà đi bệnh viện được nên tôi phải giúp họ chứ”.

Nhâm nhi bên tách trà, tay ông lật cẩn thận cuốn sổ tay ghi chép hồ sơ bệnh nhân đã được ông chữa trị. Với ông, cuốn sổ này không phải để chứng minh bản thân mình tài giỏi mà đơn giản đó chỉ là trách nhiệm của một lương y cần phải làm. Với từng bệnh nhân ông ghi chép lại cẩn thận thông tin bệnh nhân, ai bị bệnh như thế nào, hoàn cảnh gia đình ra sao, tuổi, quê quán… để biết cách theo dõi bệnh nhân và giúp đỡ họ. Chia sẻ về bài thuốc chữa bệnh viêm mũi viêm xoang của mình, ông Hải cho biết: “Bài thuốc của tôi là sự kết hợp của nhiều vị thuốc với nhau, trong đó Tân di là thành phần rất tốt hay được ông dùng để chữa bệnh viêm xoang, nhưng nói thế Tân di mà không có các vị thuốc khác bổ trợ thì cũng không có tác dụng đáng kể, một số vị thuốc khác trong bài thuốc là Cảo bản, Phòng phong, Xuyên Khung, Thăng ma… Một bài thuốc tốt quan trọng là phải biết phối hợp các vị thuốc với nhau một cách hài hòa nhất.

Trong những năm hành nghề, bệnh nhân khiến ông nhớ nhất đó là chị Phạm Thị Hương. Bệnh nhân Hương tìm tới ông với triệu chứng khá nặng, viêm xoang sàng có biến chứng lên mắt làm mờ mắt. Hoàn cảnh của gia đình chị rất khó khăn, chồng bỏ đi lấy vợ hai, một mình chị làm công nhân nuôi 2 con nhỏ, chị sống ở một túp lều tạm bợ ven sông hồng. Tiền không có, chị không dám đến bệnh viện khám chữa nên bệnh xoang của chị ngày càng nặng thêm. Tình cờ biết danh tiếng của lương y Lê Văn Hải chị đã vay mượn tiền của người thân, gửi 2 cháu về quê với ông bà ngoại và một mình bắt xe lên Mộc Châu – Sơn La với hy vọng có thể chữa khỏi được bệnh. Ông đã khám chữa bệnh miễn phí cho chị. Hơn 2 tháng điều trị, cuối cùng sức khỏe của chị cũng ổn định. Đến bây giờ, tình trạng bệnh của chị đã hoàn toàn dứt hẳn.

Không chỉ là bậc thầy chữa các bệnh về xoang mũi, nổi tiếng ở nơi rừng núi Mộc Châu, lương y Lê Văn Hải còn chữa các bệnh khác như xương khớp, dạ dày, đại tràng… Ông là một tấm gương sáng đại diện cho nghề bốc thuốc, chữa bệnh, cứu người với tấm lòng “Lương y như tử mẫu”.

Chúng tôi thầm cảm phục và chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để càng nhiều người dân nghèo có cơ hội thoát khỏi bệnh tật.

Nguyễn Thắng

Đừng Bỏ Qua

Bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang kế thừa tinh hoa giải pháp điều trị viêm mũi xoang của ĐẾ VƯƠNG triều Nguyễn, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU dành cho bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi lâu năm.

Bình luận (38)

 1. cháu mới bị xoang mũi, bác sĩ điều trị giúp cháu với ạ.

 2. Tôi được biết giờ ông Hải không chữa bệnh như trước nữa, xin hỏi có phải Ông Hải đã chuyển giao bài thuốc chữa viêm mũi viêm xoang cho Trung tâm ứng dụng thuốc dân tộc kết hợp cùng hãng dược phẩm quốc tế á châu không vậy?

  1. tôi xin hỏi địa chỉ và lương y của ông hải hiện nay có còn chữa bệnh viêm xoang nữa không ạ – xin kính hỏi và xin trân thành cảm ơn ạ !

 3. Các bạn đã ai dùng sản phẩm sinus plus chưa vậy?

  1. Mình đã từng dùng sản phẩm này rồi, mình nhớ không nhầm đật đấy mua là 8 hộp sinus plus, uống thấy đỡ nhiều lắm các bạn à,

 4. Ông hải chưa xoang tốt lắm í mà, dân trên tôi đến nhờ ông khám nhiều lắm đấy, nhưng giờ ông không khám chữa bệnh nữa đâu các bạn nhé.

  1. nam says: Trả lời

   Bạn cho mình xin địa chỉ của ông hải đc không địa chỉ chính xác

 5. Em cũng đang bị xoang, hôm qua em có gọi điện đến hỏi công ty dược á châu, họ bảo sản phẩm sinus plus của họ đã được đúc kết từ bài thuốc của ông Hải này đấy

 6. công ty dược á châu này ở đâu ạ? cháu có thể đến đấy nhờ họ khám bệnh được không? không biết triệu chứng của cháu có phải bị xoang không nữa.

 7. chông tôi cũng bị viêm xoang sàng sau, giờ khó chữa quá mọi người à

 8. đã ai điều trị viêm xoang bằng sản phẩm sinus plus mà khỏi không vậy? chia sẻ cho mọi người cùng biết đi

 9. vị thuốc Tân di trong điều trị chữa xoang quá ổn luôn,

 10. hay quá, Có vị Lương y này thì tốt cho dân mình quá

 11. Bệnh xoang này chữa khó lắm các bạn à, không phải ai chữa cũng khỏi đâu, không phải thuốc nào chữa cũng khỏi. Bản thân tôi bị xoang cũng lâu năm rồi, các bạn đã từng bị xoang chắc cũng hiểu cảm nhận khó chịu của viêm xoang đúng không. Cũng may là giờ tôi đã khỏi rồi, khỏi được là nhờ uống thuốc sinus plus đấy các bạn à, cũng tình cờ đọc trên mạng và biết được sản phẩm tốt này. viết lên đây vài dòng chia sẻ để giúp các bạn bị xoang biết được sản phẩm chữa xoang tốt

 12. em là một trong số những bệnh nhân may mắn được Ông Hải chữa khỏi xoang, em rất biết ơn vị lương y này, cách đây mấy tháng em có dịp lên mộc châu chơi, thấy mọi người bảo ông không khám chữa bệnh nữa. Thật là tiếc, nhưng cũng may giờ được biết bài thuốc của ông đã được chuyển giao cho một trung tâm thuốc dân tộc ở hà nội thì phải.

 13. Em có biết ông Hải ở bài viết này này, mọi người cùng đọc và hiểu về ông hơn : “Lương y lê văn Hải”

  1. congreal says: Trả lời

   Ci oi cko e xin dia chi kua luog y dk k ak ?

 14. Thương hiệu ông hải này ai chả biết, người dân mộc châu chúng tôi cực kỳ kính trọng ông

  1. nam says: Trả lời

   Cho mình xin địa chỉ nhà của ông đc không.địa chỉ chính xác nhé

  2. Tòng văn anh says: Trả lời

   Cho mình xin địa chỉ của ông Hải với ah

 15. mình thấy hãng dược phẩm quốc tế á châu này uy tín mà lại nhiều sản phẩm chất lượng , mình đến công ty này rồi, trước có mua sản phẩm Usjinkgo(hoạt huyết dưỡng não) cho bà mình uống mà, sản phẩm khá hiệu quả.

  1. bùi vẫn tan@ Gmail.com says: Trả lời

   Chia sẽ với mình về thuốc chữa viêm xoang này nhé,cấm ôm nhieu

 16. Chào các bạn, tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị viêm xoang mãn tính rất lâu rồi, được người quen giới thiệu đến công ty Dược Quốc tế Á Châu để mua thuốc. Thật may tôi đã tìm được thuốc tốt, đó là sản phẩm Sinus plus, thuốc này rất tốt, mà dùng lại dễ dàng nữa. Thật sự tôi rất cảm ơn công ty dược á châu đã có sản phẩm chất lượng, cảm ơn công ty rất nhiều, tôi sẽ giới thiệu cho người nhà cũng như bạn bè của tôi biết đến sản phẩm. Giúp mọi người điều trị xoang tốt hơn. Thân ái!

  1. Cô ơi, công ty này ở đâu vậy? Chấu muốn mua thì làm thế nào ạ?

   1. hồng nhung says:

    Cháu ở đâu? Công ty này ở Hà nội đó cháu, 91 nguyễn xiển, thanh xuân, hà nội.
    Cháu ở Hà nội thì đến trực tiếp đó mà mua, nhờ bác sĩ tư vấn cho luôn, bác sĩ ở đây tư vấn nhiệt tình lắm, còn không ở tỉnh cháu có thể điện đến số này này: 04 629 429 25

   2. tuyết hoa says:

    Dạ vâng, cháu cảm ơn cô, cháu ở Quảng Ninh chắc phải mua thuốc qua mạng, nhờ công ty chuyển phát về quảng ninh giúp cháu vậy. Cảm ơn cô nhiều ạ.

 17. tôi mới dùng 1 – 2 hộp Sinus plus thôi, tạm thời chưa thấy gì, nhưng thấy bác sĩ bảo phải dùng đến 3 -4 hộp sẽ cho hiệu quả. Mình sẽ cố gắng dùng theo liệu trình của bác sĩ bảo, hy vọng bệnh tình viêm xoang của mình sẽ khỏi.

  1. thuốc này từ đông y thì không thể khỏi nhanh như tây y được, thế mạnh của đông y là điều tị từ từ, nhưng là căn nguyên của bệnh bạn à, mình có bác làm về bên đông y, thường các thuốc về xương khớp hay các bệnh khác đều phải điều trị lâu, nhưng khi thuốc ngấm vào cơ thể thì hiệu quả điều trị rất cao đó.

  2. hiệp says: Trả lời

   a dùng sinus plus có khỏi không

 18. Một liệu trình điều trị của Sinus plus là bao lâu vậy? anh chị

  1. liệu trình điều trị là 3 tháng bạn à, mình đã dùng hết liệu tình của sinus plus, thuốc khá ổn, giờ triệu chứng của mình cũng đỡ rất nhiều rồi.

 19. Đã ai dùng xoang bách phục chưa? thuốc này điều trị xoang có ổn không vậy?

 20. Nguyễn Trường says: Trả lời

  Sinus plus này được bào chế từ thảo dược, cơ chế hoạt động từ từ, an toàn cho người sử dụng lắm. Tôi sử dụng sinus được hơn 3 tháng nay rồi, tình trạng bệnh của tôi đã thuyên giảm đi khá nhiều. Mọi người tham khảo sử dụng xem nhé!

 21. Thủy says: Trả lời

  Tôi cũng mua thuốc này cho cháu nhà tôi sử dụng, từ khi sử dụng thuốc đến bây giờ, triệu chứng ho đờm, ngạt mũi của cháu đã giảm đi nhiều.

 22. Ngoc tram says: Trả lời

  Thuoc sinus plus co tri viem mui di ung khong

 23. Phạm Thúy Hằng says: Trả lời

  Em gái mình bị xoang 2 năm nay, hôm qua thấy nó mua thuốc sinus plus về để sử dụng. Thấy nó bảo thuốc đấy điều trị viêm xoang tốt, mình không an tam cho lắm, không biết thuốc đấy có tốt thật không. Mọi người đã ai dùng thuốc sinus plus chưa vậy? chia sẻ cho tôi với.

 24. thao says: Trả lời

  cho mình xin địa chỉ cụ thể của lương y Lê Văn Hải không ạ

 25. Dịu says: Trả lời

  mọi người cho em xin ý kiến về thuốc viêm xoang sinus plus với ạ
  em bị viêm xoang hàm do nhổ răng làm thủng xoang, gây viêm nhiễm
  giờ thành viêm đa xoang rồi
  thuốc có dùng dc cho bà bầu ko ạ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1