Lương y Lê Văn Hải – “Thần y chữa bệnh viêm xoang viêm mũi”

Ở vùng núi Mộc Châu – Sơn La, nhắc đến bệnh viêm xoang không ai là không biết đến Lương y Lê Văn Hải, người được dân trong vùng đặt cho biệt danh “Thần y chữa bệnh viêm xoang viêm mũi”. Nhóm phóng viên của Tạp chí Đông y đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông về cái duyên với nghề bốc thuốc cứu người và bài thuốc chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi của ông.

Đến thị trấn Mộc Châu, chúng tôi được người dân địa phương cho biết về vị danh y Lê Văn Hải dành cả đời để chữa bệnh cứu người. Ông chuyên chữa các bệnh về tai mũi họng, đặc biệt là bệnh viêm xoang, viêm mũi. Tại ngôi nhà cũng là nơi ông bốc thuốc chữa bệnh, chúng tôi phải chờ rất lâu mới đến lượt được trò chuyện với lương y Lê Văn Hải do có rất nhiều bệnh nhân đến đây để khám chữa bệnh. Ông Hải cho biết, ông sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thái bình, ông bà, cha mẹ của ông không ai theo nghề y cả. Ông đến với nghề cũng là một cái duyên, bị thương nặng trong kháng chiến, chiến đấu với bệnh tật trong suốt 2 năm liền ông mới khỏi bệnh. Xuất ngũ trở về quê hương ông có tâm nguyện đi theo nghề thuốc để chữa bệnh cứu người. Ông đã lang bạt khắp chốn núi rừng Tây Bắc tìm thầy học nghề, và duyên cơ ông gặp được người thầy người Mường truyền nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người.

Từ đó cái nghiệp bốc thuốc chữa bệnh theo ông đến tận bây giờ. Tâm sự với chúng tôi, ông Hải chia sẻ: “Tôi đã từng trải qua nỗi đau bệnh tật trong suốt 2 năm, tôi hiểu và cảm nhận được nỗi đau của bệnh nhân chính vì thế trong lòng tôi đau đáu được cứu chữa cho nhiều bệnh nhân. Và tôi luôn tự nhủ mình cần tìm tòi học hỏi kiến thức trau dồi kinh nghiệm về y thuật để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh”.

Ông Hải chia sẻ thêm: “Tôi theo nghề này cũng xác định là vất vả rồi nhưng cái duyên cái nghiệp chọn người. Các anh không biết dân ở vùng này khổ lắm, họ ăn còn không đủ thì lấy tiền đâu mà mua thuốc chữa bệnh, lấy tiền đâu mà đi bệnh viện được nên tôi phải giúp họ chứ”.

Nhâm nhi bên tách trà, tay ông lật cẩn thận cuốn sổ tay ghi chép hồ sơ bệnh nhân đã được ông chữa trị. Với ông, cuốn sổ này không phải để chứng minh bản thân mình tài giỏi mà đơn giản đó chỉ là trách nhiệm của một lương y cần phải làm. Với từng bệnh nhân ông ghi chép lại cẩn thận thông tin bệnh nhân, ai bị bệnh như thế nào, hoàn cảnh gia đình ra sao, tuổi, quê quán… để biết cách theo dõi bệnh nhân và giúp đỡ họ. Chia sẻ về bài thuốc chữa bệnh viêm mũi viêm xoang của mình, ông Hải cho biết: “Bài thuốc của tôi là sự kết hợp của nhiều vị thuốc với nhau, trong đó Tân di là thành phần rất tốt hay được ông dùng để chữa bệnh viêm xoang, nhưng nói thế Tân di mà không có các vị thuốc khác bổ trợ thì cũng không có tác dụng đáng kể, một số vị thuốc khác trong bài thuốc là Cảo bản, Phòng phong, Xuyên Khung, Thăng ma… Một bài thuốc tốt quan trọng là phải biết phối hợp các vị thuốc với nhau một cách hài hòa nhất.

Trong những năm hành nghề, bệnh nhân khiến ông nhớ nhất đó là chị Phạm Thị Hương. Bệnh nhân Hương tìm tới ông với triệu chứng khá nặng, viêm xoang sàng có biến chứng lên mắt làm mờ mắt. Hoàn cảnh của gia đình chị rất khó khăn, chồng bỏ đi lấy vợ hai, một mình chị làm công nhân nuôi 2 con nhỏ, chị sống ở một túp lều tạm bợ ven sông hồng. Tiền không có, chị không dám đến bệnh viện khám chữa nên bệnh xoang của chị ngày càng nặng thêm. Tình cờ biết danh tiếng của lương y Lê Văn Hải chị đã vay mượn tiền của người thân, gửi 2 cháu về quê với ông bà ngoại và một mình bắt xe lên Mộc Châu – Sơn La với hy vọng có thể chữa khỏi được bệnh. Ông đã khám chữa bệnh miễn phí cho chị. Hơn 2 tháng điều trị, cuối cùng sức khỏe của chị cũng ổn định. Đến bây giờ, tình trạng bệnh của chị đã hoàn toàn dứt hẳn.

Không chỉ là bậc thầy chữa các bệnh về xoang mũi, nổi tiếng ở nơi rừng núi Mộc Châu, lương y Lê Văn Hải còn chữa các bệnh khác như xương khớp, dạ dày, đại tràng… Ông là một tấm gương sáng đại diện cho nghề bốc thuốc, chữa bệnh, cứu người với tấm lòng “Lương y như tử mẫu”.

Chúng tôi thầm cảm phục và chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để càng nhiều người dân nghèo có cơ hội thoát khỏi bệnh tật.

Nguyễn Thắng

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Không phải bài thuốc dân gian nào cũng điều trị viêm xoang hiệu quả và an toàn. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ cách thực hiện và những lưu ý khi dùng để tránh sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ gặp biến chứng.

Bình luận (37)

 1. mình thấy hãng dược phẩm quốc tế á châu này uy tín mà lại nhiều sản phẩm chất lượng , mình đến công ty này rồi, trước có mua sản phẩm Usjinkgo(hoạt huyết dưỡng não) cho bà mình uống mà, sản phẩm khá hiệu quả.

  1. bùi vẫn tan@ Gmail.com says: Trả lời

   Chia sẽ với mình về thuốc chữa viêm xoang này nhé,cấm ôm nhieu

 2. Thương hiệu ông hải này ai chả biết, người dân mộc châu chúng tôi cực kỳ kính trọng ông

  1. nam says: Trả lời

   Cho mình xin địa chỉ nhà của ông đc không.địa chỉ chính xác nhé

 3. Em có biết ông Hải ở bài viết này này, mọi người cùng đọc và hiểu về ông hơn : “Lương y lê văn Hải”

  1. congreal says: Trả lời

   Ci oi cko e xin dia chi kua luog y dk k ak ?

 4. em là một trong số những bệnh nhân may mắn được Ông Hải chữa khỏi xoang, em rất biết ơn vị lương y này, cách đây mấy tháng em có dịp lên mộc châu chơi, thấy mọi người bảo ông không khám chữa bệnh nữa. Thật là tiếc, nhưng cũng may giờ được biết bài thuốc của ông đã được chuyển giao cho một trung tâm thuốc dân tộc ở hà nội thì phải.

 5. Bệnh xoang này chữa khó lắm các bạn à, không phải ai chữa cũng khỏi đâu, không phải thuốc nào chữa cũng khỏi. Bản thân tôi bị xoang cũng lâu năm rồi, các bạn đã từng bị xoang chắc cũng hiểu cảm nhận khó chịu của viêm xoang đúng không. Cũng may là giờ tôi đã khỏi rồi, khỏi được là nhờ uống thuốc sinus plus đấy các bạn à, cũng tình cờ đọc trên mạng và biết được sản phẩm tốt này. viết lên đây vài dòng chia sẻ để giúp các bạn bị xoang biết được sản phẩm chữa xoang tốt

 6. hay quá, Có vị Lương y này thì tốt cho dân mình quá

 7. vị thuốc Tân di trong điều trị chữa xoang quá ổn luôn,

 8. đã ai điều trị viêm xoang bằng sản phẩm sinus plus mà khỏi không vậy? chia sẻ cho mọi người cùng biết đi

 9. chông tôi cũng bị viêm xoang sàng sau, giờ khó chữa quá mọi người à

 10. công ty dược á châu này ở đâu ạ? cháu có thể đến đấy nhờ họ khám bệnh được không? không biết triệu chứng của cháu có phải bị xoang không nữa.

 11. Em cũng đang bị xoang, hôm qua em có gọi điện đến hỏi công ty dược á châu, họ bảo sản phẩm sinus plus của họ đã được đúc kết từ bài thuốc của ông Hải này đấy

 12. Ông hải chưa xoang tốt lắm í mà, dân trên tôi đến nhờ ông khám nhiều lắm đấy, nhưng giờ ông không khám chữa bệnh nữa đâu các bạn nhé.

  1. nam says: Trả lời

   Bạn cho mình xin địa chỉ của ông hải đc không địa chỉ chính xác

 13. Các bạn đã ai dùng sản phẩm sinus plus chưa vậy?

  1. Mình đã từng dùng sản phẩm này rồi, mình nhớ không nhầm đật đấy mua là 8 hộp sinus plus, uống thấy đỡ nhiều lắm các bạn à,

 14. Tôi được biết giờ ông Hải không chữa bệnh như trước nữa, xin hỏi có phải Ông Hải đã chuyển giao bài thuốc chữa viêm mũi viêm xoang cho Trung tâm ứng dụng thuốc dân tộc kết hợp cùng hãng dược phẩm quốc tế á châu không vậy?

  1. tôi xin hỏi địa chỉ và lương y của ông hải hiện nay có còn chữa bệnh viêm xoang nữa không ạ – xin kính hỏi và xin trân thành cảm ơn ạ !

 15. cháu mới bị xoang mũi, bác sĩ điều trị giúp cháu với ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1