Huyệt Thừa Khấp: Vị trí, công dụng và cách phối huyệt 

Trên cơ thể người có một huyệt gọi là huyệt Thừa Khấp. Khi châm cứu hoặc bấm huyệt Thừa Khấp có thể chữa được một số bệnh liên quan đến mắt, giúp mắt sáng và khỏe hơn. Châm cứu hay bấm huyệt Thừa Khấp có thể phối hợp thêm nhiều huyệt đạo khác để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Huyệt thừa khấp là gì? Vị trí của huyệt nằm ở đâu?

Vùng đầu là nơi hoạt động chính của bộ não. Nơi đây chứa một hệ thống dây thần kinh đa dạng cùng rất nhiều huyệt đạo. Huyệt đạo trên cơ thể người khi châm cứu và bấm huyệt có thể kết hợp thêm với các bài thuốc Đông Y, Tây Y để đạt được hiệu quả bệnh cao nhất. Nếu như bạn mắc các bệnh về mắt thì hãy tìm hiểu thêm về huyệt Thừa Khấp. 

Vị trí huyệt Thừa Khấp nằm ở đâu trên cơ thể
Vị trí huyệt Thừa Khấp nằm ở đâu trên cơ thể

Huyệt Thừa Khấp là huyệt nằm ngay dưới mắt. Thừa có nghĩa là giọt nước mắt. Khấp là từ dùng để chỉ ý nghĩa chảy xuống. Thừa khấp ghép lại mang ý nghĩa về sự chạy xuống của những giọt nước mắt. Ý ở đây ám chỉ huyệt Thừa Khấp là huyệt nằm dưới mắt, ngay vị trí mà nước mắt chảy xuống khi khóc. 

Huyệt Thừa Khấp còn có tên gọi khác là Diêm Liêu, Hề Huyệt, Khê Huyệt. Đây là một huyệt có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, huyệt đầu tiên của kinh Vị, giao với huyệt Mạch Nhâm và huyệt Mạch Dương Kiều. Huyệt Thừa Khấp nằm ở nơi giao thoa giữa đường chính giữa mắt và bờ dưới xương ổ mắt. 

Công dụng của huyệt Thừa Khấp trong chữa bệnh

Huyệt Thừa Khấp là huyệt gần mắt, công dụng của huyệt này chủ yếu liên quan đến mắt. Bấm hay châm cứu huyệt Thừa Khấp có tác dụng đẩy lùi tình trạng bệnh một cách nhanh chóng, số lần điều trị tùy vào thể trạng và mức độ nặng nhẹ của từng loại bệnh.

Tuy nhiên, nhìn chung huyệt đạo này có tác dụng điều trị các bệnh như sau:

 • Đau mắt đỏ: Đây là căn bệnh khá phổ biến còn được biết đến với tên gọi khác là viêm kết mạc. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng dễ lây lan và khi mắc phải mắt đau rát và rất khó chịu. Lúc này kết mạc mi và lòng trắng bên trong mắt đã bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn. 
 • Sưng mắt: Triệu chứng sưng mắt hình thành do mắt tiếp xúc nhiều với môi trường khói bụi, mắt chưa được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Đôi khi sưng mắt hình thành cũng là do tác động của ngoại lực. 
 • Quáng gà: Đây là căn bệnh thoái hóa sắc tố vùng võng mạc mắt. Với những nơi không đủ ánh sáng, trời tối, người bệnh sẽ không thể nhìn rõ được các vật phía trước, tầm nhìn bị thu hẹp lại, giảm thị lực. 
 • Liệt mặt: Bệnh liệt là căn bệnh mà các cơ mặt bị mất vận động một phần hoặc hoàn toàn, lúc này dây thần kinh mặt đã bị tổn thương. Liệt mặt khi không được điều trị cẩn thận sẽ rất dễ gây nên biến chứng như viêm loét giác mạc, co thắt nửa mặt, hội chứng nước mắt cá sấu…

Hướng dẫn cách châm cứu chữa bệnh

Châm cứu huyệt Thừa Khấp cũng như các cách châm cứu huyệt đạo khác phải cẩn thận. Nhất là khi huyệt này gần mắt thì lại càng khải lưu ý châm sao cho đúng, cho chuẩn. Các châm cứu như sau:

Chấm cứu huyệt Thừa Khấp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao
Chấm cứu huyệt Thừa Khấp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao
 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, thả lỏng cơ thể và thư giãn. Không để đầu óc căng thẳng, không suy nghĩ tiêu cực. 
 • Bước 2: Ngước mắt nhìn lên trên, sử dụng ngón tay trỏ giữ lấy phần mi dưới. 
 • Bước 3: Sử dụng một ngón tay khác khẽ đẩy phần nhãn cầu lên trên. 
 • Bước 4: Chuẩn bị kim, châm theo chiều thẳng xuống dưới rồi chếch chếch dần dựa theo ổ mắt. Độ sâu từ 0.1 đến 1 thốn không được vê kim. Thời gian châm cứu khoảng 30 phút. 
 • Bước 5: Châm cứu xong rút kim và nghỉ ngơi nhẹ nhàng trên giường bệnh. Dùng ngón trỏ xoa nhẹ vùng quanh mắt để cảm thấy dễ chịu hơn. 

Xem thêm

Hướng dẫn bấm huyệt Thừa Khấp

Nếu không sử dụng phương pháp châm cứu bạn có thể bấm huyệt cũng được. Phương pháp này hoàn toàn được thực hiện bằng tay, không cần đến sự trợ giúp của các mũi kim, cũng không hề xâm lấn đến các cơ quan bên trong.

Khi bấm huyệt Thừa Khấp cần thực hiện các bước làm như sau:

 • Bước 1: Có thể nằm hoặc ngồi để bám huyệt Thừa Khấp nhưng lưu ý phải giữ cho cơ thể được thả lỏng nhất có thể. Đầu óc không được suy nghĩ quá nhiều.
 • Bước 2: Xác định vị trí của huyệt Thừa Khấp nằm bên dưới mắt theo đường lệ rơi. Sử dụng ngón trỏ để bấm huyệt Thừa khúc. 
 • Bước 3: Mắt hướng về phía trước đồng thời tròng đen nhìn xuống phía dưới. Cố gắng giữ cho mắt ở trạng thái tĩnh, không cử động quá nhiều. 
 • Bước 4: Sử dụng ngón trỏ bấm nhẹ xuống huyệt Thừa Khúc sau đó tăng lực mạnh dần, khẽ day day để điều chỉnh đường bấm. Thực hiện động tác này tầm 30 giây đến 1 phút. 
 •  Bước 5: Xoa nhẹ nhàng xung quanh mát tầm 30 lần theo chiều kim đồng hồ sau đó làm ngược lại 30 lần. 

Phối huyệt như thế nào mới đem lại hiệu quả?

Phối huyệt là công đoạn đòi hỏi tính cẩn thận và tính chính xác cao. Phối huyệt không chuẩn không những không khỏi bệnh mà nguy cơ mắc các căn bệnh khác là rất cao thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy cần phải làm thế nào?

Có thể phối huyệt Thừa Khấp với các huyệt đạo khác để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao
Có thể phối huyệt Thừa Khấp với các huyệt đạo khác để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao

Theo Thiên Kim Phương 

Phối huyệt Đại Nghê + huyệt Cự Liêu + huyệt Hạ Quan + huyệt Cường Gian + huyệt Nghinh Hương + huyệt Tứ Bạch + huyệt Hòa Liêu + huyệt Thủy Câu + huyệt Phong Trì: Khi kết hợp các huyệt này lại với nhau có thể điều trị được chứng méo miệng, không nói được. Cần làm nhiều lần, tình trạng bệnh sẽ nhanh thuyên giảm.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải 

 • Phối huyệt Đồng Tử Liêu + huyệt Can Du: Hai huyệt ày có công dụng trong việc điều trị hoa mắt, chóng mặt. Để phát huy được hiệu quả tuyệt đối không được bỏ bữa đồng thời bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh hơn. 
 • Phối huyệt Tình Minh + huyệt Khúc Trì + huyệt Thái Xung + huyệt Phong Trì: Phối các huyệt này có tác dụng điều trị chứng thanh quang nhãn, đục nhân mắt. Thực hiện từ 3 đến 5 lần sẽ có hiệu quả rõ rệt. 
 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Tình Minh + huyệt Can Du + huyệt Thận Du + huyệt Phong Trì + huyệt Túc Tam Lý: Các huyệt này sẽ hỗ trợ điều trị chứng teo thần kinh thị giác. Bệnh này xảy ra là do dây thần kinh bị phá hủy, hạn chế các thông tin truyền từ mắt đến não. Người mắc bệnh này thị lực sẽ thuyên giảm, khi vận động mắt bị đau đồng thời khả năng nhìn mọi vật sẽ kém hơn nếu như không được điều trị kịp thời. 
 • Phối huyệt Thừa Khấp + huyệt Tình Minh theo kiểu châm ngang: Đây là cách khá tốt để điều trị cận thị, lấy lại thị lực. Bấm huyệt hoặc châm cứu các huyệt này cần phải kết hợp uống thuốc, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, không thức khuya. 
 • Phối huyệt Phong Trí + huyệt Can Du + huyệt Kiện Minh + huyệt Kiện Minh 5 + huyệt Thận Du + huyệt Phong Trì + huyệt Tỳ Du: Các huyệt này có tác dụng điều trị chứng biến tính ở võng mạc. Trường hợp này có thể dẫn đến mờ mắt, đục thủy tinh thể thậm chí là mù lòa bất kỳ lúc nào. 

Theo Châm Cứu Học Giản Biên

Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Can Du + huyệt Tình Minh + huyệt Phong Trí + huyệt Hợp Cốc + huyệt Thận Du + huyệt Thái Xung: Các huyệt này có thể trị được chứng suy yếu thần kinh thị giác, nhức mỏi mắt lâu ngày. 

Lưu ý khi châm cứu sphair tuyệt đối cẩn thận, châm nhầm một huyệt sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Một vài lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt thừa khấp

Huyệt Thừa Khấp khi châm cứu hay bấm huyệt đều phải cẩn thận. Nhất là khi sử dụng kim để châm cứu. Châm sai một bước, hậu quả để lại sẽ khó lường. Bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Huyệt Thừa Khấp có thể chữa được bệnh đau mắt đỏ
Huyệt Thừa Khấp có thể chữa được bệnh đau mắt đỏ
 • Không châm cứu vào vùng mi dưới cũng không châm cứu vào vùng nhãn cầu. 
 • Đối với các loại huyệt như Thừa Khấp, Giáp Xa, huyệt đạo Liêm Tuyền… kim sau khi rút ra khỏi huyệt thường sẽ để lại vết máu. Bạn có thể lấy bông chấm vào vị trí vừa rút đầu kim ra, giữ bông tầm 1 đến 2 phút là hiện tượng chảy máu sẽ hết. 
 • Khi vùng huyệt rút ra bị chảy máu, bên dưới mắt sẽ xuất hiện những vết tím xanh. Vết tím này tồn tại từ 5 đến 7 ngày sẽ hết nên bạn không cần phải quá lo lắng. 
 • Đôi khi châm cứu huyệt Thừa Khấp sẽ gây ra tình trạng ngộ trâm, mắt mờ, hơi choáng. Đừng quá lo lắng hãy châm thêm châm huyệt Nội Đình tầm từ 0,2 đến 0,3 thốn. Huyệt này có tác dụng giải cứu, ngay lập tức chấm dứt chứng mờ mắt, chóng mặt.  
 • Khi châm huyệt Thừa Khấp mà mắt không cử động được thì dùng mồi ngải nhỏ châm vào huyệt Thính Cung. 

Nói đến các huyệt có khả năng chữa các bệnh về mắt nhất định không được bỏ qua huyệt Thừa Khấp. Huyệt này rất dễ xác định vì nó nằm ngay dưới mắt. Tuy nhiên khi châm cứu hay bấm huyệt Thừa Khấp cần tuyệt đối cẩn thận tránh những sai lầm ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Có thể bạn chưa biết

Có thể không cần dùng thuốc, vẫn khỏi đau đầu, tiền đình; ăn ngon, ngủ ngon, phục hồi sức khỏe tốt nhất bằng vật lý trị liệu, kết hợp các phương pháp chữa bệnh tự nhiên từ Âm nhạc, Hương dược, Dược thiện, Dưỡng sinh,....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.