Huyệt xích trạch là gì? Vị trí và cách xác định như thế nào

Huyệt xích trạch có tên gọi khác là quỷ đường, có mối liên quan mật thiết với các cơ quan trong cơ thể như: Phổi, thận. Chính vì vậy, việc tác động vào xích trạch trong điều trị các bệnh liên quan được các bác sĩ Đông y thường xuyên thực hiện. Để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị, chúng ta nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về huyệt, vị trí – cách xác định, cũng như cách phối hợp trong phác đồ cụ thể.

Huyệt xích trạch là gì? Vị trí và cách xác định

Huyệt xích trạch thường được gọi là quỷ thọ hoặc quỷ đường, có xuất xứ từ “bản du”. Theo khái niệm trong trung y cương mục, huyệt được tìm thấy ở phần trũng, tính từ phần lằn chỉ ở cổ tay cách một xích. Cũng chính vì nằm tại vị trí này mà xích trạch có mối liên quan với các tình trạng: Phế viêm, nhiễm tà khí, nhiệt trong…

Huyệt xích trạch nằm bên ngoài đường gân cơ của cánh tay
Huyệt xích trạch nằm bên ngoài đường gân cơ của cánh tay

Theo y học hiện đại, huyệt nằm bên ngoài cơ gân hai bên cánh tay, phần rãnh đầu ngoài, gần cơ ngửa dài và cơ cánh tay trước. Do vậy, các sợi dây thần kinh xoay và da cơ (phần huyệt) sẽ chịu tác động bởi dây thần kinh C6.

Việc xác định chính xác huyệt sẽ giúp kết quả điều trị tốt hơn, giảm nguy cơ bị biến chứng hoặc ảnh hưởng vận động. Dưới đây là quy trình chi tiết:

 • Thầy thuốc hướng dẫn bệnh nhân gấp phần nếp trong của khuỷu tay lại, phần lòng bàn tay đưa ra phía trước.
 • Sau đó xác định vị trí lõm nằm ở bờ ngoài của gân cơ nhị, bờ trong của cơ ngứa dài và cơ phần cánh tay trước.

Tác dụng của huyệt xích trạch trong điều trị

Huyệt xích trạch nằm trong hệ thống huyệt đạo quan trọng trong cơ thể, đây là nơi giao cắt giữa phần dương khí và âm khí của cơ thể. Do vậy, khi tác động (châm cứu/bấm huyệt) đúng lực sẽ có tác dụng tiêu độc tố trong huyết, trị chứng thấp khớp, đau mỏi vai gáy, hen suyễn, sưng viêm chi trên, viêm amidan, viêm họng,…

Huyệt còn thúc đẩy sự trao đổi khí trong phổi, giúp người bệnh dễ thở hơn. Đồng thời còn làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh lý: Các chứng ho (ra máu, kèm sốt), tăng tiết dịch hô hấp, tức ngực, liệt nửa người, viêm họng…

Ngoài ta, khi châm cứu/bấm vào huyệt xích trạch, chức năng thận cũng được cải thiện rõ rệt, giúp cơ thể nhẹ nhàng và giảm tình trạng bị tồn đọng những chất thải dẫn tới nhiễm độc.

Xem thêm

Những cách tác động vào huyệt đạo chuẩn nhất

Như đã biết, phương pháp điều trị bằng việc tác động vào các huyệt đã mang lại nhiều lợi ích cho, không những tình trạng bệnh được thuyên giảm mà còn hỗ trợ phòng ngừa và bảo vệ cơ thể.

Những cách tác động vào huyệt xích trạch là châm cứu và bấm huyệt
Những cách tác động vào huyệt xích trạch là châm cứu và bấm huyệt

Đối với huyệt xích trạch, các bác sĩ Đông y đã và đang áp dụng hai cách thức điều trị như sau:

Bấm huyệt

 • Xác định vị trí chính xác của huyệt và đặt ngón tay lên bên trên.
 • Thực hiện ấn vào huyệt với một lực vừa đủ, xoay theo vòng tròn trong khoảng 2 – 3 phút.
 • Lặp lại quy trình trên hàng ngày để sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Châm cứu

 • Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho châm cứu.
 • Xác định được đúng vị trí của huyệt xích trạch.
 • Sử dụng kim châm vào huyệt, độ sâu từ 0.5 đến 1 thốn, lưu ý thời gian để ôn cứu là khoảng 10 phút.

Lưu ý khi tác động vào huyệt xích trạch

Huyệt xích trạch có mối liên quan mật thiết đến cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận và phổi. Do vậy việc áp dụng châm cứu, bấm vào huyệt có thể hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan. Tuy nhiên, để tránh có biến chứng, gây đau đớn hoặc khó chịu cho người bệnh thì chúng ta nên lưu ý một số điều sau:

Huyệt xích trạch có mối liên quan mật thiết đến cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận và phổi
Huyệt xích trạch có mối liên quan mật thiết đến cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận và phổi
 • Thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt phải từ người có chuyên môn Đông y tốt hoặc tại cơ sở khám chữa bệnh uy tín trên địa bàn. Điều này sẽ giảm tỉ lệ châm cứu sai, chệch hướng kim hoặc độ sâu chưa chuẩn, từ đó sẽ giảm ảnh hưởng xấu đến dây thần kinh/tủy sống.
 • Trong thời gian điều trị và áp dụng Đông y vào huyệt xích trạch, bệnh nhân cần tự điều chỉnh sinh hoạt và lối sống. Đặc biệt, người bệnh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục hơn.
 • Bệnh nhân nên có thời gian để nghỉ ngơi, không nên làm việc quá nhiều hoặc thường xuyên bị căng thẳng thần kinh. Bởi điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích hoặc dễ bị tích độc tố như: Bia rượu, cafe, thuốc lá có khói…
 • Trong thời gian điều trị với huyệt xích trạch, bệnh nhân có vấn đề bất thường thì nên dừng liệu trình. Sau đó thông báo với nhân viên y tế để kiểm tra, theo dõi và có những sự can thiệp đúng lúc.
 • Không tự ý kết hợp các huyệt khác cũng xích trạch khi chưa được thông qua bởi các bác sĩ chuyên môn hoặc tự ý kết thúc trị liệu khi chưa đúng thời gian quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt xích trạch, giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về huyệt này. Đồng thời, quá trình tác động vào vị trí này cũng nên được theo dõi sát để có được cải thiện tốt nhất cho sức khỏe, tránh các biến chứng/tổn thương hoặc ảnh hưởng xấu đến cơ quan trong cơ thể.

Đọc thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.